Giới thiệu về ColdStack – Uber cho đám mây phi tập trung

0
458

Giới thiệu về ColdStack

ColdStack là một công cụ tổng hợp cho các nền tảng đám mây phi tập trung (Decentralized Cloud Storage Aggregator). Công cụ này có thể cung cấp một điểm truy cập đơn nhất có API và hệ thống thanh toán thống nhất cho các nền tảng đám mây phi tập trung khác như như Filecoin, SIA, Arweave và Storj, và nhiều blockchain sau này. Điều này cho phép các đối tác không cần phải xử lý với nhiều loại API và các nền tảng đám mây khác. Các nền tảng này có thể tái sử dụng các công cụ có sẵn hoặc các đối tác SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm) được thiết kế cho nền tảng Amazon Simple Cloud Storage (S3) API, sẽ trở thành chuẩn mực trong ngành lưu trữ dung lượng. Chúng cũng có thể kết hợp các nền tảng đám mây khác vào một dApp.

Đặc điểm nổi bậc của ColdStack

Coldstack nổi bật ở 4 đặc điểm: Công cụ tổng hợp cho các nền tảng đám mây (Cloud Aggregator), hỗ trợ NFT, được thiết kế cho Defi, Cold Storage.

Cloud Aggregator:

Công cụ này sẽ được tích hợp một cách dễ dàng vào một platform dành cho tất cả (all in one), giúp các nền tảng blockchain khác nhau có thể kết nối được với nhau. Coldstack sẽ sử dụng một API thống nhất để lưu trữ và trích xuất dễ dàng các dữ liệu ở bất cứ nơi nào và bất cứ thời gian nào. Điều này sẽ cũng giúp không cần phải thực hiện chuyển đổi dữ liệu giữa các nền tảng đám mây phi tập trung khác, nhằm làm giảm thời gian lẫn chi phí chuyển đổi và giao dịch

Hỗ trợ NFT

Không bỏ qua xu hướng NFT, Coldstack cũng tích hợp tùy chọn để token hóa các tập tin được tải lên bằng các chuẩn công nghệ NFT như ERC-721 or ERC-1115. Coldstack hướng tới việc là nơi lưu trữ chuẩn mực cho bất kỳ thị trường NFTnào.

Thiết kế cho Defi

Được xây dựng dựa trên nền tảng web3, hệ thống này hướng tới trải nghiệm “tất cả trong một” (all-in-one) trong việc quản lý dữ liệu đồng nhất, minh bạch, không thay đổi và có thể xác minh bằng mật mã crypto. Hệ thống cũng sẽ hỗ trợ cho các hybrid datasets dạng lớn như payout schedules và token bonding curves.

Lưu trữ lạnh (Cold Storage)

Có khả năng lưu trữ các dữ liệu “cold” giống như các dịch vụ như Amazon Glacier hoặc Google Coldline, tuy nhiên với giá rẻ hơn lên tới hơn 100 lần với chỉ một chút thay đổi ở khả năng truyền tải và dữ liệu, thích hợp cho những khách hàng với khả năng tài chính khiêm tốn mà muốn lưu trữ những dữ liệu cần tới sự bảo mật rất cao và trong thời gian dài. Với thị trường lên tới 12,5 tỷ USD tính tới năm 2020, ColdStack có tiềm năng trở thành một người chơi lớn trong mảng này.

Cách thức hoạt động của ColdStack

Mục đích chính của Hệ thống ColdStack là lưu trữ và truy xuất dữ liệu của người dùng trong một đám mây thông qua API trao đổi dữ liệu hợp nhất (Unified Data Exchange API), tương thích 100% với API Amazon S3. Điều này cho phép bất kỳ dự án nào đang sử dụng bất kỳ thư viện AWS hoặc SDK có thể sử dụng mà không cần nỗ lực tích hợp đáng kể. Với việc các nhà phát triển ColdStack sẽ tung ra thư viện nguồn mở (open-souce library) với API tương thích với S3 dành cho hầu hết các nền tảng lưu trữ phi tập trung, kết hợp với hệ thống AI của hệ thống, những người dùng của ColdStack có thể tiết kiệm được lên tới 80% phí lưu trữ.

Hệ sinh thái ColdStack có ba loại node:

  • File node cung cấp dịch vụ tải lên / tải xuống các tệp
  • Gateway node hoạt động trực tiếp với đám mây phân cấp.  
  • Bill node tính toán chi phí lưu trữ và tính phí người dùng. Do giá giao dịch ETH cao và có độ trễ, dự án sử dụng Polkadot parachain để thanh toán giao dịch (cho mỗi hoạt động lưu trữ / truy xuất dữ liệu)..

Ứng dụng ColdStack

Dự án cơ sở hạ tầng Web3

ColdStack có thể giúp cung cấp cho khách hàng quản lý dữ liệu thống nhất để xử lý dữ liệu không đồng nhất ở bất kỳ kích thước nào, trao quyền cho các dApp của khách hàng tiếp xúc “all-in-one” dựa trên Web3.

Dịch vụ DeFi

ColdStack có thể lưu trữ và truy xuất bộ dữ liệu kết hợp cho các dịch vụ DeFi (như lịch biểu thanh toán và đường cong token bonding curves). Hầu hết dữ liệu này không được truy cập thường xuyên mà phải được lưu trữ trong một thời gian rất dài hoặc thậm chí là vĩnh viễn.

Game dựa trên blockchain

ColdStack có thể giúp các nhà phát triển game về quản lý dữ liệu lưu trữ về các hoạt động của người chơi. Nó sẽ làm cho tất cả các khoản thanh toán và phần thưởng trở nên minh bạch và dễ kiểm tra hơn.

Thị trường NFT

ColdStack như là một kho lưu trữ tài sản kỹ thuật số giá cả phải chăng cho bất kỳ thị trường NFT nào (đặc biệt là đối với các tệp lớn). NFT của dự án có tên NFCLS tương thích với các thị trường NFT lớn như SuperRare hoặc OpenSea.

Đội ngũ phát triển

Team

Alexandeer Shishow (CEO and Founder): Từng làm cho BotScanner (CEO và Founder, Native Video Box (CEO), ThisBerry (CEO và Founder), hiện taị đang giữ vị trí Giám đốc sản phẩm của Prometeus Lab .

Victor Nagaitsev (CTO): Từng làm việc tại Rambler (Giám đốc kỹ thuật) và DEFY media (Team leader) và Prometeus Lab (làm big data miner).

Cố vấn

Vladislavs Semjonovs: Chuyên về phát triển doanh nghiệp và pháp lý cho các công ty như BlockChainSaw, Ignite Social, Prometeus Lab

Iva Wisher: Chuyên về gây quỹ và đầu tư cho các doanh nghiệp, từng làm tại VTB Capital, Antler Ventures, 3commas.io.

Lộ Trình

  • Trong quý 1/2021, ColdStack đã tích hợp hệ thống lưu trữ phi tập trung Filecoin, khởi chạy bản private beta của sản phẩm (MVP) và tích hợp chuỗi khối blockchain để cung cấp MVP cho các thị trường và DeFi.
  • Hiện tại trong quý 2/2021 ColdStack đang thực hiện việc tính hợp các extended set cho các lưu trữ phi tập trung, chạy bản public beta (ETH main net)và mở rộng các tính năng lưu trữ dữ liệu mở rộng cho DeFi (PoC).

Đối tác và nhà đầu tư

Token Metrics: Updating

Kết luận

ColdStack là Uber thực sự cho đám mây phi tập trung sẽ cung cấp cho người dùng giải pháp lưu trữ dữ liệu cold đơn giản và đáng tin cậy với chi phí thấp nhất từ trước đến nay. Điều đó sẽ khuyến khích người dùng (không chỉ các nhà phát triển dApp mà còn cả các doanh nghiệp của cộng đồng tiền điện tử) thử dùng đám mây phân cấp (Decentralized Cloud) cũng là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho họ. Điều đó sẽ tạo ra nhu cầu mạnh mẽ và ngày càng tăng đối với mã thông báo $ CLS và cho phép những người mua mã thông báo ban đầu tham gia sớm vào hệ sinh thái ColdStack.

Để biết thêm thông tin về dự án, mọi người có thể truy cập qua các kênh bên dưới:

Website: coldstack.io

Twitter: twitter.com/coldstack_io

Medium: medium.com/coldstack

Telegram: t.me/coldstackio

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here