Ethereum 2.0 sẽ tác động tới thị trường phái sinh như thế nào?

0
290

Ethereum dự kiến ​​sẽ triển khai một bản nâng cấp trên toàn hệ thống. Nếu thành công nó sẽ tăng cường đáng kể khả năng tương thích, khả năng mở rộng và bảo mật. Bản nâng cấp được chờ đợi này có tên là Ethereum 2.0 sẽ giới thiệu một số cải tiến về giao thức, bao gồm cả những thay đổi kinh tế ảnh hưởng đến người dùng thường xuyên.

Trong năm năm qua, một số thay đổi nhỏ đã được thực hiện. Nhưng Ethereum 2.0 là bản cập nhật lớn nhất của mạng cho đến nay, có thể mất vài năm để hoàn thành. Bản cập nhật Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. 

Bài viết này thảo luận về tác động của Ethereum 2.0 và ảnh hưởng của nó đối với giá ETH. Nghiên cứu tâm lý thị trường , đồng thời khám phá một số cách để các nhà giao dịch thu lợi từ sự kiện này.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 là bản nâng cấp lớn mới nhất cho mạng Ethereum. Sau khi nâng cấp, một trong những cải tiến chính sẽ là cơ chế đồng thuận của Ethereum. Ethereum 1.0 sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là Proof of Work (PoW), nơi nó yêu cầu các thợ đào xác minh các giao dịch và xây dựng các khối mới bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán.

Mặt khác, Ethereum 2.0 sẽ sử dụng cơ chế Proof of Stake (PoS), nơi nó sử dụng các trình xác thực để giả mạo các khối mới trên blockchain. Người xác thực sẽ được thưởng bằng các mã thông báo mới để duy trì tính toàn vẹn của các giao dịch trên mạng. Để vận hành một nút xác thực, người tham gia phải đáp ứng yêu cầu chính của nó, tối thiểu là 32 ETH ‘đặt cọc’ theo bản nâng cấp Ethereum 2.0 được đề xuất.

Cơ chế Proof of Stake ít tốn năng lượng hơn và yêu cầu ít tài nguyên hơn cần thiết để vận hành mạng Ethereum. Từ đó tăng khả năng mở rộng và hiệu quả hơn.

Nó sẽ tác động đến thị trường như thế nào?

ETH 2.0 sẽ cố gắng di chuyển tất cả người dùng và tài sản sang mạng mới đồng thời duy trì các hoạt động hiện có – điều này chưa từng được thực hiện trước đây trên quy mô lớn như vậy. 

Điều này đặt ra một câu hỏi lớn, liệu việc nâng cấp Ethereum 2.0 có tác động gì đến giá ETH không? 

Có một số giả thuyết khác nhau về cách các thị trường tiền điện tử có thể phản ứng. Dưới đây là giải thích về các yếu tố có thể hình thành phản ứng của thị trường đối với sự ra mắt của Ethereum 2.0.

Khả năng sốc nguồn cung?

Một trong những kết quả tiềm năng là sự gián đoạn nguồn cung cấp mã thông báo của Ethereum. Với việc chuyển đổi sang PoS, các nhà đầu tư sẽ được khuyến khích nhiều hơn để giữ và khóa lượng Ether nắm giữ của họ để đủ điều kiện nhận phần thưởng đặt cược. Sau đó, điều này sẽ làm giảm nguồn cung cấp mã thông báo ETH trong khi nhu cầu tiếp tục tăng mạnh khi các nhà đầu tư lớn tràn vào tìm kiếm lợi nhuận ổn định. 

Thống kê mới nhất đã chỉ ra rằng số lượng địa chỉ chứa 32 ETH đã tăng theo cấp số nhân qua từng năm. Theo Glassnode, hơn 123.229 địa chỉ Ethereum có 32 ETH trở lên – tăng 15,5% so với năm ngoái.Nguồn: Glassnode

Mặc dù lịch trình cho việc chuyển đổi theo kế hoạch vẫn chưa được quyết định, các nhà đầu tư đã tích cực xếp ETH để dự đoán bản cập nhật ETH 2.0.

Thị trường hưng phấn?

Một cú sốc về nguồn cung có thể dẫn đến một đợt tăng giá mạnh và kích hoạt mức FOMO bán lẻ chưa từng có.

Thị trường tiền điện tử lần cuối cùng trải qua một loại cảm giác hưng phấn tương tự vào năm 2017, khi Bitcoin tăng mạnh lên 20.000 đô la cũng làm tăng giá các thị trường altcoin. Động lực tương tự là cần thiết để FOMO phát sinh trong khoảng thời gian này.

Nhìn lại, sự hưng phấn của thị trường năm 2017 đã bị cắt giảm một phần do sự thiếu hụt fiat . Với những nền tảng này được phổ biến rộng rãi ngày nay, không gì có thể ngăn cản sự điên cuồng FOMO của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ngày nay, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều cung cấp các dịch vụ giúp việc đặt cược ETH có sẵn nhiều hơn cho thị trường bán lẻ. Kết quả là, điều này sẽ làm tăng thêm nhu cầu và giảm nguồn cung luân chuyển.

Nâng cao khả năng tồn tại của người tiêu dùng?

Mặc dù những hàm ý trên có thể mang tính đầu cơ, nhưng nhu cầu thực sự có thể châm ngòi cho đợt phục hồi này. Với việc nâng cấp giải pháp cho các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum, các trường hợp sử dụng của nó sẽ tăng lên đáng kể.

Như đã nêu trước đó, bản cập nhật sẽ mất vài tháng, nếu không phải là nhiều năm, để được thực thi hoàn toàn. Sẽ mất một khoảng thời gian để chuyển các dApp hiện có và quy trình làm việc của nhà phát triển sang một mạng mới. Do đó, hiệu quả của việc nâng cấp này có thể không được cảm nhận ngay lập tức.

Tuy nhiên, nó sẽ có tác động lâu dài hơn. Các công ty và nhà phát triển sẽ không vội vàng nhảy vào và bắt đầu hoạt động toàn diện trên mạng mới. Thay vào đó, nó sẽ là một quá trình dần dần để xác nhận và xây dựng niềm tin vào một hệ thống mới. Như vậy, việc sử dụng cuối cùng sẽ tăng lên theo thời gian.

Mọi thứ được xem xét, những chất xúc tác này có thể có tác động tích cực mà những người nắm giữ ETH đã mong muốn.

Các nhà giao dịch phái sinh có định vị cho sự kiện này không?

Với việc nâng cấp dự kiến ​​sẽ sớm ra mắt, các nhà đầu cơ có thể đã được định vị để tận dụng sự kiện này. Dưới đây, chúng tôi xem xét một số chỉ báo thị trường có khả năng tiết lộ tâm lý của các nhà giao dịch xung quanh ETH 2.0.

Lãi suất mở hợp đồng tương lai ETH vẫn mạnh trên Binance


Nguồn: Skew

Lãi suất mở hợp đồng tương lai Ethereum trên Binance đã tăng đáng kể kể từ đầu năm 2020. Đặc biệt kể từ H2FY20, lãi suất mở của ETH tăng ồ ạt, mở rộng từ dưới 60 triệu đô la lên 200 triệu đô la vào thời điểm đỉnh cao – mức mở rộng gấp hơn 3 lần. Điều này trùng hợp với một đợt tăng giá mạnh của ETH đã chứng kiến ​​giá đạt đỉnh $ 480 trong vòng chưa đầy một tháng. Sự gia tăng lãi suất mở vào nửa cuối năm 2020 có thể cho thấy rằng các nhà giao dịch đã đặt cược định hướng dài hạn vào Ethereum

Cơ sở hợp đồng tương lai tăng báo hiệu kỳ vọng của nhà đầu tư

Các nhà phân tích thị trường thường chuyển sang thị trường kỳ hạn để tìm hiểu kỳ vọng của thị trường. Đặc biệt, cơ sở tương lai thường được sử dụng để nghiên cứu tâm lý của các nhà giao dịch. Cơ sở thể hiện sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá tương lai của tài sản cơ sở. 

Trong thị trường tăng giá, giá kỳ hạn giao dịch cao hơn thị trường giao ngay. Do đó, cơ sở tương lai có xu hướng tích cực.

Ngược lại trong thị trường gấu, giá kỳ hạn thường giao dịch ở mức chiết khấu cho thị trường giao ngay. Do đó, cơ sở tương lai sẽ chuyển sang tiêu cực.

Do đó, cơ sở tương lai thường là một chỉ báo về kỳ vọng của thị trường xung quanh hướng tương lai của tài sản cơ bản.

Hợp đồng tương lai Binance ETH1225


Nguồn: Binance Futures

Hợp đồng tương lai Binance ETH0326


Nguồn: Binance Futures

Trong vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến ​​mối quan hệ chặt chẽ của ETH với nhiều giao thức DeFi – cả hai đều đã chứng kiến ​​mức tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Điều này là do nhiều giao thức DeFi được xây dựng trên mạng Ethereum. Khi DeFi trở nên phổ biến, động lực này cũng tác động tích cực đến Ethereum

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 9, nhiều mã thông báo DeFi đã đảo ngược vận may, kéo Ethereum xuống theo. Trung bình, hầu hết các mã thông báo DeFi giảm từ 60% đến 80% so với mức đỉnh của chúng. Mặc dù vậy, ETH vẫn đang giữ vững với cơ sở hợp đồng tương lai chuyển biến tích cực trong những tuần gần đây. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư đang lạc quan hơn đối với Ethereum trong thời gian tới và việc nâng cấp được đề xuất có thể là chất xúc tác cơ bản cho khả năng phục hồi của Ethereum.

Biểu đồ trên cho thấy cơ sở hợp đồng tương lai của ETH hầu như vẫn tích cực trong 30 ngày qua, với sự sụt giảm không thường xuyên, đặc biệt là vào giữa tháng 9.

Nhu cầu về các tùy chọn  Ethereum


Nguồn: Skew

Ở đây chúng tôi kiểm tra sự phân bổ của lãi suất mở theo ngày hết hạn. Chúng tôi quan sát thấy rằng các quyền chọn đáo hạn vào tháng 12 giữ số lượng hợp đồng mở lớn nhất với 481.500 hợp đồng mở. Trong khi đó, hợp đồng mở hết hạn ngày 21/03 là 199.800 hợp đồng, theo Skew, một nền tảng dữ liệu thị trường. Sự tập trung của hoạt động trong các hợp đồng tháng 12 và tháng 3 cho thấy rằng các nhà giao dịch dự đoán sự biến động đáng kể trong những giai đoạn này và có thể đang chuẩn bị cho ETH 2.0.


Nguồn: Skew

Cuối cùng, chúng tôi kiểm tra các quyền chọn ETH mở theo giá thực tế, cho thấy sự tích lũy các vị thế ở các mức giá khác nhau. Biểu đồ trên cho thấy mức độ tập trung lãi suất mở đáng kể ở cả hai đầu. Chúng ta có thể thấy các vị thế tích lũy quanh mức 600 đô la trở lên và khoảng 200 đô la trở xuống. Phát hiện này cho thấy rằng những người tham gia thị trường không chắc chắn về hướng đi trong tương lai của Ethereum. Rất có thể khi giá vượt ra khỏi ngưỡng này sẽ kịch hoạt một động thái lớn của nhà đầu tư.

Nhìn vào nhu cầu ngày càng tăng đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn Ethereum, có vẻ như cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan về Ethereum với hoạt động tập trung xung quanh ngày ra mắt dự kiến ​​của ETH 2.0. Được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản khác như lĩnh vực DeFi đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về Ethereum có vẻ thuyết phục.

Làm thế nào bạn có thể định vị danh mục đầu tư của mình trước ETH 2.0?

Nhiều sản phẩm cung cấp khả năng tiếp xúc với Ethereum tăng lên nếu bạn tin rằng sự kiện này sẽ mang lại sự biến động và cơ hội giao dịch. Trên Binance, người dùng có thể chọn từ nhiều công cụ khác nhau như Hợp đồng tương lai, Tùy chọn và Mã thông báo đòn bẩy.

Nếu bạn muốn định vị giao dịch trước sự kiện này, cách tốt nhất là hợp đồng tương lai.

1. Hợp đồng tương lai ký quỹ bằng tiền xu

Các nhà đầu tư có nhiều khả năng nắm giữ lượng Ether của họ hơn, đặc biệt là khi dự đoán về ETH 2.0. Hợp đồng tương lai ký quỹ COIN của Binance là lý tưởng cho các nhà giao dịch có xu hướng giữ các vị thế trong một thời gian dài. Các nhà đầu tư Ethereum có thể tăng mức độ rủi ro của họ thông qua các hợp đồng tương lai được ký kết bằng tiền xu trong đó việc giải quyết các khoản lãi và lỗ được tính bằng tài sản cơ bản tương ứng, tức là ETH. Bất kỳ lợi nhuận nào cũng sẽ đóng góp vào ngăn xếp Ether dài hạn của bạn. Đó là một cách hoàn hảo để tối đa hóa danh mục Ether của bạn trong dài hạn. 

2. Hợp đồng tương lai ký quỹ USDT

Tuy nhiên, nếu bạn không sở hữu bất kỳ Ether nào và muốn tham gia vào xu hướng tăng tiềm năng, các hợp đồng ký quỹ USDT sẽ là hoàn hảo. Các nhà đầu tư bán lẻ không đủ khả năng đặt cổ phần vào mạng lưới mới có thể được hưởng lợi nhuận từ Ethereum thông qua các hợp đồng tương lai USDT. Các hợp đồng tương lai USDT của Binance là vĩnh viễn, có nghĩa là chúng không có ngày hết hạn. Như vậy, các hợp đồng này tương tự như thị trường giao ngay. Trên Binance, người dùng được hưởng tính thanh khoản cao và phí thấp, cho phép họ giao dịch trên các thị trường biến động một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Suy nghĩ cuối cùng

Nhiều nhà đầu tư dường như đang tiếp cận ETH bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh vào năm 2020. Với mức tăng YTD gần 200%, đó là một minh chứng nữa cho sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Bản nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới và sự phát triển nhanh chóng của không gian DeFi đã được chứng minh là những biến số quan trọng thúc đẩy tâm lý tăng giá. Với nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng hơn, câu chuyện về cơ bản có vẻ hợp lý.

Saigontradecoin/binance.com/en/blog

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here