Đây là lý do tại sao có điều kiện thuận lợi cho DeFi

0
339

Với đợt tăng giá kỷ lục của mình, Bitcoin đã đánh mất sự chú ý của công chúng từ DeFi bùng nổ không kém.

Để chắc chắn, Bitcoin đại diện cho một việc đơn giản hơn so với ngân hàng trực tuyến của DeFi, nhưng nó cũng chỉ mới bắt đầu phát triển từ những “nỗi đau”.

Năm 2020 có nhiều điểm đặc biệt. Hầu hết là tiêu cực, nhưng một số là tích cực. Đối với những người đam mê tiền điện tử, năm cuối cùng đã mang lại lợi nhuận lớn với đợt tăng giá liên tục của Bitcoin.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của DeFi tài chính phi tập trung – không chỉ là đơn thuần trong việc bắt chước vàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử tiền tệ của loài người, DeFi có thể tiếp cận các sản phẩm tài chính lâu đời — cho vay và đi vay — mà không có sự can thiệp của các ngân hàng hoặc chính phủ.

Tất cả những gì bạn phải làm là kết nối ví tiền điện tử của mình với mạng DeFi và bắt đầu thu lợi nhuận dưới dạng lãi suất cao, được gọi là canh tác năng suất . 

Cơ hội kiếm tiền nhanh chóng mới được mở ra này đã gây ra một loạt hoạt động điên cuồng như chúng ta chưa từng thấy trước đây. Trong một khoảng thời gian ngắn vài tháng, sự phát triển của DeFi đã vượt qua ngưỡng.

Mặc dù tổng giá trị của DeFi bị khóa (TVL) đã đạt mốc 1 tỷ đô la đầu tiên vào tháng 2, giai đoạn Mùa hè đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ của nó. 

Trong khoảng thời gian bảy tháng, từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, DeFi đã tăng từ 1,01 tỷ đô la lên hơn 25 tỷ đô la vào ngày 19 tháng 1:

Hình ảnh: DeFi Pulse

Người dùng tiền điện tử ít lo lắng và hoài nghi hơn đã thấy điều này sắp xảy ra. Mặc dù rất hấp dẫn để đóng khung sự tăng trưởng tuyệt vời này như một bong bóng gợi nhớ đến cơn sốt ICO, với nhiều dự án whitepaper lừa đảo và trống rỗng, DeFi là thứ của riêng nó.

 Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và các loại tiền điện tử khác đã đặt nền tảng cho việc thay đổi quan điểm của chúng ta về ý nghĩa của tiền. Được củng cố bởi internet và được hỗ trợ bởi blockchain, tiền điện tử có giá trị bởi vì chúng không chịu sự bảo trợ của các cơ quan trung ương, để lại bị thao túng khi các ngân hàng trung ương thấy phù hợp.

Thay vào đó, tiền điện tử thu được giá trị của sự tin cậy từ các nguồn đáng tin cậy hơn: toán học, mật mã, blockchain và công nghệ ngang hàng (P2P). Do đó, không bị cản trở bởi biên giới quốc gia và các cơ chế tiền tệ vôi hóa, Bitcoin đang được sử dụng như một nơi trú ẩn trong bối cảnh hệ thống tiền tệ thất bại.

Từ Argentina và Venezuela đến Lebanon và Iran , nó đang trở nên nhiều như vàng kỹ thuật số vì nó là một hình thức thanh toán. Phần mềm kế toán doanh nghiệp nhỏ phổ biến Freshbooks thậm chí còn liệt kê Bitcoin như một phương thức thanh toán mà các doanh nghiệp nên cân nhắc.

Để tăng thêm sự ồn ào, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, JPMorgan Chase, đã đứng ra cứu trợ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, dự án Bitcoin đang hướng tới việc thay thế vàng vật chất như một vật lưu trữ giá trị. 

Khả năng tiếp cận của Bitcoin cũng đã tăng lên phần lớn, với các nền tảng đầu tư như eToro hiện cung cấp quyền truy cập tiền điện tử cho các nhà giao dịch Hoa Kỳ.

Tách lúa mì khỏi Chaff

Nhìn lướt qua đường cong tăng trưởng của DeFi trong một khoảng thời gian ngắn như vậy có thể dễ dàng khiến ai đó hiểu nhầm rằng nó giống như một bong bóng. Theo một nghĩa nào đó, điều này đúng, nhưng không phải là vấn đề quan trọng về lâu dài.

Khi chúng ta nói về bong bóng – sự gia tăng nhanh chóng của giá trị thị trường do hành vi phóng đại – chúng ta phải xem nó theo các giai đoạn trưởng thành.

DeFi vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành sớm. Chúng ta có thể thấy điều này bằng các mã thông báo quản trị được định giá quá cao và thường mang tính chất memetic.

 Những mã thông báo này được phát triển và sử dụng bởi các nhà phát triển blockchain để cung cấp cho mọi người một công cụ để định hình nền tảng giao thức, kiểm tra và bỏ phiếu về các tính năng mới thông qua hợp đồng thông minh của Ethereum. Các hệ sinh thái như vậy còn được gọi là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Trong những tháng đầu tiên của cơn sốt DeFi Yield Farming, nền tảng Compound với mã thông báo COMP của nó đã tăng 300% giá trị, chỉ giảm một nửa giá trị một tháng sau đó.


Tín dụng hình ảnh: CoinMarketCap.com

Tương tự như vậy, Yearn.finance, với hệ sinh thái gồm 5 phần của nó là cho vay, đi vay, stablecoin, trao đổi và giải phóng vốn Aave, đã mang lại 35.000% lợi nhuận khủng cho làn sóng người dùng đầu tiên. Một lần nữa, chúng ta đang thấy một đường cong bong bóng — tăng đột biến và vỡ tung.

Tuy nhiên, với cả hai ví dụ Compound và Yearn.finance, chúng ta thấy một giai đoạn ổn định, giống như chúng ta đã thấy với vô số altcoin. Chỉ những nền tảng DeFi cung cấp giá trị mới tăng lên hàng đầu. 

Với DeFi, giá trị như vậy hữu hình hơn nhiều so với kỷ nguyên trước của hàng nghìn altcoin cạnh tranh vô ích để truất ngôi Bitcoin trong khi không cung cấp thêm gì.

Mặt khác, các nền tảng DeFi rõ ràng về giá trị mà chúng cung cấp:

  •  Ngân hàng ảo thông minh cung cấp cho vay và đi vay tự động.
  •  Tự động phân bổ tài sản cho các khoản đầu tư rủi ro thấp.
  • Trao đổi mã thông báo trên các blockchain khác nhau.
  • Bảo hiểm và lưu ký tài sản phi tập trung.

Hơn nữa, các memetic cũng phản ánh khoảng thời gian mà các altcoin trở nên nổi bật và nhanh chóng biến mất .

Cũng giống như Dogecoin (DOGE), SushiSwap (SUSHI) cũng có trong DeFi, đứa con tinh thần của ‘Chef Nomi’, người đã trở thành triệu phú nhờ sao chép mã của Uniswap.

Vì Ethereum được thiết kế ban đầu với các hợp đồng thông minh, tất cả chúng đều chạy trên chuỗi khối Ethereum. 

Có một ngoại lệ ở dạng Lightning Network chạy trên chuỗi khối của Bitcoin, nhưng nó chỉ giữ mức vốn hóa thị trường 6,8 triệu đô la và nó chỉ giao dịch với các khoản thanh toán. Rất khó tạo hợp đồng thông minh trên blockchain của Bitcoin do thiếu logic.

Vì lý do này, các sidechains như Liquid, Stacks và RSK cung cấp một giải pháp kết hợp trong đó các hợp đồng thông minh được xếp lớp trên blockchain của Bitcoin. 

Họ vẫn chưa đạt được lực kéo lớn. Trong khi đó, mã hóa Bitcoin dưới dạng Wrapped Bitcoin (WBTC) là giải pháp phổ biến nhất để những người nắm giữ Bitcoin tham gia vào không gian DeFi do Ethereum thống trị.

Thời điểm của DeFi đã đạt được

Ngoài các mã thông báo meme còn tồn tại và các giao thức cồng kềnh được tạo ra để kiếm tiền nhanh chóng, DeFi còn phải đối phó với các vấn đề hack.

Theo một báo cáo gần đây của CipherTrace , các vụ hack trong blockchain đã giảm 1,8 tỷ đô la so với năm trước. Tuy nhiên, các vụ hack DeFi đã tăng lên, hiện chiếm 20% tổng số vụ hack trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Cũng giống như điều đó đã xảy ra với tiền điện tử và trao đổi tiền điện tử, DeFi hiện bước vào giai đoạn củng cố và củng cố, bằng cách sử dụng các dịch vụ kiểm tra mã và chính sách bảo hiểm.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang đảm bảo lãi suất duy trì ở mức gần 0, một chính sách sau đó được tất cả các ngân hàng truyền thống khác tuân theo, tạo ra nhu cầu về một hệ sinh thái tài chính song song.

Ngay cả với tất cả các bảo hiểm chưa “trưởng thành, DeFi có những gì cần thiết để đáp ứng nhu cầu như vậy.

Như chúng tôi đã lưu ý trước đây với xu hướng ngày càng có nhiều người xem Bitcoin là vàng kỹ thuật số, điều này có nghĩa là xu hướng hodler cũng đang tăng lên. Hodlers không quan tâm đến việc bán bớt Bitcoin, nhưng giữ nó và mua nhiều hơn.

Đổi lại, điều này tạo ra một lượng lớn tài sản kỹ thuật số chỉ đang chờ được khai thác bởi các nền tảng DeFi, đặc biệt là hiện nay với việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 đang diễn ra, sẽ mở rộng đáng kể thông lượng của blockchain.

Đối với những người tìm kiếm sự bảo mật cao hơn, động lực của DeFi đang tràn sang một CeFi lai. Ví dụ: BlockFi cung cấp lên đến 8,6% APY (lợi suất phần trăm hàng năm), điều này chưa từng có đối với các tài khoản tiết kiệm được miễn thuế. 

Thậm chí có thể nhận được APY cao hơn trên các mạng DeFi, nhưng BlockFi cung cấp một cấp độ bảo vệ mà mọi người đã quen thuộc trong thế giới tài chính truyền thống.

Cuối cùng, DeFi có một không gian rộng lớn để mở rộng. Ngoài lãi suất thấp kỷ lục, 31% dân số trưởng thành trên thế giới vẫn không có tiền gửi ngân hàng. 

Ngay cả ở cường quốc kinh tế là Hoa Kỳ, 55 triệu người Mỹ cũng không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Bất kể người ta sống trong một thế giới phát triển hay chưa phát triển, truy cập internet bây giờ là tất cả những gì cần thiết để tận dụng lợi thế của cả DeFi và CeFi.

Saigontradecoin/cryptoslate

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here