Giới thiệu Namada: Bảo mật Interchain Asset-agnostic

0
364

Namada là một nền tảng L1 có proof of stake dành cho bảo mật đa chuỗi tài sản không phân biệt(interchain asset-agnostic privacy. Và Namada tương tác với các chuỗi có tốc độ xác nhận nhanh thông qua IBC và với Ethereum thông qua một trustless two-way bridge..

Namada là gì?

Namada là một proof-of-stake L1 cho quyền riêng tư độc lập với tài sản giữa các chuỗi ( interchain asset-agnostic privacy) và là trường hợp lặp không gian đầu tiên của Anoma. Giao thức Namada tập trung vào một phần của các thành phần của Anoma cho phép các chuyển khoản, bảo vệ cho bất kỳ loại tài sản nào (tài sản thay thế và không thay thế) độc lập với nền tảng chúng được tạo ra, chẳng hạn như Ethereum hoặc chuỗi tương thích với IBC. Sử dụng Namada, bạn có thể chuyển khoản ETH, DAI hoặc bất kỳ tài sản thay thế nào hoặc NFT từ Ethereum hoặc ATOM hoặc OSMO từ bất kỳ chuỗi IBC nào và gửi chúng một cách riêng tư với độ trễ giao dịch chỉ trong vài giây và phí gần như bằng không.

Để biết thêm danh sách đầy đủ các tính năng mới mà Namada cung cấp, tôi khuyên bạn nên đọc “Namada là gì?” tại đây: Namada?

Với mục đích làm cho việc chuyển khoản bảo vệ quyền riêng tư dễ tiếp cận hơn đối với người dùng cuối, Namada được tích hợp dọc và sẽ được phát hành cùng các giao diện thân thiện với người dùng trong thời gian sớm nhất. ™️.

Tại sao lại chọn Namada?

”Công việc đầu tiên của tôi trong không gian các giao thức phi tập trung không phải là làm việc tại một tổ chức phát triển trên layer 1 hoặc một ứng dụng phi tập trung, mà là tại một công ty phát triển các công cụ để phá vỡ tính ẩn danh của dữ liệu người dùng trên các blockchain và bán chúng với mục đích kiếm lợi nhuận.

Thật đáng kinh ngạc là bạn có thể biết được rất nhiều chỉ bằng cách nhìn vào địa chỉ, giá trị, dấu thời gian, đồ thị tương tác, mẫu sử dụng, hoặc đơn giản là bằng cách ánh xạ các bút danh với dữ liệu OSINT (rất đơn giản, đặc biệt là nếu mọi người sử dụng NFT như hồ sơ twitter của họ). Tôi (tự coi mình là một người dùng có ý thức) đã gặp phải một số tình huống mà tôi gần như đã tiết lộ thông tin cá nhân của mình – bạn phải rất cẩn thận và UX trở nên rất tồi tệ. Và ngay cả khi bạn cẩn thận, bạn có thể bị tiết lộ thông tin cá nhân một cách vô tình bởi đồng nghiệp của mình.

Tôi phấn khích về sự phát triển của không gian này, đặc biệt là với sự sử dụng ngày càng nhiều các loại token thay thế và không thay thế trong một thế giới đa chuỗi. Nhưng tôi lo ngại về việc thiếu hỗ trợ riêng tư cơ bản trong tất cả các giao thức, đặc biệt là khi phần lớn người dùng không hiểu được mức độ thông tin nhạy cảm mà họ tiết lộ trên tất cả các mặt với mỗi tương tác – và cách mà dữ liệu này có thể được tận dụng bởi bất kỳ ai có truy cập vào internet cho lợi ích của họ.

Nếu có dữ liệu, sẽ có người tận dụng. Việc này chưa xảy ra chỉ đơn giản là một chỉ số cho thấy sự phù hợp về thị trường dữ liệu chưa đến.

Tôi muốn các giao thức phi tập trung trở thành một phương án thay thế cho càng nhiều hệ thống tài chính tập trung và lợi dụng nhân tố. Vì vậy, mỗi khi tôi nhìn vào công việc mà chúng tôi đang làm, tôi tự hỏi: những gì chúng tôi đang xây dựng có tốt hơn cho người dùng không? Có cho phép phân phối quyền lực công bằng hơn so với các hệ thống hiện tại, mà đặt mối quan hệ quyền lực không đối xứng đối với người dùng của chúng? Để câu trả lời là có, quyền riêng tư là một tính chất quan trọng.

Trong khi blockchain vẫn là minh bạch, chúng sẽ cung cấp cho cá nhân bảo đảm về quyền riêng tư tệ hơn so với các hệ thống hiện tại, vì bất cứ ai có quyền truy cập vào một node đầy đủ đều có thể thực hiện phân tích cơ bản để xác định danh tính của người dùng.

Sự tiến hóa của giao dịch (shielded transfers) che giấu là gì?

Được công bố vào năm 2014, bài báo Zerocash  đã tiên phong với ý tưởng triển khai zk-SNARK để cho phép các giao dịch được che giấu (shielded transfers) và cung cấp các cam kết bảo mật mạnh hơn so với các giao dịch ẩn danh.

Sau đó, giao thức này đã được triển khai bởi Công ty Electric Coin, nhà phát triển của giao thức ZCash, đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2016 và thông qua nhiều nâng cấp từ Sprout cho đến NU5 gần đây ( from Sprout to the recent NU5) – nếu không có ECC, ZCash và sự lãnh đạo và đóng góp liên tục của họ trong lĩnh vực này, chúng ta không thể đạt được thành tựu như Namada ngày nay. Trong nhiều năm, các giao thức bảo mật đã kết hợp các giao dịch che giấu với tài sản gốc, do đó người dùng không thể thực hiện các giao dịch che giấu mà không sử dụng ZEC trên ZCash.

Trong những năm gần đây, đã có một cuộc bùng nổ nghiên cứu và triển khai mật mã (đặc biệt là các giải pháp chứng minh không có kiến thức) trên các giao thức và nền tảng khác nhau như Tornado Cash NovaAztec’s ZK Money trên Ethereum. Điều thú vị về chúng là chúng cho phép các giao dịch bảo mật cho các loại tài sản có tính đồng nhất khác nhau: ETH trong trường hợp của Tornado Cash Nova và ETH, DAI trong trường hợp của ZK Money – một bước tiến về việc tách riêng quyền riêng tư khỏi một loại tiền tệ cụ thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng các giao thức bảo mật vẫn chưa được phổ biến và rất nhỏ so với việc sử dụng các giao thức ẩn danh.

Tôi rất háo hức để sử dụng Namada và xem người dùng sẽ làm gì với Namada, cho phép người dùng trên nhiều chuỗi thực hiện các giao dịch che giấu với bất kỳ loại tài sản nào mà người dùng nắm giữ, cho dù là tài sản có tính đồng nhất hoặc phi đồng nhất – và độc lập với chuỗi hoặc nền tảng nào chúng được tạo ra.

Namada là một giao thức tích hợp dọc với mục đích cung cấp độ trễ chỉ vài giây và phí gần bằng không ở mức giao thức, nhưng cũng cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch với một giao diện trình duyệt tích hợp. Namada cũng sẽ là một thử nghiệm về mặt cryptoeconomics, vì nó sẽ đi kèm với các phần thưởng cho người dùng của tập hợp được bảo vệ.

Kiến trúc của Namada như thế nào?

Đây chỉ là một cái nhìn tổng quan, bạn sẽ tìm thấy thông số kỹ thuật cập nhật trên specs.namada.net.

Namada là một giao thức layer 1 tùy chỉnh sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint BFT và cơ chế Cubic Proof-of-Stake (CPoS) để chống lại tấn công Sybil, với các tiến bộ như mô hình phân phối phần thưởng thông qua biến thể tự động cộng hưởng của phân phối phí F1 và cắt giảm cubic (an automatically-compounding variant of the F1 fee distribution, cubic slashing), được thiết kế để ngăn chặn các validator hoạt động trên mạng với cấu hình tương tự và tăng tính ổn định của mạng với một bộ validator đa dạng về kiến trúc hạ tầng.

Để hỗ trợ các token đồng loại và không đồng loại không thuộc native của giao thức, Namada được tích hợp với IBC protocol và các cầu nối tùy chỉnh để cho phép tương tác giữa các nền tảng không hỗ trợ sự xác định cuối cùng (ban đầu sẽ có một cầu nối tới Ethereum).

Đối với quản trị(governance), Namada có hai thành phần: cơ chế báo hiệu ngoài chuỗi và cơ chế bỏ phiếu trong chuỗi. Cơ chế bỏ phiếu trong chuỗi là một hệ thống bỏ phiếu dựa trên văn bản đơn giản với đặc tính rằng nó được thực hiện như một định danh hợp lệ (hãy nhớ từ này, vì nó sẽ trở nên ngày càng phổ biến trong các phiên bản giao thức Anoma sau này). Cơ chế báo hiệu ngoài chuỗi được thiết kế để hoạt động như một trình tổ chức giữa các validator trong trường hợp có đề xuất yêu cầu một hard fork, để các nhà điều hành có thể sử dụng nó để đồng ý với động thái tiếp theo. Nói cách khác, cơ chế quản trị hoạt động ngoài chuỗi, bao gồm cổ phần dựa trên bản snapshot lần cuối.

Phiên bản phần mềm mới nhất của Namada triển khai Multi-Asset Shielded Pool (MASP), một mạch không chứng thực cho phép tất cả các tài sản chia sẻ một bộ ẩn danh – tính năng này rất quan trọng vì nó cho phép cả tài sản có tính thay thế và không tính thay thế chia sẻ cùng một bộ ẩn danh, giúp bảo mật được đảm bảo không phụ thuộc vào lượng giao dịch của tài sản cụ thể đó. Ngoài ra, phiên bản Namada v1.0 sẽ đi kèm với một bản nâng cấp khác (Convert Circuit), là một phiên bản sửa đổi của MASP để kích hoạt phần thưởng cho người dùng sử dụng các giao dịch được bảo vệ. Cơ chế này tài trợ cho sự riêng tư như một hàng hóa công cộng thông qua lạm phát giao thức mà không khuyến khích thao tác spam.

What next?

Tiếp theo là gì? Cách tốt nhất để cập nhật là theo dõi @namadanetwork hoặc theo dõi saigontradecoin! Đăng ký theo dõi bản tin testnets newsletter và đăng ký tham gia ceremony nếu bạn quan tâm và muốn tham gia.

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here