Cha đẻ của Curve nắm giữ 71% quyền bỏ phiếu của Curve DAO

0
363

Phản ứng thái quá khi Yearn.finance đang ngày càng chiếm hữu thị trường đã thúc đẩy hành động này.

Tóm tắt

> Người sáng lập nền tảng DeFi Curve đã chiếm lĩnh hơn 2 phần 3 sức mạnh bỏ phiếu của Curve DAO

> Hành động này được xem là mọt phản ứng thái quá khi Yearn.finance đã chiếm được gần 58% sức mạnh bỏ phiếu

> Egorov đã phải đăng đàn xin lỗi

Đoạn “phi tập trung” trong từ tài chính phi tập trung đang bị đặt nghi vấn khi người sáng lập và cũng là CEO của Curve là ông Michael Egorov đã chiếm lấy 71% sức mạnh bỏ phiếu từ DAO của nền tảng.

Là một nền tảng chung vốn thanh khoản DeFi và sàn giao dịch vận hành trên Ethereum, Curve cho phép những người nắm giữ các token quản trị CRV của mình khoá token để nhận một token chỉ dùng để bỏ phiếu tên là veCRV.

Những người sỡ hữu có thể dùng veCRV để bỏ phiếu cho các đề nghị cải thiện mạng lưới được gửi lên thông qua Curve DAO, và những người có đủ số lượng veCRV thậm chí có thể tự nộp lời đề nghị của mình lên để được xem xét.

Tuy nhiên, kể từ khi đồng token được triển khai vào ngày 14 tháng Tám, chỉ một phần nhỏ những người nắm giữ token CRV đã khoá token của mình để bỏ phiếu, khiến cho một số tài khoản nhận được một lượng lớn quyền bỏ phiếu.


Thật ra, Egorov cho biết rằng chỉ 6.7% trong số gần 10 triệu token CRV được phát hành gần đây là được khoá để bỏ phiếu trong khoảng thời gian hiện tại – Điều này cho thấy rằng chỉ có một vài người nằm giữ token là thực sự tham gia vào DAO.

Điều này khiến cho việc một địa chỉ được sở hữu bởi nền tảng cày lãi tổng hợp Yearn.finance, cũng đang vận hành một quỹ chung vốn thanh khoản trên Curve, có được một lượng lớn sức mạnh bỏ phiếu một cách cực kỳ dễ dàng (gần 58%).

Để chống lại việc này, Egorov (người sở hữu địa chỉ 0x9b…36b029) đã khoá thêm tổng cộng 621,860 token CRV (trị giá khoảng 1,7 triệu đô) để bỏ phiếu chỉ bằng 1 địa chỉ, tăng tổng số token mà veCRV mà anh nắm giữ lên 618,568 đồng, hay nói cách khác là 71% sức mạnh bỏ phiếu của cả hệ thống. Khi một người dùng khoá token càng lâu thì họ càng có nhiều quyền lực. Ông đã khoá lá phiếu cũng mình trong thời hạn tối đa mà hệ thống cho phép là 4 năm.

“Chắc là hơi bị nhiều,” ông nói.

Mới chỉ vài tiếng trước, Egorov chỉ nắm giữ khoảng 60% sức mạnh bỏ phiếu khi cộng đồng đang dần vượt qua ông ta, thì giờ đây ông đã có quyền định đoạt cho tất mọi mọi lời đề nghị được nộp đến DAO.

Egorov nói trên Telegram rằng cuối cùng ông cũng đã có được phần lớn sức mạnh bỏ phiếu khi cố vượt qua Yearn.finance và ông đã phản ứng hơi thái quá. “Tôi vô cùng xin lỗi. Chúng ta hãy cùng sau sửa chữa nó. Ý tôi là, tôi sẽ hạn chế bỏ phiếu nhưng cũng sẽ sửa chữa nó theo thiên hướng tốt hơn.”

Egorov đã cho Decrypt hay rằng ông ta không hề muốn tận dụng quá nhiều quyền lực và hy vọng rằng sức mạnh bỏ phiếu của ông sẽ bị giảm theo thời gian khi mà hệ thống trở nên phân phi tập trung hơn.

Hiện tại, có vẻ tất cả những người khác [đang cố] tăng sức mạnh bỏ phiếu của mình lên. Đó chính là … mục đính chính của người tham gia vào DAO,” ông nói.

Trong khi đó, nếu Egorov muốn hạn chế bỏ phiếu – ít nhất là ông hứa như vậy – thì điều đó cũng có nghĩa là dù người khác có bỏ phiếu thì cũng không có hề hấn gì cho dù cộng đồng có giải quyết được vấn đề hoặc nghĩ ra một biện pháp lâu dài, bởi họ cần ít nhất 33% sức mạnh để đề nghị một thay đổi và hơn 50% sức mạnh để thông qua một bản cập nhật.

Andre Cronje, người sáng lập của Yearn.finance. đã tính toán rằng 150 triệu CRV – gấp hơn 15x lượng token hiện tại – sẽ cần phải được khoá lại trong vòng một tuần mới có đủ lượng veCRV tối thiểu để có thể giảm sức mạnh bỏ phiếu của Egonov xuống mức 50%

Nhóm phát triển của Curve khá là lạc quan rằng lượng sức mạnh sẽ được ngang bằng trong mấy ngày sắp tới.

“Trong vài ngày sắp tới, khi quá trình quản trị bắt đầu và cho phép tăng cường khoá token để bỏ phiếu thì chúng tôi hy vọng rằng số lượng CRV được khoá để bỏ phiếu sẽ tăng lên cực mạnh nhằm khởi động quá trình phi tập trung hoá giao thức Curve,” Charlie Watkins, người dẫn đầu của Curve cho hay.

“Việc khoá token để bỏ phiếu trên Curve chỉ mới bắt đầu, việc này mang đến cho người dùng cơ hội để bỏ phiếu,” ông nói.

Bình luận về sự mong manh của việc quản trị ngay trên blockchain, Kain Warwick, người sáng lập nền tảng tạo ra các tài sản tượng trưng Synthetix, tin rằng những sự kiện như thế này sẽ chỉ làm mọi thứ tệ hơn.

“Tổng giá trị tài sản bị khoá trong DeFi sẽ dẫn đến đủ mọi hình thức tấn công vào quyền quản trị và hầu hết mọi giao thức đều sẽ chẳng kịp đề phòng,” ông nêu quan điểm của mình về hàng tỷ đô la được khoá trong các giao thức DeFi. (Giao thức của Warwick, Synthetix, ).

Một vấn đề quá trầm trọng của quản trị phi tập trung – ít nhất, là hiện tại bây giờ thôi

Saigontradecoin/Nguồn :Huỳnh Ngọc Công Danh biên dịch từ decrypt.co

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here