Bitcoin nhập môn #16: Bitcoin là tự do

Bitcoin là tự do

Từ câu chuyện Britney Spear bị quản lí tới những quốc gia nghèo, bitcoin có thể là tia sáng hi vọng mới cho những người bị mắc kẹt về kinh tế hoặc bị “khóa cửa” khỏi hệ thống tài chính hiện đại.

Nhiều bạn đọc sẽ hoài nghi hoặc hoàn toàn không thấy sự cần thiết của công nghệ mà bitcoin khởi đầu cho đời sống của chúng ta; một số thì eo hẹp về tiền, hoặc một số khác thì được sống xa hoa sung sướng.

Bạn có thể nghĩ mấu chốt để giải quyết vấn đề của thế giới xoay quanh vấn đề công bằng và bất công bằng, rằng chúng ta phải phân phối trải đều tài sản của mình để san phẳng lại sân – và cho tới nay, đó có vẻ vẫn là cách chúng ta đang cố làm.

Nhưng để nuôi một hệ thống nơi mà chúng ta vô tình tạo ra sự phụ thuộc vào người khác điển hình như các tác nhân nhà nước để được giúp đỡ, sẽ tạo ra sự mất cân bằng quyền lực – để rồi các biểu hiện xấu cũng chả được khắc phục mà vấn đề thì không được giải quyết từ cốt lõi

Bitcoin và công nghệ của nó đưa ra một giải pháp thực sự, fix the money, fix the world – cân bằng tiền tệ để cân bằng thế giới.

Bitcoin giải quyết vấn đề toàn cầu như thế nào?

Lý do bạn có thể không thấy giá trị của bitcoin là bởi vì mọi người không nhận ra lợi ích của quyền riêng tư và phân quyền như các hình thức chống lại các tác nhân nhà nước tham nhũng, cho đến khi bản thân họ trải qua một sự kiện chứng tỏ giá trị đằng sau khả năng phản kháng đó. Nhưng, có lẽ bằng cách lắng nghe một số câu chuyện của những người có hoặc có thể cải thiện cuộc sống của họ nhờ bitcoin, bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận nó theo một cách mới.

Bitcoin không chỉ là một tài sản đầu tư đối với một số người. Đối với nhiều người trên thế giới, bitcoin chỉ là thứ họ cần để có một cuộc sống tự do và trọn vẹn.

Hiện tại, 4,2 tỷ người đang sống dưới chế độ chuyên chế và 1,2 tỷ người đang trải qua lạm phát hai hoặc ba con số. Hầu hết chúng ta khi đọc bài này đều không quen thuộc với những trải nghiệm này, nhưng sự thật là, vấn đề này phổ biến hơn bạn nghĩ.

Ví dụ điển hình ở Venezuela

Tại Hội nghị Bitcoin vào năm 2021, có một thùng rác chứa đầy đồng bolivar của Venezuela, tất cả hầu như đều vô giá trị. Mặc dù câu chuyện phức tạp hơn nhiều, tóm gọn lại là, đồng bolivar về cơ bản đã bị in nhiều đến nỗi mất giá trị. Hãy tưởng tượng bạn đang trả 5 đô la cho một tách cà phê vào một ngày và một năm sau, bạn nhìn thấy hàng trăm hàng nghìn đô vứt trong thùng rác bởi vì nó không còn giá trị sử dụng nữa

Điều này có vẻ như là một thực tế quá xa vời, nhưng từ năm 2016 đến năm 2019, lạm phát của đồng bolivar đã lên tới gần 54.000.000%, khiến đồ thủ công origami làm từ các tờ tiền còn có giá trị cao hơn chính các tờ tiền. Để thực sự mua một ổ bánh mì hoặc một gallon sữa bằng tiền mặt, bạn cần phải lăn những chiếc xe cút kít đầy những tờ tiền chồng chất đến cửa hàng địa phương. Không chỉ vậy, trong nền kinh tế siêu lạm phát, giá cả sẽ thay đổi hàng ngày – thậm chí hàng giờ.

Sử dụng tiền tệ mạnh

Trong khi nhiều người khẳng định rằng “điều này sẽ không bao giờ xảy ra với đồng đô la Mỹ,” tôi nói, không gì là không thể. Trong mối quan hệ với các loại tiền tệ fiat khác, đồng đô la Mỹ rất mạnh. Nhưng so với bitcoin, nó chỉ là một quả bom hẹn giờ tích tắc với thời gian đếm ngược lâu hơn. Mặc dù đô la có thể là người cuối cùng gục ngã, nhưng điều đó chứng tỏ sự ổn định bắt nguồn từ quyền lực và tham nhũng như. Thông qua chiến tranh, các lệnh trừng phạt, thống trị thị trường và tham nhũng, nước Mỹ đã khiến tất cả mọi người trên thế giới phụ thuộc vào sự ổn định của đồng đô la và chính phủ trung ương của họ.

Nhưng dần dần, các quốc gia đang nhận ra rằng họ cần phải chuyển đổi sang một hình thức tiền tệ tốt hơn.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức áp dụng bitcoin dưới hình thức tiền pháp định.

Tôi chỉ hi vọng sẽ có ngày càng nhiều người khám phá ra bitcoin và nhận ra rằng có giải pháp cho những vấn đề trên. Thay vì cố luân chuyển vàng bạc đá quý qua biên giới, giờ chỉ cần một cụm seed phrases lưu trong bộ nhớ để truy cập và chuyển tài sản bằng một nhấn

Chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong cuộc chiến đấu vì công lý, nhưng đã đến lúc mở màn và xem cách bitcoin có thể giúp chúng ta giành lại quyền tự do của mình một lần và mãi mãi. Bạn sẽ không phải là kẻ phản bội đầu tiên, nhưng không giống như những người trong quá khứ, giờ đây bạn có toàn quyền, tự chủ đối với sự giàu có của chính mình.

Chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong cuộc chiến vì công lý, nhưng đã đến lúc mở màn và xem cách bitcoin có thể giúp chúng ta giành lại quyền tự do. Bạn sẽ không phải là kẻ nổi loạn đầu tiên, nhưng không giống như những người trong quá khứ, giờ đây bạn có toàn quyền, tự chủ đối với sự giàu có của chính mình.

Phần trước: Bitcoin nhập môn #15: Tại sao Bitcoin thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch?

Phần tiếp: Bitcoin nhập môn #17: Các chính phủ có thể cấm Bitcoin không?

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...