Bitcoin nhập môn #18: Nhân loại tiến bộ nhờ Bitcoin

Một bước nhỏ của Bitcoin, một bước lớn cho nhân loại

Đối với Bitcoin, việc áp dụng toàn cầu chỉ cần thêm một vài nút nữa. Nhưng đối với con người, điều đó có nghĩa là cuối cùng đã đạt đến một điểm mà chúng ta chia sẻ một loại tiền tệ chung – tiêu chuẩn bitcoin. Một ngày nào đó trong tương lai của chúng ta, chúng ta có thể sẽ áp dụng một tiêu chuẩn bitcoin toàn cầu, trong đó tiền tệ của quốc gia được hỗ trợ bởi bitcoin hoặc chúng ta chỉ đơn giản là mặc định cho một số hệ thống Bitcoin có thể mở rộng (chẳng hạn như Lightning Network).

Thang Kardashev

Thang đo Kardashev được tạo ra bởi nhà vật lý thiên văn Nikolai Kardashev, người đã đề xuất một hệ thống phân loại các xã hội ngoài trái đất và những tiến bộ của chúng dựa trên cách chúng có thể sử dụng năng lượng trong hệ mặt trời. Có ba loại chính (được đặt tên đúng là loại I, II và III), mặc dù các nhà khoa học thành công đã mở rộng quy mô. Thang Kardashev được thể hiện như sau:

Bây giờ, hãy đoán xem loài người đang đứng ở đâu? Đúng vậy, nếu bạn chọn “không có lựa chọn nào ở trên”, thì bạn đã chính xác! Loài người hiện đang ở khoảng 0,7 trên thang đo Kardashev; Để đạt được loại I, chúng ta cần khai thác tất cả năng lượng có thể từ mặt trời – nghĩa là năng lượng nhiệt hạch trên quy mô lớn, vẫn còn trong giai đoạn phát triển sơ khai.

Tuy nhiên, như đã nói trước đây, đào Bitcoin thực sự khuyến khích sự phát triển của năng lượng tái tạo và giá rẻ. Là một nền văn minh loại I, chúng ta sẽ loại bỏ nhu cầu về bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào trong khi vẫn làm cho nguồn năng lượng rẻ và dồi dào, đồng thời có lợi cho hành tinh và xã hội.

Tuy nhiên, đây là chặng đường còn dàiiii trong tương lai, vì vậy thay vào đó tôi sẽ trình bày với bạn trường hợp tiến bộ nhờ tiền tệ: Rằng chúng ta, với tư cách là loài người, sẽ tiến tới một nền văn minh loại I với những điểm chung về ngôn ngữ, phương pháp giao tiếp, hệ thống tiền tệ, và hơn thế nữa.

Ngôn ngữ chung của chúng tôi có vẻ như đó có thể là tiếng Anh hoặc gì cũng được. Phương tiện giao tiếp phổ biến của chúng tôi là dựa trên web. Hệ thống tiền tệ của chúng ta … hiện đang là một mớ hỗn độn có thể được khắc phục theo tiêu chuẩn bitcoin. Với một loại tiền tệ chung không dựa vào quyền lực tập trung (và không có chiến tranh), bitcoin có thể trở thành đồng tiền thống nhất toàn cầu của chúng ta, không có biên giới hoặc quyền hạn, đưa chúng ta tiến thêm một bước nữa để đạt đến trạng thái văn minh loại I.

Ví dụ châu Âu và đồng Euro

EU đã thống nhất phần lớn châu Âu theo một đơn vị tiền tệ được quản lý chung. Điều này giúp các nước trong Liên minh Châu Âu phát triển kinh tế một cách ổn định và hiệu quả dễ dàng hơn nhiều. Đồng tiền chung cho phép chiếm được một thị trường lớn hơn có thể dễ dàng giao dịch và chia sẻ các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới trong khi vẫn duy trì được sự ổn định và hợp tác giữa các quốc gia.

Chỉ có một lỗ hổng lớn: Nó tập trung. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), giống như bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác, có quyền điều chỉnh chiến lược chính sách tiền tệ của mình bằng cách đưa ra các biện pháp lạm phát mục tiêu và tăng cung tiền tệ khi chúng thấy phù hợp. Điều này có nghĩa là sự tin tưởng vào ECB, chúng ta cần có lòng tin.

Loại bỏ sự cần thiết của “lòng tin”

Một quốc gia như Hoa Kỳ có thể sẽ không bao giờ tham gia vào một đồng tiền liên minh đòi hỏi sự tin tưởng cho các quốc gia khác – nó muốn trở thành một thành trì vững chắc, và hiện tại là như vậy. Đây là lý do tại sao một loại tiền tệ toàn cầu tập trung chung sẽ không bao giờ hiệu quả, vì các quốc gia liên tục tranh giành quyền lực.

Thật không may, nhiều quốc gia khác dựa vào đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ, vì so sánh, đồng nội tệ của họ không tốt như USD. Điều này tạo ra sự mất cân bằng và phụ thuộc vào một quốc gia mà những quốc gia khác không có quyền kiểm soát. Tất cả các loại tiền tệ fiat đều là con tàu đang chìm dần – USD chỉ đơn giản là gặp may được ở trên những vùng biển thuận lợi hơn.

Bitcoin giải quyết vấn đề này cho chúng ta bằng cách không yêu cầu cũng như không cho phép một cơ quan quản lý tập trung để hoạt động bình thường – cho phép các nền kinh tế thị trường hoạt động đúng vị trí của nó

Bitcoin loại bỏ nhu cầu lòng tin vốn mong manh trong một thế giới xoay quanh cán cân quyền lực

Phần trước: Bitcoin nhập môn #17: Các chính phủ có thể cấm Bitcoin không?

Phần tiếp: Bitcoin nhập môn #19: Bitcoin và quyền thống trị mạng

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...