Đánh giá tổng quan về dự án Subspace Network

0
1158

Tiền điện tử ngày càng trở nên centralized. Các Mining farms, staking pools và sàn giao dịch tập trung đang dần thống trị ngành công nghiệp này. Mục tiêu của Subspace là xây dựng một blockchain đúng nghĩa decentralized. Bài viết này sẽ đưa ra một số đặc điểm nổi bật của Subspace Network để giải quyết vấn đề liên quan đến blockchain. Mọi người cùng STC tìm hiểu các thông tin chi tiết nhé.

Subspace là một blockchain hổ trợ bởi sự đồng thuận PoAS, cung cấp giải pháp lưu trữ phi tập trung, có thể mở rộng và dài hạn.

Giới thiệu về Subspace Network

Subspace Network là một một sản phẩm trên Polkadot do Subspace Labs xây dựng dựa trên nghiên cứu ban đầu do Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ và hiện đang được xây dựng  trên Substrate framework dưới sự tài trợ của Quỹ Web 3 Foundation.

Subspace Network đang được xây dựng bởi Subspace Labs với sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ , Consensys, Social Finance, Oneboat Capital
Subspace Network đang được xây dựng bởi Subspace Labs với sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ , Consensys,
Social Finance, Oneboat Capital

Subspace Labs được thành lập vào năm 2018 bởi một nhóm hackers, researchers, engineers trên toàn cầu. Mục tiêu của họ là giải quyết những thách thức mang tính hệ thống trong ngành blockchain liên quan đến tính bền vững, khả năng mở rộng và công bằng để ngành công nghiệp tiền điện tử có thể trở về đúng bản chất phi tập trung của nó.

Subspace network Built with the best technology
Subspace network Built with the best technology

Subspace Network là một blockchain mới được hỗ trợ bởi sự đồng thuận Proof-of-Archival-Storage (PoAS), cung cấp giải pháp lưu trữ phi tập trung, có thể mở rộng và dài hạn. Hiện Subspace Network được xây dựng với công nghệ tốt nhất: Pure Rust, EVM Compatible, Parity Substrate, Lib Peer-to-Peer

Giới thiệu về Subspace Network

Đặc điểm nổi bậc của Subspace Network

Subspace là blockchain Proof-of-Capacity (PoC) đầu tiên giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Farmer

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Farmer (farmer’s dilemma) trong bất kỳ PoC blockchain nào, một Node đồng thuận (Farmer) phải lựa chọn giữa việc duy trì trạng thái và lịch sử của blockchain hoặc tối đa hóa dung lượng mà họ cam kết để hướng tới sự đồng thuận. Những Farmer có lý trí sẽ luôn chọn vế sau, tốt nhất là trở thành một Light Client, trong khi tệ nhất là tham gia một Trusted Farming Pool. Nói cách khác, không giống như mạng PoW và PoS, có những động lực tài chính mạnh mẽ để không chạy Full Node, đồng nghĩa với việc mạng PoC thực sự đang có xu hướng tập trung hơn.


Để giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan này, Subspace Network sử dụng ba vấn đề chính:

Subspace cung cấp giải pháp lưu trữ phi tập trung, có thể mở rộng và dài hạn.
  1. Để giảm bớt gánh nặng lưu giữ lịch sử cho Farmer, sự đồng thuận dựa trên Proofs-of-Archival-Storage (PoAS). Không giống như các mạng PoC khác, ở đó Farmer lưu trữ dữ liệu được tạo ngẫu nhiên hoặc dữ liệu do người dùng tạo ra ở off-chain, Farmer trong Subspace lưu trữ các bản sao duy nhất của chính lịch sử blockchain đó.
  2. Để đảm bảo lịch sử luôn có sẵn, Farmer sẽ lưu trữ nó tập chung, tạo thành Mạng lưu trữ phân tán – Distributed Storage Network (DSN). Điều này đảm bảo lịch sử tiếp tục được lưu giữ lâu dài, cân bằng tải (load-balanced) và có thể truy xuất hiệu quả..
  3. Để giảm bớt gánh nặng duy trì trạng thái cho Farmer, sự đồng thuận và sự ước tính được tách biệt, sao cho Farmer chỉ đề xuất thứ tự các giao dịch cho mỗi block mới, trong khi một lớp riêng biệt gồm các staked executors Node sẽ duy trì trạng thái và tính toán các chuyển đổi trạng thái.

Điều này có nghĩa là Subspace hoàn toàn nhận thức đầy đủ bản chất của sự tự do, công bằng và thân thiện với môi trường của thuật toán đồng thuận dựa trên ổ cứng  trong khi chống lại các xu hướng tập trung hóa đã gây khó khăn cho mạng PoW và PoS. Nhờ cơ chế đồng thuận mới, Subspace có thể cung cấp việc lưu trữ phi tập trung, giá rẻ, dài hạn và có thể mở rộng cho các ứng dụng dựa trên blockchain vì người dùng có thể đơn giản chỉ cần nhúng dữ liệu trực tiếp vào một giao dịch.

Subspace có thể cung cấp lưu trữ phi tập trung giá rẻ, dài hạn và có thể mở rộng
Subspace có thể cung cấp lưu trữ phi tập trung giá rẻ, dài hạn và có thể mở rộng

Trong hệ sinh thái Polkadot, Subspace Network giải quyết ba vấn đề quan trọng:

  1. Nó cho phép chia sẻ lịch sử của tất cả các parachains. Trong khi relay chain cung cấp chia sẻ bảo mật, mỗi parachain chịu trách nhiệm duy trì lịch sử của nó. Subspace cung cấp layer lưu trữ tiêu chuẩn để đảm bảo lịch sử của mỗi parachain được lưu giữ vô thời hạn và vẫn có thể truy cập được bằng cách truy xuất API tiêu chuẩn.
  2. Nó cho phép lưu trữ off-chain một cách đơn giản. Parachains có thể giảm tải các trạng thái hợp đồng không thiết yếu, chẳng hạn như tệp video hoặc hình ảnh được liên kết với NFT, trong khi vẫn giữ nguyên các đảm bảo về tính bền bỉ, tính bất biến và tính khả dụng, với một phần chi phí thấp.
  3. Nó cho phép lưu trữ cross-parachain không đồng bộ. Sử dụng XCMP, parachains có thể snapshot và giảm tải trạng thái của bất kỳ hợp đồng thông minh nào tới Subspace và sau đó truy xuất trạng thái hợp đồng khi cần thiết để tính toán.
Subspace's Vision: Archival storage, Off-chain storage, Cross-chain storage
Subspace’s Vision: Archival storage, Off-chain storage, Cross-chain storage

Thông tin token Subspace

Updating …

Team

Đội ngũ dự án Subspace Network
Đội ngũ dự án Subspace Network

Backers

Subspace Labs huy động được 4,5 triệu đô la vòng Seeds để mang lại khả lưu trữ phi tập trung cho mạng Polkadot.

Dẫn đầu bởi Hypersphere Ventures và Stratos Technologies, IOSG, Republic Labs, D1, OKEx Blockdream, Gate Labs, NGC, Candaq, Krypital, Dealean, Cabin VC, và DefinanceX.

Roadmap

Subspace vẫn đang tiếp tục phát triển, một bản testnet công khai đầu tiên trên Polkadot sẽ được ra mắt vào năm sau.

Đọc thêm: Liệu Polkadot có giúp được Defi khỏi vấn đề của Ethereum?

Tổng kết

Bằng cơ chế đồng thuận Proof of Capacity, Subspace trao quyền cho người dùng tham gia mạng phi tập trung thực sự, công bằng và thân thiện với môi trường, trong đó mọi người có thể “bỏ phiếu bằng ổ đĩa của riêng họ” chứ không phải “bỏ phiếu bằng CPU / GPU” hoặc “bỏ phiếu bằng coin” kể từ khi kỷ nguyên lưu trữ trên ổ đĩa dần dần tiếp cận với mọi người vì ngày nay nó ngày càng rẻ hơn. Với thách thức thiết kế cơ chế độc đáo, Subspace giải quyết tình trạng khó xử của Famer bằng cách tách các quy trình đồng thuận và tính toán.

Ngoài ra, cung cấp cho người dùng một cách đơn giản để nhúng dữ liệu trực tiếp vào giao dịch trong bộ lưu trữ phi tập trung có thể mở rộng cho các ứng dụng dựa trên blockchain.

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Website: https://www.subspace.network/

Twitter: https://twitter.com/NetworkSubspace

Telegram: https://t.me/subspacelabs

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here