Đánh giá tổng quan về dự án Solana

Giới thiệu chung

Solana là một nền tảng hợp đồng thông minh đã ra mắt mạng chính của nó vào năm 2020 và hiện tập trung vào không gian DeFi. Trong năm 2021, dự án bắt đầu tích cực hoạt động trong việc mở rộng hệ sinh thái và tăng trưởng đáng kể về vốn hóa. Mặc dù không phải là người đi đầu trong Defi nhưng Solana vẫn có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định. Dự án có tốc độ giao dịch nhanh chóng cùng nên đã thu hút được rất nhiều người dùng và nhà phát triển. 

Trên hết, Solana có sự hỗ trợ từ nhiều người ủng hộ KOL trong ngành tiền điện tử và nhiều nguồn lực để mở rộng hệ sinh thái. Cho đến nay, cách tiếp cận của nhóm rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Nếu với mức độ phát triển và chiến lược như hiện nay, Solana có thể sẽ nhanh chóng chiếm một trong những vị trí hàng đầu trong không gian Defi. 

Cơ hội thị trường

Solana bước vào không gian DeFi khi thị trường đã bị thống trị bởi Ethereum. Điều này đặt dự án vào thế bất lợi vì nó là thách thức để cạnh tranh với Ethereum và các blockchain tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) khác.

EVM là tiêu chuẩn hàng đầu cho sự phát triển hợp đồng thông minh mà DeFi dựa vào. Khả năng tương thích với EVM cho phép các nhà phát triển xây dựng giống như cách họ làm trên Ethereum. Hiện tại, chuỗi EVM có nhiều dApp và người dùng hơn. Do đó, chúng là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển. 

Solana không có các Dapp ở mức cao cấp, điều này khiến nó không thể thu hút thêm người dùng vào nền tảng. Khi các nhà phát triển muốn mở rộng sang các chuỗi khác, họ thích sử dụng các lựa chọn thay thế EVM chẳng hạn như Binance Smart Chain hoặc Polygon. Ví dụ: giao thức lending & borrowing AAVE đã mở rộng sang Polygon.

Mặc dù hiện tại cơ hội cạnh tranh rất khó với blockchains tương thích với EVM phổ biến, Solana có thể tìm thấy thành công bằng cách giành thị phần từ các mạng đang nổi gần đây, chẳng hạn như Avalanche, Polkadot, ICP, Elrond và NEAR.

Công nghệ của Solana được lấy cảm hứng từ các máy chủ hoạt động hiệu quả của các sàn giao dịch chứng khoán như Nasdaq. Anatoly Yakovenko (CEO/Founder của Solana) nói rằng dự án nhằm mục đích tạo điều kiện cho trải nghiệm giao dịch ở quy mô toàn cầu.

Thông lượng cao và tập trung vào giao dịch có thể khiến Solana trở nên hấp dẫn đối với các nhà giao dịch cấp tổ chức và các nhà quản lý quỹ. Những người này thường sử dụng giao dịch thuật toán và giao dịch tần suất cao để kiếm lợi nhuận. Solana sẽ cho phép các nhà giao dịch làm điều tương tự với các giao thức DeFi và cổ phiếu được mã hóa. Với thời gian block time rất nhanh dưới giây, mạng đã có khả năng tạo điều kiện cho giao dịch tần suất cao (high frequency trading – HFT) tương tự như các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống lớn.

Tốc độ cao và phí giao dịch thấp đã được chứng minh là thu hút người dùng dApps trên các mạng như Binance Smart Chain và Polygon. Do đó, việc tích cực xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung, các giao thức vay & cho vay, NFT và các đồng tiền ổn định trên Solana là không có gì đáng ngạc nhiên. 

Hơn nữa, Solana cũng đã giới thiệu một giải pháp đầu tiên để mã hóa cổ phiếu. Theo một thông báo gần đây từ FTX, những người sử dụng Solana có thể nắm giữ và chuyển cổ phiếu trực tiếp trên blockchain Solana. Không giống như các giao thức DeFi cung cấp các phiên bản tổng hợp của cổ phiếu trên blockchain, điều này sẽ bao gồm quyền sở hữu cổ phiếu thực tế, khiến cho Solana có thể thu hút nhiều người dùng mới đến với dự án. 

Solana biết cần tập trung vào phần nào của thị trường và làm thế nào để mở rộng. Gần đây, nó đã huy động được 314 triệu đô la từ những backer nổi tiếng, điều này cho thấy rằng mọi người đang tin tưởng vào tương lai của dự án. Bên cạnh đó, Solana còn được markerting bởi những người có ảnh hưởng lớn đến tiền điện tử như Sam Bankman-Fried (Giám đốc điều hành của FTX).

Solana khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các sản phẩm DeFi đã tồn tại và phù hợp với thị trường sản phẩm trên các nền tảng cạnh tranh. Cách tiếp cận này hợp lý hơn so với ICP, vốn nghiêng về các dApp xã hội, vốn không phù hợp với thị trường sản phẩm giữa những người dùng tiền điện tử. 

Công nghệ cơ bản

Công nghệ của Solana là cải tiến và phù hợp với các use cases của nó. Tuy nhiên, đây vẫn còn ở giai đoạn đầu và còn nhiều thách thức. Một trong những ưu điểm chính của Solana là nó vừa sáng tạo vừa thiết thực.

Không giống như nhiều dự án mang biệt danh ‘kẻ giết Ethereum’ chạy trên Tendermint, dự án sử dụng sự đồng thuận Proof of History và Tower BFT. Điều này cho phép tốc độ giao dịch cao trong khi vẫn giữ được high node count. Điều này mang lại cho dự án lợi thế về tính decentralization và tốc độ so với các thuật toán giống như Tendermint, càng chậm thì số lượng nút trên mạng càng lớn.

Sealevel, một platform thực thi hợp đồng thông minh khác với máy ảo Ethereum chính được sử dụng bởi Binance Smart Chain. Mặc dù nó làm cho Solana không tương thích với mã Ethereum, nhưng nó giải quyết sự lộn xộn của EVM bằng cách xử lý các giao dịch song song.

Các giao dịch của Ethereum được xử lý từng cái một, điều này gây ra việc mạng lưới bị và tạo cơ hội cho việc bị thao túng. Ví dụ: nếu bạn muốn đẩy giao dịch của mình lên trong hàng đợi, bạn gửi nó với một khoản phí cao hơn. Đó là một trong những lý do tại sao gas của Ethereum tăng cao trong thời gian gần đây.

Các giao dịch của Solana có thể được xử lý song song vì máy ảo của mạng biết tất cả thông tin cơ bản về các giao dịch trước khi chúng được thực hiện. Do đó, nó có thể tạo thành các batches thuộc vào inputs / outputs và chạy các giao dịch không có inputs / outputs chung song song.

Đối với các nhà phát triển, Solana không phải là blockchain dễ xây dựng. Nhưng thực tế cho thấy rằng các nhà phát triển có thể tiếp cận với các công cụ và tài liệu tối thiểu. Nếu dự án tiếp tục phát triển, công cụ sẽ được cải thiện và việc xây dựng trên Solana sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trong khi ngôn ngữ hợp đồng thông minh của nền tảng Rust khó học hơn Solidity của Ethereum, một số công cụ và khuôn khổ cho phép hỗ trợ các ngôn ngữ khác. Mặc dù các công cụ này vẫn không thuận tiện và được ghi chép đầy đủ như các triển khai có thể so sánh trên Ethereum, nhưng đó là điều bình thường đối với công nghệ giai đoạn đầu.

Đối với người dùng, trải nghiệm trên Solana giống với chuỗi Ethereum và EVM. Tuy nhiên, Dapps của Solana vẫn có các vấn đề về hiệu suất và hầu hết nhiều người cho rằng các ví của nó đều khó sử dụng.

Sollet, ví phổ biến nhất của Solana, trông không đẹp so với Metamask. Metamask thân thiện với người dùng hơn.

Một trong những vấn đề khó chịu nhất của Solana là các máy chủ RPC , chuyển tiếp thông tin giữa người dùng và blockchain. Sự cố khiến một số dApps tạo ra lỗi khi chúng đang cố gắng tìm nạp dữ liệu từ blockchain và các máy chủ RPC không cung cấp được. Vấn đề tương tự cản trở việc signing giao dịch, vì vậy đôi khi người dùng không thể sử dụng dApps, đặc biệt là khi có thông lượng giao dịch cao.

Phát triển hệ sinh thái

Mặc dù hệ sinh thái của Solana vẫn còn nhỏ so với hệ sinh thái Chuỗi thông minh Ethereum và Binance, nhưng năm nay nó đã có một bước đột phá. Theo trang web của Solana, 249 dự án đang được xây dựng trên blockchain của nó và con số không ngừng tăng lên.

Do các vấn đề về khả năng mở rộng Ethereum và chi phí giao dịch cao, các nhà phát triển đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế. Solana là một trong những lựa chọn hàng đầu của họ, vì nó hứa hẹn khả năng mở rộng cao và chi phí giao dịch thấp. 

Hiện tại, tổng giá trị bị khóa trong DeFi của Solana là khoảng 962 triệu đô la , với khoảng 75% TLV trong ba dApp:  RaydiumSerum Dex và Serum Swap. Mặc dù TVL của Solana còn thấp hơn nhiều so với Ethereum và Binance Smart Chain, nhưng đó vẫn là một thành tích đáng kể dự án vẫn còn ở giai đoạn đầu phát triển.

Total Value Locked in Ethereum – Source DeFi Pulse
Total Value Locked in Solana Defi – Source solanaproject.com

Cả ba dự án đều cung cấp dịch vụ giao dịch phi tập trung. Raydium và Serum Swap như các AMM phổ biến như Uniswap, SushiSwap, trong khi Serum Dex cung cấp sổ đặt hàng theo phong cách truyền thống cho người dùng. 

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hàng ngày hiện tại trên ba sàn giao dịch này vẫn ở mức thấp. Tổng cộng, khối lượng đạt khoảng dưới 50 triệu đô la trong 24 giờ qua (tại thời điểm viết bài). Khối lượng giao dịch thấp như vậy có lẽ là các vấn đề gần đây với RPC của Solana, tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt. Các sàn giao dịch là cổng vào hệ sinh thái cho đại đa số người dùng mới. Việc có trải nghiệm người dùng không tốt trên các sàn giao dịch này cản trở đáng kể việc tham gia của người dùng và sự phát triển của toàn hệ sinh thái. 

Tuy nhiên, những người KOL ủng hộ Solana cho rằng những vấn đề này sẽ chỉ là tạm thời. Dự án có những người ủng hộ mạnh mẽ có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển hệ sinh thái của nó. 

Ví dụ như đã đề cập trước đây, một trong những nhà đầu tư và người ủng hộ nổi tiếng của Solana là Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của Alameda và FTX . Bankman-Fried là một người có ảnh hưởng trong không gian tiền điện tử; có anh ấy là một trong những người ủng hộ góp phần tạo nên sức mạnh cho hệ sinh thái của Solana.

Bên cạnh Bankman-Fried, các nhà đầu tư có ảnh hưởng khác nên giúp dự án mở rộng hệ sinh thái. Ví dụ, Solana gần đây đã huy động được 314 Triệu đô la . Andreessen Horowitz và Polychain Capital đã dẫn đầu vòng này. Ngoài ra còn có các nhà đầu tư tham gia khác bao gồm Alameda Research, Blockchange Ventures, CMS Holdings, Coinfund, CoinShares, Collab Currency, Memetic Capital, Multicoin Capital, ParaFi Capital, Sino Global Capital và Jump Trading. Các quỹ này sẽ giúp xây dựng nhiều kết nối, cơ sở hạ tầng hơn và có thể thu hút nhiều nhóm phát triển hơn vào dự án. 

Trong khi một số quỹ đang đầu tư trực tiếp vào Solana, những quỹ khác đang tập trung nhiều hơn vào việc đầu tư vào các dự án hệ sinh thái Solana. Gần đây, Solana Foundation và South Korean blockchain accelerator firm ROK Capital đã công bố một quỹ trị giá 20 triệu đô la để phát triển hệ sinh thái Solana. ROK Capital sẽ sử dụng quỹ để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng tập trung vào Solana liên quan đến Web3, DeFi và NFT.

Quỹ hệ sinh thái là một công cụ tốt để thu hút nhiều nhà phát triển hơn đến với dự án. Các kênh khác như Hackathons và Launchpad của bên thứ ba sẽ hỗ trợ nhiều vào việc mở rộng hệ sinh thái của Solana. Ví dụ như dự án gần đây đã tổ chức một cuộc thi hack trị giá 1 triệu đô la với hơn 13.000 người đăng ký và có kế hoạch làm nhiều hơn nữa trong tương lai. Hackathons được biết đến là nơi thu hút được nhiều nhà developer giỏi và các dự án chất lượng. 

Hệ sinh thái của Solana cũng có một số dự án launchpad projects như Solstarter và Solanium . Launchpad là một công cụ đã được chứng minh để các nhóm huy động tiền và thu hút người dùng vào hệ sinh thái. Khi các dự án này triển khai hết mức trên Solana, chúng có thể giúp mở rộng hệ sinh thái.

Token Economics

Tokenomics của Solana với mã thông báo SOL có ba mục đích chính: thu phí, thưởng cho validator và đảm bảo an ninh mạng. 

Một nửa số phí thu được trên chuỗi khối Solana được chuyển trực tiếp đến validator và nửa còn lại sẽ bị đốt (burn). Hiện tại cơ chế đốt không có ảnh hưởng đáng kể đến lạm phát mã thông báo.Lạm phát hiện tại của dự án là khoảng 4,81%ngang bằng với các blockchain lớn khác.

Lạm phát mã thông báo sẽ giảm trong dài hạn, điều này có lợi cho dự án. Nó bắt đầu ở mức 8% trong năm đầu tiên và giảm 15% mỗi năm cho đến khi đạt 1,5%. Nó sẽ đạt mức lạm phát tối thiểu 1,5% sau khoảng 11 năm. 

Phần lớn (95%) mã thông báo mới được phát hành được chuyển trực tiếp đến người xác thực làm phần thưởng, trong khi 5% được chuyển đến Solana Treasury để hỗ trợ hệ sinh thái. 

Tổng cung của Solana bằng ~ 498,7 triệu SOL và hầu hết các mã token đã được mở khóa.

Token distribution schedule : Binance Research

Trái ngược với những dự đoán về việc giảm giá sau việc mở khóa một lượng lớn mã thông báo lớn, giá SOL đã tăng mạnh mẽ. Điều này cho thấy nhu cầu về token SOL giữa những người chơi lớn trong không gian tiền điện tử. 

Hiện tại, có khoảng 222,1 triệu SOL được Solana Foundation nắm giữ và theo nhóm nghiên cứu, họ không có kế hoạch bán các token này trên thị trường sớm. Điều này làm cho nguồn cung lưu hành tương đương với khoảng 272,6 triệu SOL (theo số liệu từ CoinMarketCap). 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý rằng những mã token này đã tự do và Quỹ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. 

Phần kết luận

Sau khi đánh giá tổng quan, Solana là một nền tảng blockchain có mục đích vững chắc. Mặc dù nó không có lợi thế về mặt tiên phong, nhưng nó có những điểm mạnh khác để bù đắp cho điều này. Bên cạnh việc cung cấp các giao dịch nhanh chóng và phí rẻ, nền tảng này cho phép các nhà phát triển và người dùng có trải nghiệm gần với những gì họ thường thấy trên chuỗi Ethereum và EVM.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết liên quan

Những tập đoàn lớn đã đầu tư $6 tỷ vào các startup blockchain

Bốn mươi tập đoàn hàng đầu đã đầu tư khoảng 6 tỷ đô la Mỹ vào các công ty khởi nghiệp blockchain từ tháng...

Celsius nhận được đề nghị rót vốn, chấp thuận bán Bitcoin đã khai thác

Công ty đã cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể hết tiền vào tháng Mười Công ty cho vay tiền điện tử mới...

PrimeBlock hủy kế hoạch niêm yết và thương vụ sáp nhập $1,25 tỷ với 10X Capital

Hai công ty đã chấm dứt thỏa thuận của họ, điều này sẽ cho phép Prime Blockchain được niêm yết công khai, với sự...