GameFi – Khi chơi game cũng kiếm được tiền

Hiện nay, không chỉ những công việc văn phòng hay trong những công xưởng mới làm ra tiền mà bây giờ chơi game cũng có thể kiếm được tiền thật. Đó chính là các game được kết hợp yếu tố tài chính mang tên GameFi. Hãy cùng Saigontradecoin đọc bài viết dưới đây để xem Gamefi là gì và cùng tìm hiểu về khái niệm cực thú vị này nhé!

GameFi là gì?

GameFi - Sự kết hợp của Game và DeFi
Sự kết hợp của Game và DeFi

GameFi là sự kết hợp giữa từ Game và DeFi. Nó là các game mà người chơi có thể sử dụng để kiếm tiền. GameFi được tạo ra từ token, NFT và công nghệ blockchain.

Người chơi có thể kiếm phần thưởng trong game bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác hoặc thăng cấp.

Khác với các game truyền thống, GameFi cho phép người chơi chuyển các item ra khỏi của trò chơi. Điều này cho phép người chơi giao dịch các item và token trên các sàn giao dịch.

GameFi hoạt động như thế nào?

Chơi GameFi để kiếm tiền
Chơi GameFi để kiếm tiền

NPH sẽ phối hợp nhiều cơ chế để tạo tính cân bằng cho các token và phần thưởng trong game.

Game thường sẽ trả token cho người dùng thông qua việc tương tác với nhau (PvP), hoặc với bot (PvE), làm nhiệm vụ hằng ngày (đăng nhập điểm danh, hoàn thành yêu cầu từ hệ thống,…).

Cùng với đó là các cơ chế để tiêu thụ những token này, bao gồm breeding, phí rút token,…

Cuối cùng là về các NFT. Thông thường, các NFT này là chìa khóa để chơi được game. Ngoài ra, NFT cũng có cơ chế cân bằng thông qua việc burn, nếu breeding tạo ra quá nhiều NFT.

Thành phần của những dự án GameFi

Các dự án trong GameFi rất đa dạng, nhưng tựu chung lại xoay quanh các yếu tố sau:

NFT

Các NFT trong GameFi Cyball
Các NFT trong GameFi Cyball

Những nhân vật trong game thường là các NFT, các NFT này có thể là nhân vật chính hoặc phụ. Ví dụ như ở Cyball, các cầu thủ là NFT. Nhưng ở Mines of Dalarnia thì các NFT là vẹt, khỉ đi kèm.

NFT thường sẽ được mở bán như một đợt gọi vốn. Cách mở bán này tương tự bán token, nhưng khác ở chỗ không cần bất kì yêu cầu gì. Ai cũng có thể tham gia mua NFT trong đợt này.

Xem thêm: NFT là gì? Tất tần tật những thông tin về NFT mà bạn cần biết

Token

Token AXS trong GameFi - Axie Infinity
Token AXS trong GameFi – Axie Infinity

Đa phần những tựa game hiện tại đều có hai token:

  • Token quản trị: Đây là token chính của game. Tương tự các dự án thông thường, token này sẽ giúp cộng đồng quản trị game. Số lượng giới hạn.
  • Token thưởng: Đây là token thưởng cho người chơi dùng nó để sử dụng các chức năng trong game. Số lượng thường không giới hạn.

GameFi có phải Metaverse hay không?

Metaverse là nền tảng thực tế ảo trên internet, phát triển theo công nghệ VR, AR… giúp người chơi có những trải nghiệm game chân thật nhất. Khá nhiều người chơi băn khoăn: Game Fi có phải Metaverse hay không?

Thực tế, Game Fi không phải là Metaverse nhưng nó là một phần nhỏ trong Metaverse. Dự án Game Fi còn rất nhiều yếu tố cần để trở thành một dự án Metaverse thực thụ. Sự khác biệt của Game Fi và Metaverse:

  • Nhiều loại hình Game Fi là thế giới đóng, không cho phép người chơi chính sửa, sáng tạo. Trong khi, Metaverse là thế giới mở, nơi người tham gia có thể sáng tạo không giới hạn.
  • Metaverse phục vụ giải trí với các tính năng sáng tạo, phát triển. Trong khi, Game Fi đề cao việc kiếm tiền hay mục tiêu tài chính hơn.

Một số dự án Game Fi phát triển theo hướng Metaverse, với mô hình cho phép người chơi tương tác và sáng tạo.

Game truyền thống có được xem là GameFi không? 

Các item trong game Đột Kích
Các item trong game Đột Kích

Người chơi game truyền thống cũng có thể kiếm tiền trong trò chơi và thu thập các item. Tuy nhiên, tiền và item này không thể được giao dịch bên ngoài trò chơi. Hầu hết, chúng thậm chí không mang bất kỳ giá trị nào ngoài phạm vi của trò chơi.

Trong GameFi, các token và tài sản trong trò chơi thường là token và các NFT. Có một số GameFi sử dụng xu ảo thay vì token hoặc NFT, nhưng người chơi vẫn có thể chuyển đổi nếu họ muốn. Điều này có nghĩa là người chơi có thể giao dịch tài sản của họ trên các sàn giao dịch. Sau đó, họ cũng có thể chuyển đổi token của mình thành tiền pháp định.

Hướng dẫn các bước bắt đầu với trò chơi GameFi

Bắt đầu chơi GameFi
Bắt đầu chơi GameFi

Bước 1: Tạo ví tiền điện tử

Để vào Gamefi, bạn cần phải có ví ảo để giao dịch. Ví tiền nào nên tạo sẽ phụ thuộc vào blockchain mà trò chơi được xây dựng. 

Ví dụ: MetaMask là ví thường được sử dụng nhất trong GameFi.

Bước 2: Kết nối ví với trò chơi

Việc tiếp theo đây bạn cần làm là kết nối ví vào game bạn yêu thích.

Lưu ý: Bạn vào đúng trang web chính thức của trò chơi, tránh vào những trang web giả mạo.

Bước 3: Kiểm tra các yêu cầu để chơi

Đa số GameFi có thể chơi một cách miễn phí. Tuy nhiên, nhiều game yêu cầu người chơi phải mua NFT để bắt đầu. Để có NFT, người chơi có thể cân nhắc các lựa chọn sau: mua trên Marketplace, mượn NFT và chia lợi nhuận cho chủ sở hữu của NFT đó.

Bước 4: Bắt đầu chơi

Sau khi hoàn thành 3 bước trên thì bây giờ hãy bắt đầu chơi và kiếm tiền thôi!

Một số dự án GameFi tiêu biểu

Chiliz (CHZ)

Dự án Chiliz

Chiliz là nền tảng Blockchain đầu tiên ứng dụng vào Esport, phát triển theo xu hướng social token trong lĩnh vực giải trí thể thao. Với Chiliz, người hâm mộ có quyền biểu quyết và tham gia vào việc như quản lý các câu lạc bộ, trò chơi, giải đấu, sự kiện…  Các đội tuyển, giải đấu, sự kiện của thế giới thể thao cũng có thể kiếm lợi nhuận từ việc biểu quyết của người hâm mộ. 

Decentraland (MANA)

Thế giới Decentralannd
Thế giới Decentralannd

Decentraland là tên của một tựa game thực tế ảo được xây dựng trên nền tảng phi tập trung của Blockchain Ethereum. Trong thế giới game Decentraland, người chơi có thể tạo ra trải nghiệm và cùng lúc kiếm tiền trên chính nội dung của họ. Decentraland cũng cấp cơ sở hạn tầng để xây dựng thế giới ảo Metaverse vững mạnh hơn.

The Sandbox (SAND)

Tựa game The Sandbox
Tựa game The Sandbox

The Sandbox được ra mắt vào năm 2011 bởi Pixowl, một công ty phát triển trò chơi di động, đây là game thuộc hệ Metaverse xây dựng trên blockchain Ethereum. Người chơi sẽ tham gia xây dựng một thế giới ảo độc đáo và kiếm tiền từ SAND token – token quản trị của nền tảng. Trò chơi được xây dựng như một hệ sinh thái ảo, cho phép người dùng nhập vai, trải nghiệm trò chơi theo cách chân thực nhất.

Axie Infinity (AXS)

Linh thú Axie Infinity
Linh thú Axie Infinity

Axie Infinity là tựa game NFT (Non-Fungible Tokens) vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain, có lối chơi tương tự như tựa game nổi tiếng Pokémon. Nhiệm vụ của người chơi là thu thập, nuôi dưỡng và cho các thú cưng Axie chiến đấu với nhau để xây dựng vương quốc cho thú cưng của mình.

Tổng kết

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, nhu cầu đầu tư, kiếm tiền thụ động ngày càng lớn, Game Fi sẽ là lựa chọn thu hút người chơi tham gia. Người chơi cần hiểu về đặc điểm của Game Fi, cách chơi cũng như cơ hội kiếm tiền và rủi ro từ dự án. Hy vọng, những chia sẻ từ Saigontradecoin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Game Fi là gì? Từ đó lựa chọn được trò chơi phù hợp cho riêng bản thân mình.

Miễn trừ trách nhiệm: Luận điểm trong bài viết mang tính chủ quan của người viết. Người viết không chịu bất cứ trách nhiệm với quyết định đầu tư của người đọc.

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....