Đánh giá tổng quan dự án Instadapp

0
334

Tổng quan

Instadapp kết hợp nhiều dApp DeFi vào một ứng dụng duy nhất để quản lý tất cả các chức năng. Mục đích là tạo ra một nơi tổng hợp cho mọi thứ trong không gian DeFi, không chỉ cho người dùng mà còn cho các nhà phát triển. Dự án hiện có mức vốn hoá thị trường tương đối thấp, chỉ khoảng 139 triệu đô la, trong khi TVL của nó nằm trong top 5 Defipulse với hơn 8,7 tỷ đô. Dự án chỉ mới phát hành mã thông báo gần đây và có những kế hoạch lớn phía trước nhằm nâng cao giá trị.

Công nghệ của Instadapp

Giao thức Instadapp tổng hợp nhiều giao thức DeFi thành một lớp hợp đồng thông minh có thể nâng cấp. Nói một cách đơn giản, dự án kết hợp nhiều DeFi dApp vào một ứng dụng duy nhất để quản lý tất cả các chức năng.

Về cốt lõi, dự án sử dụng DeFi Smart Layer (DSL) bao gồm:

  • Tài khoản thông minh (Smart Accounts): Khi sử dụng giao thức, mọi người dùng phải tạo một tài khoản thông minh. Đây là các tài khoản hợp đồng thông minh có thể nâng cấp được phát triển bởi Instadapp. Chúng có nhiều chức năng hơn các tài khoản Ethereum thông thường và có thể thực hiện các giao dịch khác nhau trên các trình kết nối Instadapp. Ngoài ra, thực tế là các hợp đồng thông minh Instadapp có thể nâng cấp là một lợi ích quan trọng (các hợp đồng thông minh thường không thể nâng cấp được). Nó cho phép các nhà phát triển thêm nhiều lần các tính năng mới hoặc sửa bất kỳ lỗi trong quá trình phát triển.
  • Các đầu nối (Connectors): Đây là các hợp đồng được tiêu chuẩn hóa tương tác với các giao thức khác nhau, giúp các tài khoản thông minh có thể truy cập và thực thi yêu cầu
  • Thẩm quyền (Authority): Người dùng có thể đặt nhiều quyền khác nhau cho các tác nhân khác nhau (người giám hộ, người quản lý, bot tự động hóa) để truy cập vào tài khoản của họ.
Instadapp DeFi Smart Layer – Nguồn gist.github.com

Hiện tại, điểm truy cập chính cho DSL là cổng Instadapp . Tuy nhiên, quan điểm dài hạn của dự án là cho phép các nhà phát triển frontend sử dụng DSL làm phần mềm trung gian cho các dApp DeFi của họ.

Đây là một chiến lược đã được chứng minh trong các doanh nghiệp phần mềm. Cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm những cách an toàn, có thể mở rộng để sử dụng có chọn lọc tính năng của phần mềm mà không thực sự cam kết với toàn bộ phần mềm và giá trị doanh nghiệp sẽ tăng lên từ việc sử dụng.

DSL có tất cả các khả năng mà nhà phát triển cần để hỗ trợ. Các đầu kết nối (Connectors) sẽ chuẩn hóa các kết nối với các dApp DeFi khác nhau, trong khi Tài khoản thông minh (Smart Contract) sẽ cung cấp cơ sở người dùng và tính thanh khoản cần thiết để làm cho sản phẩm trở nên hữu ích. Việc sử dụng quy mô lớn sau đó có thể làm cho Instadapp trở thành một khối xây dựng quan trọng cho toàn bộ không gian DeFi.

Trạng thái hiện tại và những phát triển sắp tới

Hiện tại, Instadapp giống như một ứng dụng ngân hàng truyền thống, nơi bạn có thể vay, cho vay và giao dịch tài sản của mình. Nó nhóm các giao thức chính lại với nhau như Compound, Aave, MakerDao và Uniswap vào một nơi. Instadapp cũng hỗ trợ cho Polygon, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tài sản từ mạng chính Ethereum sang Polygon.

Ngoài ra, dự án có kế hoạch bổ sung nhiều phần mở rộng:

  • Flashloans cho phép nhận flashloans trị giá hàng tỷ đô la trong hầu như bất kỳ mã thông báo nào từ bất kỳ tài khoản DSL nào.
  • Trình tối ưu hóa (Optimizer) – cho phép sử dụng tài sản thế chấp nhàn rỗi để kiếm thêm lợi tức thông qua quản lý ngân quỹ quản trị.
  • Quyền hạn (Authority) – cho phép phân công chi tiết việc quản lý quyền hạn cho các địa chỉ khác nhau.
  • Tạo thị trường (Market-making) – tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các lệnh giới hạn trên nhiều giao thức.
  • Tự động hóa (Automation) – làm cho việc tự động hóa vào vị thế trong DeFi bằng cách trao quyền hạn chế cho các bot để thực thi các chức năng nhất định trên giao thức.

Những bổ sung này, cùng với tích hợp dApp mới, sẽ làm cho giao thức trở thành một công cụ hữu ích và mạnh mẽ hơn cho người dùng DeFi.

Thống kê hiện tại và Tokenomics

Instadapp có tổng giá trị được khóa trên các hợp đồng thông minh của dự án ~ 8,7 tỷ đô (TVL).

Total value locked (TVL) – Nguồn: defipulse.com

Dự án cũng đóng vai trò quan trọng trong thị trường flashloan. Theo nhóm Instadapp, nó chiếm hơn 50% tổng số lượng flashloan DeFi. Nhìn chung, kể từ khi ra mắt, dApp đã được sử dụng bởi hơn 30.000 unique addresses. Rất ít ứng dụng DeFi có số liệu sử dụng tương tự – chỉ những ông lớn dẫn đầu thị trường lớn như UniSwap, PancakeSwap hoặc NBA Top Shot.

Hiện tại, mã thông báo INST chỉ được sử dụng để quản lý phi tập trung của giao thức. Tuy nhiên, dự án đã có kế hoạch tăng tính tiện ích của mã thông báo trong thời gian sắp tới, giúp tăng thêm nhiều incentive cho token holder.

Dự án cũng có thể bắt đầu tính phí cho các giao dịch có nguồn gốc từ Instadapp, chẳng hạn như hoán đổi, flashloans, cho vay, đi vay và các giao dịch khác.

Ví dụ: dự án hiện đang sử dụng dYdX để hỗ trợ các flashloans miễn phí. Với sự ra mắt của tiện ích mở rộng flashloan, dự án có thể cung cấp các flashloan của riêng mình và bắt đầu tạo ra doanh thu đáng kể .

Trong tương lai, Instadapp cũng có thể kiếm tiền từ các sản phẩm được xây dựng dành riêng cho các nhà phát triển. Nó có khả năng giới thiệu các tài khoản thông minh DeFi doanh nghiệp với chức năng bổ sung.

Vấn đề lạm phát mã thông báo ở mức vừa phải. Lượng token nắm giữ của các nhà đầu tư sớm, team và advisor được vesting vòng 4 năm. Điều này sẽ không gây ra áp lực lớn lên việc “xả hàng”, gây nguy hiểm cho nhà đâu tư nhỏ lẻ.

Phân bổ mã thông báo INST – Nguồn blog.instadapp.io

Vốn hóa thị trường của Instadapp hiện tại là khoảng 139 triệu đô, đây là mức thấp nếu chúng ta so sánh Instadapp với các đối thủ khác trên bảnh xếp hạng DeFi Pulse.

Aave, chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng với TVL $ 13,43B, có vốn hóa thị trường là 4,3 tỷ đô la, Compound đứng thứ 2 với TVL là 9,08 tỷ đô la có vốn hóa thị trường là 2,2 tỷ đô la.

Bảng xếp hạng TVL DeFi – Nguồn defipulse.com

Việc vốn hoá Instadapp thấp như vậy có thể là do dự án mới ra mắt token trong thời gian gần đây và hiện tại nó chưa được list trên bất kỳ sàn giao dịch lớn nào. Điều này gây ra việc bất lợi cho dự án khi đang thiếu mức độ phổ biến đến từ người dùng. Tuy nhiên, với sự ra mắt của nhiều tính năng, tích hợp và dòng doanh thu càng dần lớn hơn, thị trường có thể sẽ bắt đầu chú ý đến dự án và giá INST có thể sẽ bắt đầu tăng.

Ngoài ra, với nhiều nhà đầu tư nổi tiếng Pantera Capital, Naval Ravikant, Balaji Srinivasan , Coinbase Ventures, IDEO Colab, Robot Ventures, Loi Luu của Kyber Network và Andre Cronje, người sáng lập của Yearn Finance. Có lẽ INST được niêm yết trên Binance và Coinbase chỉ là vấn đề thời gian. 

Rủi ro

Mặc dù dự án đã tự chứng minh là an toàn và bảo mật cho người dùng theo thời gian, nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ không gặp phải các vấn đề bảo mật trong tương lai. Các vụ hack giao thức vẫn là mối quan tâm chính khi đầu tư vào các dự án DeFi.

Để tiếp tục dẫn đầu, dự án cũng cần tăng tốc độ tích hợp mới và khởi chạy các tính năng mới. Nếu không, nó có thể bị tụt lại phía sau các đối thủ của mình. Vòng gọi vốn 10 triệu đô la gần đây sẽ giúp phát triển quỹ Instadapp và tăng sự hiện diện của nó trong DeFi.

Kết luận

Instadapp nó không chỉ dẫn đầu trong phân khúc thị trường riêng mà còn là một trong những dự án hàng đầu mạng lưới DeFi khi nói đến TVL và ứng dụng của nó.

Lộ trình của dự án thể hiện một chất xúc tác rõ ràng cho việc tăng giá mã thông báo trong tương lai. Tích hợp giao thức mới, cùng với việc bổ sung các luồng doanh thu mới có thể sẽ giúp mã thông báo INST phát triển vượt xa thị trường 139 triệu đô la hiện tại của nó.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here