Altcoin là gì?

0
395
Altcoin là gì?

Ngoài phân loại ra coin và token, trong nó còn phân loại ra Bitcoin và Altcoin. Vậy Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin không? Dấu hiệu để nhận biết một Altcoin tiềm năng? Tất cả những thông tin đó sẽ có trong bài viết sau của Saigontradecoin.

Altcoin là gì?

Altcoin là gì?
Các Altcoin và Bitcoin

Altcoin được viết tắt từ Alternative Coin, là thuật ngữ chỉ những đồng coin không phải Bitcoin (BTC). Tên của chúng xuất phát từ thực tế là chúng là lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Nó ban đầu nhằm mục đích cải thiện tốc độ giao dịch hoặc hiệu quả năng lượng. Gần đây, nó phục vụ nhiều mục đích khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của các nhà phát triển.

Xem thêm: Bitcoin và những điều cần biết (saigontradecoin.com)

Đặc điểm hay nhắc đến khi nói về Altcoin đó là vốn hóa thấp. Vốn hóa Altcoin đa phần đều trải dài chỉ từ vài triệu cho đến vài tỉ. Do đó, nhiều nhà đầu tư tìm đến Altcoin vì lợi nhuận cao bất chấp rủi ro.

Phân loại các Altcoin

Hiện nay trên thị trường có 4 loại Altcoin chính:

Coin nền tảng

Các loại coin nền tảng
Các loại Altcoin nền tảng

Là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt chính.

Nó được tạo ra bằng cách sử dụng máy đào coin cùng giải một bài toán khó do hệ thống đưa ra. Người nào cho ra kết quả đầu tiên sẽ được nhận một số lượng coin được sản sinh ra.

Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào được phải kể đến như: Dash, Monero (XMR), Litecoin (LTC), Zcash….

Stablecoin

Các Stablecoins phổ biến
Các Stablecoins phổ biến

Các coin thông thường luôn tạo nhiều cơ hội mới để đầu cơ bởi chúng luôn biến động mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này là nhược điểm lớn bởi sự biến động sẽ gây khó khăn trong việc cash out. Stablecoin được tạo ra để khắc phục chính nhược điểm này. 

Giá của Stablecoin thường theo sát giá một loại tiền tệ hoặc tài sản. Bằng cách sử dụng các Stablecoin bạn có thể dễ dàng tham gia hoặc thoát khỏi sự biến động. BUSD là một ví dụ về stablecoin bảo chứng bằng USD.

Token chứng khoán (Security Token)

Security Token và Utility token
Security Token và Utility token

Đây là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain. Giá trị của Token chứng khoán dựa theo giá trị của chứng khoán cơ sở tương ứng. Chúng cung cấp tài sản dưới hình thức quyền sở hữu, trả cổ tức hoặc trái phiếu

Token chứng khoán thường được phát hành thông qua Initial Exchange Offerings (IEO) hoặc Security Token Offerings (STO).

Token tiện ích (Utility token)

Nó cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án. Token tiện ích chiếm phần lớn các token được phát hành trong các ICO. Các dự án chủ yếu sử dụng Utility token để thu hút sự quan tâm của mọi người tới các sản phẩm của công ty, cũng như để ứng dụng và tạo ra giá trị trong các dịch vụ được cung cấp trong hệ sinh thái blockchain. Không giống như Security Token, Utility token không cung cấp cho quyền sở hữu cổ phần của công ty.

Do không chịu sự quản lý của pháp luật, một số dự án phát hành Utility token có thể là dự án lừa đảo. Khi đó token này không có giá trị và mang đến những thiệt hại cho nhà đầu tư. 

Token quản trị (DAO Token)

DAO - Cộng đồng tự trị phi tập trung
DAO – Cộng đồng tự trị phi tập trung

Đây là một loại token mới được tạo ra gần đây trong các dự án DAO – Cộng đồng tự trị phi tập trung. Nó cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết để giúp định hình tương lai của dự án.

Meme Coin

Doge Coin là một loại Meme Coin
Doge Coin là một loại Meme Coin

Meme Coin được tạo ra không vì mục đích đóng góp cho dự án mà chỉ để đùa cho vui.

Thật ra, ranh giới giữa “đùa cho vui” và “làm nghiêm túc” nói trên cũng không rõ ràng.

Ví dụ: ShibaSwap từng được coi là Meme Coin, nhưng khi có được sự ủng hộ từ cộng đồng, họ đã làm việc như một dự án thực thụ.

Meme Coin thông thường không liên quan đến việc chúng có Scam hay không. Tuy nhiên các dự án Meme Coin có xu hướng Scam cao hơn dự án khác.

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Có nên đầu tư vào Altcoin?
Có nên đầu tư vào Altcoin?

Chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc. Các chuyên gia đã nhận định rằng, Bitcoin có tính đầu cơ cao và Altcoin thậm chí còn hơn thế. Đặc biệt, sự phổ biến của NFT đang mở ra những cơ hội mới cho Altcoin. Bitcoin có vốn hóa lớn nên không dễ tăng mạnh trong thời gian ngắn nhưng Altcoin có thể làm được. 

Tuy nhiên, bạn không nên để sự phổ biến của các Altcoin dẫn đến hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn cần nắm được các ưu và nhược điểm của Altcoin.

Ưu điểm

Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin

Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó. Nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn,… 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không chỉ có Bitcoin, giờ đây, bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới khi Altcoin xuất hiện. Chỉ cần chọn ra một Altcoin tiềm năng, bạn sẽ có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.

Kênh đầu tư tiềm năng

Như đã nói ở trên, rất nhiều Altcoin có tiềm năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư nên nhìn nhận

Nhược điểm

Lừa đảo ICO

Theo nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% ICO là lừa đảo. Altcoin mới thường có giá rất rẻ khiến chúng có thể sinh lợi lớn thu hút các nhà đầu tư. Đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo tận dụng.

Ví dụ điển hình là Ifan – công ty Startup từ Dubai có trụ sở tại Việt Nam, đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.

Pump and Dump

Đây chính là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những Altcoin có giá thấp để đôn giá chúng lên. Khi giá tăng, họ bán đồng đó ra để tạo khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến nhiều người chơi không có kinh nghiệm tin tưởng và làm theo. 

Giá biến động mạnh mẽ

Có rất nhiều đồng Altcoin biến động mạnh và một trong số chúng có tuổi thọ rất ngắn. Nhưng thực tế vẫn có rất nhiều Altcoin có sự tăng trưởng lâu dài như Binance, Ethereum, XRP, Dogecoin…

Đâu là thời điểm vàng cho thị trường Altcoin?

Nếu đã quyết định bước vào thị trường Altcoin thì bạn cần phải biết: mùa Altcoin là gì và cách để xác định được mùa Altcoin.

Mùa Altcoin (Altcoin season) là gì?

Mùa Altcoin đang đến
Mùa Altcoin đang đến

Altcoin season là khoảng thời gian Altcoin đồng loạt tăng giá rất mạnh trong vài tuần. Điển hình nhất là tháng 09/2017, khi mà ​anh em nhắm mắt mua đại một đồng Altcoin bất kỳ thì đều có thể sinh lời.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin

Dự đoán chính xác thời điểm mùa Altcoin bắt đầu sẽ giúp cho những nhà đầu tư nắm bắt cơ hội thu về gấp nhiều lần giá trị tài sản nhận được. 

Bitcoin Dominance giảm

Biểu đồ thể hiện Bitcoin Dominance
Biểu đồ thể hiện Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance: là thuật ngữ để chỉ sự thống trị của vốn hóa Bitcoin trong thị trường.

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Xem chỉ số BTC Dominance trực tiếp tại đây: Biểu đồ Chỉ số Bitcoin Dominance.

Khi BTC Dominance tăng thì nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin. Lúc đó Altcoin sẽ có xu hướng giảm vì nhà đầu tư bán Altcoin sang BTC.

Khi dominance của Bitcoin dần suy yếu sẽ là dấu hiệu tuyệt vời cho sự lên ngôi của Altcoin. Chỉ số này càng thấp càng chứng tỏ Altcoin đang chiếm dụng vốn hoá càng lớn

Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin 

Sơ đồ dòng tiền trong Crypto
Sơ đồ dòng tiền trong Crypto

Sẽ có ba kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường: 

BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap (thường xảy ra nhất):
 • Dòng tiền được đổ vào để đẩy giá Bitcoin lên. Lúc này những người nắm giữ stablecoin bắt đầu tham gia mua vào BTC để đẩy giá BTC lên.
 • Sau đó, BTC chững lại đi sideway hoặc có xu hướng giảm nhẹ (điều chỉnh). Lúc này vốn được chảy từ BTC sang các Altcoin top (large Cap) khiến giá của các loại token này sẽ tăng 30 – 50%.
 • Sau cùng, vốn sẽ được đổ sang các đồng coin mid và lowcap. Trong khi các Altcoin loại này pump, BTC sẽ được pump hoặc dump mạnh khiến cho việc bán tháo xảy ra. Đây cũng là cách để kết thúc chu trình khiến cho nhiều anh em trở thành holders bất đắc dĩ.
Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC:
 • Bitcoin sẽ hầu như đi ngang và biến động nhẹ. Lúc này vốn được đẩy vào các Altcoin thuộc loại midcap và lowcap với những cú pump rất mạnh, x2 x3 trong vòng 1 – 2 tuần.
 • Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu thấy fomo đổ tiền từ USDT sang mua các Altcoin đang pump.
 • Nhưng không may, dòng vốn lúc đó sẽ chảy ngược lên các Altcoin top và cuối cùng sẽ chảy ngược về BTC, khiến BTC pump mạnh và sau đó là cú xả hàng kết thúc vòng quay.
Thị trường bùng nổ mọi hướng:

Đây là kịch bản tốt nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường. Lúc này, anh em nhắm mắt mua đại cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin và lowcap sẽ pump rất rất mạnh.

Tóm lại: Anh em cần quan sát chỉ số BTC Dominance và kịch bản của dòng vốn chạy trong thị trường là có thể bắt được mùa sóng Altcoin. 

Mùa Altcoin kéo dài trong bao lâu?

Không có một quy chuẩn nhất định cho thời gian của một Altcoin Season. Tuy nhiên, dựa theo lịch sử thì một mùa Altcoin kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Ví dụ gần nhất có lẽ là vào khoảng đầu 2021 (khoảng tháng 3 – 5).

Chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả

Nhiều nhà phân tích đã rút ra các chiến lược đầu tư hiệu quả cho thị trường Altcoin như sau:

Biểu đồ của một số Altcoin
Biểu đồ của một số Altcoin

Đầu tư Altcoin khi đang trong giai đoạn ICO

Giai đoạn ICO là lúc các trader có thể mua Altcoin với giá thấp nhất. Sau khi giai đoạn ICO kết thúc, đồng tiền có khả năng tăng cao đột biến rồi đột ngột giảm mạnh. Vì vậy, ngay khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng thì trader nên thực hiện bán ra. Khả năng thu lời gấp hai đến ba lần giá mua ban đầu.

Nếu đầu tư Altcoin vào giai đoạn ICO nhưng thị trường không có xu hướng tăng đột biến thì trader nên chuyển sang đặt mục tiêu cụ thể cho mức lợi nhuận đạt được.

Ví dụ như lời gấp đôi hoặc gấp rưỡi và bán ra ngay khi đạt mức mong muốn. 

Một trong những lưu ý để đầu tư Altcoin thành công đó là không bao giờ bỏ tất cả số tiền vào một ICO duy nhất.

Bỏ qua giai đoạn mà các nhà đầu tư khác tranh mua khi ICO

Sau giai đoạn ICO thì thời điểm đồng tiền đã qua đỉnh và bắt đầu đảo chiều cũng là lúc thích hợp để trader tiến hành mua vào. Chiến lược này thành công sẽ đem lại lợi nhuận lớn, thậm chí giá mua vào có thể còn rẻ hơn giai đoạn ICO.

Để giá của một Altcoin bắt đầu đi xuống còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như người mua trước hoặc người được thưởng coin bán phá giá đồng tiền nhằm phục vụ mục đích nào đó.

Thờ thời điểm đã qua chu kỳ tăng giảm đầu tiên của Altcoin

Một chiến lược đầu tư khác cũng không kém phần hiệu quả và được nhiều nhà đầu tư sử dụng chính là chờ đợi cho đồng tiền trải qua đợt tăng và giảm đột ngột và lần đầu tiên. 

Phương pháp này cần vận dụng kết hợp với phân tích biểu đồ, theo dõi sự di chuyển của giá, so sánh các chỉ số và nhận biết các tín hiệu hoặc biểu đồ kỹ thuật cơ bản. Dù chiến lược này có vẻ phức tạp và cần kiến thức chuyên sâu hơn nhưng cũng vì thế mà nó giúp giảm thiểu rủi ro hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư trong thị trường Crypto
Kinh nghiệm đầu tư trong thị trường Crypto

Làm gì để gia tăng tài sản nhanh nhất?

Khi đã xác định được những dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp bắt đầu, anh em cần làm những điều sau:

 • Xác định giai đoạn của dòng vốn đang ở kịch bản nào, giai đoạn nào.
 • Rà soát các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào.
 • Phân tích biểu đồ và chọn 1-2 đồng để mua vào.
 • Lập kế hoạch giao dịch: Điểm vào, điểm ra, cắt lỗ, đi vốn, quản trị rủi ro, quản trị kỳ vọng… và tiến hành giao dịch theo kế hoạch.
 • Sau khi đạt target thì Flip qua những đồng Altcoin chưa pump để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Làm thế nào để tránh tổn thất?

Để giảm thiểu được những tổn thất trong mùa Altcoin, anh em cần phải: 

Biết dừng đúng lúc: Trong quá trình gồng lời, cần phải biết mục đích chốt lời của mình là bao nhiêu. Và con số này phải hợp lý, không phải chỉ là một con số đặc ra cho vui như x100 hay x1000 mà phải dựa vào kiến thức và phân tích.

Đọc kỹ dự án: Để tránh bị scam, chúng ta cần phải hiểu rõ dự án mà mình sắp xuống tiền như thế nào, có nguy cơ scam không,… Sau đây là một vài mẹo lọc dự án, có thể giúp anh em tránh được scam:

 • Team dự án đã có tiền sử xấu.
 • Website sơ xài, qua loa, font chữ không đồng bộ.
 • Đậm mùi đa cấp.
 • Không có các kênh cộng đồng như Telegram, Twitter, hoặc nếu có thì cũng không chuyên nghiệp, ít người thật hoạt động.
 • Đội ngũ admin, team dự án vẽ ra giá cụ thể ở tương lai. VD: Dự án X hứa hẹn list Uniswap giá $1, 3 tháng sau lên Binance giá $5,…

Lời kết

Mùa Altcoin luôn là khoảng thời gian sôi động nhất của thị trường tiền điện tử với những cú pump x2 x3 x10 lần tài sản. Nhưng niềm vui của người này sẽ là nỗi buồn của người khác khi họ bị đu đỉnh chỉ vì không hiểu bản chất của Altcoin. 

Ngoài ra, kiếm tiền dễ nhưng giữ tiền chưa chắc đã dễ, anh em cần phải cẩn thận khi có được một khoảng lời nhất định. Hãy chia sẻ những trải nghiệm trong mùa Altcoin vừa qua với SaigonTradecoin ở phần bình luận phía dưới nhé!

Miễn trừ trách nhiệm: Luận điểm trong bài viết mang tính chủ quan của người viết. Người viết không chịu bất cứ trách nhiệm với quyết định đầu tư của người đọc.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here