Coinbase ký hợp đồng với cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ

0
195

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ở Hoa Kỳ, đã ban hành một hợp đồng phát triển công nghệ cho Bộ An ninh Nội địa trị giá 1,36 triệu đô la.

Theo thoả thuận, Coinbase ký hợp đồng cung cấp “dịch vụ phần mềm phát triển ứng dụng” cho bộ phận Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE).

Hợp đồng có hiệu lực vào ngày 16 tháng 9 và Coinbase sẽ nhận 455.000 đô la. Tuy nhiên, hợp đồng có thể được gia hạn tổng cộng tối đa 3 năm, và Coinbase nhận được số tiền lên đến 1,36 triệu đô la.

Đây là hợp đồng thứ hai được ký kết trong mối quan hệ giữa Coinbase và ICE, hợp đồng đầu tiên là hợp đồng cung cấp “dịch vụ máy tính pháp y” vào tháng 8 với trị giá 30.000 usd

Tin tức này đã nhận được phản ứng mạnh từ cộng đồng tiền điện tử, giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, Alex Gladstein khẳng định rằng khoản tiền cho hợp đồng là tương đối thấp với quy mô hoạt động của Coinbase và rủi ro về thương hiệu có thể gây ra cho sàn giao dịch bởi đối tác:

“Đây không phải là quá nhiều tiền đối với Coinbase trong một DỰ ÁN lớn. Thật kỳ lạ là họ mạo hiểm về danh tiếng để nhận một khoản tiền tương đối nhỏ như vậy”.

Tin tức này cũng làm dấy lên những lời chỉ trích liên quan đến việc mua lại công ty khởi nghiệp phân tích blockchain Neutrino vào năm 2019 của Coinbase.

Thời điểm đó, có thông tin cho rằng những người đứng sau Neutrino trước đây là một phần của Hacking Team – một công ty được cho là đã giúp các chế độ độc tài theo dõi các nhà báo.

Giám đốc điều hành Neutrino, Giancarlo Russo, là cựu COO của Hacking Team trong khi CTO của Neutrino, Alberto Ornaghi, đã làm việc tại công ty hơn 8 năm. Theo Washington Post, công ty này có liên quan đến vụ sát hại một số nhà báo ở Trung Đông từ năm 2013 đến 2018.

Vào tháng 3 năm 2019, Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, nói rằng nhân viên Neutrino có mối quan hệ trước đó với công ty Hacking Team sẽ bàn giao lại công việc và rời khỏi sàn giao dịch.

Đáp lại hợp đồng mới của Coinbase với ICE, Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell đã Tweet: 

Kể từ khi mua lại Neutrino, Coinbase cũng đã ký hợp đồng với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ – cơ quan đã thông báo về việc thành lập “Lực lượng đặc nhiệm chống lừa đảo mạng” vào tháng 7 năm 2020. Cuối năm đó, đội đặc nhiệm đã được giao nhiệm vụ điều tra việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích tội phạm:

“Tiền điện tử mang đến những điều đáng lo ngại từ các cá nhân và các quốc gia gian lận để trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và phá hoại các thị trường tài chính truyền thống, do đó gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh”.

Coinbase hiện đang vướng vào một cuộc tranh cãi pháp lý với Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ, về việc Coinbase tung ra sản phẩm cho vay Stablecoin và đe doạ sẽ đưa công ty này ra toà.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here