7 dự án DeFi đứng đầu trong năm 2021

Trong năm vừa qua, chúng ta thấy được sự phát triển bùng nổ của mạng lưới Defi. Hãy nhìn vào biểu đồ bên dưới: vào tháng 6 tháng 7 2020, mọi người hay gọi là mùa hè Defi. Bắt đầu từ giai đoạn này, TVL (Total Value Locked) dưới 1tỉ $ nó đã tăng trưởng một cách chóng mặt với con số hiện tại là 50 tỉ $, có lúc đỉnh điểm vào giữ tháng 5 đạt hơn 80 tỉ$

TVL (USD) trong Defi

Vì sự tăng trưởng quá nhanh, một số người đã có những bình luận về ‘bong bóng DeFi. Vậy họ đã nói gì về “tài chính phi tập trung”?

DeFi đã mang đến một cuộc cách mạng cho nền tài chính toàn cầu. Nó cho phép truy cập vào các dịch vụ tài chính như cho vay, thu lãi và quản lý tài sản. Mọi người yêu thích DeFi vì không cần trung gian như ngân hàng nơi hạn chế quyền truy cập vào tài sản cá nhân của bạn. Giao thức DeFi là những Dapp được viết bằng hợp đồng thông minh và chạy trên nền tảng blockchain, chủ yếu là Ethereum. Dưới đây 7 dự án DeFi luôn đứng đầu trong suốt thời gian bùng nổ của Defi tính theo TVL cho đến thời điểm hiện tại

Aave

TVL: $ 10,21 tỷ

Aave cho phép bạn kiếm lãi từ tiền gửi và tài sản vay.

Nếu bạn muốn có thu nhập thụ động, hãy gửi tiền DAI, ETH hoặc một tài sản dựa trên nền tảng Ethereum khác. Đây là cách bạn cung cấp tính thanh khoản cho Aave, khoản tiền mà những người khác sẽ vay. Lãi suất của bạn sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng của cung và cầu.

Nếu bạn muốn mượn token, bạn cũng có thể làm điều đó với nền tảng Aave. Những tài sản cho vay như stablecoin, Ether,…. với nhiều mức lãi suất APY (annual percentage yield) khác. Trong thời gian vừa qua, Aave đã chứng minh được đây là nơi gửi tiền đáng tiền cậy. Aave là một dự án mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra mã nguồn của nó, tương tác với giao diện người dùng và API.

Ngoài ra, Aave cũng cung cấp các khoản vay nhanh có sẵn – các hoạt động vay và trả với cơ chế đơn giản, thao tác chỉ trong một giao dịch. Lợi ích ở đây là bạn không cần thế chấp để vay. Mặc dù vậy, các khoản vay nhanh đã bị tấn công nhiều lần trong năm 2020, không thể phủ nhận rủi ro tiềm ẩn. Dù vậy nhưng Aave vẫn khá an toàn cho nhà đầu tư ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Curve Finance

Tổng giá trị bị khóa: $ 7,78 tỷ

Curve Finance là AMM DEX trên hệ sinh thái Ethereum dành riêng cho các stablecoin (USDT, USDC, DAI,…) hoặc các asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,…). Cụ thể, AMM DEX là cơ chế giao dịch thông qua thuật toán swap token của Liquidity Pool thay vì cơ chế khớp lệnh như các Orderbook.

Curve cho phép tạo thu nhập thụ động. Giao thức tận dụng các nhóm thanh khoản – các hợp đồng thông minh trong đó các token của một cặp cụ thể bị khóa, ví dụ: DAI-USDC. Tính thanh khoản trong nhóm này được cung cấp bởi người dùng và họ sẽ nhận được phần thưởng. Tương tự như Aave, Curve không bị quản lý: tiền bị khóa trong các hợp đồng thông minh, những người sáng lập và nhà phát triển của dự án không có quyền truy cập vào nó.

MakerDAO

Tổng giá trị bị khóa: $ 6,55 tỷ

Tương tự như Aave, Maker DAO cho phép vay và cho vay tiền điện tử mà không cần trung gian. Cơ chế có một chút khác biệt: bạn gửi ETH làm tài sản thế chấp và nhận một khoản vay bằng DAI, một stablecoin được liên kết với đô la Mỹ. Bạn sẽ trả phí cố định (lãi suất) sau khi bạn quay lại trả khoản vay.

Nếu bạn muốn cho người dùng khác mượn tiền điện tử của mình, bạn cũng có thể làm điều đó và bạn sẽ được thưởng bằng token MKR. Đây cũng là một tài sản quản trị cung cấp cho bạn quyền bỏ phiếu đối với các quyết định của nền tảng, ví dụ khi phí cố định được xác định.

Compound

Tổng giá trị bị khóa: $ 6,10 tỷ

Trong Compound, bạn có thể gửi tiền kỹ thuật số như ETH, BAT và USDC. Tiền lãi của bạn sẽ được tích lũy trong cùng một mã thông báo. Sau khi bạn gửi tiền, bạn cũng có thể vay tiền, và các tài sản đã gửi trước đó có thể được dùng làm tài sản thế chấp.

Khi bạn khóa tiền của mình trong Compound, bạn sẽ nhận được một khoản lãi suất tương đương trong CTokens – cũng là mã thông báo ERC-20 đại diện cho khoản tiền gửi ban đầu cộng với lãi tích lũy. Bất cứ lúc nào, bạn có thể trả lại CTokens cho Compound và nhận lại số tiền gốc cộng với tiền lãi tích lũy.

COMP tokens phổ biến cho tất cả những người đã gửi vào hợp đồng thông minh trên Compound. Mặc dù đây là một token quản trị, nhưng giá tăng nhanh chóng và mọi người bắt đầu sử dụng COMP để giao dịch và đầu cơ. Tìm kiếm Compound bắt đầu được coi là thu nhập thụ động. Trong DeFi, đây được gọi là yield farming.

InstaDapp

Tổng giá trị bị khóa: $ 5,86 tỷ

Có rất nhiều dự án khác nhau trong DeFi. Người dùng mới có thể bối rối, trong khi người dùng có kinh nghiệm có thể cảm thấy mệt mỏi khi chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác. Nhưng với InstaDapp, dự án này kết hợp tất cả nền tảng thành một ứng dụng và giúp quản lý tất cả số dư của bạn trong Aave, Maker, Compound và Uniswap. InstaDapp giống như một ngân hàng nơi bạn có thể nhận được tất cả các dịch vụ cùng một lúc: gửi tiền, giao dịch và vay. Hơn thế InstaDapp là miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là trả phí mạng lưới Ethereum.

Uniswap

Tổng giá trị bị khóa: $ 5,5 tỷ

Uniswap có lẽ là sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất dựa trên nền tảng Ethereum. Uniswap cho phép hoán đổi tất cả các tài sản dựa trên Ethereum, ử dụng pool thanh khoản thay vì sổ lệnh. Cũng giống như Curve, Uniswap tận dụng các nhóm thanh khoản: các nhà cung cấp khóa tiền trên Uniswap và nhận phần thưởng khi có user giao . Bạn cũng có thể sử dụng Uniswap để thêm tính thanh khoản cho nhóm để lấy lợi nhuận. Mã thông báo quản trị UNI được sử dụng để đưa ra biểu quyết về các bản cập nhật tiếp theo của giao thức,…

Yearn Finance

Tổng giá trị bị khóa: $ 3,72 tỷ

Yearn.Finance (YFI) là một bộ sản phẩm trong Tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp tính năng tổng hợp cho vay (lending/borrowing), tạo lợi nhuận (yield) và bảo hiểm (Cover) trên chuỗi khối Ethereum.  Giao thức được duy trì bởi các nhà phát triển độc lập khác nhau và được quản lý bởi các chủ sở hữu YFI.

Yearn.Finance như là một ngân hàng kỹ thuật số giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách gửi tiền của mình vào các pool của Yearn.Finance. Sau đó các giao thức của hệ thống sẽ gửi tiền của bạn đi cho vay trên nền tảng cho vay như AaveFulcrumCompound,… với chiến thuật tối đa hóa lợi nhuận nhiều nhất có thể. Bạn được nhận lại các yToken, lãi suất lợi nhuận và phần thưởng nếu có dựa trên các pool và mà hệ thống tự động phân phân phối.

Kết luận

Đối với DeFi, năm 2020 dường như mới chỉ là sự khởi đầu. Các tài sản trong mạng lưới có giá trị tăng trưởng vài chục lần. Các cơ hội mà DeFi mang lại như là không có khoản vay quan liêu, thu nhập thụ động theo nhiều cách – đã được hàng triệu người dùng sử dụng các dịch vụ và họ đánh giá cao các trải nghiệm của họ. Tuy nhiên, đây là thị trường còn mới, trong giai đoạn phát triển, bên cạnh mức độ lợi nhuận lớn thì rủi ro luôn tìm ẩn đi kèm với nhà đầu tư. Chúng ta hãy cùng chờ đợi tương lai mới trong sự phát triển của hệ thống tài chính phi tập trung này

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

ETH tích cực tăng, phí mạng trung bình đạt mức thấp nhất trong 11 tuần.

ETH đang có xu hướng tăng tích cực, với phí mạng trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần. Giá của Ethereum...

Lũ lụt đổ bộ vào Dubai, làm gián đoạn Blockchain Life và Token2049.

Khi lũ lụt quét qua Dubai, đã gây ra sự gián đoạn cho các sự kiện quan trọng như Blockchain Life và Token2049. Thành...

EY ra mắt giải pháp dựa trên blockchain Ethereum để tối ưu hóa hợp đồng kinh doanh.

EY đã công bố ra mắt một giải pháp mới sử dụng công nghệ blockchain Ethereum, nhằm tối ưu hóa quá trình thực hiện...

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử đang trở nên ‘lo lắng’.

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với một tình hình không chắc chắn. Sự lo ngại gia tăng...