3 chỉ báo giá Bitcoin chứng minh các nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn lạc quan với BTC

0
413

Các chỉ số quyền chọn và hợp đồng tương lai của Bitcoin vẫn ổn định trong thời gian sụt giảm 26,5%, một tín hiệu cho thấy phần khắc nghiệt nhất của đợt điều chỉnh BTC có thể kết thúc.

Sự sụt giảm 11.000 đô la của tuần này xảy ra chỉ trong 32 giờ và đây chắc chắn là một cột mốc quan trọng đối với giá Bitcoin ( BTC )

Nhiều phương tiện truyền thông chính thống coi sự điều chỉnh là sự khởi đầu của một thị trường gấu mới.

Giá Bitcoin có thể đã điều chỉnh 26,5% như thể giảm xuống để kiểm tra lại mức hỗ trợ 30.300 đô la nhưng kể từ đó nó đã thể hiện sức mạnh đáng kể giữa khối lượng phái sinh cao kỷ lục 160 tỷ đô la.

Khối lượng giao dịch tương lai BTC hàng ngày, tính bằng USD. Nguồn: coinalyze.net

Các sàn giao dịch spot cũng vượt qua mức cao kỷ lục trước đó được thiết lập chỉ ba ngày trước vào ngày 9 tháng 1 khi BTC tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức 41,950 đô la.

Khối lượng 27,7 tỷ đô la đáng kinh ngạc được nhìn thấy vào ngày 11 tháng 1 cao hơn 60% so với mức đỉnh trước đó.

Bản thân, Binance đã giao dịch số BTC trị giá 9 tỷ đô la, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn ngành được thấy vào tháng 12 năm 2020.

Vụ giảm 50% trong ngày vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, khiến khối lượng thành 8 tỷ đô la trên các sàn giao dịch spot. Ether ( ETH ) đã giao dịch khối lượng 16 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 1.

BTC giao ngay khối lượng giao dịch hàng ngày, bằng USD. Nguồn: Messari Screener

Bất chấp hành động giá giảm gần đây và 1,5 tỷ đô la trong thời gian thanh lý long trong tuần này, Bitcoin đã tăng trở lại hơn 13% từ mức đáy 30.300 đô la.

Mặc dù giá không thể duy trì mức 36.000 đô la được thấy trong những giờ đầu của ngày 12 tháng 1, các nhà đầu tư có vẻ tương đối yên tĩnh và khối lượng giao dịch không hướng tới sự điều chỉnh thêm.

GBTC vẫn có một khoản phí bảo hiểm đáng chú ý

Mặc dù sự kiện này có thể khiến một số người mua kinh hãi, nhưng đó là một dấu hiệu rất tốt. Một yếu tố khác cần xem xét là quỹ GBTC của Grayscale đã thêm 72.950 BTC vào tháng 12 nhưng đã tạm dừng phát hành cổ phiếu mới vào ngày 24 tháng 12.

Trong khi đó, Bitcoin gần như tăng gấp đôi từ 23.200 USD lên mức đỉnh 42.000 USD.

Grayscale Bitcoin Trust premium. Source: TradingView

Người quản lý quỹ hiện đã tiếp tục hoạt động thường xuyên với hầu hết các quỹ tín thác tiền điện tử, đặt ra câu hỏi liệu dòng vốn tổ chức khởi xướng có thể là do hành động tăng giá của BTC hay không.

Điều rõ ràng là sự quan tâm và nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức vẫn còn đó. Mặc dù giá Bitcoin giảm 26,5%, phí bảo hiểm của GBTC vẫn ở trên 14%.

Phí bảo hiểm tương lai theo lịch cố định được giữ ổn định

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng thống trị các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với ngày hết hạn được ấn định.

Do đó, bằng cách đo lường mức độ đắt hơn của hợp đồng tương lai so với thị trường spot thông thường, một nhà giao dịch có thể xác định mức độ tăng giá của thị trường.

Hợp đồng tương lai lịch cố định 3 tháng thường nên giao dịch với phí bảo hiểm 1,5% hoặc cao hơn so với các sàn spot thông thường.

Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một lá cờ đỏ đáng báo động. Còn được gọi là giảm điểm, cho thấy rằng thị trường đang quay đầu giảm giá.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số NYDIG

Biểu đồ trên cho thấy phí bảo hiểm tương lai giữ ở mức trên 3,5% trong suốt đợt bão, bằng với mức 14,5% hàng năm và cho thấy rằng có sự lạc quan từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Các quyền chọn skew đang ở mức tăng

Việc xem xét tỷ lệ thỏa thuận / call sẽ hỗ trợ việc xác định liệu hành động giá giảm gần đây có làm ảnh hưởng vị thế tăng giá của Bitcoin giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không.

Mức độ lệch hiện tại cung cấp chỉ báo sợ hãi và tham lam theo thời gian thực dựa trên định giá quyền chọn.

Các chỉ báo Skew sẽ chuyển sang tiêu cực khi quyền chọn mua (tăng) nhiều hơn các quyền chọn tương đương.

Mức 10% báo hiệu rằng quyền chọn mua đang giao dịch cao hơn các quyền chọn bán giảm.

Mặt khác, một độ lệch tiêu cực có nghĩa là chi phí bảo vệ giảm giá cao hơn, cho thấy xu hướng giảm.

Quyền chọn BTC chênh lệch từ 30% đến 20%. Nguồn: genesisvolpose.io

Biểu đồ trên cho thấy tâm lý tiêu cực bị đảo lộn nhanh như thế nào trên thị trường quyền chọn. Sau khi thay đổi mạnh theo cả hai hướng do biến động gia tăng, chỉ báo này hiện đã quay trở lại mức 10, phản ánh sự tăng giá vừa phải trong định giá quyền chọn.

Bitcoin đã giữ vững mức hỗ trợ 30.000 đô la và những người đầu cơ giá lên đã thể hiện sự tự tin của họ bằng cách thêm các vị thế trong đợt giảm này.

Điều này cho thấy thời điểm hiện tại, thị trường chưa có dấu hiệu cạn kiệt hay tín hiệu đáng lo ngại từ các chỉ báo phái sinh.

Saigontradecoin/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here