10 dự đoán về Tiền điện tử trong 10 năm tới

Trong năm qua bất kỳ ai chú ý đến thị trường tài chính đều không thể phủ nhận rằng tiền điện tử đang thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta và sẽ chiếm một vị trí quan trọng trong thị trường toàn cầu trong tương lai. Giống như cách Internet phủ sóng thế giới và thay đổi cách chúng ta giao tiếp và xử lý thông tin, tiền điện tử cũng sẽ làm như vậy đối với tiền tệ thông thường.

Dưới đây là một số dự đoán về tiền điện tử rất có thể sẽ xảy ra trong 10 năm tới.

1. Hơn 40% dân số thế giới sở hữu vài loại tiền điện tử hoặc stablecoin

Tính đến năm 2021, 3,9% dân số thế giới sở hữu tiền điện tử. Theo một bài báo trên Nasdaq.com thì Bitcoin sẽ đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2025. Đến năm 2030, tôi dự đoán hơn 40% dân số thế giới sẽ sở hữu tiền điện tử hoặc stablecoin (như USDC hoặc CBDC – Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) (Central Bank Digital Currency).

2. Nước Mỹ sẽ đưa Bitcoin vào bản cân đối kế toán công khai

Hiện tại,  những tài sản dự trữ chính của chính phủ Hoa Kỳ là vàng, SDR và một số ngoại tệ. Hoa Kỳ không cần giữ nhiều ngoại tệ vì đòng tiền của họ là đồng tiền dự trữ của thế giới (trên thực tế, Mỹ đứng thứ 21 về dự trữ ngoại tệ trong khi Trung Quốc đứng ở vị trí thứ nhất). Khi ngày càng nhiều công ty và quốc gia bắt đầu giao dịch bằng tiền điện tử, hy vọng rằng Bitcoin cũng sẽ có một vị trí trong bảng cân đối kế toán của Fed. Tôi vẫn đang mong rằng Mỹ sẽ bán đấu giá số Bitcoin bị thu giữ từ bên Silk Road nhưng tôi đoán họ sẽ chỉ giữ chúng thôi.

3. Bitcoin sẽ bị Ethereum hoặc altcoin “lật đổ”

Khi có thêm nhiều loại tiền điện tử được phát triển thì càng về lâu dài Bitcoin sẽ mất dần vị thế thống trị của nó. Tại thời điểm nào đó Bitcoin sẽ bị “lật đổ” bởi một loại tiền điện tử khác, khiến nó mất vị trí dẫn đầu về tổng giá trị vốn hóa thị trường. Điều này đã trở thành một chủ đề nóng giữa các phương tiện truyền thông tài chính chính thống vào cuối năm ngoái. Nếu EIP-1559 và ETH 2.0 thành công, tôi hoàn toàn mong đợi điều này sẽ xảy ra trong vòng 10 năm tới.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường crypto. Nguồn CoinMarketCap.com

4. Bitcoin sẽ thay thế vàng làm chỉ báo tổng giá trị vốn hóa thị trường dẫn đầu

Vàng đã đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tài chính toàn cầu trong 5000 năm qua. Tuy vậy, đã đến lúc nhân loại phát triển và để Bitcoin (hay còn gọi là vàng kỹ thuật số) tiếp quản. Hiện tại, vàng có tổng vốn hóa thị trường là 11,513 nghìn tỷ USD. Michael Saylor dự đoán Bitcoin sẽ lật ngược tình thế và trở thành người dẫn đầu về vốn hóa thị trường với mức 100 nghìn tỷ USD. Mặc dù tôi nghĩ điều đó hơi vô lý, nhưng nhiều nhà phân tích khác tin rằng Bitcoin sẽ đạt 500 nghìn đô la (như Cathie Wood) hoặc thậm chí 1 triệu đô la trong 10 năm, điều mà tôi nghĩ là dễ xảy ra hơn. Nếu điều đó xảy ra thì nó sẽ đưa Bitcoin lên mức vốn hóa thị trường từ 11 đến 20 nghìn tỷ đô la, đủ để giúp Bitcoin vượt qua vàng và đoạt được cho danh hiệu đó.

5. Satoshi Nakamoto sẽ trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên

Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin, sở hữu khoảng 1 triệu Bitcoin. Nếu Bitcoin đạt 1 triệu đô la, Satoshi sẽ trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên trên thế giới. Nếu Bitcoin là tài sản nhanh nhất đạt 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường, tại sao người tạo ra nó lại không trở thành nghìn tỷ phú?

6. Các công ty công nghệ Bất động sản lớn sẽ cho phép bạn mua nhà bằng tiền điện tử

Đã có những câu chuyện về những người mua bất động sản bằng tiền điện tử. Người chấp nhận Bitcoin ban đầu Chamath Palihapitiya đã mua một bất động sản vào năm 2014 với giá trị 1,6 triệu đô la bằng Bitcoin. Ngay cả DJ nổi tiếng thế giới, David Guetta, cũng chấp nhận trả bằng Bitcoin và Ethereum cho căn hộ trị giá 14 triệu đô la của mình. Thị trường bất động sản sẽ rất thông minh nếu nó cởi mở chuyện mua bán với nhóm các nhà đầu tư lớn giàu có là những triệu phú tiền điện tử. Trên thực tế, một số công ty bất động sản tư nhân như Caruso đang thực hiện điều này. Tôi cá rằng một trong những công ty công nghệ bất động sản lớn như Redfin, Opendoor hoặc eXp sẽ đi theo hướng này vào năm 2030.

7. Dogecoin sẽ là phương thức thanh toán bằng tiền điện tử phổ biến cho hàng hóa và dịch vụ

Dogecoin, tiền điện tử meme ban đầu được tạo ra như một trò đùa và trở thành cách để người dùng Internet boa “tiền típ” cho nhau. Hiện tại, đã có rất nhiều người sở hữu Dogecoin (nhờ Elon Musk?), khiến nó có vốn hóa thị trường 22 tỷ đô la vào thời điểm viết bài này, và trở thành một loại tiền điện tử lớn. Giống như cách tôi tin rằng việc giao dịch bất động sản thanh toán bằng tiền điện tử sẽ trở thành tiêu chuẩn, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với Dogecoin. Bạn giờ đã có thể tiêu được Dogecoin tại trang web bán hàng công nghệ nổi tiếng Newegg.com và tại cửa hàng Dallas Mavericks. Những công ty nào “hiểu chuyện” sẽ mở cửa kinh doanh của họ cho những khách hang dạng mới này. Dogecoin sẽ được chấp nhận rộng rãi để thanh toán cho bánh pizza, ô tô và tại các nhà bán lẻ trực tuyến trong vòng 10 năm tới. Nếu người dùng tiền điện tử có thể thuyết phục các sàn giao dịch hợp pháp như Coinbase giao dịch Dogecoin, tại sao điều tương tự lại không xảy ra đối với ngành bán lẻ?

8. Việc định giá các cổ phiếu tài chính và công nghệ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào hệ số người dùng tiền điện tử tích cực (active crypto users)

Hiện tại, việc định giá các công ty Big Tech hoàn toàn dựa trên sự tăng trưởng người dùng tích cực của họ (active user growth). Hầu hết các công ty này đều có chỉ số P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) lớn, với Telsa’s là 650, Amazon là 68, NFLX là 64, Zillow là 600. Phần lớn các mức định giá của họ dựa trên mức tăng trưởng người dùng trong tương lai, hoặc số lượng người dùng hoạt động hàng ngày hoặc hàng tháng. Đối với nhiều nhà đầu tư truyền thống như Warren Buffet thì điều này thật khó hiểu nhưng đây là điều bình thường đối với các công ty công nghệ. Trong tương lai, tôi thấy việc định giá cổ phiếu trong tương lai của nhiều công ty sẽ dựa trên số lượng người dùng tiền điện tử mà họ có, hoặc số lượng giao dịch tiền điện tử mà họ xử lý làm thước đo quan trọng nhất. Có lý do khiến giá cổ phiếu PYPL, SQ và JPM vẫn giữ ở mức cao trong khi hầu hết thị trường tài chính gần đây đều giảm do lo ngại lạm phát: Cả ba đều có dịch vụ crypto offerings hoặc có công nghệ tiền điện tử. Áp dụng tiền điện tử sẽ trở thành phương thức chủ chốt của nhiều công ty đại chúng trong tương lai.

9. Các ngân hàng trung ương và ngân hàng lớn sẽ cho phép các khoản vay với tài sản thế chấp là tiền điện tử

Tháng 7 năm 2020 vừa qua, OCC (Văn Phòng Tổng Kiểm Toán Tiền Tệ Hoa Kỳ) đã bắt đầu cho phép các ngân hàng nắm giữ tài sản tiền điện tử. NYDIG và NCR vừa thiết lập các dịch vụ cho phép 650 Ngân hàng Cộng đồng của Hoa Kỳ cung cấp các dịch vụ về tiền điện tử. Tôi giờ rất nóng lòng muốn mua Bitcoin tại chỗ công đoàn tín dụng gần nhà của mình. Những động thái này xảy ra là do các ngân hàng nhận thấy có quá nhiều tiền đang chảy vào các dịch vụ tiền điện tử. Giờ đây, các ngân hàng sẽ nắm giữ nhiều tài sản tiền điện tử hơn, và họ sẽ cần các quy định mới để họ có thể cho phép sử dụng những tài sản tiền điện tử đó làm tài sản thế chấp cho các khoản vay và tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế. Chúng ta chắc chắn sẽ thấy điều này xảy ra sớm hơn và chúng ta sẽ thấy các ngân hàng thông thường sẽ cung cấp nhiều dịch vụ giống như như BlockFi hoặc Celsius hơn trong vòng 10 năm tới.

10. Hơn 50% thị trường tài chính và cổ phiếu sẽ được xử lý hoàn toàn bằng blockchain

Một trong những lý do chính khiến tôi thích sử dụng Robinhood và TradeStation là vì nó cho phép tôi đầu tư liên tục vào tiền điện tử hoặc cổ phiếu bất cứ lúc nào. Tôi luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư tốt nhất bất kể đó là tiền điện tử hay cổ phiếu. Tôi chắc rằng những người khác cũng đang muốn hoặc cần điều tương tự. Có lý do xác đáng trong việc Robinhood và SoFi trở thành những ứng dụng tài chính phổ biến nhất hiện này.

Nếu bạn đã sử dụng Blockchain và tiền điện tử thì bạn sẽ thấy chúng cung cấp các giao dịch liền mạch và rất mượt. Hãy tưởng tượng các giao dịch cổ phiếu của chúng ta cũng có thể thực hiện dễ dàng như vậy, và có thể đổi cổ phiếu lấy tiền điện tử hoặc ngược lại. Công nghệ hiện nay đã giúp những điều đó thực hiện được (bằng chứng là các sàn giao dịch tiền điện tử Binance, Bittrex hoặc FTX hoặc các công nghệ blockchain như Synthetix (SNX) hoặc Injective Protocol (INJ) đang cố gắng token hóa các cổ phiếu, ngoại hối, v.v.). Vì vậy, nhiều người (bao gồm cả tôi) đang chờ đợi để SEC đưa ra các quy tắc và quy định để cho phép những điều này sẽ hoạt động được ở Hoa Kỳ giống như tại các sàn giao dịch ở các quốc gia khác.

Mặc dù nhiều dự đoán trong số này có vẻ không quá xa vời, nhưng đối với những người khác chúng vẫn thật khó để hình dung. Đối với người bình thường, tiền điện tử vẫn có vẻ giống như sinh vật thần thoại trên đám mây mà bạn muốn sở hữu nhưng không thực sự hiểu rõ. Điều này cũng tương tự như cách những người trẻ 20 năm trước nói ra rả về Internet trong khi cha mẹ họ lại bối rối, khó hiểu hoặc thậm chí là không hiểu.

Tuy nhiên, tiền điện tử giờ đang hiện hữu nơi đây. Tôi đã viết một bài về việc tiền điện tử đang thay đổi xã hội của chúng ta như thế nào. Tất cả chúng ta có nhiệm vụ giúp đỡ nhau để hiểu được công nghệ này là gì vì nó là tương lai của thế giới chúng ta, giống như cách những người sử dụng Internet sớm đã được hưởng lợi trước đó. Tiền điện tử sẽ thay đổi xã hội của chúng ta theo nhiều cách, cả tốt hơn hay tệ hơn, mà chúng ta không thể biết được.

Dẫu vậy, tất cả chúng ta chắc chắn phải HODL tiền điện tử, vì chúng sẽ là một trong những khoản đầu tư tốt nhất, và là công nghệ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong nhiều thập kỷ tới. Và như tôi đã luôn nói: càng HODL lâu, bạn càng được thưởng nhiều.

Nguồn: https://medium.com/coinmonks/10-predictions-for-crypto-in-10-years-8573e7c5dbe8

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...

Ethereum và Solana chạm đến mức quan trọng khi Bitcoin bùng nổ.

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 66,000 USD và đạt mức cao nhất từ...