Big Data Protocol là gì?

Big Data Protocol là một giao thức DeFi cho phép thương mại hóa những nguồn dữ liệu có giá trị trên nền tảng blockchain. Và nền tảng mà Big Data Protocol hoạt động trên không ai khác chính là Ocean Protocol – một trong những dự án blockchain tiềm năng lớn nhất hoạt động trong phân mục dữ liệu hiện tại.

Định nghĩa Big Data Protocol

Big Data Protocol là một nền tảng để chia sẻ dữ liệu và dịch vụ thương mại. Nó sử dụng giao thức DeFi và thị trường Web3 để lấy dữ liệu thương mại từ các nhà cung cấp dữ liệu chuyên nghiệp, mã hóa nó và làm cho nó có tính thanh khoản trên Uniswap. Người dùng có thể kiếm dữ liệu bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho mã data token. Big Data Protocol cung cấp ba dịch vụ – data vaultdata room and data marketplace.

Trọng tâm của Big Data Protocol là cung cấp dữ liệu thương mại thông qua mạng lưới cung cấp dữ liệu chuyên nghiệp khác nhau và làm cho mã data token trở nên lỏng lẻo.

Lịch sử

Mục đích của Protocol là giải quyết hai vấn đề lớn của nền kinh tế dữ liệu toàn cầu: chất lượng và tính thanh khoản. Giao thức này có một mạng lưới các nhà cung cấp nguồn dữ liệu chuyên nghiệp: bằng cách tận dụng Amass Insights, một thị trường dữ liệu thay thế, được thành lập bởi người đồng sáng lập Big Data Protocol, Jordan Hauer. Amass Insights kết nối hàng nghìn nhà cung cấp dữ liệu chuyên nghiệp với hơn 10.000 người tiêu dùng dữ liệu, những người chủ yếu là người quản lý tài sản.

Dữ liệu được mã hóa do Big Data Protocol cung cấp có giá trị thương mại khi chúng được sử dụng bởi các tổ chức tài chính, doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình và các nhà đầu tư tổ chức mua dữ liệu để nghiên cứu và phân tích thị trường cũng như rút ra chiến lược từ chúng.

Điểm nổi bật của Big Data Protocol

Hiện tại, hệ sinh thái của Big Data Protocol đang rất rộng lớn, dữ liệu được cung cấp bởi Amass Insights – Thị trường dữ liệu thay thế lớn nhất trong ngành, được thành lập vào năm 2015 bởi người đồng sáng lập của Big Data Protocol-Jordan Hauer.

Amass Insights kết nối 14,141 nhà cung cấp dữ liệu chuyên nghiệp với hơn 10,000 khách hàng cần sử dụng big data. Big Data Protocol đã thành công xây dựng một thị trường dữ liệu, tiếp tới BDP sẽ có kế hoạch triển khai trên nền tảng Web 3.0.

Big Data Protocol tập trung vào hai mục dữ liệu:

 • Dữ liệu hướng tới các nhà đầu tư, bao gồm các nhà đầu tư tiền điện tử cũng như các quỹ đầu cơ truyền thống và các nhà quản lý đầu tư khác.
 • Dữ liệu liên quan đến các dự án và nhà cung cấp dữ liệu blockchain, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu giá theo thời gian thực của tiền điện tử và tài sản truyền thống.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác Big Data Protocol

Đội ngũ phát triển:

 • Peter Chan: Nhà sáng lập Building Block Group, giám đốc phát triển kinh doanh của Huobi Global.
 • Jordan Hauer: Đồng sáng lập và CEO của Amass Insights, ngoài ra còn là nhà phân tích dữ liệu của Hunter Global Investors.
 • Mark Donovick: Đồng sáng lập Amass Insights, đồng thời là phó chủ tịch mảng phát triển kinh doanh của Nirvana Solution.

Nhà đầu tư:

Hiện tại Big Data Protocol chưa công bố thông tin về các nhà đầu tư, tuy nhiên với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực data, Big Data Protocol sẽ thu hút không ít những nhà đầu tư lớn cho dự án của mình.

Đối tác: 

Hiện tại theo trang thông tin Medium của Big Data Protocol thì đội ngũ đang tích cực hợp tác với nhiều dự án từ những nền công nghiệp khác nhau. Hiện tại, Big Data Protocol đã liên kết với 4 dự án nhằm khai thác được dữ liệu từ nhiều ngành khác nhau cho hệ sinh thái dữ liệu của Big Data Protocol.

 • Ocean Protocol – Big Data Protocol đã liên kết với Ocean Protocol nhằm xây dưng một marketplace cho dữ liệu trên nền tảng Web3..
 • Wootrade – Sàn giao dịch cryptocurrency.
 • Glassnode – Công ty dẫn đầu về số liệu và công cụ phân tích dữ liệu on-chain cho các tổ chức liên quan đến tài sản kỹ thuật số.
 • ClosingBell – Một nền tảng khuyến nghị cổ phiếu cung cấp thông tin chi tiết từ nhà phân tích khác nhau.

Ngoài ra để cung cấp một giao thức an toàn cho người dùng có thể yên tâm sử dụng và trải nghiệm. Bộ giao thức DeFi của Big Data Protocol còn được xây dựng bởi đội ngũ TomoChain và LuaSwap. 

Tổng quan token Big Data Protocol

Hiện tại, trong nền tảng của Big Data Protocol có 2 loại token đó là BDP và bALPHA. Trong đó BDP sẽ là token chính đại diện cho Big Data Protocol còn bALPHA là một token nằm trong hệ sinh thái Big Data Protocol nhằm thực hiện các tác vụ trên nền tảng DeFi.

Thông tin cơ bản về token Big Data Protocol

 • Token Name: Big Data Protocol
 • Ticker: BDP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Type: Utility và Governance
 • Total Supply: 80,000,000 BDP

Tỉ lệ phân bổ token

Với BDP token

 • 52,000,000 BDP (65%): Thưởng cho staking và liquid mining
 • Trong đó 24 triệu BDP đầu tiên sẽ được phân phối qua seed pools và 28 triệu BDP còn lại được dự trữ làm phần thưởng cho staking và liquidity mining trong tương lai. Số token này sẽ bị khóa trong ít nhất 2 tháng.
 • 20,000,000 BDP (25%): Đây là khoảng dự trữ nhằm xây dựng và phát triển Big Data Protocol trong tương lai. Số token này cũng sẽ bị khóa trong vòng 9 tháng và sẽ được unlock dần nhằm giúp dự án có động lực phát triển lâu dài.
 • 8,000,000 BDP (10%): Dành cho đội ngũ và cố vấn của Big Data Protocol. Số token dành cho đội ngũ sẽ bị khóa trong vòng 9 tháng kể từ khi bắt đầu được 1 tuần.

Với bALPHA token (total supply: 18000 bALPHA)

100% tổng cung của bALPHA token sẽ được sử dụng làm phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản. Trong đó sẽ có 2 pool thanh khoản BDP/ETH và bALPHA/ETH.

 • 12,000 bALPHA (⅔ tổng cung): dành cho pool BDP/ETH.
 • 6,000 bALPHA (⅓ tổng cung): dành cho pool bALPHA/ETH.

Lịch mở token

 • Đối với BDP token: 100% tổng cung của BDP sẽ được phân phối qua các seed pools trong vòng 6 ngày. Kể từ thời gian 6 ngày đó cho tới ít nhất 2 tháng sau, sẽ không có BDP token nào được phân phát nữa. Big Data Protocol cũng thông báo sẽ không có hoạt động bán token dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Đối với bALPHA token: 100% tổng cung của bALPHA sẽ được phân phối thông qua khai thác thanh khoản (liquidity mining) trong vòng 3 tháng.

Lộ trình phát triển

 • Khởi chạy thị trường dữ liệu BDP với các nhà cung cấp dữ liệu vào tháng 4/2021.
 • Tích hợp và fork đầy đủ chức năng từ Ocean Protocol vào Big Data Protocol.
 • Phát triển Big Data Protocol trên Layer 2 Ethereum.
 • Tích hợp với Polkadot cùng Kusama.
 • Compute-to-Data: cơ chế mua và bán dữ liệu cá nhân trong khi vẫn có thế bảo vệ quyền riêng tư.
 • Data farming: cơ chế khuyến khích người tham gia xuất bản những nội dung dữ liệu chất lượng.
 • Phát hành stable coin, tích hợp nền tảng vay và cho vay thông qua nền tảng Big Data Protocol.
 • Lộ trình mới nhất của dự án mới được công bố ngày 12/2/2022 trên twitter, cụ thể như sau:
  • Triển khai thị trường dữ liệu trên các chuỗi mới
  • Hợp nhất giao diện theo hướng đa tài sản
  • Bổ sung thêm các thể chế cho các cấp đối tác
  • Tiếp thị tiêu dùng dữ liệu

Mục đích sử dụng token

BDP và bALPHA sẽ được sử dụng bởi người dùng để có thể truy cập những dữ liệu cần thiết bởi những nhà cung cấp dữ liệu. Khi nắm giữ BDP, người dùng có thể được hưởng những tính năng và lợi ích như truy cập vào bộ dữ liệu độc quyền và thậm chí nhận airdrop token từ hệ thống Big Data Protcocol.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch Big Data Protocol

 • BDP và bALPHA là token ERC-20 nên các bạn có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn của Ethereum.
 • Các bạn có thể mua BDP và bALPHA token tại Uniswap.

Cách kiếm và sở hữu token Big Data Protocol

BDP token

Nhà đầu tư có thể chọn một hay nhiều Seed Pools ở Data Vault. Các bạn có thể stake 12 loại token gồm: WETH, WBTC, LINK, USDT, USDC, OCEAN, YFI, SUSHI, UNI, SRM, TOMOE và AAVE. Các nhà đầu tư bắt đầu Stake bằng cách kết nối với ví Metamask, phê duyệt khoản tiền muốn gửi gửi trong wallet, sau đó gửi tiền vào Data Vault. BDP sẽ được hệ thống tự động xác nhận dựa trên địa chỉ ví ERC20. Hệ thống Big Data Protocol sẽ phân phối 24 triệu BDP dành 12 seed pools trong 6 ngày.

bALPHA token

Bạn có thể chọn các pool thanh khoản BDP/ETH hoặc bALPHA/ETH trong Data Vault để thực hiện tác vụ staking và phải cần phải có BDP/ETH LP hoặc bALPHA/ETH LP token trong ví. Các bạn kết nối ví Metamask, phê duyệt BDP/ETH LP token hoặc bALPHA/ETH LP token trong Metamask. Sau đó, bạn deposit LP token vào trong Data Vault. bALPHA sẽ được ghi nhận dựa trên địa chỉ ví ERC20 của bạn đã stake.

Tổng kết

Big Data Protocol cung cấp kết nối những liệu off-chain, từ đó mã hóa thành dữ liệu on-chain để cung cấp cho đối tác.

Tuy nhiên điểm khác biệt là Big Data Protocol đã tận dụng và áp dụng sức mạnh của DeFi vào nền tảng của mình để thu hút và tận dụng được sức mạnh lớn hơn của cộng đồng thông qua các tác vụ staking hay liquidity mining (khai thác thanh khoản).

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....