Vitalik Buterin không ủng hộ các giải pháp cross-chain

Người đồng sáng lập Ethereum trích dẫn “các giới hạn bảo mật cơ bản của cầu nối” là lý do chính khiến anh không ủng hộ công nghệ này.

Trong một bài đăng trên Reddit vào thứ Sáu, Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum, đã nêu ra những lo ngại về bảo mật quan trọng xung quanh các cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridges) trong hệ sinh thái blockchain. Như đã nói với Buterin, việc lưu trữ các tài sản gốc trực tiếp trong chuỗi (ETH trên Ethereum, SOL trên Solana,…) cung cấp một mức độ nhất định chống lại các cuộc tấn công 51%. Ngay cả khi hacker quản lý để kiểm duyệt hoặc đảo ngược các giao dịch, họ không thể đề xuất các khối để lấy đi tiền điện tử của người dùng.

Ví dụ: giả sử bạn có 100 ETH trên Ethereum và Ethereum bị tấn công 51%, vì vậy một số giao dịch sẽ bị kiểm duyệt. Không có vấn đề gì xảy ra, bạn vẫn có 100 ETH của mình. Ngay cả khi tấn công 51% cũng không thể đề xuất block lấy đi ETH của bạn, bởi vì khi block như vậy sẽ vi phạm các quy tắc giao thức và do đó, nó sẽ bị mạng lưới từ chối. Ngay cả khi 99% hashpower hoặc stake muốn lấy đi ETH của bạn, mọi người đang chạy một node sẽ chỉ tuân theo chuỗi với 1% còn lại, bởi vì chỉ các block của nó tuân theo các quy tắc giao thức. Nếu bạn có 100 ETH, nhưng đã bán nó với giá 320000 DAI trên Uniswap, ngay cả khi blockchain bị tấn công theo cách nào đó, thì kết quả bạn vẫn giữ nguyên 100 ETH của mình hoặc nhận được 320000 DAI. Nếu kết quả mà bạn không nhận được tài sản của mình thì đều vi phạm các quy tắc giao thức và vì vậy sẽ không được chấp nhận.

Tuy nhiên, sẽ không gì có thể đảm bảo giá trị tài sản khi được chuyển sang một blockchain khác. Vitalik lấy ví dụ người dùng chuyển 100 ETH sang mạng Solana thông qua giải pháp cross-chain nào đó. Giao dịch được tiến hành suôn sẻ và đã được phía cross-chain chấp thuận và phát hành token đại diện cho ETH trên Solana là 100 Solana-WETH. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm đó, Ethereum bị tấn công 51%, đảo được giao dịch chuyển ETH đến ví của cross-chain, khiến lượng token đã phát hành không có ETH để đảm bảo giá trị. Hậu quả là các token ETH trên Solana của giải pháp cross-chain đó đều sẽ bị mất giá.

Đọc thêm: Chainlink muốn đảm bảo hàng tỷ đô la bằng cách giải quyết vấn đề cross-chain quan trọng

Buterin đã chỉ ra thêm về cách khai thác bảo mật có thể quy mô tiêu cực như thế nào khi nhiều cầu nối hơn được thêm vào một mạng lưới xuyên chuỗi (cross-chain network). Ví dụ một network có 100 chuỗi, mức độ xen kẽ cao và các dẫn xuất chồng chéo có nghĩa là một cuộc tấn công 51% vào một chuỗi, đặc biệt là một chuỗi có cap nhỏ (small-cap), có thể gây ra sự lây lan trên toàn hệ thống. Theo Crypto 51, chi phí lên tới 1,78 triệu đô la một giờ để tin tặc tấn công 51% vào mạng Ethereum. Tuy nhiên, chi phí giảm xuống chỉ còn 13,846 đô la mỗi giờ cho các blockchain như Bitcoin Cash.

Đọc thêm: Vitalik Buterin đề xuất giải pháp giảm phí gas ngắn hạn EIP-4488

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...