Hai anh em người Nam Phi biến mất cùng với 3,6 tỷ đô la Bitcoin

Một công ty luật ở Cape Town được các nhà đầu tư thuê cho biết họ không thể xác định được vị trí của hai anh em người Nam Phi và đã báo cáo vấn đề với Hawks, một đơn vị tinh nhuệ của lực lượng cảnh sát quốc gia. Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu nên nỗ lực để chuyển đổi các đồng tiền kỹ thuật số.

Sau khi giá trị của Bitcoin tăng vọt trong năm qua, sự biến mất của khoảng 69.000 đồng tiền – trị giá hơn 4 tỷ đô la vào thời điểm cao điểm tháng 4 – sẽ là khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay trong một vụ lừa đảo tiền điện tử. Vụ việc có thể thúc đẩy nỗ lực từ các cơ quan quản lý nhằm áp đặt trật tự trên thị trường trong bối cảnh các vụ gian lận đang gia tăng.

Những dấu hiệu rắc rối đầu tiên xuất hiện vào tháng 4, khi Bitcoin tăng vọt lên mức kỷ lục. Ông Ameer Cajee, Giám đốc điều hành của Africrypt, đã thông báo với khách hàng rằng công ty là nạn nhân của một vụ hack. Ông yêu cầu khách hàng không báo cáo vụ việc với luật sư và nhà chức trách, vì nó sẽ làm chậm quá trình thu hồi số tiền còn thiếu.

Một số nhà đầu tư đã bắt đầu hoài nghi và thuê công ty luật Hanekom Attorneys và một nhóm riêng biệt đã bắt đầu các thủ tục thanh lý chống lại Africrypt.

“Chúng tôi ngay lập tức nghi ngờ vì thông báo này đã kêu gọi các nhà đầu tư không thực hiện hành động pháp lý”, luật sư Hanekom cho biết khi trả lời các câu hỏi qua email. “Các nhân viên của Africrypt đã mất quyền truy cập vào các nền tảng back-end bảy ngày trước khi bị cáo buộc tấn công”.

Cuộc điều tra của công ty cho thấy các khoản tiền tổng hợp của Africrypt đã được chuyển từ các tài khoản và ví khách hàng ở Nam Phi của họ, đồng thời các đồng tiền này được chuyển qua máy trộn – hoặc đến các nhóm Bitcoin lớn khác – khiến chúng về cơ bản không thể truy xuất được.

Các cuộc gọi đến số điện thoại di động của Cajee ngay lập tức được chuyển đến một dịch vụ thư thoại. Anh ấy và anh trai của mình, Raees, 20 tuổi, đã thành lập Africrypt vào năm 2019 và nó mang lại lợi nhuận bội thu cho các nhà đầu tư. Các cuộc gọi đến Raees cũng chuyển thẳng đến hộp thư thoại. Trang web của công ty đã ngừng hoạt động.

Câu chuyện đang diễn ra sau sự sụp đổ vào năm ngoái của một nhà giao dịch Bitcoin Nam Phi khác, Mirror Trading International. Theo một báo cáo của Chainalysis, thiệt hại ở đó, liên quan đến khoảng 23.000 đồng tiền kỹ thuật số, tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đô la trong vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất năm 2020. Các nhà đầu tư Africrypt có thể thua lỗ gấp ba lần.

Trong khi cơ quan quản lý ngành tài chính của Nam Phi cũng đang điều tra Africrypt, cơ quan này hiện bị cấm từ khi khởi động cuộc điều tra chính thức vì tài sản tiền điện tử không được coi là sản phẩm tài chính hợp pháp, theo Brandon Topham, người đứng đầu cơ quan quản lý. Cảnh sát vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường đàn áp giao dịch tiền điện tử sau khi Bitcoin và các mã thông báo khác tăng vọt trong sáu tháng qua, làm gia tăng mối lo ngại lâu dài của Đảng Cộng sản về khả năng gian lận, rửa tiền và thua lỗ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân.

Vào tháng 1, giá trị hàng ngày của giao dịch tài sản tiền điện tử lần đầu tiên vượt quá 2 tỷ rand (141 triệu đô la) ở Nam Phi, cho thấy sự hấp dẫn đáng kể trong một thị trường phần lớn không được kiểm soát bởi các cơ quan quản lý.

Nguồn:bloomberg.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Tổ chức Sui Foundation ra mắt zkLogin và gây sốc trong thế giới tiền điện tử với sự đổi mới!

Điểm nổi bật: Ra mắt zkLogin trên mainnet cung cấp sự xác thực người dùng Web3 mạnh mẽ hơn. Tích hợp mượt mà các tài khoản...

Ethereum ACDE 171: Đổi Mới Crypto với Holesky và Giao Dịch ETH Riêng Tư bằng EIP-7503

Tóm Tắt: Sự giới thiệu của EIP-7503 đưa ra mô hình giao dịch ETH riêng tư tiên tiến bao gồm quá trình Burn và Remint...

VanEck tung ra Quỹ Chiến lược Ethereum VanEck (EFUT).

VanEck sẽ ra mắt Quỹ Chiến lược Ethereum (EFUT), còn được gọi là EFUT, với mục tiêu tích cực đầu tư vào hợp đồng...

Kỷ lục: Ròng tiền ra liên tiếp trong tuần thứ sáu đầu tư tài sản kỹ thuật số

Theo báo cáo của CoinShares, tuần qua đã chứng kiến một loạt các sản phẩm đầu tư ghi nhận ròng tiền ra, kéo dài...