Bitcoin nhập môn #17: Các chính phủ có thể cấm Bitcoin không?

Bitcoin có thể bị cấm bởi các chính phủ/quốc gia không?

Ngắn gọn là – Không

Không ngắn gọn thì là: Về mặt lí thuyết thì có thể. Nhưng mà rất khó có khả năng xảy ra (và lệnh cấm cũng sẽ không có lợi cho bất kì nước nào ban hành). Và nếu lệnh cấm có được ban hành ở một nước C nào đó, cũng sẽ không có cách nào để thi hành lệnh cấm trên. Trên thực tế, rất nhiều quốc gia đã cố cấm Bitcoin bằng cách này hay cách khác, ví dụ như Bolivia, Ecuador, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, etc. Nhưng bởi vì bản chất cốt lõi của Bitcoin – một phương tiện trao đổi tự do, ẩn danh – cấm nó cũng giống như việc chính quyền cố cấm các tư tưởng tự do vậy.

Họ có thể cấm nó về mặt pháp lí, nhưng cách duy nhất họ có thể ngăn chặn tư tưởng tự do là cố gắng thao túng thái độ của công chúng. Chúng ta không lạ gì hiện tượng này; bạn có thể nghĩ đến một vài tình huống mà mọi người dường như bị dắt mũi bởi báo chí và bị tẩy não một cách thảm hại.

Mặc dù tôi không phải người của chủ nghĩa hoài nghi rằng ngày nay mọi thứ đều chỉ là chiêu trò thao túng tâm lí, nhưng thực tế là mọi thứ đều liên quan đến vào sale và marketing – đặc biệt là đối với các trường phái tư tưởng.

Vậy tại sao chính phủ lại muốn cấm Bitcoin?

Bitcoin hoạt động song song: Các chính phủ đang cố gắng nắm giữ quyền lực ngân hàng trung ương đang hoạt động để coi Bitcoin như một thứ xấu xa hoạt động chống lại sự cải thiện của xã hội.

Trích lời Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren:

“tiền điện tử làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ theo thời gian … Trộm cắp trực tuyến, buôn bán ma túy, tấn công đòi tiền chuộc và các hoạt động bất hợp pháp khác đều trở nên dễ dàng hơn với tiền điện tử. Các chuyên gia ước tính rằng năm ngoái, hơn 412 triệu đô la tiền chuộc đã được trả cho tội phạm thông qua tiền điện tử. “

Tuy nhiên, bà và các chính trị gia khác cũng không đề cập rằng từ 800 tỷ đến 2 nghìn tỷ đô la tiền pháp định được rửa trên toàn cầu mỗi năm, theo ước tính từ Liên hợp quốc – nhiều hơn 400 lần so với tiền điện tử. Vào năm 2020, tỷ lệ tội phạm của tất cả các hoạt động tiền điện tử chỉ là 0,34%.

Chung quy lại: tất cả đều phải được/bị kiểm soát: Chính phủ hiện điều tiết nền kinh tế bằng cách điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng đặt niềm tin của chúng ta vào chính phủ là đặt niềm tin của chúng ta vào những người thiếu liêm chính, đưa ra quyết định dựa trên vận động hành lang và vui vẻ cứu trợ các ngân hàng lớn khi họ thua lỗ mà không quan tâm đến những gì xảy ra với người dân (nếu bạn muốn một ví dụ , tra cứu Khủng hoảng Tài chính năm 2008).

Ở Trung Quốc, Bitcoin đã bị “cấm” vô số lần, bằng cách này hay cách khác. Nhìn chung, lập trường của Trung Quốc rất chống Bitcoin, vì họ muốn tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (CBDC: tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) có thể được kiểm soát và khảo sát. Bitcoin khiến những người nắm quyền kiểm soát tập trung sợ hãi: Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người chọn thứ gì đó mà chúng ta không thể thao túng được nữa? Nó phải bị cấm.

Nếu chính phủ cố gắng cấm Bitcoin hoặc tiền điện tử, điều rất có thể sẽ dẫn đến sự phản đối lớn từ cộng đồng tiền điện tử, thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới – khiến những người trước đây chưa bao giờ quan tâm đến Bitcoin giờ bắt đầu quan tâm đến nó.

Nỗi lo Mass Adoption – áp dụng hàng loạt

“Được rồi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ không thể ngăn chặn Bitcoin? Ít nhất họ có thể ngăn mọi người chấp nhận nó, phải không?”

Các chính phủ như Hoa Kỳ có thể nghĩ rằng họ có thể làm chậm việc chấp nhận Bitcoin, nhưng những nỗ lực của họ có thể không mang lại hiệu quả tốt cho họ.

Cho phép tôi giới thiệu với bạn về luật của những hậu quả không mong muốn. Một số ví dụ yêu thích của tôi bao gồm hiệu ứng Cobra và hiệu ứng Streisand – cả hai đều là ví dụ về các tình huống hoàn toàn trái ngược với những gì đã dự định cuối cùng lại xảy ra.

Nếu Bitcoin bị “cấm”, nó sẽ chỉ trở thành chiến dịch marketing miễn phí lớn nhất mà Bitcoin từng có.

Bạn có tưởng tượng ra viễn cảnh đó không? Những bức tường mà họ dựng lên để giữ chúng ta lại sẽ đổ xuống. Đó là một cuộc cách mạng chống lại hệ thống tài chính hiện có, tham nhũng đã gây hại cho quá nhiều người trong một thời gian quá dài, và sự thay đổi đang diễn ra cho dù các nhà lãnh đạo có muốn chấp nhận nó hay không.

Phần trước: Bitcoin nhập môn #16: Bitcoin là tự do

Phần tiếp: Bitcoin nhập môn #18: Nhân loại tiến bộ nhờ Bitcoin

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...