Dymension là gì? Tổng quan dự án Dymension

Dymension trao quyền cho mọi người để dễ dàng triển khai các chuỗi khối siêu nhanh của riêng mình, được gọi là RollApps.

Dymension là gì?

Dymension là một mạng lưới các modular blockchain được gọi là RollApps và trung tâm của tất cả trong Dymension Hub. Dymension cho phép mọi người xây dựng và triển khai chuỗi khối không cơ chế đồng thuận của riêng mình, một RollApp.

Dymension Hub là settlement layer của giao thức và đóng vai trò là nguồn dữ liệu phi tập trung cho mạng. Dymension Hub là một chuỗi khối Proof of Stake cung cấp sự đồng thuận, bảo mật và thanh khoản cho RollApps.

RollApps được xây dựng với RollApp Development Kit (RDK) của Dymension dựa trên Cosmos SDK phổ biến. Các nhà phát triển RollApp có thể chọn token mạng, logic ứng dụng và máy ảo (ví dụ: EVM, CosmWasm, v.v.) mà RollApp của họ sử dụng. Một cách tuyệt vời để nghĩ về Dymension là một app-chain (Dymension Hub) dành cho các app-rollups (RollApps).

Tại sao nên sử dụng Dymension?

Triển khai dễ dàng
Với việc xây dựng dymension, một chuỗi khối không đi kèm với chi phí khởi động một bộ trình xác thực. Các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai một chuỗi khối như thể họ đang chạy phiên bản EC2 biệt lập của riêng mình trong khi vẫn đúng với bản chất phi tập trung, không cần cấp phép và tối thiểu hóa độ tin cậy của đặc tính chuỗi khối.

Quyền tự trị
RollApps là thế giới tự trị. RollApps thiết lập các tham số logic, phân quyền và quản trị của riêng chúng. Chúng giống với các thế giới có chủ quyền (tức là chuỗi ứng dụng) nhưng ủy thác sự đồng thuận cho Dymension Hub để khởi động hiệu quả.

Giá trị cộng dồn
Trái ngược với dApps trên các chuỗi khối có mục đích chung như Ethereum, yêu cầu người dùng trả phí gas bằng mã thông báo của mạng (tức là ETH), người dùng cuối của RollApp thanh toán phí giao dịch bằng mã thông báo gốc của ứng dụng hoặc bất kỳ mã thông báo nào khác do RollApp chọn (ví dụ: stablecoin , mã thông báo hỗ trợ IBC khác hoặc logic hoàn toàn mới để thu phí).

Hiệu suất
Khi RollApps outsource cơ chế đồng thuận của Dymension Hub, chúng có khả năng cung cấp thông lượng đáng kể và độ trễ thấp hơn so với các chuỗi khối bị ràng buộc bởi sự đồng thuận.

Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách hoạt động của Dymension. Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua nó, tuy nhiên đây không phải là yêu cầu để xây dựng RollApp, vì vậy đối với những người không thể chờ đợi – hãy bỏ qua và bắt đầu xây dựng!

Giới thiệu về kiến trúc Module của Dymension

Để hiểu cách thức hoạt động của giao thức Dymension, điều quan trọng đầu tiên là phân tích các chức năng chung mà chuỗi khối cung cấp:

Thực thi – Xử lý giao dịch và tính toán trạng thái
Giải quyết & Đồng thuận – Đảm bảo trật tự, quy tắc và trạng thái của chuỗi khối được đa số người tham gia đồng ý
Tính khả dụng của dữ liệu – Đảm bảo tất cả dữ liệu được xuất bản và công khai
Dymension tuân theo mô hình chuỗi khối “Mô-đun”. Thay vì một chuỗi khối nguyên khối thực hiện tất cả các chức năng trên, các trách nhiệm được phân tách thành nhiều lớp. Mỗi lớp được xây dựng từ đầu để phục vụ vai trò cụ thể của nó trong tổ hợp.

Dymension Stack:

RollApps có thể được triển khai bên trên Dymension Hub bởi bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng khả năng kết nối, bảo mật và thanh khoản của Dymension. Dymension là DA bất khả tri, các nhà phát triển RollApp có thể chọn nhà cung cấp DA được giao thức Dymension hỗ trợ theo tùy chọn bảo mật và chi phí của họ.

Các kỹ thuật của cơ sở hạ tầng Dymension được trừu tượng hóa khỏi các nhà phát triển RollApp. Dymension được thiết kế để triển khai và khởi động RollApp dễ dàng. Các nhà phát triển chịu trách nhiệm chính với logic ứng dụng của RollApp của họ. Hơn nữa, Dymension sử dụng các thành phần công nghệ hiện có sao cho các nhà phát triển đã quen thuộc với một phần mềm cụ thể (tức là CosmWasm VM) có thể sử dụng công nghệ mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Dymension Hub

Dymension Hub là nguồn bảo mật và thanh khoản phi tập trung cho mạng RollApps. Dymension Hub là chuỗi khối Proof-of-Stake của SDK Cosmos sử dụng mô hình sao chép trạng thái Tendermint Core để kết nối mạng và đồng thuận. Việc sử dụng SDK Cosmos cho phép RollApps và Dymension Hub chuyển thông báo một cách tự nhiên qua hệ sinh thái hỗ trợ IBC.

Dymension Hub nhúng logic để phục vụ RollApps vào giao thức. Có nghĩa là Dymension Hub duy trì một công ty đăng ký các RollApp đã triển khai và thông tin quan trọng tương ứng như trạng thái, danh sách trình sắp xếp thứ tự, trình sắp xếp thứ tự đang hoạt động hiện tại, v.v. Dymension Hub được xây dựng đặc biệt để cung cấp cho RollApps tính bảo mật, khả năng tương tác và tính thanh khoản.

Bảo mật – Kế thừa từ Dymension Hub và lớp dữ liệu sẵn có. Bảo mật cho người dùng RollApp được thực thi bởi trình xác thực của Dymension Hub và thiết kế bằng chứng gian lận của giao thức.
Khả năng tương tác – RollApps giao tiếp và giao dịch với nhau thông qua các mô-đun chuyên dụng tồn tại trên cả RollApp và Dymension Hub. Giao tiếp giữa các RollApp (IRC) tận dụng nền tảng chung của tất cả RollApps – Dymension Hub. Dymension Hub tạo điều kiện bắc cầu giảm thiểu tin cậy cho người dùng RollApp trong hệ sinh thái. Ngoài ra, RollApps có khả năng giao tiếp với các chuỗi khối hỗ trợ IBC khác thông qua Trung tâm Dymension.
Tính thanh khoản – Logic ứng dụng duy nhất trong Dymension Hub không bị hạn chế nghiêm ngặt đối với việc xử lý RollApps là Trình tạo thị trường tự động (AMM) được nhúng. AMM được thiết kế để đưa RollApps đến với định tuyến tài sản hiệu quả, khám phá giá và quan trọng nhất là tính thanh khoản được chia sẻ cho toàn bộ hệ sinh thái.

Ở bài tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào định nghĩa đầy đủ cũng như các tính chất và cơ chế hoạt động của các RollApp trên Dymension

Bài viết mới nhất

FOLLOWIN X SAIGONTRADECOIN: EXPERIENCE & EARN EVENT

Nhân dịp Followin ra mắt bản cập nhật toàn diện của Trang web, Followin cùng SaiGonTradeCoin gửi đến các bạn độc giả một minigame...

Persistence One ra mắt liquid staking cho DYDX

Persistence One vừa ra mắt dịch vụ liquid staking cho DYDX, một dự án trên chuỗi Cosmos. Được phát hành bởi pSTAKE Finance, stkDYDX...

Persistence One x Kujira Collaboration

Persistence One và Kujira đã hợp tác để đưa LST của pSTAKE, bắt đầu với stkATOM, vào hệ sinh thái DeFi của Kujira. Với sự...

Persistence One đem Restaking đến Cosmos.

TL;DR Persistence One đã mang Restaking đến Cosmos. Người dùng có thể gửi tiền vào Liquid Staked Tokens (ATOM, TIA, DYDX, vv.) bằngpSTAKE, Stride, Quicksilver, và Milkyway vào...