Đánh giá đầu tư tài sản số ETHEREUM CLASSIC ( ETC ).

0
553

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Tổng quát về ETC

Cung cấp lưu thông:210.700.000 ETC
Tổng cung:116.319.790 ETC
10 địa chỉ hàng đầu:16,87%
Giá ATH:47,77 đô la (ngày 21 tháng 12 năm 2017)
Giá trung bình 30 ngày:5,25 đô la
khối lượng 24H:$ 1,710,855,219
Khối lượng trung bình 30 ngày:$ 1,581,101,088

Whitepaper

Web

Giới thiệu

Đầu năm 2016, quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung đầu tiên trên Ethereum DAO bị Hack dẫn đến sự chia rẽ và gây tranh cãi nhất trong cộng đồng Ethereum. 

Do lỗ hổng trong hợp đồng thông minhDAO đã bị mất 50 triệu đô la bằng 1/3 số tiền mà nó huy động được. Tuy nhiên hợp đồng thông minh có thời hạn nắm giữ là 28 ngày, do đó hacker đã không thể làm gì với số tiền này trong thời gian trên. Đủ thời gian để cộng đồng Ethereum đưa ra giải pháp cho vấn đề.

Đa số những người nắm giữ và phát triển Ethereum đã bỏ phiếu cho một hard fork và trả lại tiền cho chủ sở hữu. Nhưng có một số ít đã không đồng ý hard fork vì nó vì nó sẽ vi phạm nguyên tắc bất biến của blockchain.  Diều này dẫn tới sự phân chia trên blockchain Ethereum . Phần lớn cộng đồng khai thác chuyển sang Etherum phiên bản mới. Còn những người bảo thủ vẫn khai thác phiên bản cũ gọi là Ethereum Classic (ETC). 


Ethereum Classic (ETC) được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà phát triển độc lập và một số nhà đầu tư tổ chức. Trong đó Grayscale Investments một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng trong không gian tiền điện tử là người tài trợ cho sự phát triển của ETC. Tuy nhiên sự tài trợ này chưa giúp ETC cải thiện được việc ứng dụng trong thực tế. Ví dụ như việc nhận con nuôi thì ETC đang thua cuộc không chỉ đối với ETH mà cả với Tron hay EOS và những Blockchain nhỏ khác nữa.

Dự án cũng phải đối mặt với những khó khăn trong chuyên môn cũng như trong quản lý. Như các cuộc tấn công 51% nhằm vào ETC hay việc từ chức của thành viên hội đồng quản trị gần đây. Đồng thời so với ETH thì ETC không có bất kỳ cải tiến nào nổi trội.

Tuy nhiên, dự án có một lộ trình đầy tham vọng cho năm 2020. Tuy nhiên nhóm phát triển cần đề xuất một phương án phát triển mạng có gia trị trong bối cảnh ETC đang mất dần đi cộng đồng của mình.

Bối cảnh cạnh tranh

Mặc dù ETC là một dự án tương đối cũ, nhưng nó không thu hút được người dùng như Ethereum hay các Blockchain lớn khác. Giao dịch của nó cũng ổn định nhưng vẫn thấp so với Ethereum, EOSTRON

ETC đã không thể cạnh tranh với ETH vì chúng gần như giống nhau trng khi ETH vượt xa ETC, vì thế các nhà phát triển dự án mơi sẽ không chọn ETC mà chọn ETH!

Về việc sử dụng dApp và phát triển các dApps mới trên Ethereum và các blockchain lớn khác đang phát triển rất mạnh thì hoạt động dApp trên Ethereum Classic gần như không có. Theo Dapp.com , năm 2019, đã có tổng cộng 1.445 ứng dụng mới được ra mắt trên sáu nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất, trong đó 690 dựa trên Ethereum, 411 dựa trên TRON và 260 dựa trên EOS. Ngược lại, Dapp Direct , một cơ quan đăng ký cho ETC DApps, chỉ liệt kê 39 DApps khác nhau. Nhiều người trong số họ không hoạt động. 


Số lượng giao dịch | Nguồn:
https://coinmetrics.io/charts/#assets=eth,eos,etc,trx_left=TxCnt_zoom=1430909955918.3672,1594987023673.4692

Các ứng dụng phi tập trung là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của việc ứng dụng Blockchain. Ví thế số lượng dApps và người dùng hoạt động thấp là điểm trừ của dự án.

Thời gian qua ETC hầu như không mở rộng hệ sinh thái. Nhưng tới năm nay có vẻ họ đang bắt đầu thay đổi. Song thật khó khăn khi phải cạnh tranh với người anh Ethereum của mình.

Đồng thời, ETC đã không đầu tư quy mô lớn vào hệ sinh thái, chẳng hạn như TRON hoặc EOS. Ví dụ, hệ sinh thái TRON đã phát triển dựa trên sự mua lại chiến lược lớn . Block.one, công ty đứng sau EOS, đã thiết lập các kế hoạch lớn để đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào hệ sinh thái của EOS.

Để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái, ETC Labs, đã công bố cam kết đầu tư 1 triệu đô la vào các công ty khởi nghiệp đang làm việc cho các dự án tác động xã hội. CooperativeETC, một tổ chức khác đứng sau dự án, cũng đang nghiên cứu phát triển và đầu tư vào hệ sinh thái. Tuy nhiên, các khoản đầu tư được thực hiện bởi cả hai thực thể này vẫn còn nhỏ so với một số đối thủ cạnh tranh khác.

Nhìn chung, Ethereum Classic sẽ cần vạch ra một chiến lược về cách phát triển hệ sinh thái của nó và bắt đầu phân bổ tài nguyên một cách khôn ngoan để tăng số lượng dApps và người dùng tích cực. Mặt khác, tình hình hiện tại (với hoạt động dApp gần như không tồn tại) rất khó có thể thay đổi.


Source:
https://www.dapp.com/ru/article/dapp-com-2019-annual-dapp-market-report

Phát triển và nâng cấp kỹ thuật

Trong vài năm qua, Ethereum Classic đã thực hiện một số nâng cấp và cải tiến giao thức. 

Đầu tiên là phải kể đến chính sách tiền tệ ETC thực hiện giảm 20% phần thưởng khối sau mỗi 5 triệu khối được khai thác.

Vào tháng 9 năm ngoái, và vào đầu năm nay, dự án cũng đã hoàn thành hai nhánh cứng, ‘ Atlantis ‘ và ‘ Agharta ‘. Các nhánh cứng giúp ETC tương thích hơn với Ethereum, mặc dù những thay đổi được triển khai đã hoạt động trên mạng chính Ethereum.

Nâng cấp tiếp theo mà dự án đang lên kế hoạch là Phoenix , dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2020. Tương tự như hai lần nâng cấp trước, nó sẽ triển khai các tính năng đã có trên Ethereum và sẽ cải thiện khả năng tương tác giữa hai mạng.  Cải thiện khả năng tương tác giữa ETHETC có khả năng giúp dự án cải thiện việc áp dụng trong tương lai. Tuy nhiên Ethereum thì có lợi thế hơn rất nhiều do quy mô, tiến độ phát triển và hiệu ứng mạng của nó.

Theo lịch sử và triết lý thì có thể nói rằng Ethereum Classic là một hệ thống được vận hành một cách bảo thủ, tập trung vào bảo mật và Ethereum 2.0 sắp tới là một hệ thống tiến bộ, tập trung vào hiệu suất.

Xét về bảo mật thì ETC luôn tự hào là bảo mật tốt hơn ETH song với cuộc tấn công 51% vào tháng 1 năm 2019 đã làm ảnh hưởng tới uy tín của nó.

Về vấn đề hiệu suất thì tương lai của thế giới phi tập trung sẽ thuộc về các mạng có thông lượng cao. Trong khi Ethereum đang tìm mọi cách để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng thì Ethereum Classic thua xa về vấn đề này.

Quản trị và tiến bộ hệ sinh thái

Có một số nhóm đang hỗ trợ phát triển ETC trong đó hai nhóm, ETC Labs và ETC Cooperative , nhắm mục tiêu vào hệ sinh thái và phát triển kinh doanh của dự án.

ETC Labs là một vườn ươm hỗ trợ các dự án sáng tạo trên blockchain Ethereum Classic. Nó đã đầu tư vào 15 dự án khởi nghiệp và gần đây đã cam kết đầu tư 1 triệu đô la hợp tác với Quỹ Nhi đồng của Liên hợp quốc. Chiến lược chung của nó là điều hành ba chương trình ươm tạo mỗi năm, đầu tư từ 50.000 – 150.000 đô la, để đổi lấy 9% vốn chủ sở hữu. 

Tuy nhiên, các dự án được ươm tạo vẫn ở giai đoạn đầu phát triển và có thể mất một khoảng thời gian đáng kể trước khi chúng tạo ra sự khác biệt cho hệ sinh thái của ETC.

Ngoài ra, năm nay, ETC Labs hợp tác với Chainlink và Fantom Foundation . Tuy nhiên, như với tất cả các khoản đầu tư, chỉ có thời gian mới trả lời cho chúng ta thấy các mối quan hệ đối tác được thiết lập ảnh hưởng đến hệ sinh thái của dự án như thế nào.

The ETC Cooperative là một thực thể khác chịu trách nhiệm cho việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái của ETC. Nó được hỗ trợ bởi Grayscale Investments (một công ty con của Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số). Kể từ năm 2017, Grayscale đã quyên góp tổng cộng 1,1 triệu đô la, trong đó có $ 339.000 vào năm 2019.

Quỹ sẽ tiếp tục quyên góp một phần ba phí quản lý từ Grayscale Ethereum Classic Trust cho ETC Cooperative mỗi quý đến năm 2021. Grayscale quản lý khoảng 14% tổng nguồn cung ETC và quan tâm trực tiếp đến thành công của nó.


Nhóm dự án | 
Nguồn
 :

https://research.binance.com/projects/ethereum- classic

Nhiệm vụ của ETC Cooperative là quản lý và hỗ trợ sự phát triển của giao thức Ethereum Classic. Nhóm của nó đã khá tích cực trong việc tổ chức các hội nghị, hackathons và các loại hoạt động tiếp thị khác nhau cho dự án. 

Tuy nhiên vào tháng 3 một trong những thành viên hôi đồng đã từ chức đó là James Wo do quản lý sai lầm :

“Tôi rất tiếc phải nói rằng, theo nguyên tắc, tôi phải từ chức khỏi Hội đồng quản trị, có hiệu lực ngay lập tức, vì sự quản lý thô thiển. Tôi đã miễn cưỡng kết luận rằng giám đốc điều hành, Bob Summerwill, thiếu sự liêm chính và phán xét cần thiết để xây dựng tổ chức “.

Mặc dù Summerwill (Giám đốc điều hành của ETC Cooperativeđã bác bỏ các cáo buộc của Wo, nhưng thực tế là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của nó đã từ chức khỏi hội đồng quản trị vẫn là một mối lo ngại.

Tuy nhiên, ETC Cooperative có một lộ trình rất tham vọng cho năm nay. Nó có kế hoạch tập trung vào các mối quan hệ nhà phát triển cơ sở, hỗ trợ nhà phát triển, hội nghị cộng đồng và hackathons.

Dự án đang có kế hoạch thiết lập nhiều kết nối hơn trong hệ sinh thái Ethereum. Ví dụ, tất cả các dự án của Lớp hai cũng sẽ chỉ hoạt động trên ETC và nhóm sẽ làm việc để tích hợp chúng trên ETC.

Nhìn chung, nếu ETC Cooperative đạt được các mục tiêu lộ trình của mình, nó sẽ giúp dự án phát triển sự hiện diện của nó trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này chắc chắn sẽ không đủ để tạo ra sự cạnh tranh đáng kể với Ethereum.

Mặc dù dự án đang cố gắng hưởng lợi từ những thành tựu của Ethererum (do sự giống nhau của cả hai dự án), nhưng nó phải đưa ra những lợi ích bổ sung cho người dùng và nhà phát triển tiềm năng của nó. Nếu không, nó sẽ luôn là kẻ đi sau.


Lộ trình 2020 | 
Nguồn
 :

https://etccooperative.org/ETC-Coop-2020-Roadmap.pdf

Kết luận

Ethereum Classic đã khá chậm chạp trong việc phát triển và mở rộng hệ sinh thái thời gian vừa qua. Điều này cản trở việc áp dụng thực tế và phát triển cơ sở người dùng của nó.

Trong khi nhóm có tiền và nhân lực, nhưng làm cách nào để họ đưa ra những tính năng khác biệt giữa ETHETC thì họ mới thu hút được người dùng.

Saigontradecoin/ Phòng nghiên cứu tóm tắt tiền điện tử/simetri.cryptobriefing

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here