NFT là gì? Tất tần tật những thông tin về NFT mà bạn cần biết

NFT là một nền tảng quan trọng của kỹ thuật số mới được hỗ trợ bởi blockchain. Nó đang được thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực như gaming, nghệ thuật, cấp phép, chứng chỉ và mỹ thuật. Thậm chí, người sử dụng có thể chia nhỏ và sở hữu theo tỷ lệ đối với một số NFT. Vậy NFT là gì? SaigonTradecoin sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết sau đây nhé!

Token không thể thay thế

NFT là gì?
NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-fungible Token, là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Đây có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì mỗi NFT là duy nhất và chúng KHÔNG THỂ hoán đổi cho nhau. Có thể coi chúng như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Ví dụ: Giả sử chúng ta coi nó giống như tấm vé vào xem World Cup. Mỗi tấm vé đều là duy nhất vì chúng gắn với số ghế trong sân vận động và chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Phương thức hoạt động

Các chuẩn trên từng chain
Các chuẩn trên từng chain

Có nhiều chuẩnđể tạo và phát hành NFT. Phổ biến nhất là ERC-721 và ERC-1155 trên blockchain Ethereum. BNB Chain có các tiêu chuẩn riêng: BEP-721 và BEP-1155.

Bạn có thể giao dịch trên các thị trường mở như Binance, OpenSea và Treasureland. Các thị trường này giúp kết nối người mua với người bán. Giá cũng dễ dàng thay đổi, tùy theo tình hình cung và cầu của thị trường.

Ví lưu trữ

Cũng như các token khác, NFT có thể lưu trữ trên ví cá nhân, điển hình là Metamask, Trust Wallet,…

Không một ai, kể cả người phát hành, có thể sao chép hoặc chuyển NFT khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu.

Nguồn gốc và quá trình hình thành

2017: Sự ra đời của CryptoKitties

CryptoKitties
CryptoKitties

Năm 2017 tại cuộc thi hackathon ETH Waterloo, CryptoKitties được giới thiệu ra công chúng lần đầu. Đây là dự án đầu tiên đưa NFT trở thành xu hướng mới. CryptoKitties là một trò chơi trực tuyến cho phép người dùng lai tạo những con mèo kỹ thuật số với nhau.

Cơ chế nhân giống và kinh doanh của CryptoKitties tạo ra một cách để thu lợi nhuận. Đó là mua vài con mèo, lai chúng để trở thành con mèo hiếm hơn và lặp lại. Điều này đã thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng người chăn nuôi vào việc nhân giống và lai tạo mèo quý hiếm. Sau khi lai ra mèo F1 thì người chơi có thể bán ra thị trường. Người mua mèo F1 của người bán sẽ trở thành F0 của người mua. Liên tục như vậy, khi nào thị trường còn người chơi mới hoặc còn người lai giống thì vẫn tồn tại.

Sau 2018: NFT phát triển nở rộ

Những lĩnh vực đã áp dụng NFT
Những lĩnh vực đã áp dụng NFT

Thời gian này, các trò chơi đã bắt đầu lắng xuống. Nhưng tiềm năng của NFT đã được giới tài chính đánh giá cao. Sau đó hàng loạt lĩnh vực đã bắt đầu sử dụng NFT này để bắt đầu công cuộc số hóa của mình.

 • Nghệ thuật số
 • Thế giới thực tế ảo
 • Trò chơi thẻ bài
 • Tên miền của trang web

Tính chất

Bởi chúng là cách để lưu trữ các tệp tin trên các blockchain, nên chúng sở hữu các đặc điểm cơ bản của token trên blockchain nói chung và các đặc điểm của NFT nói riêng:

 • Tính độc nhất: Các token này là độc nhất, kể cả những người khác có tạo ra những tập tin y hệt thì chúng vẫn khác với những tập tin được tạo ra từ trước đó.
 • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các token này là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin trong token đó ví dụ như các tin nhắn, bức ảnh, âm thanh, hay các dữ liệu,…
 • Có thể được lập trình: nó cũng là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có thể xác minh được tác giả, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.
 • Không cần được cấp phép: Nếu nó được tạo ra ở trên một mạng lưới blockchain mở, thì nó cũng thừa hưởng đặc tính của mạng lưới là có thể được truy cập tùy ý.
 • Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có toàn quyền quyết định sở hữu, sử dụng chúng.

Sự giống nhau và khác nhau giữa Coin và NFT

GIống nhau và khác nhau giữa Coin và NFT
GIống nhau và khác nhau giữa Coin và NFT

Sự giống nhau

Khi người dùng nắm giữ NFT và coin, ban đầu sở hữu hai loại tài sản trên chuỗi. Nói cách dễ hiểu, NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

Ngoài ra, người dùng có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta có thể tìm kiếm, sưu tầm.

Sự giống nhau

NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

Ngoài ra, người dùng có thể lưu trữ chúng trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta có thể tìm kiếm, sưu tầm.

Sự khác nhau

Nếu coin có nhiều nét tương đồng với cổ phiếu, thì NFT được ví như thú sưu tầm thời 4.0. Giao dịch coin có sức thanh khoản tốt, nhưng một coin thì không có tính độc nhất. ETH trong ví người này cũng giống như ETH trong ví người khác, có thể khác nhau về số lượng. Ngược lại, một chú “mèo” trong CryptoKitties là độc quyền, mỗi con chỉ có một nhận dạng duy nhất.

Hệ sinh thái NFT được sưu tầm bởi độ hiếm. Giá trị sẽ được dựa trên danh tiếng và độ hiếm của chúng. Bởi vì bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và thẩm mỹ mỗi cá nhân. Từ đó NFT mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới thị hiếu của một cộng đồng.

Xem thêm: Altcoin là gì? (saigontradecoin.com)

Có những loại NFT nào?

Sự quan tâm đông đảo của cộng đồng đã dẫn đến sự bùng nổ NFT trong mọi lĩnh vực. Một số công dụng phổ biến nhất là:

Nghệ thuật kỹ thuật số

Các bức tranh NFT
Các bức tranh NFT

Các nghệ sĩ số hóa và bán tác phẩm nghệ thuật của mình như tranh ảnh, video và âm nhạc trên blockchain. Giá trị của chúng đến từ danh tiếng người tạo ra nó và độ nghệ thuật của tác phẩm.

GameFi

Các game NFT hiện nay
Các game NFT hiện nay

Game sẽ sử dụng NFT trong các quy tắc, cơ chế và hoạt động tương tác của người chơi. Ví dụ: một tựa game có thể cung cấp một skin hiếm trong game dưới dạng NFT.

Trading Card

Thẻ sưu tầm - Trading Card được bán dưới dạng cả vật lý lẫn NFT
Thẻ sưu tầm – Trading Card được bán dưới dạng cả vật lý lẫn NFT

NFT Trading Card có thể dùng như phiên bản ảo của Trading Card vật lý. Sự hấp dẫn của chúng có thể là do các yếu tố sau: có thể dễ dàng xác minh thật giả, quyền sở hữu lâu dài trên blockchain và sưu tầm như một collection ảo.

Tên miền

Các tên miền NFT với đuôi .eth đang được rao bán
Các tên miền NFT với đuôi .eth đang được rao bán

Domain NFT là một tên miền duy nhất được đại diện bởi một Non-Fungible Token. Kết hợp hai ý tưởng quan trọng – chúng là địa chỉ ví tiền điện tử cũng hoạt động như tên miền trang web.

NFT quyền hạn

Vé cho sự kiện Paris NFT DAY được bán dưới dạng NFT
Vé cho sự kiện Paris NFT DAY được bán dưới dạng NFT

Nó cung cấp quyền hạn cho bạn để truy cập và sử dụng những dịch vụ của một dự án nào đó. Ví dụ: Vé tham dự sự kiện được bán online dưới dạn NFT.

NFT chứng nhận

Một loại chứng nhận được cấp dưới dạng NFT
Một loại chứng nhận được cấp dưới dạng NFT

Với khả năng xác nhận tính nguyên bản cũng như chứng nhận quyền sở hữu, NFT đã được áp dụng vào việc số hóa các loại giấy tờ chứng nhận. Điều đó giúp việc trao đổi mua bán các loại tài sản thật được diễn ra một các dễ dàng và minh bạch hơn.

Ví dụ: Sổ đỏ của một mảnh đất được NFT hóa giúp việc mua bán đất được rõ ràng, minh bạch và dễ dàng hơn trong việc giao dịch

Bạn có thực sự sở hữu NFT không?

Đối với phần lớn NFT thì chỉ có thể có một chủ sở hữu. Quyền sở hữu được quản lý thông qua một ID duy nhất và siêu dữ liệu mà các token khác không thể sao chép.

Tuy nhiên, NFT phân nhỏ cũng đang bắt đầu thu hút được sự chú ý. Nghĩa là lấy một NFT nguyên chia thành nhiều phần nhỏ hơn, cho phép nhiều người khác nhau xác nhận quyền sở hữu một phần của nó.

Làm thế nào để bạn xác minh tính “chính chủ” của một NFT?

Dùng BscScan để tra cứu thông tin
Dùng BscScan để tra cứu thông tin

Để có thể xác minh tính chính chủ cho một NFT, bạn hãy liên hệ với nghệ sĩ để xác nhận rằng họ đang bán tác phẩm của chính mình. Người đó sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để nhận dạng mà bạn có thể kiểm tra. Thông tin cần thiết gồm ngày đúc và địa chỉ ví đã đúc. Bạn cũng có thể sử dụng ID để xem lịch sử giao dịch có khớp hay không.

Bạn có thể kiểm tra những thông tin đó trên trang bscscan.com nếu nó được tạo ra trên BNB Chain

Làm thế nào để đúc NFT?

Hiện tại có 3 chain có thể sử dụng để đúc NFT:

 1. Ethereum
 2. BNB Chain
 3. Polygon

Sau đây là các bước để tạo nên một NFT trên Ethereum

Bước 1: Xác định tệp tin nào bạn muốn biến thành NFT. Có rất nhiều loại file có thể đúc, ví dụ như các tệp hình ảnh (JPG, PNG,…), các tệp âm thanh (MP3,…),…

Bước 2: Tạo ví Ethereum để truy cập vào các Marketplace. Nạp một lượng Ethereum dùng để đúc trên mạng lưới Ethereum.

Bước 3: Kết nối ví với các NFT Marketplace. Sau khi kết nối, bạn đã có thể truy cập tất cả tính năng tạo, mua và bán NFT.

Bước 4: Tải tệp tin của mình lên nền tảng và điền các thông tin cần thiết như miêu tả, số bản bạn muốn tạo ra,… và bắt đầu đúc ra NFT đó, với một lượng phí Ethereum. Lượng phí này là để xác nhận NFT này là một phần của mạng lưới Ethereum.

Những hiểu lầm thường thấy

Hãy hiểu rõ về NFT trước khi quyết định đầu tư vào nó
Hãy hiểu rõ về NFT trước khi quyết định đầu tư vào nó

NFT có phải chỉ là Trend hay không?

NFT không phải là trend, nó là một công nghệ được tạo ra để phục vụ công việc chuyển giao từ Web2 sang Web3. Vì là công nghệ mới nên nó đang rất được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Và điều đó đã làm cho nó được coi là một trend ở hiện tại.

Tại sao lại phải mua NFT thay vì chỉ cần chụp màn hình lại tác phẩm nghệ thuật đó?

Tất nhiên là bạn có thể chụp lại các tác phẩm nghệ thuật, in ra rồi dán nó lên tường nhà. Cũng giống như bạn có thể tải bức vẽ Mona Lisa về và dán lên tường nhà mình. Tuy nhiên, bức tranh của bạn chỉ là một bản sao và không có giá trị.

NFT được định giá như thế nào?

Thực chất NFT chỉ là một đoạn mã mang tính duy nhất và thể hiện quyền sở hữu được gắn lên mạng lưới blockchain. Vì chỉ là một đoạn mã nên có thể nói rằng nó không có giá trị. Giá trị của nó được dựa trên thông tin được gắn liền với nó.

Ví dụ:Nếu giấy chứng nhận sở hữu một chiếc xe được NFT hóa thì giá trị của nó không phải là của NFT mà là giá trị của chính chiếc xe đó

Các NFT “token hóa” đồ vật thật có còn giá trị nếu đồ vật đó hỏng?

Tương tự, nếu đồ vật được gắn với một NFT mà đồ vật đó bị hư hại thì NFT đó trở nên vô giá trị và chỉ còn thể hiện quyền sở hữu với vật phẩm đã bị hư hại đó mà thôi.

Những dự án NFT đáng để đầu tư trong năm 2022

Decentraland

Game Decentraland
Game Decentraland

Đây là một game được Ethereum hỗ trợ. Trong Decentraland, bạn sẽ xây dựng thế giới ảo bằng cách sử dụng token để làm những gì mình muốn. Bên cạnh đó, bạn sẽ nắm toàn quyền kiểm soát tài sản mà mình sở hữu và hưởng lợi từ số tiền kiếm được qua các giao dịch trên hệ thống. 

Chiliz

Cộng đồng Chiliz
Cộng đồng Chiliz

Chiliz là một nền tảng đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp thể thao. Đội ngũ dự án Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com, giúp người dùng vừa có thể sở hữu Cryptocurrency, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hoặc bộ môn thể thao mình yêu thích.

Do đó, tại Chiliz, bạn có thể tham gia vào quá trình quyết định hoạt động của một số câu lạc bộ lớn. Đối với những thành viên tích cực đóng góp cho hệ thống, Chiliz sẽ có cơ chế khen thưởng riêng. 

The Sandbox – SAND

Game The Sandbox - SAND
Game The Sandbox – SAND

Sandbox được coi là một game thế giới ảo trong đó bạn có thể tạo ra các loại tài sản, đưa chúng lên MarketPlace để bán và thu lợi nhuận. Bên cạnh đó, hệ sinh thái này còn cung cấp nhiều sản phẩm như: VoxEdit giúp tạo ảnh động, Game Maker để xây dựng game 3D free,… Do đó, nó hứa hẹn sẽ là một trong những game tiềm năng và bùng nổ trong năm 2022. 

Tổng kết

Như vậy, Saigontradecoin đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về NFT là gì và một số thắc mắc thường gặp!

Bạn nghĩ sao về tiềm năng và khả năng tồn tại của NFT? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ở phần bình luận phía dưới nhé!

Miễn trừ trách nhiệm: Luận điểm trong bài viết mang tính chủ quan của người viết. Người viết không chịu bất cứ trách nhiệm với quyết định đầu tư của người đọc.

Bài viết mới nhất

Unicrypt là gì? Đánh giá mã token UNCX và UNCL

Unicrypt là một hệ sinh thái chuỗi khối và cơ chế khóa thanh khoản nhằm tìm cách giải quyết một trong những vấn đề...

TrustSwap là gì?

Trustswap là sự phát triển tiếp theo của các giao dịch Tài chính phi tập trung (DeFi) giải quyết các vấn đề lớn với...

Qube là gì?

Qube là một nền tảng kết hợp các công cụ và giải pháp hữu ích và phổ biến trong thế giới tiền điện tử....

Binance Launchpad là gì?

Năm 2021 là một năm thú vị đối với Dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO), với nhiều dự án chuỗi khối mới xuất...