Yield Farming là gì? Kiếm lợi nhuận khủng từ Yield Farming

Yield Farming là gì? Cơ hội, thách thức và rủi ro của nền tảng có ảnh hưởng như thế nào đối với người chơi trong cộng đồng DeFi? Saigontradecoin sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Yield farming là gì?

Những người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản Crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi được gọi là Yield Famring.Trong đó, Yield tạm dịch là lợi nhuận, Farming tạm dịch là canh tác. Yield Farming tạm dịch là canh tác lợi nhuận.

Hình thức đầu tư Yield Farming
Hình thức đầu tư Yield Farming

Trong tài chính truyền thống tập trung, khi nhà đầu gửi tiền vào ngân hàng, thực chất họ đang cho vay khoản tiền gửi đó và nhận được lãi suất. Nhưng trong thị trường Crypto, họ sẽ được nhận thêm các Token từ các nên tảng Yield Farming này.

Lịch sử ngắn gọn về Yield Farming

Synthetix, giao thức tài sản tổng hợp trên chuỗi đã đi tiên phong trong Yield Farming. Vào tháng 7 năm 2019 khi bắt đầu thưởng token quản trị SNX cho nhà cung cấp thanh khoản của dự án trên Uniswap.

Giao thức Synthetix
Giao thức Synthetix

Một năm sau, giao thức cho vay Compound Finance đã khởi động chương trình Yield Farming tập trung vào token quản trị COMP. Chương trình vẫn đang diễn ra, trao token COMP cho người vay và người cho vay của Compound phù hợp với mức hoạt động của họ.

Việc triển khai các Yield Farming COMP của Compound đã xúc tác sự gia tăng quan tâm đến việc Liquidity Mining, với mối quan tâm này đã tăng lên kể từ khi các loại cơ hội thu nhập thụ động này bắt đầu xuất hiện thường xuyên trên khắp DeFi. Thật vậy, Yield Farming hiện là phương tiện chính cho các dự án DeFi mới nổi để khởi động các dự án của họ với tính thanh khoản.

Xem thêm: DeFi là gì? Những điều cần biết về DeFi

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Trong Yield Farming, cách tiếp cận cơ bản nhất là cho vay các đồng tiền kỹ thuật số như DAI hay Tether thông qua một DApp như Compound hay Aave, sau đó những người vay tiền số sẽ sử dụng những đồng tiền vay được để đầu cơ.

Lãi suất trên các DApp này thay đổi theo nhu cầu thị trường, nhưng đối với việc tham gia vào các dịch vụ hàng ngày trên Compound, bạn sẽ nhận được các đồng COMP mới, cũng như lãi suất và các khoản phí khác. Nếu các đồng COMP được phát hành kèm theo này tăng giá – như nó đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 6 – thì lợi nhuận của nhà đầu tư cũng sẽ tăng vọt.

Cơ hội và rủi ro khi tham gia Yield Farming 

Hình thức kiếm lời từ Yield Farming tồn tại cơ hội và rủi ro nhất định. Bạn sẽ hiểu chính xác hơn Yield Farming là gì khi tham khảo phần phân tích cơ hội và rủi ro khi tham gia Farming.

Cơ hội

Hình thức kiếm lời tự động Yield Farming mang tới cho người tham gia khá nhiều cơ hội như:

Cơ hội đầu tư Yield Farming
  • Dễ dàng tạo thu nhập thụ động: Với hình thức Yield Farming, bạn không khó để tạo thu nhập thụ động từ chính tài sản Crypto nắm giữ. Tài khoản gửi vào Liquidity Pool có thể đem về cho bạn thu nhập ổn định, ít rủi ro hơn so với việc trực tiếp giao dịch.
  • Được hưởng mức lãi suất cao: Lãi suất Yield Farming thường cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. Đây là cơ hội kiếm tiền lý tưởng cho những ai đang có tài sản kỹ thuật số nhàn rỗi, chưa cần giao dịch ngay.
  • Tham gia dễ dàng: Không khó để bạn tham gia canh tác lợi nhuận. Hình thức này thường gắn với mô hình tạo lập thị trường tự động AAM. Tại đây, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân đưa khi đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tập trung. Thay vào đó bạn chỉ việc kết nối ví với nền tảng cung cấp dịch vụ Yield Farming.

Rủi ro 

Phần lớn lớn dự án Yield Farming hiện nay đã áp dụng mức lãi suất cao hơn hẳn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng. Vậy nhưng kèm theo đó lại là không ít rủi ro.

  • Rủi ro từ hợp đồng smart contract: Có đến hơn 90% dự án Farming hiện nay đều triển khai bởi team phát triển nhỏ lẻ. Tiềm lực vốn không đảm bảo dễ khiến team phát triển không đủ đẳng cấp để Audit trong trường hợp bị lỗi. Đã có không ít trường hợp tài sản của người dùng bị khóa trong hợp đồng thông minh bị đánh cắp.
  • Rủi ro từ hệ thống: Ngay cả những giao thức lớn như Uniswap cũng từng gặp phải tình trạng bị đánh cắp theo khoản. Khi đó, tài sản khóa trong pool sẽ đột ngột biến động mạnh, thậm chí Liquidity Provider còn bị rút hết tiền.
  • Rủi ro tài sản bị thanh lý: Tài sản kỹ thuật số khóa vào Liquidity Pool dễ bị biến động mạnh. Lúc này, hệ thống có thể tự động thanh lý tài sản tiền của người tham gia trước biến động mạnh của thị trường.
  • Rủi ro từ hiệu ứng bong bóng thị trường: Từ thời điểm Compound giới thiệu chương trình Liquidity Mining, các đợt FOMO trên thị trường Crypto dần xuất hiện với tần suất dần hơn. Nhà đầu tư dễ bị dính vào rủi ro hiệu ứng bong bóng.

Yield Farming có thể đầu tư lâu dài được không?

Theo nhiều chuyên gia, Yield Farming là đầu tư ngắn hạn. Bởi vì:

  • Thứ 1: Yield Farming đã mở ra 1 kỷ nguyên mới cho DeFi với phương thức giao thức Bootstrapping thông qua Liquidity Mining. Đây có thể nói là 1 cách để thu hút người dùng khá hay nhưng chỉ trong 1 thời gian ngắn.
  • Thứ 2: Khi giao thức ra mắt Yield Farming có thể tác động đến các giao thức khác, để cùng nhau đi lên. Nhưng, việc tác động đến nhau này sẽ không bền khi Yield giảm dần. Điển hình là Earn, Bootstrapping cho Earn lẫn Curve Balancer.

Một số nền tảng Yield Farming phổ biến

Aave

nền tảng Yield Farming

Aave là một giao thức cho vay và đi vay phi tập trung không lưu giữ mã nguồn mở để tạo ra thị trường tiền tệ, nơi người dùng có thể vay tài sản và kiếm lãi kép khi cho vay token AAVE. Nền tảng này có TVL bị khóa cao nhất trong số tất cả các giao thức DeFi, đạt hơn 21 tỷ USD tính đến tháng 8/2021. Người dùng có thể kiếm được tới 15% APR khi cho vay trên AAVE.

Compound

nền tảng Yield Farming

Compound là thị trường tiền tệ để cho vay và đi vay tài sản, nơi có thể kiếm được token quản trị COMP cũng như kiếm được lãi suất kép được điều chỉnh theo thuật toán. Nó sẽ được kiểm tra và xem xét để đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật ở mức cao nhất. Tháng 8/2021, tổng nguồn cung là hơn 16 tỷ USD, và APY dao động từ 0,21% đến 3%.

Curve Finance

nền tảng Yield Farming

Curve Finance là một DEX cho phép người dùng và các giao thức phi tập trung khác trao đổi Stablecoin với phí thấp và có độ trượt giá thấp bằng cách sử dụng thuật toán AMM độc đáo của nó. Đây là DEX lớn nhất về TVL, với hơn 9,7 tỷ USD đang bị khóa. APY cơ bản có thể tăng tới 10%, trong khi APY phần thưởng có thể tăng hơn 40%. Các pool Stablecoin thường an toàn hơn vì chúng không bị mất giá trị cố định.

Uniswap

nền tảng Yield Farming

UniswapDEX AMM cực kỳ phổ biến cho phép người dùng hoán đổi gần như bất kỳ cặp token ERC20 nào mà không cần bên trung gian. Các nhà cung cấp thanh khoản phải đặt cọc cả hai bên của bể thanh khoản theo tỷ lệ 50/50, và đổi lại họ kiếm được một tỷ lệ phí giao dịch cũng như token quản trị UNI. Có hai phiên bản thực tế – Uniswap V2V3. Uniswap V3, là một hệ sinh thái giao thức đang phát triển với hơn 200 tích hợp. TVL 5 tỷ USD cho V2 và hơn 2 tỷ USD cho V3 tính đến tháng 8/2021.

Instadapp

Instadapp là nền tảng tiên tiến nhất trên thế giới để tận dụng tiềm năng của DeFi. Người dùng có thể quản lý và xây dựng danh mục đầu tư DeFi của họ và các nhà phát triển có thể xây dựng cơ sở hạ tầng DeFi bằng cách sử dụng nền tảng của họ. Tính đến tháng 8/2021, có hơn 9,4 tỷ USD đang bị khóa trên Instadapp.

SushiSwap

SushiSwap là một nhánh của Uniswap, đã tạo ra một làn sóng lớn trong cộng đồng trong quá trình di chuyển tính thanh khoản của họ. Nó hiện là một hệ sinh thái DeFi, với AMM đa chuỗi, thị trường cho vay và đòn bẩy, các Dapp mini onchain và bệ phóng. Tháng 8/2021, TVL trên nền tảng này là 3,55 tỷ USD.

PancakeSwap

PancakeSwap là một DEX được xây dựng trên mạng BSC để hoán đổi token BEP20. Nền tảng này sử dụng mô hình AMM, nơi người dùng giao dịch dựa trên các bể thanh khoản. Nó có TVL cao nhất trong số các giao thức BSC, với hơn 4,9 tỷ USD đang bị khóa tính đến tháng 8/2021. Nó tập trung nhiều vào các tính năng đánh bạc, với xổ số, các trận đấu theo đội và đồ sưu tầm NFT. APY có thể tăng cao tới hơn 400%.

Kết luận

Yield farming là một hình thức đầu tư thụ động rất mới mẻ và thu hút trên thị trường DeFi. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về hình thức, loại coin và những rủi ro kèm theo trước khi quyết định đầu tư. Trên đây là những chia sẻ của Saigontradecoin về Yield Farming, hãy chia sẻ những ý kiến của bạn bên dưới nhé!

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...

Ethereum và Solana chạm đến mức quan trọng khi Bitcoin bùng nổ.

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 66,000 USD và đạt mức cao nhất từ...