Cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc lần này khác hẳn

Các thợ đào rời Trung Quốc cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc đàn áp này. Nhưng giao dịch và đầu tư bị hạn chế thực sự là những vấn đề quan trọng hơn.

Thị trường tiền điện tử đã trải qua rất nhiều làn sóng FUD của Trung Quốc, họ có thể nhún nhường vì lệnh thực thi chống tiền điện tử hiện tại, họ không xem là ảnh hưởng nghiêm trọng. Chắc chắn, thị trường đang sụp đổ, một phần là do tin tức hay tất cả chỉ là một phần của chu kỳ?

Thật không may, suy nghĩ đó dường như lỗi thời. Trung Quốc đang nghiêm túc hơn về cuộc đàn áp chống tiền điện tử này so với trước đây và các tác động có thể lâu dài hơn và sâu sắc hơn.

Chúng ta đã thấy bằng chứng về việc cấm khai thác Bitcoin và khiến cho các công ty này phải di cư một nơi hoạt động khác ngoài Trung Quốc. Theo thông tin Nic Carter đã chia tay CoinDesk, việc di chuyển của thợ đào lớn sẽ không có ảnh hưởng đến sự mạnh mẽ của mạng lưới Bitcoin. Trên thực tế, nó thậm chí có thể là một điều tích cực trong dài hạn nếu nó lan rộng hoạt động khai thác và chia sẽ rủi ro sang nhiều quốc gia hơn.

Nhưng khai thác mới chỉ là một nửa câu chuyện ở đây: Trung Quốc cũng đang hạn chế giao dịch tiền điện tử. Vào thứ hai, các cơ quan tài chính Trung Quốc đã nhắc nhở các ngân hàng lớn và các công ty Fintech rằng không được phép tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Sau cuộc họp, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ban hành một tuyên bố công khai kêu gọi các ngân hàng đàn áp mạnh tay hơn đối với tiền điện tử.

Những quy định này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2013, theo ABC News. Nhưng vào tháng 5, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhắc nhở mọi người về tính thực thi này. Và sau cuộc họp hôm thứ hai, dường như các biện pháp đã được thực hiên. Ví dụ, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cho biết rằng họ sẽ thực hiện một quy trình thẩm định để phát hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. AgBank cho biết việc phát hiện hoạt động như vậy có thể dẫn đến việc đình chỉ tài khoản.

Điều quan trọng cần lưu ý là sự giám sát này có thể sẽ đưa kết quả về số lượng của cá nhân nhiều tổ chức liên quan đến tiền điện tử. Nguyên nhân là do các sàn giao dịch tiền điện tử đã bị cấm tại quốc gia này vào năm 2017, dẫn đến việc đóng cửa các hoạt động trong nước bởi Bobby Lee’s BTCC.

Nhưng những lần đóng cửa đó, phần lớn dòng tiền fiat của Trung Quốc được chuyển sang các sàn giao dịch mua bán OTC do các sàn giao dịch nước ngoài Huobi và OKEx điều hành. Những cổng này cho phép nhà đầu tư hoán đổi nhân dân tệ sang USDT hoặc Bitcoin, sau đó chuyển tiền điện tử đó sang các sàn giao dịch như Binance để đầu cơ. Theo The Block’s Wolfie Zhao, lần đầu tiên tuyên bố từ PBOC (ngân hàng nhân dân Trung Quốc) trích dẫn cụ thể rằng OTC desks  dùng ngôn từ mạnh mẽ để có thể tạm ngưng các đặc quyền của ngân hàng.

Mặc dù Trung Quốc không cấm sở hữu tiền điện tử, nhưng việc thực thi mạnh mẽ này cũng có thể làm giảm sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân bằng cách tăng rủi ro, hoặc rủi ro nhận thức được, hoặc trừng phạt cá nhân. Các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra như gắn cờ để có thể hạ cấp vĩnh viễn trong hệ thống “tín dụng xã hội” của Trung Quốc, hay một danh sách đen có thể hạn chế quyền truy cập vào mọi thứ như book vé máy bay hoặc truy cập internet tốc độ cao.

Ngay cả khi nói hoặc bàn luận về tiền điện tử trên mạng xã hội hay các diễn đàn dường như không được các nhà chức trách Trung Quốc chấp nhận. Nhiều báo cáo cho biết các tài khoản bàn luận chủ đề này đã bị cấm trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm cả Weibo. Một nhà bình luận tiền điện tử Trung Quốc đã gọi cuộc đàn áp trên mạng xã hội là “ngày phán xét” đối với những người có tầm ảnh hưởng ở thị trường tiền điện tử ở Trung Quốc. Điều đó dường như có thể làm giảm sự quan tâm hơn nữa đến đầu cơ tiền điện tử, vì phương tiện truyền thông xã hội là chìa khóa để tạo ra sự quan tâm đến các dự án mới trong cryptocurrency.

Điều này có thể có nghĩa là áp lực giảm thực sự, dài hạn đối với giá tiền điện tử. Theo báo cáo năm 2020 của Chainalysis, hơn 30% giao dịch tiền điện tử toàn cầu diễn ra ở Đông Á, một thị phần bị thống trị bởi Trung Quốc. Mất một tỷ lệ phần trăm khối lượng toàn cầu hai con số sẽ rất tồi tệ đặc biệt đối với các dự án mới vừa triển khai.

Hơn thế, gần đây đã có sự ngăn cản đối với giao dịch tiền điện tử cá nhân thông qua các hành động đàn áp cấp cao hơn. Cách đây chưa đầy một năm, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group, một đợt thanh toán của nền tảng thương mại điện tử. Các nhà chức trách đã ngăn chặn thỏa thuận đó, được cho là để đáp lại những tuyên bố thách thức của Ma đối với các cơ quan quản lý tài chính. Jack Ma cho đến năm ngoái còn là doanh nhân nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Nhưng bây giờ dường như ông được cho là đang có một cuộc sống khá vô hình, dành thời gian vẽ tranh và làm việc từ thiện.

Những hành động kịch tính như vậy đóng một vai trò quá lớn trong một hệ thống như Trung Quốc, đặc biệt là trong một xã hội độc tài. Nơi có thể có khoảng cách lớn giữa luật trên giấy và luật trên thực tế. 

Nguồn: coindesk.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Tài khoản X của MicroStrategy bị hack, 440 nghìn đô la bị rút.

Tài khoản X của MicroStrategy đã bị xâm nhập, và khoản tiền điện tử trị giá 440 nghìn đô la đã bị rút ra...

Các công tố viên muốn cựu CEO của Binance, Changpeng Zhao, phải đầu hàng hộ chiếu trước khi bị tuyên án

Theo tài liệu tòa án gần đây nộp vào ngày 23 tháng 2, công tố viên đã thay đổi điều kiện kết án của...

Uniswap tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm sau đề xuất nâng cấp quản trị.

Theo đề xuất mới của Quỹ Uniswap, họ muốn nâng cấp để có thể phân phối các khoản phí giao thức cho những người...

Cơ quan chức năng Trung Quốc nghiêm túc đối phó với tội phạm Blockchain và Thế giới ảo: Tăng cường giám sát và trừng...

Viện kiểm sát nhân dân của Trung Quốc đã cam kết trừng phạt những người sử dụng công nghệ blockchain và tham gia vào...