3 yếu tố cần xem xét trước khi giao dịch hợp đồng tương lai

0
257

Các nhà giao dịch đang kiếm được lợi nhuận lớn từ các hợp đồng tương lai nhưng có ba rủi ro cần lưu ý trước khi giao dịch.

Việc mua các altcoin bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai càng hấp dẫn, có một vài cạm bẫy ta nên theo dõi chặt chẽ.

Trong vài năm qua, nhiều sàn giao dịch đã bắt đầu cung cấp hợp đồng tương lai altcoin và stablecoin, cuối cùng đã trở thành tiêu chuẩn. Thay đổi này thuận tiện hơn cho hầu hết các nhà giao dịch nhưng vẫn đặt ra một số vấn đề nghiêm trọng đối với những người sẵn sàng giữ các vị thế mua mở trong hơn một vài tuần.

Trước khi mở bất kỳ giao dịch nào tại một sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai vĩnh viễn, các nhà giao dịch nên lưu ý rằng các mã mạnh hơn có thể dừng lỗ, các nhà đầu tư mất khả năng đặt cược altcoin và tỷ lệ cấp vốn thay đổi có thể làm tăng đáng kể chi phí thực hiện giao dịch.

Đòn bẩy dẫn đến giao động mạnh hơn

Bất kể thị trường có tính thanh khoản như thế nào, đòn bẩy sẽ tạo ra những cú hích mạnh hơn. Mặc dù những động thái này thường không dẫn đến việc buộc phải thanh lý, nhưng nó có thể khiến các nhà đầu tư đóng lệnh.

Do đó, khả năng xảy ra sai sót là lý do chính mà các nhà giao dịch nên tránh thực hiện các vị thế giao sau trong thời gian dài hơn.

Các công cụ thanh lý hợp đồng tương lai sử dụng chỉ số giá bao gồm nhiều sàn giao dịch giao ngay (thông thường) để tránh thao túng giá. Do đó, hệ thống sẽ chỉ đóng các vị thế không đủ ký quỹ khi giá đạt đến điểm đóng lệnh.

Ether Coinbase và Binance tương lai vĩnh viễn. Nguồn: Tradingview

Hãy chú ý ETH đã có mức thấp nhất là $ 326 trên Coinbase, trong khi đồng thời, hợp đồng tương lai của Binance với mức thấp $ 302. Thay đổi này có vẻ nhỏ, nhưng điều này chắc chắn đã kích hoạt lệnh dừng lỗ của các trader.

Có một cách để tránh những vấn đề như vậy, đơn giản bằng cách đặt lệnh dừng của một người kích hoạt thành Mark Price (Index) thay vì Last Price .

Hợp đồng tương lai BTC  kích hoạt lựa chọn giá. Nguồn: Binance

Khai thác coin và thanh khoản có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn

Mua altcoin bằng hợp đồng tương lai không cho phép một người sử dụng chúng để đặt cược hoặc cho vay. Đối với các nhà đầu tư sẵn sàng giữ vị thế trong dài hạn, đây là một yếu tố khác cần xem xét.

Có rất nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ đặt cược và cho vay, bao gồm các sàn giao dịch tập trung hàng đầu. 

Một số altcoin cung cấp lợi suất phần trăm hàng năm theo hợp đồng 30 ngày (APY) có thể dao động từ 7% đến 18% là Polkadot ( DOT ), Tron ( TRX ), Cosmos ( ATOM ) và Cardano ( ADA ).

Các pool mining phi tập trung (DeFi) là một cách khác để tạo thu nhập bằng cách nắm giữ các altcoin. Người dùng nên cảnh giác với những rủi ro cố hữu của lĩnh vực này, đặc biệt là những nhóm có tổn thất do suy giảm xảy ra giữa hai loại tiền điện tử khác nhau.

Lợi tức DeFi hiện tại trả về. Nguồn: CoinMarketCap

Do đó, bằng cách chọn tương lai vĩnh viễn, người ta sẽ không thể tham gia vào việc
staking and yield farming . Nó có thể không ảnh hưởng đến quyết định đối với những người staking vào biến động giá ngắn hạn, nhưng nó nặng hơn khi các tuần trôi qua.

Cẩn thận với tỷ lệ tài trợ biến động

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi tám giờ. Tỷ giá tài trợ đảm bảo không có sự mất cân đối rủi ro hối đoái. Mặc dù lãi suất mở của cả người mua và người bán đều khớp nhau, nhưng đòn bẩy có thể khác nhau.

Khi người mua (mua) là những người dùng nhiều đòn bẩy hơn, tỷ lệ tài trợ sẽ dương. Do đó, những người mua sẽ là người trả phí. Vấn đề này đặc biệt đúng trong các giai đoạn tăng giá, khi thường có nhiều nhu cầu hơn trong thời gian dài.

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng vĩnh viễn ETH / USD của BitMEX. Nguồn: Dữ liệu tài sản kỹ thuật số

Biểu đồ trên cho thấy đợt tăng giá vào cuối tháng 7 và rõ ràng là khi Ether ( ETH ) tăng từ $ 230 lên $ 380, thì tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn của nó cũng vậy. Sau khi tăng trung bình 1,8% trong ba tuần, điều này đã tác động tiêu cực đến lợi nhuận của người mua.

Một lần nữa, nó có thể không có hại cho những người nắm giữ các vị trí ngắn hạn, nhưng nó sẽ tăng dần qua các tháng.

Để tránh thiếu sót này, người ta có thể chọn giao dịch ký quỹ thay vì hợp đồng tương lai. Khoản vay thường sẽ có chi phí từ 0,5 đến 1,4% mỗi tháng, trong khi đòn bẩy tối đa dao động từ 3 lần đến 10 lần.

Tương tự như hợp đồng tương lai vĩnh viễn, nhà đầu tư cũng cần ký quỹ để tiếp cận các thị trường như vậy.

Điều đáng chú ý là một số sàn giao dịch sẽ cho phép người dùng tự chọn tỷ giá và đặt thời gian vay. Phương pháp này ưu việt hơn nhiều vì nó tránh được những bất ngờ sẽ xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình mua nhiều.

Mặc dù giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó đi kèm với những thiếu sót. Trong số đó, những kẻ xấu mạnh hơn đang dừng lỗ, không có khả năng đặt cược và tỷ lệ tài trợ thay đổi.

Saigontradecoin/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here