Sunday, September 19, 2021

Cardano có đang bị hụt hơi trong giai đoạn thị trường đang sôi động

Các kênh truyền thông

25,495FansLike
975FollowersFollow
12,168SubscribersSubscribe

Giới thiệu

Dự án bắt đầu vào năm 2015, với mạng lưới hoạt động vào năm 2017. Trong khi Cardano hướng tới mục tiêu trở thành Ethereum killer, nhưng hiện tại, dự án vẫn phải đối mặt với những thách thức kỹ thuật trước mắt khó có thể cạnh tranh được.

Phân khúc blockchains base layer đang trở nên đông đúc hơn, với một số dự án TOP đã nắm giữ chắc chắn vị trí dẫn đầu. Do đó, có thể đã quá muộn để Cardano thay đổi hệ thống phân cấp thị trường hiện tại.

Ví dụ như trong khi Ethereum và Solana đã có các ứng dụng Dapps, Cardano vẫn không có tính năng tối thiểu của hợp đồng thông minh. Hơn nữa, tiến độ của dự án cho đến nay không nhiều người ta tự tin rằng nó sẽ khởi chạy các hợp đồng thông minh vào tháng 10 năm 2021 .

Cơ hội thị trường

Sự hiện diện trên thị trường của Cardano tiếp tục trì trệ do việc áp dụng chậm trong các lĩnh vực chính phủ và doanh nghiệp. Hơn nữa, dự án không thể mở rộng trong thị trường ứng dụng phi tập trung (dApp) vì không có chức năng hợp đồng thông minh. Trong khi đó, sự cạnh tranh trong không gian layer-1  ngày càng gia tăng, điều này làm giảm tiềm năng phát triển của Cardano.

Cardano đã ký một thỏa thuận với chính phủ Ethiopia bằng cách giới thiệu nhận dạng kỹ thuật số cho sinh viên đại học. Các giải pháp doanh nghiệp khác, chẳng hạn như theo dõi chuỗi cung ứng, giới thiệu KYC và xác thực sản phẩm cũng được phát triển. Các giải pháp này hiện có sẵn thông qua private chain Atala của Cardano và sẽ chỉ ra mắt công chúng vào năm 2022.

Phát triển doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và thành công không được đảm bảo. Do đó, giải quyết thị trường DeFi đang phát triển nhanh chóng có thể là con đường ngắn nhất của Cardano để có được cơ sở người dùng tích cực.

Giả sử dự án cung cấp bản sao của các ứng dụng tương tự trên Ethereum hoặc Binance Smart Chain và sử dụng các ưu đãi phù hợp, thì dự án có thể thu hút người dùng với ít nỗ lực hơn nhiều so với chiến lược hiện tại. Các ứng dụng DeFi đã thu hút hàng tỷ đô la và hàng nghìn người dùng, đảm bảo phù hợp thị trường với sản phẩm rõ ràng.

Nếu Cardano bảo đảm chiếm ưu thế ngay cả một phần nhỏ của thị trường DeFi và NFT, hoạt động mạng của nó sẽ bùng nổ. Nếu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản cho các thị trường chưa được chứng minh, các nền tảng khác sẽ tiếp tục tận dụng nhu cầu hiện có. Điều này có thể sẽ dẫn đến một khoảng cách rất khó thu hẹp.

Nhìn chung, tiềm năng mở rộng của Cardano bị thu hẹp vì một số lý do. Dự án vẫn chưa đạt được sự chấp nhận rộng rãi trong các doanh nghiệp và các thị trường bán lẻ và vẫn không có đủ tín hiệu cho thấy nhiều sư đột biến sắp tới.

Công nghệ cơ bản

Ngay cả sau khi chuyển đổi gần đây sang đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) phi tập trung, công nghệ cơ bản của Cardano đang trở nên lỗi thời, chưa hoạt động hết các tính năng. Tiến độ phát triển chậm góp phần tạo nên cơ sở hạ tầng tổng thể cho dự án còn yếu.

Cardano đã khởi chạy thành công thuật toán đồng thuận PoS có tên Ouroboros vào giữa năm 2020 sau 5 năm phát triển. Trở lại năm 2017, Ouroboros là đề xuất bán hàng độc nhất của Cardano, giúp phân biệt nó với EOS và Tron vì tính phi tập trung vượt trội của nó.

Cardano có hàng trăm staking pool có thể xác thực các khối, đây là một lợi thế so với EOS và Tron chỉ có 21 – Nguồn: ADAfrog.

Tuy nhiên, vào năm 2021, Ouroboros không còn lợi thế cạnh tranh vì các dự án mới như Avalanche và Elrond có các thuật toán tương tự hoặc tốt hơn .

Trong trường hợp không có hợp đồng thông minh, mạng chỉ tốt cho việc chuyển giao và staking ADA. Do đó, các ứng dụng phi tập trung không thể được xây dựng, khiến Cardano thậm chí còn lạc hậu hơn so với phần còn lại của các nền tảng layer – 1.

Cardano cũng đã tạo ra một ngôn ngữ hợp đồng thông minh, Plutus, dựa trên ngôn ngữ lập trình ít được sử dụng Haskell. Do cơ sở nhà phát triển nhỏ của Haskell và sự tập trung hẹp, nhóm Cardano cần phải dành nhiều nỗ lực để hiện đại hóa nó theo nhu cầu của họ. Đây có thể là một trong những lý do chính dẫn đến sự chậm trễ trong việc khởi chạy các hợp đồng thông minh của nó.

Ngay cả khi Plutus được hoàn thiện và các hợp đồng thông minh ra mắt, chúng tôi không mong đợi nhiều nhà phát triển chuyển sang mạng này. Plutus yêu cầu kiến ​​thức về các khái niệm lập trình phức tạp sẽ khiến việc xây dựng ngay cả các dApp cơ bản trở nên khó khăn.

Nhìn chung, điều này có nghĩa là công nghệ của Cardano đã trở nên lỗi thời trước khi nó hoạt động đầy đủ. Do đó, sẽ còn có khoảng cách đối với các nhà xây dựng dApp.

Phát triển hệ sinh thái

Mặc dù Cardano có một số lượng lớn validator, hệ sinh thái vẫn chưa phát triển. Chỉ nhìn vào số lượng giao dịch trên mạng đã cho thấy vấn đề của Cardano⁠ đang thiếu người dùng.

Số lượng giao dịch hàng ngày trên Ethereum (màu xanh lam), Binance Smart Chain (màu xanh lục), Cardano (màu cam) – Nguồn: CoinMetrics.

Như được hiển thị ở trên, mạng có mức sử dụng hoạt động thấp, chỉ có 55.272 địa chỉ hoạt động và 27.920 giao dịch được thực hiện trên blockchain của nó trong 24 giờ qua, theo dữ liệu trên chuỗi của CoinMetrics.io

Trên hết, các dự án hiện có tuyên bố là một phần của hệ sinh thái Cardano không đóng góp vào hoạt động trên chuỗi. Mặc dù có một số dự án bày tỏ sự sẵn sàng xây dựng trên mạng, nhưng họ không thể làm như vậy nếu không có chức năng hợp đồng thông minh.

Hệ sinh thái Cardano – Nguồn Coin98 Analytics

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do một số dự án này đã được xây dựng trên các blockchain khác và không có gì đảm bảo rằng chúng sẽ chuyển sang Cardano khi các hợp đồng thông minh của nó hoạt động.

Các dự án như Bondly và VENUS đã có các sản phẩm hoạt động trên Ethereum hoặc BSC. Có thể họ sẽ mở rộng sang Cardano trong tương lai chỉ khi có đủ người dùng trên Cardano để bù đắp chi phí.

Một ví dụ khác là OccamFi, muốn trở thành một bệ khởi chạy Cardano phi tập trung – Cardano launchpad, dự án hiện đang chạy trên Ethereum và huy động vốn bằng ETH. Một trong những dự án được ươm tạo là Theos.fi, nó sẽ xây dựng nền tảng NFT trên Cardano. Gần đây, nó đã bắt đầu phát triển trên Ethereum trước khi vào Cardano do thiếu các hợp đồng thông minh – chưa sẵn sàng cho các nhà phát triển.

Không có dApps nghĩa là không có ứng dụng. Số lượng địa chỉ hoạt động trên mạng vẫn còn rất thấp so với Ethereum và Binance Smart Chain. Bởi vì, ở trạng thái hiện tại, blockchain Cardano không có nhiều công dụng ngoài việc giao dịch và staking ADA.

Nhìn chung, hệ sinh thái của Cardano vẫn chưa phát triển. Mặc dù một số nhà phát triển muốn xây dựng trên mạng nhưng vẫn không thể. Do đó, họ không đóng góp vào hoạt động trên chuỗi và người dùng ít quan tâm đến việc chuyển sang Cardano.

Token Economics

Token Economics hiện tại trông hấp dẫn, với khoảng 71% tổng nguồn cung đã được lưu hành. Hơn nữa, mạng lưới sẽ không có bất kỳ đợt mở khoá token lớn nào trong tương lai, đồng nghĩa với không có nhiều áp lực bán từ nhà đầu tư sớm.

Tất cả các mã thông báo từ các nhà đầu tư và quỹ đã được phát hành, với phần thưởng staking hàng năm làm tăng chậm dần. Lạm phát dự kiến ​​sẽ là 2,1% mỗi năm, với 82% tổng cung trong lưu thông sau 10 năm.

ADA phát thải ra lưu thông – Nguồn Cardano.

Kết luận

Trong năm 2020 và đầu năm 2021, ADA cũng đã tăng trưởng với thị trường altcoin nói chung. Sự tăng trưởng giá của ADA kể từ cuối năm 2020 khá ấn tượng. Mã thông báo đã tăng từ ~0,12 đô la lên ~2,47 đô la (~x20). Một trong những lý do chính cho hành động giá như vậy là sự quan tâm đầu cơ từ các nhà đầu tư bán lẻ, tiếp thị của McCann Dublin , và các nhiều thông tin từ Charles HoskinsonGene Simmons .

ADA hiện đang xếp thứ 5 theo vốn hóa thị trường với mức định giá ~ 40,8 tỷ USD, liệu con số này có xứng đáng với những gì hiện có trong Cardano?

Dự án có thể sẽ phải vật lộn để tăng thị phần của mình khi sự cạnh tranh trong không gian layer – 1. Trong khi các đối thủ như Ethereum và BSC đã có công nghệ hoạt động và cơ sở người dùng ngày càng tăng được thúc đẩy bởi các hệ sinh thái phát triển mạnh, Cardano vẫn còn ở phía sau.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Tham gia và thảo luận tại đây nhé:

Thảo luận:  Telegram | Group Facebook 
Kênh truyền thông: Telegram Chanel | Fanpage | Youtube | TradingView

STC Teamhttps://saigontradecoin.com
Bởi SaiGon TradeCoin, dành cho cộng đồng.

Cập nhật 24/7

Nhận email hàng ngày từ Saigon TradeCoin giúp việc đọc tin tức thực sự thú vị. Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để cập nhật thông tin cập nhật miễn phí.

Bài mới nhất

Đừng bỏ lỡ...

Tin mới nhất

Đánh giá dự án

spot_img