FTX Bán Gần $1 Tỷ Bitcoin ETF của Grayscale

FTX đã thành công trong việc bán khoảng $1 tỷ Bitcoin ETF của Grayscale, và có nguồn tin cho biết đa phần lưu lượng đã được rút ra. Điều này có thể được giải thích bằng việc giá của Bitcoin đã giảm từ khi Bitcoin ETF được phê duyệt.

Theo lý thuyết, việc FTX hoàn tất việc thanh lý một phần lớn của hàng tồn kho Bitcoin của họ có thể giảm áp lực bán, vì sự kiện này là giải quyết việc thanh lý hàng tồn kho của một tài sản, thường là một sự kiện khá độc đáo và có thể dẫn đến sự ổn định trong thị trường.

Các nhà đầu tư đã bán hơn 2 tỷ đô la giá trị của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) kể từ khi nó được chuyển đổi thành một quỹ giao dịch trao đổi vào đầu tháng này. Một phần lớn của việc rút tiền này có nguyên nhân từ việc FTX đã thanh lý 22 triệu cổ phiếu, theo dữ liệu riêng tư mà CoinDesk đã xem xét, và được xác nhận bởi hai người thân quen với vấn đề này.

Một loạt các spot ETF Bitcoin đã chính thức bắt đầu giao dịch vào ngày 11 tháng 1 sau nhiều năm trì hoãn, khi SEC cuối cùng đã chấp thuận chúng. Tuy nhiên, quỹ Grayscale đã tồn tại trong suốt một thập kỷ dưới dạng một quỹ đầu tư đóng cửa, không thu hút nhiều sự quan tâm. Trong thời gian này, quỹ này đã tích luỹ gần 30 tỷ đô la tài sản.

Sự chấp thuận của SEC đối với việc chuyển đổi quỹ Grayscale thành một ETF, cùng với việc chấp thuận 10 quỹ ETF Bitcoin mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đưa tiền điện tử vào hệ thống tài chính chính thống.

Giải thích việc hàng tỷ đô la Bitcoin rút khỏi GBTC!


Trong khi các quỹ ETF mới, do những tên tuổi như BlackRock và Fidelity phát hành, đã nhận được dòng tiền chảy vào, hàng tỷ đô la Bitcoin đã được rút khỏi Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Dữ liệu mà CoinDesk đã xem xét cho thấy rằng FTX có thể đã chiếm một phần lớn trong số này. Họ đã bán 22 triệu cổ phiếu GBTC, khiến sở hữu GBTC của FTX giảm xuống mức không còn, và giá trị của giao dịch này gần 1 tỷ đô la.

Giá của Bitcoin (BTC) đã giảm mạnh kể từ khi các ETF được phê duyệt, điều này đối lập rõ rệt với những kỳ vọng cao của người dân trước khi SEC công bố quyết định của mình. Các ETF Bitcoin đã được quảng cáo như là một cách dễ dàng hơn cho người thông thường để đầu tư vào Bitcoin, và điều này đã tạo ra dự đoán về giá BTC một cách lạc quan.

Tuy nhiên, thay vì tăng, giá Bitcoin đã giảm. Theo lý thuyết, bây giờ khi FTX đã hoàn tất việc bán hàng tồn kho đáng kể, áp lực bán có thể giảm đi, vì việc một tài sản phá sản và thanh lý hàng tồn kho là một sự kiện tương đối độc đáo.

Tương tự như nhiều đơn vị giao dịch tiền điện tử lớn khác, FTX đã tận dụng sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu Grayscale Trust và giá trị tài sản ròng của Bitcoin cơ bản trong quỹ. Báo cáo cho biết vào ngày 3 tháng 11, 2023, FTX đã nắm giữ 22,3 triệu cổ phiếu GBTC, có giá trị là 597 triệu đô la vào ngày 25 tháng 10, 2023.

Giá trị của FTX từ việc nắm giữ GBTC đã tăng lên khoảng 900 triệu đô la, dựa trên giá đóng cửa của phiên giao dịch đầu tiên của ETF Bitcoin của Grayscale trên sàn giao dịch NYSE Arca vào ngày 11/01, khi nó đạt mức 40,69 đô la.

FTX đã nắm giữ cổ phiếu trong năm quỹ của Grayscale (cũng như gần 3 triệu cổ phiếu trong một quỹ luật do nhà cung cấp ETF Bitwise quản lý) trong một tài khoản môi giới tại ED&F Man Capital Markets, hiện nay được biết đến với tên Marex Capital Markets Inc., theo các báo cáo.

Marex đã từ chối bình luận về vấn đề này. Còn Galaxy Digital, một chuyên gia trong giao dịch tiền điện tử đã hỗ trợ trong việc bán tài sản được nắm giữ bởi tài sản phá sản của FTX, cũng từ chối bình luận.

Vào ngày Thứ Hai(22/01), Alameda Research – một công ty giao dịch liên quan đến FTX – đã tự nguyện rút lại một vụ kiện cáo về việc Grayscale thu phí quá mức.

Bài viết mới nhất

Người sáng lập của SlowMist ‘Mr Cos’ chia sẻ quan điểm chuyên môn về bảo mật trong việc sử dụng chữ ký ví.

Người sáng lập của SlowMist, Yu Xian, đã chia sẻ những quan điểm quý giá về việc nhận biết tính bảo mật của chữ...

SEC ‘Crypto Mum’ Hester Peirce: Không có sự rõ ràng về quy định cho phép gian lận phát triển mạnh mẽ.

Hester Peirce, còn được gọi là "Crypto Mum" của SEC đã đề cập đến việc cần phải có sự rõ ràng trong việc quy...

Indonesia đang xem xét việc giảm thuế đối với tiền điện tử.

Indonesia hiện đang xem xét việc giảm thuế đối với tiền điện tử. Cụ thể, Cơ quan Giám sát Giao dịch Hợp đồng Tương...

BIS đã đưa ra các khuyến nghị mới về quy định của stablecoin trên phạm vi toàn cầu.

Ngân hàng Quốc tế Settlement (BIS) đã đưa ra một chuỗi các khuyến nghị nhằm thiết lập quy định về stablecoin trên phạm vi...