Đâu là đối thủ cạnh tranh tiềm năng với Yearn.finance (YFI)

0
400

Trong nhiều tháng, thuật ngữ “Yield farming” là meme nổi bật trong lĩnh vực tiền điện tử, với việc người dùng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung của ethereum không ngừng sử dụng để mô tả tìm kiếm của họ về lợi nhuận ngày càng cao.

Đáng ngạc nhiên, sau đó không có dự án DeFi nào khai thác meme này thành lợi thế của nó – ít nhất là cho đến khi Harvest Finance (FARM) ra đời.

Chỉ chưa đầy hai tuần trước, một nhóm các nhà phát triển có biệt danh với quy trình mang lại “bánh mì cho mọi người” đã khởi động dự án, nhằm mục đích làm cho “công việc khó khăn” của việc sử dụng Ethereum và DeFi trở nên “dễ dàng hơn”.

Kể từ khi ra mắt chỉ khoảng hai tuần trước, nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng: dự án có một lượng tiền điện tử trị giá 384 triệu đô la bị khóa trong đó. Token của nó cũng đã thu được vốn hóa thị trường hơn 10 triệu đô la.

Harvest Finance là gì?

Harvest Finance là một giao thức DeFi tập hợp tiền của người dùng, sau đó sử dụng chúng trong Yield farming để đạt được lợi nhuận cao nhất với chi phí khí gas thấp.

Nền tảng hiện hỗ trợ các stablecoin hàng đầu như DAI, USD Coin và USDT, cùng với hai bitcoin được mã hóa và Curve liquidity cung cấp pool token RenBTC-WBTC.

Các stablecoin hiện đang được đưa vào hoạt động trong Swerve, một fork của Curve hứa hẹn sẽ được phân quyền và “thuộc sở hữu cộng đồng” hơn nữa so với người tiền nhiệm của nó. Swerve có hơn 600 triệu đô la giá trị bị khóa trong các hợp đồng của mình.

Bitcoin được mã hóa đang được đưa vào hoạt động trong Curve.

Không giống như một số giao thức Yield farming khác, Harvest có một thành phần bổ sung của token FARM.

FARM là token được phân phối cho người góp vốn, các nhà cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch FARM-tiền điện tử trên các sàn giao dịch phi tập trung và một đồng coin liên tục được mua lại.

30% lợi nhuận thu được từ các farm được sử dụng để mua FARM, có nghĩa là đồng tiền này về cơ bản cung cấp cổ tức cho người nắm giữ.

Đâu là đối thủ của Yearn.finance?

Nhà phân tích và bình luận tài chính phi tập trung nổi tiếng CryptoYieldInfo nói rằng hướng đi gần đây mà Harvest và FARM đang thực hiện cho thấy dự án có thể là đối thủ cạnh tranh với Yearn.finance (YFI):

“Đây có thể là một nhận xét kỳ lạ nhưng nếu $ YFI có đối thủ cạnh tranh, thì đó có thể là $ FARM”.

 Điều này liên quan đến sản phẩm cốt lõi của Yearn.finance, Vaults (yVaults), tập hợp quỹ này và sau đó nạp chúng vào các chiến lược farming. Farm thực sự đã bắt đầu lấn át Vaults về tổng giá trị bị khóa trong các chiến lược farming.

Điều quan trọng cần lưu ý là không giống như Yearn.finance, còn có một số lo ngại về bảo mật.

Thứ nhất, không có thiết lập đa chữ ký, có nghĩa là việc kiểm soát các chiến lược được sử dụng bởi các farm và việc phân phối coin hiện do các nhà phát triển kiểm soát. 

Như chúng ta đã thấy với Chef Nomi của SushiSwap, mặc dù các nhà phát triển có thể minh bạch khi bắt đầu, tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi.

Kết quả dường như cũng đi theo chiến lược tối đa hóa sản lượng thay vì bảo mật. Cụ thể, Yearn.finance đã không chuyển chiến lược stablecoin của mình từ Curve sang Swerve, có lẽ để đảm bảo người dùng không bị mất bất kỳ khoản tiền nào trong trường hợp có lỗi trong hợp đồng Swerve.

Tuy nhiên, việc thu lợi đang được kiểm toán bởi PeckShield và các công ty hàng đầu khác trong lĩnh vực này. PeckShield đã phát hành một báo cáo sơ bộ “kiểm tra sự chắc chắn” và không tìm thấy lỗi nào trong hợp đồng.

Saigontradecoin/TranQuocHoan/Cryptoslate.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here