Bitcoin có nên là tài sản trú ẩn an toàn không?

0
317

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Bài đăng của Chris Wittenborn từ Velocity thị trường

Chris là Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Thị trường Vận tốc.

Khi năm mới bắt đầu, căng thẳng chính trị – nguy cơ chiến tranh – dịch bệnh bùng phát. Các nhà đầu tư bắt đầu chuyển vốn sang những nơi trú ẩn an toàn cho mình. Vàng đã có những phản ứng mạnh mẽ khi các ngân hàng quốc gia đều tích trữ thêm. Nhà đầu tư hiện nay có thêm nhiều kênh trú ẩn ngoài vàng. Và cũng không cần phải dựa vào định hướng của các ngân hàng hay các quốc gia như trước đây.

Bitcoin có thể thu hút được sự chú ý của công chúng khi có một số quan điểm cho đây là vàng kỹ thuật số.

Khi năm 2020 khởi động, Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng vàng đã tăng lên mức cao nhất trong gần bảy năm với căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.
Bài báo tiếp tục trích dẫn dữ liệu CFTC cho thấy các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác đã tăng cường đặt cược vào giá vàng trong tuần thứ ba liên tiếp, lên mức cao nhất trong nhiều tháng.  Những người ủng hộ vàng luôn coi vàng là một nơi lưu giữ tài sản an toàn khi chiến tranh hay khủng hoảng xảy ra.

     Bitcoin mà một số quan điểm cũng cho rằng là một loại tài sản trú ẩn an toàn khi chiến tranh hay khủng hoảng. Tuy giá Bitcoin đã có những chuyển động tích cực khi đạt được 9400$ trong những ngày đầu năm này, Nhưng nó không có mối tương quan lâu dài với giá vàng hay giá của chỉ số S&P cả.

Tương quan trung bình theo năm

Mặc dù sự tăng giảm song song của Bitcoin và vàng trong cùng một hệ sinh thái dựa trên nguyên tắc cơ bản cho thấy vai trò tương tự đối với hai loại tài sản này. Các nhà đầu tư bitcoin cũng nên thận trọng khi mà bitcoin tăng giá quá cao ( Cũng giống như những tài sản khác trong thời lý thuyết tiền tệ hiện đại ) Vì nó chưa được kiểm tra đầy đủ trong một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài. Đồng thời nó chưa có một khung pháp lý rõ ràng để các nhà đầu tư tổ chức có thể đầu tư.

Tài sản trú ẩn an toàn là cung cấp nơi ẩn náu hoặc an ninh. Tài sản trú ẩn an toàn không tương quan hoặc tương quan nghịch đảo với thị trường tổng thể trong thời gian khủng hoảng. Chúng phải có tình thanh khoản cao. Trong đó vàng là tài sản cứng, hữu hình dễ dàng mua bán với số lượng lớn. Nó không phụ thuộc vào bất cứ đồng tiền của một quốc gia cụ thể nào. Nó được định giá toàn cầu, được điều tiết và giao dịch trên nhiều thị trường . Vàng cũng đã tồn tại hàng ngàn năm đã được lịch sử chứng minh là nơi trú ẩn an toàn khi khủng hoảng hay chiến tranh xảy ra. Là công cụ phòng ngừa lạm phát hữu hiệu.

Tương quan trung bình mỗi tháng Bitcoin

Xét về Bitcoin có rất nhiều điểm tương đồng như : nguồn cung là hữu hạn sẽ được khai thác theo lộ trình và một mạng lưới phân phối trên toàn thế giới mà không chịu sự quản lý hoặc bị ảnh hưởng từ chính sách của bất kỳ quốc gia nào. Nguồn cung khan hiếm và các phong trào giao dịch hoang dã gần như lặp lại hành động giá gần đây của Rhodium – một kim loại quý hiếm và dễ bay hơi hơn nhiều so với vàng. 

Cấu trúc thị trường hiện nay chủ yếu được thúc đẩy bởi một số sàn giao dịch và nó không được kiểm soát. Cho phép người sử dụng một đòn bẩy tài chính đáng kinh ngạc. Trong khi người dùng đa số không có sự hiểu biết tối thiểu về quản lý rủi ro trên thị trường này. Giá có thể được quyết định bởi các tập đoàn lớn vì họ dễ dàng thông đồng để thao túng giá. Vì thế các quỹ tương hỗ rất ngại khi tham gia thị trường này.

Không giống như thị trường vàng với sự điều tiết phân tán và phát triển. Hơn nữa độ lệch chuẩn của các bước di chuyển giá có một ý nghĩa rất lớn trong hoạt động giao dịch vì đây là thị trường non trẻ nên rất dễ bị mất thanh khoản khi thị trường giao động quá mạnh. Điều này là rất nguy hiểm, vì một 100% người mua bitcoin là chỉ chờ giá tăng rồi bán. Trong khi đối với vàng thì 50% số vàng khai thác được sự dụng làm đồ trang sức. Chỉ một phần nhỏ số trang sức này được đem bán khi cần.

Bitcoin, ở giai đoạn đầu, vẫn đang cố gắng tìm vị trí của nó trên thế giới. Mặc dù nó có nhiều thuộc tính kiểu Safe Haven, nhưng nó vẫn chủ yếu là một phương tiện đầu cơ. Tôi chắc chắn không nói rằng nó sẽ không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn và / hoặc mọi người nên tránh nghiên cứu tài sản này hoàn toàn. Tuy nhiên, điều tôi đề nghị là không nên sử dụng các mối tương quan ngắn hạn làm cơ sở cho việc mua một tài sản.

Khi định vị danh mục đầu tư cho tương lai, điều quan trọng là phải tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các nguyên tắc cơ bản, định giá và chất xúc tác. Mặc dù Vàng và Bitcoin có chung một số đặc điểm tương tự, các trường hợp sử dụng, chênh lệch chất xúc tác và trạng thái cuối cùng trong các tổ chức hệ thống lớn nên được xem xét nhiều hơn các chuyển động giao dịch ngắn hạn. Tôi hy vọng rằng khi Bitcoin tiếp tục phát triển , nó có thể sẽ là một tài sản trú ẩn an toàn khi khung hoảng hay chiến tranh xảy ra, nhưng trong ngắn hạn, nó chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của tôi, được phân bổ phù hợp với các loại tài sản khác sẽ không bao giờ là 50% hay 100% cả.

Điều đó có vẻ thú vị hơn nhiều so với an toàn.

Saigontradecoin/ Nguồn : cryptoslate.com

Để ủng hộ chúng tôi có những bài viết chất lượng hãy ủng hộ cho nhóm chúng tôi tại:

  • Ví BTC : 1opZfujtpEBz3qBMYCm2R7DjWF52vWAy1
  • Ví ETH : 0x4564778dee9ced36a64dfa37b24c1ddd34ce5614
  • Ví USDT ( ERC20) : 0x4564778dee9ced36a64dfa37b24c1ddd34ce5614

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here