DIA – Phép màu minh bạch cho một hệ sinh thái phi tập trung.

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

https://saigontradecoin.com/go/binance/
https://saigontradecoin.com/go/binancefutures/
https://saigontradecoin.com/go/huobi/
https://saigontradecoin.com/go/kucoin/
https://saigontradecoin.com/go/okex/
https://saigontradecoin.com/go/mxc-2/

Sàn giao dịch Magin :

https://saigontradecoin.com/go/bingbon/
https://saigontradecoin.com/go/snapex/
https://saigontradecoin.com/go/lmt/
https://saigontradecoin.com/go/bybit/
https://saigontradecoin.com/go/bitmex/

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

https://saigontradecoin.com/go/aliniex/
https://saigontradecoin.com/go/t-rex/
https://saigontradecoin.com/go/remitano/

Sàn giao dịch vàng – dầu – chứng khoán Mỹ :

https://saigontradecoin.com/go/etoro/

Tài chính phi tập trung (DeFi) biến các sản phẩm tài chính truyền thống thành các giao thức minh bạch, đáng tin cậy, hoạt động không cần trung gian. Các dự án đang phát triển theo cấp số nhân như Maker, AAVE, Compound Synthetix yêu cầu các các nhà tiên tri cung cấp dữ liệu cơ bản quan trọng như giá tài sản. Những lời hứa này là một trong những nền tảng thiết yếu để hệ sinh thái DeFi hoạt động và phát triển, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu của một thị trường đang phát triển và lời hứa của DeFi về tính minh bạch, độc lập.

Dữ liệu thị trường tài chính chính xác và đáng tin cậy đã được phổ biến trong thế giới tài chính. Tất cả các sản phẩm tài chính đều yêu cầu dữ liệu thị trường. Quyền truy cập vào dữ liệu tài chính được kiểm soát bởi một số nhà cung cấp như Thomson Reuters và Bloomberg. Các nhà cung cấp này không phải là giải pháp khả thi để hỗ trợ thế giới tài chính phi tập trung mới nổi.

Sự phát triển ngày càng nhanh của các nền tảng và sản phẩm DeFi với khả năng kết hợp độc đáo của chúng tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau và yêu cầu một nguồn dữ liệu định giá tài sản vững chắc. Ngày nay, hầu hết các sản phẩm DeFi thiếu giải pháp dữ liệu định giá và dựa vào các nguồn dữ liệu không minh bạch. Các sản phẩm của DeFi có thể tự xây dựng các kỳ tích của riêng mình hoặc dựa vào các giải pháp bên ngoài. Dữ liệu được cung cấp bởi các nhà khoa học này và phương pháp luận được sử dụng là không minh bạch và tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Như đã thảo luận bởi Liu và Szalachowski (1), các phương pháp xử lý giá theo oracles không được nêu rõ ràng. Ngay cả những nguồn mà oracle thu thập cũng không rõ ràng hoặc không xác định đối với người dùng nền tảng.

Điều này tạo ra một trong những vectơ tấn công lớn nhất cho các tác nhân độc hại khai thác các lỗ hổng công nghệ và phương pháp luận. Việc không có dữ liệu chính xác là nền tảng cho các thao túng giá và đã dẫn đến sự thiếu tin tưởng ngày càng tăng về tính hợp lệ của thông tin thị trường cơ bản về tài sản kỹ thuật số. Các nguồn dữ liệu có thể bị xâm phạm và ít cung cấp tính minh bạch đã dẫn đến việc các kẻ độc hại thao túng các phép lạ và khai thác các sản phẩm DeFi không sử dụng giải pháp để giảm thiểu rủi ro này. Gần đây nhất, một cuộc tấn công oracle đã thao túng một giá trị đáng tin cậy.

Image for post

Trong trường hợp này, khoản vay nhanh đã làm tăng giá giao ngay của ETH-sUSD trên Uniswap (tiên tri), mà BZx đã sử dụng để xác định giá trị của tài sản thế chấp trong các khoản vay (xem Oracle Manipulation của Qin et Al, Tấn công Hệ sinh thái DeFi bằng Flash Loans vì niềm vui và lợi nhuận).

Sự thiếu minh bạch làm dấy lên nghi ngờ về DeFi

Mối quan tâm về phương pháp luận cơ bản của dữ liệu tài sản kỹ thuật số đã dẫn đến sự thiếu tin tưởng ngày càng tăng vào thông tin thị trường tài sản kỹ thuật số cơ bản và đặt câu hỏi về tính bền vững của các ứng dụng DeFi. Hầu hết các ứng dụng DeFi và nhà cung cấp oracle không công bố các nguồn hoặc phương pháp luận là xương sống của các hợp đồng thông minh nắm giữ hàng trăm triệu vốn.

Dữ liệu không đáng tin cậy, bị thay đổi bởi các tác nhân độc hại trong thị trường truyền thống đã gây ra chi phí lớn cho nhà đầu tư. Việc gian lận hoàn toàn thông tin thị trường (ví dụ như vụ bê bối LIBOR) đã dẫn đến việc các cơ quan quản lý thực hiện các lãi suất phi rủi ro mới.

Chúng ta cần học hỏi từ những sai lầm này và sự sẵn sàng khai thác thị trường của một số ít. Chúng tôi tin rằng các nhà cung cấp oracle cung cấp dữ liệu vào các ứng dụng DeFi cũng như các ứng dụng cần cung cấp mức độ minh bạch và khả năng kiểm tra thích hợp để đảm bảo tính hiệu quả và chính xác trong việc định giá. Ngày nay, trong nhiều trường hợp, kiến ​​trúc tập trung, có thể thao tác được vẫn còn phổ biến.

Image for post

Giới thiệu DIA

DIA (Tài sản thông tin phi tập trung) là một nền tảng thông tin tài chính mã nguồn mở sử dụng các động lực kinh tế tiền điện tử để tạo nguồn và xác thực dữ liệu. Các tác nhân thị trường có thể cung cấp, chia sẻ và sử dụng dữ liệu tài chính và tài sản kỹ thuật số.

Là một hiệp hội phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, DIA có sứ mệnh dân chủ hóa dữ liệu tài chính, tương tự như những gì Wikipedia đã làm trong không gian thông tin rộng lớn hơn liên quan đến bách khoa toàn thư. Các nguồn dữ liệu và phương pháp luận của DIA minh bạch và có thể truy cập công khai cho mọi người. DIA sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế tiền điện tử cho các bên liên quan để xác thực các nguồn dữ liệu khi được thêm vào và trong suốt quá trình sử dụng chúng.

DIA cần thiết cho cả DeFi và tài chính truyền thống

Nền tảng DeFi Các nền tảng
DeFi
như MakerDao, Synthetix, Ampleforth và các nền tảng tương tự của chúng đặc biệt dễ tiếp xúc với lỗ hổng tiên tri. Vì các nền tảng này được hình dung là các giao thức tài chính tự chủ phục vụ nhiều nhu cầu tài chính khác nhau, nên chúng phụ thuộc rất nhiều vào các phép toán minh bạch và chính xác. Các nền tảng DeFi sẽ chuyển sang các giải pháp của bên thứ ba minh bạch và có thể kiểm tra được để đảm bảo tính bền vững của sản phẩm cốt lõi của họ. DIA phục vụ những nhu cầu này duy nhất.

Thương nhân và tổ chức tài chính
Các cá nhân hoặc tổ chức tham gia vào bất kỳ hoạt động giao dịch nào được hưởng lợi nhiều từ dữ liệu nguồn mở và đáng tin cậy. Điều này bao gồm các nhà quản lý quỹ, nhà giao dịch, nhà đầu tư cá nhân và bất kỳ ai khác trong không gian tài chính hoặc tiền điện tử.

Nhà cung cấp thông tin
Bất kỳ ai muốn cung cấp thông tin chính xác về tài sản kỹ thuật số hoặc thị trường tài chính đều có thể tìm nguồn dữ liệu có độ tin cậy cao từ nền tảng DIA. Nhóm này bao gồm các nhà cung cấp nội dung như các trang tin tức tài chính, nền tảng dữ liệu tiền điện tử, viện nghiên cứu thị trường, v.v.

Các cơ quan quản lý và cơ quan tài chính
tài chính và thuế phụ thuộc vào dữ liệu thị trường đáng tin cậy để đưa ra quyết định vững chắc và sẽ được nền tảng DIA phục vụ tối ưu.

Cách DIA hoạt động – giải thích từng bước

 1. Yêu cầu dữ liệu :Các bên liên quan tìm kiếm một bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền tảng DIA có thể gửi và tài trợ cho phiếu yêu cầu. Việc cung cấp thành công dữ liệu tương ứng được liên kết với một khoản tiền thưởng, được người yêu cầu dữ liệu trả bằng mã thông báo DIA sau khi thông tin được xác thực.
 2. Gửi dữ liệu : Được khuyến khích bởi yêu cầu dữ liệu, nhà cung cấp dữ liệu tạo công cụ quét, kết nối với API hoặc dữ liệu trên chuỗi để cung cấp dữ liệu được yêu cầu.
 3. Xác thực : Các nhà phân tích dữ liệu xác minh mã đã gửi thông qua cơ chế đặt cược. Nếu dữ liệu đã gửi bị nghi ngờ là sai, bất kỳ ai cũng có thể thách thức mã đã gửi thông qua việc đặt mã thông báo DIA. Cộng đồng DIA xác định thông qua quy trình bỏ phiếu cổ phần ai đã cung cấp giải pháp phù hợp và ai sẽ được thưởng với số tiền được đề cập. Ngoài ra, hiệp hội cung cấp tiền thưởng để tìm lỗi, cố gắng thao túng hoặc lỗi bảo mật cũng như để cải thiện và xây dựng cấu trúc nền tảng tổng thể và bảo mật.
 4. Lưu trữ dữ liệu :Dữ liệu đã xác thực được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, bất biến và được xuất bản trên nền tảng DIA.
 5. Cách sử dụng : Truy cập dữ liệu thông qua oracles (on-chain) hoặc thông qua API (off-chain). Dữ liệu tài chính lịch sử có thể được truy cập miễn phí, trong khi mã thông báo DIA bị tính phí khi truy cập giá trực tiếp hoặc các API cụ thể. Thêm chi tiết trên github.com/diadata-org/diadata .
Image for post

Mã thông báo quản trị DIA

Nền tảng DIA là một hệ sinh thái sử dụng mã thông báo quản trị. DIA được quản lý bởi một cộng đồng phi tập trung gồm những người sở hữu mã thông báo DIA và các đại biểu của họ. Mã thông báo quản trị DIA có thể được sử dụng để thúc đẩy việc thu thập dữ liệu, xác thực dữ liệu, bỏ phiếu về các quyết định liên quan của hiệp hội và khuyến khích việc xây dựng nền tảng DIA.

Mã thông báo quản trị DIA được sử dụng cho các hoạt động bao gồm:

 • Bỏ phiếu về các vấn đề quản trị
  Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hiệp hội và nền tảng của nó có tác động nghiêm trọng sẽ được đưa ra biểu quyết bằng mã thông báo quản trị. Bất kỳ chủ sở hữu mã thông báo nào cũng có thể tham gia và bỏ phiếu của họ.
 • Kinh phí thu thập
  dữ liệu Người tìm kiếm dữ liệu có thể đặt tiền thưởng cho các nhu cầu dữ liệu cụ thể. Các nhà cung cấp dữ liệu xây dựng bộ sưu tập để tạo nguồn các bộ dữ liệu cụ thể sẽ được thưởng một khoản tiền thưởng sau khi hoàn thành công việc.
 • Việc xác thực dữ liệu thông qua
  đặt cược mã thông báo DIA có thể được đặt cược để khuyến khích việc xác thực các phép tắc, phương pháp luận hiện có và hơn thế nữa.
 • Phát triển nền tảng khuyến khích Nền tảng
  DIA sẽ được phát triển bởi cộng đồng và chủ sở hữu mã thông báo của nó. Bất kỳ tính năng nào mong muốn đều có thể được cộng đồng DIA đề xuất, bỏ phiếu, tài trợ và phát triển.
 • Truy cập các luồng dữ liệu trực tiếp và các API cụ thể
  Tất cả dữ liệu lịch sử có thể được truy cập miễn phí, trong khi quyền truy cập vào các luồng dữ liệu trực tiếp và các API cụ thể có thể được mua bằng mã thông báo DIA.

Hãy truy cập trang web của DIA , để tìm thêm thông tin về DIA và bắt đầu sử dụng các lời chúc minh bạch.

Image for post

Về DIA

DIA (Tài sản thông tin phi tập trung) là một nền tảng thông tin tài chính mã nguồn mở sử dụng các động lực kinh tế tiền điện tử để tạo nguồn và xác thực dữ liệu. Các tác nhân thị trường có thể cung cấp, chia sẻ và sử dụng dữ liệu tài chính và tài sản kỹ thuật số.

Saigontradecoin/ DIA Insights /medium


Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Sam Bankman-Fried hỗ trợ vụ kiện nhóm đại diện nhắm vào những người nổi tiếng quảng cáo cho FTX.

Sam Bankman-Fried đã hỗ trợ các nhà đầu tư FTX trong cuộc tranh cãi pháp lý với những người nổi tiếng đã quảng cáo...

ARK Invest có động thái lạc quan trước khi BTC halving (BTC).

Trước sự kiện halving của Bitcoin (BTC), ARK Invest dưới sự lãnh đạo của Cathie Wood đã tiến hành một chuỗi các giao dịch...

ZKasino đang bị kiểm tra sau khi người dùng gặp vấn đề rút tiền.

ZKasino hiện đang trong quá trình kiểm tra sau khi một số người dùng phản ánh về vấn đề liên quan đến việc rút...

HashKey đã ngừng giao dịch trên Binance do những thách thức toàn cầu.

HashKey, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hồng Kông, đã tuyên bố ngừng hoạt động trên Binance do đối...