5 điều lưu trữ phi tập trung hướng đến

Với sự ra mắt sắp tới của Filecoin, rất nhiều người đang tự hỏi – tại sao lưu trữ phi tập trung lại áp dụng cho tôi?

Tài chính phi tập trung có thể đang là cơn thịnh nộ lúc này, nhưng có một trường hợp sử dụng blockchain khác đang âm thầm lấy lại động lực: lưu trữ phi tập trung.

Hệ thống lưu trữ phi tập trung cho phép người dùng lưu trữ tệp của họ (và thông tin nhạy cảm) mà không cần dựa vào các trung tâm dữ liệu lớn, chẳng hạn như các trung tâm do Amazon và các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây khác điều hành.

Mỗi giải pháp lưu trữ phi tập trung có cách hoạt động riêng của chúng, nhưng phương pháp này không quá khác với phương pháp được sử dụng bởi mạng ngang hàng Limewire. 

Phần mềm (hiện không còn tồn tại) này cho phép mọi người tải xuống phim và bài hát bằng cách chuyển trực tiếp chúng từ ổ cứng của người khác. Một yếu tố của sharding cũng có liên quan, vì các tệp thường được chia thành nhiều phần.

Các cơ hội liên quan đến mạng lưu trữ phi tập trung đã trở thành tiêu điểm do sự ra mắt của Filecoin được chờ đợi từ lâu, đã huy động được 205 triệu đô la trong ICO năm 2017 của nó. Vào thời điểm đó, số tiền đó đã phá vỡ kỷ lục.

Nhưng điều gì làm cho Filecoin – và các nhà cung cấp khác như Storj , MaidSafe và Sia – trở nên đặc biệt? Ở đây, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích tiềm năng của lưu trữ phi tập trung.

1. Nó có thể giúp nội dung luôn trực tuyến

Những người hâm mộ lưu trữ phi tập trung cho rằng cách tiếp cận hiện tại được sử dụng để tổ chức nội dung trên internet thực sự không hiệu quả.

Các siêu liên kết chỉ hướng chúng ta đến nơi có thứ gì đó. Như Filecoin lập luận, nó giống như một người bạn giới thiệu một cuốn sách tuyệt vời cho bạn đọc – nhưng chỉ nói với bạn rằng nó nằm trên kệ trên cùng của Tủ sách 3 trong Phần 9 của một thư viện khổng lồ.

Dự án viết : “Điều này rõ ràng là không hiệu quả. Đó cũng là một tình huống bấp bênh – điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó chuyển cuốn sách? Điều gì sẽ xảy ra nếu thư viện đóng cửa vào ngày hôm đó? Hoặc đóng cửa hoàn toàn?”

Các giao thức như Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS) cung cấp cho tệp một tệp tham chiếu duy nhất dựa trên nội dung thực sự là gì. Và nếu bạn cần truy cập một tệp, thuật toán định tuyến sẽ tìm kiếm bản sao trên mạng.

2. Không có điểm nào bị lỗi

Nếu một máy chủ gặp sự cố, thông tin nó được lưu trữ thường đi cùng với nó. Nhưng thông qua phân quyền, một tệp có thể bị chia thành nhiều phần nhỏ và nằm rải rác trên các nút – nghĩa là luôn có kế hoạch dự phòng nếu một trong số chúng hoạt động ngoại tuyến.

Điều này có thể giúp ngăn chặn một số sự cố mất điện xấu mà một số trang web lớn nhất thế giới đã từng thấy trong quá khứ – sự cố gián đoạn thường trở thành tin tức rầm rộ.

3. Không kiểm duyệt

Lưu trữ phi tập trung cũng có thể khiến các tác nhân độc hại khó gỡ bỏ các phần nội dung web hơn. Thay vì lưu trữ tệp tập trung, có nghĩa là có thể chỉ có một điểm đến để nhắm mục tiêu, kẻ tấn công có thể có hàng nghìn nút để cạnh tranh – khiến một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trở nên nghiêm trọng và gần như không thể.

Điều này cũng có thể khiến các quốc gia trên thế giới khó khăn hơn trong việc hạn chế thông tin đối với công dân của họ bằng cách chặn các trang web tin tức và cổng thông tin trực tuyến như Wikipedia.

4. Trải nghiệm tốt hơn

Những người ủng hộ lưu trữ phi tập trung cũng cho rằng có rất nhiều dư thừa trong điện toán đám mây và nói rằng công nghệ blockchain mang lại một cách hiệu quả hơn nhiều để lưu trữ dữ liệu.

Nền tảng lưu trữ đám mây có thể sử dụng nhiều băng thông, đặc biệt là khi chúng được nhiều người sử dụng cùng một lúc – và chi phí lưu trữ cao. Bộ nhớ phi tập trung có thể cho phép các tệp được tải xuống nhanh hơn vì có nhiều bản sao để lựa chọn. 

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người ở các quốc gia nơi truy cập internet không đáng tin cậy.

5. Quyền sở hữu dữ liệu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta đừng quên nguy cơ vi phạm dữ liệu khi nói đến các dịch vụ đám mây tập trung. Mặc dù nhiều công ty cung cấp không gian lưu trữ đã có các tiêu chuẩn bảo mật, nhưng họ có thể dễ bị tấn công.

Bạn có thể không nghĩ về Facebook như một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tệp theo bản năng, nhưng nhiều người dùng phụ thuộc vào trang web để lưu trữ ảnh và video kéo dài nhiều năm. 

Thật không may, mạng xã hội này đã hứng chịu nhiều tranh cãi trong quá khứ – và vụ Cambridge Analytica đã dẫn đến một lượng lớn dữ liệu bị đánh cắp và chiếm đoạt.

Các đám mây phi tập trung có phải là tương lai?

Câu hỏi bây giờ là liệu lưu trữ phi tập trung có bắt kịp hay không. Liệu hình thức lưu trữ dữ liệu mã nguồn mở này có trở thành thách thức lớn đối với Amazon, Dropbox và những công ty khác không?

Một nhược điểm là có bao nhiêu công ty khởi nghiệp trong không gian này làm cho mọi thứ trở nên cực kỳ kỹ thuật – một lỗ hổng được nhìn thấy trong nhiều dự án tiền điện tử và DApp.

 Công chúng có thể chỉ bị cám dỗ để bắt đầu sử dụng dịch vụ lưu trữ như vậy nếu đối với chúng tôi nó đơn giản như những gì mà các đối thủ cạnh tranh chính cung cấp.

Nhưng những người có dung lượng ổ cứng trống cuối cùng có thể được thưởng bằng tiền điện tử để lưu trữ tệp của người khác – mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Và do có bao nhiêu trang web và tệp tồn tại trong những ngày đầu của Internet giờ đây đã bị gián đoạn, lưu trữ phi tập trung có thể giúp ngăn chặn dữ liệu kỹ thuật số của chúng ta biến mất không dấu vết trong tương lai.

Saigontradecoin/coinmarketcap

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...

Ethereum và Solana chạm đến mức quan trọng khi Bitcoin bùng nổ.

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 66,000 USD và đạt mức cao nhất từ...