Exchange Traded Fund (ETF) là gì?

Exchange Traded Fund viết tắt là ETF, được xem là một cách đầu tư chứng khoán thụ động. Nó còn là một quỹ đầu tư được mô phỏng theo sự biến động của các chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu. Và một điều đặc biệt là ETF được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán tương tự như cổ phiếu.

ETF xem như cung cấp thêm các công cụ cho nhà đầu tư, làm đa dạng hóa sản phẩm chứng khoán. Mặc dù vậy ETH cũng có một số mặt hạn chế và rủi ro nhất định, cùng Saigontradecoin đi tìm hiểu thông tin cần thiết về nó nhé!

Định nghĩa Exchange Traded Fund:

ETH là một loại chứng khoán đầu tư gộp, hoạt động giống như một quỹ tương hỗ. Thông thường, ETF sẽ theo dõi một chỉ số cụ thể, lĩnh vực, hàng hóa hoặc tài sản khác, nhưng không giống như các quỹ tương hỗ, ETF có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán giống như cách mà một cổ phiếu thông thường có thể làm. Một quỹ ETF có thể được cấu tạo để theo dõi bất cứ thứ gì, từ giá của một loại hàng hóa riêng lẻ đến một bộ sưu tập lớn và đa dạng các loại chứng khoán. ETF thậm chí có thể được cấu trúc để theo dõi các chiến lược đầu tư cụ thể.

ETF đầu tiên là SPDR S&P 500 ETF (SPY), theo dõi S&P 500 Index và vẫn là ETF được giao dịch tích cực cho đến ngày nay.

Tìm hiểu về quỹ Exchange Traded Fund (ETF)

ETF được gọi là Exchange-Traded Fund vì nó được giao dịch trên sàn giao dịch giống như cổ phiếu. Giá cổ phiếu của ETF sẽ thay đổi trong suốt ngày giao dịch khi cổ phiếu được mua và bán trên thị trường. Điều này không giống như các quỹ tương hỗ – không được giao dịch trên sàn giao dịch và chỉ giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa. Ngoài ra, các quỹ ETF có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn và có tính thanh khoản cao hơn so với các quỹ tương hỗ

Nó là một loại quỹ nắm giữ nhiều tài sản cơ bản, thay vì chỉ một tài sản như cổ phiếu. Vì có nhiều tài sản trong một quỹ ETF nên chúng có thể là một lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa.

Do đó, ETF có thể chứa nhiều loại đầu tư, bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu hoặc hỗn hợp các loại đầu tư.

Một quỹ ETF có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau hoặc có thể được tách riêng cho một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Một số quỹ chỉ tập trung vào các dịch vụ của Hoa Kỳ, trong khi những quỹ khác có triển vọng toàn cầu.

Ví dụ: ETF tập trung vào ngân hàng sẽ chứa cổ phiếu của nhiều ngân hàng khác nhau trong ngành.

ETF là chứng khoán có thể bán được trên thị trường, nghĩa là nó có giá cổ phiếu cho phép dễ dàng mua và bán trên các sàn giao dịch suốt cả ngày và có thể bán khống. Tại Hoa Kỳ, hầu hết các quỹ ETF được thành lập dưới dạng quỹ mở và tuân theo Investment Company Act năm 1940 trừ khi các quy tắc tiếp theo đã sửa đổi các quy định bị yêu cầu của họ.

Quỹ mở (open-ended funds) không giới hạn số lượng nhà đầu tư tham gia vào sản phẩm.

Các loại Exchange Traded Fund

Nhiều loại quỹ ETF khác nhau dành cho các nhà đầu tư có thể được sử dụng để tạo thu nhập, đầu cơ và tăng giá cũng như để phòng ngừa hoặc bù đắp một phần rủi ro trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Có các loại sau: Passive và Active ETFs,ETF trái phiếu,Chứng khoán ETF, ETF theo ngành/lĩnh vực,Commodity ETF,Currency ETFs,Inverse ETFs,Leveraged ETFs.

Ưu điểm

Hiệu quả chi phí

Một trong những lợi ích chính của ETF là tính hiệu quả về mặt chi phí. Quỹ được quản lý theo kiểu thụ động nên chi phí quản lý thấp hơn so với các quỹ quản lý chủ động. Nhà đầu tư không phải mua/bán cổ phiếu thường xuyên, nên sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí hiệu quả trong quá trình giao dịch chứng khoán. Hơn nữa, phí giao dịch không đáng kể, thấp hơn phí đầu tư rất nhiều.

Đa dạng hóa

Một quỹ ETF thường đầu tư vào nhiều cổ phiếu theo chỉ số, ví dụ VN30. ETF cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp bảo vệ danh mục đầu tư trước biến động của thị trường. Mua ETF là lựa chọn an toàn cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán, không đòi hỏi hiểu biết chuyên sâu về từng cổ phiếu cụ thể.

Thuận tiện và minh bạch

ETF cũng cung cấp các lợi ích như đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư có quyền truy cập vào tất cả các tính năng có sẵn, bao gồm lệnh mua/bán, giao dịch ký quỹ, lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn… Mọi khoản nắm giữ của quỹ được công khai mỗi ngày. Điều này giúp nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ danh mục của mình.

Ngoài ra, việc đầu tư vào một rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) cũng hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng.

Linh hoạt

Giống như đầu tư cổ phiếu, quỹ ETF cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua và bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chỉ thực sự kết thúc khi thị trường đóng cửa. Có nhiều tùy chọn cho phép nhà đầu tư tham gia thị trường với lệnh thị trường hoặc lệnh giới hạn (market order, limit order).

Thu hút vốn ngoại

ETF là cách nhanh nhất để nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông qua quỹ ETF, nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ gián tiếp sở hữu những cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa mà họ không thể mua được trực tiếp.

Nhược điểm

Không khớp với chỉ mục

Nhà đầu tư vẫn phải trả phí quản lý ETF, khiến lợi tức đầu tư của họ sẽ không bao giờ khớp chính xác với chỉ số mà ETF mô phỏng. Giá mua và bán cổ phiếu của nhà đầu tư trong quỹ cũng có thể thay đổi so với giá trị tài sản ròng của chỉ số cơ sở, làm giảm lợi tức. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá chi phí phải trả trước khi mở vị thế ETFs.

Thanh khoản kém

Một số quỹ ETF mỏng có sự chênh lệch giá mua/bán khá cao, kéo chi phí giao dịch tăng theo. Cổ phiếu do các công ty nhỏ phát hành cũng có thể được coi là thị trường mỏng và nó có tính thanh khoản thấp.

Lợi tức thấp hơn tự đầu tư cổ phiếu

Mức lãi từ cổ tức có thể thấp hơn nếu mua các cổ phiếu riêng lẻ, do đây là trung bình mức cổ tức của tất cả các công ty trong rổ ETF.

Rủi ro biến động

Bất chấp sự đa dạng hóa mà một quỹ ETF cung cấp, khoản đầu tư vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động trên thị trường và thua lỗ trong thị trường giá xuống. Rủi ro này có thể tăng lên cùng với sự chuyên môn hóa của ETF – quỹ tập trung vào một thị trường ngách nhỏ có khả năng biến động mạnh hơn so với một quỹ lớn hơn, rộng hơn.

Chênh lệch giá

Tuy rằng các quỹ hoán đổi danh mục ETF luôn cố gắng theo sát giá của những tài sản cơ sở, nhưng việc chênh lệch giá vẫn có thể xảy ra. Danh mục đầu tư của quỹ ETF có thể sai lệch so với danh mục chứng khoán cấu thành chỉ số tham chiếu (vì những lý do khác nhau như kỹ thuật mô phỏng chỉ số, biến động giá của các chứng khoán trong danh mục). Điều này khiến cho mức sinh lời của quỹ chênh lệch (cao hơn hoặc thấp hơn) so với mức sinh lời của chỉ số tham chiếu. Đối với nhà đầu tư vào quỹ ETF, sai lệch so với chỉ số tham chiếu (tracking error) này là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn.

Cách mua ETF

Với vô số nền tảng có sẵn cho các nhà giao dịch, việc đầu tư vào ETF đã trở nên khá dễ dàng. Thực hiện theo các bước được nêu dưới đây để bắt đầu đầu tư vào ETF.

Tìm một nền tảng đầu tư

ETF có sẵn trên hầu hết các nền tảng đầu tư trực tuyến, trang web cung cấp tài khoản hưu trí và ứng dụng đầu tư như Robinhood. Hầu hết các nền tảng này cung cấp giao dịch miễn phí hoa hồng, nghĩa là bạn không phải trả phí cho các nhà cung cấp nền tảng để mua hoặc bán ETF.

Tuy nhiên, giao dịch mua hoặc bán không có hoa hồng không có nghĩa là nhà cung cấp ETF cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào sản phẩm của họ mà không có chi phí liên quan. Một số lĩnh vực mà các dịch vụ nền tảng có thể phân biệt dịch vụ của họ với các dịch vụ khác là sự tiện lợi, dịch vụ và sự đa dạng của sản phẩm.

Ví dụ: các ứng dụng đầu tư trên điện thoại thông minh cho phép mua cổ phiếu ETF chỉ bằng một lần nhấn nút. Đây có thể không phải là trường hợp của tất cả các công ty môi giới, họ có thể yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp giấy tờ hoặc một tình huống phức tạp hơn. Tuy nhiên, một số công ty môi giới nổi tiếng cung cấp nội dung giáo dục sâu rộng giúp các nhà đầu tư mới làm quen và nghiên cứu ETF.

Nghiên cứu ETF

Bước thứ hai và quan trọng nhất trong đầu tư ETF liên quan đến việc nghiên cứu chúng. Có rất nhiều loại ETF có sẵn trên thị trường hiện nay. Một điều cần nhớ trong quá trình nghiên cứu là ETF không giống như các loại chứng khoán riêng lẻ như cổ phiếu hay trái phiếu.

Bạn sẽ cần phải xem xét bức tranh toàn cảnh—về lĩnh vực hoặc ngành—khi bạn cam kết với một quỹ ETF

Xem xét một chiến lược giao dịch

Nếu bạn là nhà đầu tư mới bắt đầu vào ETF, dollar-cost averaging hoặc phân bổ chi phí đầu tư của bạn trong một khoảng thời gian là một chiến lược giao dịch tốt. Điều này là do nó làm giảm lợi nhuận trong một khoảng thời gian và đảm bảo một phương pháp đầu tư có kỷ luật (trái ngược với một cách ngẫu nhiên hoặc dễ bay hơi).

Nó cũng giúp các nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu thêm về các khía cạnh của đầu tư ETF. Khi họ cảm thấy thoải mái hơn với giao dịch, các nhà đầu tư có thể chuyển sang các chiến lược phức tạp hơn như giao dịch xoay vòng và xoay vòng ngành.

So sánh ETF, Mutual Fund (Quỹ tương hỗ) và Stock.

Là một thách thức trong một thế giới có các chính sách và phí môi giới luôn thay đổi. Hầu hết các cổ phiếu, quỹ ETF và quỹ tương hỗ đều có thể được mua và bán mà không mất phí hoa hồng. Các quỹ và quỹ ETF khác với cổ phiếu vì phí quản lý mà hầu hết chúng phải chịu, mặc dù chúng có xu hướng thấp hơn trong nhiều năm.

Nói chung, các quỹ ETF có xu hướng có mức phí trung bình thấp hơn các quỹ tương hỗ.

Giải đáp một số câu hỏi:

ETF khác với Index Fund như thế nào?

Một Index Fund thường đề cập đến một quỹ tương hỗ để theo dõi một chỉ số. Index ETF được xây dựng theo cách tương tự và sẽ nắm giữ cổ phiếu của một chỉ số, theo dõi chỉ số đó.

Tuy nhiên, ETF có xu hướng tiết kiệm chi phí và thanh khoản hơn quỹ tương hỗ chỉ số. Bạn cũng có thể mua ETF trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán suốt cả ngày, trong khi quỹ tương hỗ chỉ giao dịch thông qua một nhà môi giới vào cuối mỗi ngày giao dịch.

Các quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Nhà cung cấp ETF tạo ETF dựa trên một phương pháp cụ thể và bán cổ phần của quỹ đó cho các nhà đầu tư. Nhà cung cấp mua và bán các chứng khoán cấu thành danh mục đầu tư của ETF. Mặc dù các nhà đầu tư không sở hữu tài sản cơ sở, nhưng họ vẫn có thể đủ điều kiện để được thanh toán cổ tức, tái đầu tư và các lợi ích khác.

Tài khoản ETF là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải tạo một tài khoản đặc biệt để đầu tư vào ETF. Một trong những điểm thu hút chính của ETF là chúng có thể được giao dịch suốt cả ngày và với tính linh hoạt của cổ phiếu. Vì lý do này, thông thường có thể đầu tư vào ETF bằng tài khoản môi giới cơ bản.

Chi phí ETF là bao nhiêu?

Các quỹ ETF có chi phí quản lý và chi phí chung thường do các nhà đầu tư chi trả. Những chi phí này được gọi là “expense ratio” và thường chiếm một tỷ lệ nhỏ trong khoản đầu tư. Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ETF nói chung đã thúc đẩy tỷ lệ chi phí thấp hơn, làm cho ETF trở thành một trong những phương tiện đầu tư hợp lý nhất. Tuy nhiên, có thể có nhiều tỷ lệ chi phí tùy thuộc vào loại ETF và chiến lược đầu tư của nó

Tổng kết

Exchange Traded Fund đại diện cho một cách hiệu quả về chi phí để tiếp xúc với nhiều loại chứng khoán với ngân sách hạn chế. Thay vì mua các cổ phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư có thể chỉ cần mua cổ phiếu của một quỹ nhắm mục tiêu vào một mặt cắt ngang đại diện của thị trường rộng lớn hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số chi phí bổ sung cần lưu ý khi đầu tư vào ETF.

Tham gia giao dịch cùng Saigontradecoin tại đây!

Đường link các sàn:

Bài viết mới nhất

Sui Blockchain là gì?

Sui Blockchain một mạng blockchain layer 1 mới đang gây xôn xao thị trường. Sui, sản phẩm đầu tiên của công ty Web3 infrastructure...

SingularityNet – AGIX là gì

SingularityNet - AGIX là một loại token của SingularityNet, một nền tảng mã nguồn mở cho các giải pháp AI để trao đổi dữ...

Aptos là gì?

Aptos blockchain - một dự án layer 1 được đặc biệt thiết kế với hiệu năng lên đến 160,000 TPS cùng tốc độ xử...

Toncoin là gì?

Toncoin - được biết đến với một dự án tiền điện tử khá mới, nó chỉ mới bắt đầu giao dịch trên thị trường...