Initial Exchange Offering (IEO) là gì?

Cột mốc năm 2018 là con số quan trọng khi sự kiện của các dự án ICO chững lại. Giá của đồng tiền điện tử giảm không phanh từ 50-95%. Đó cũng là lí do của xu hướng quy động vốn IEO ra đời. Saigontradecoin mời bạn cùng tìm hiểu thông tin của Initial Exchange Offering qua bài viết dưới đây!

Initial Exchange Offering là gì?

Khái niệm Initial Exchange Offering

ICO đã mất đi sự hấp dẫn trong những năm gần đây. Thay vào đó, các dự án tiền điện đã bắt đầu gây quỹ bằng cách sử dụng Initial Exchange Offering.

Còn được viết tắt là IEO. Đây là nơi một sàn giao dịch tiền điện tử giám sát việc bán mã token. Các lợi ích được phân chia một cách rõ ràng như sau:

 • Các dự án blockchain trải qua một quá trình kiểm tra toàn diện 
 • Nơi các ‘white paper’ được xem xét kỹ lưỡng
 • Động lực huy động vốn từ cộng đồng được công khai

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng ưa chuộng các nền tảng IEO hơn. Bởi vì mức độ hấp dẫn, thẩm định đều cao hơn sơ với ICO.

Ví dụ như: Binance Lauchpad là một trong những nền tảng giao dịch. Với mục đích chính là mang lại sự đổi mới. Và chính thức đưa IEO vào thị trường tiền điện tử. Nền tảng này đã giúp hơn một chục dự án blockchain có thể huy động vốn kể từ khi ra mắt

Cách thức hoạt động của Initial Exchange Offering

IEO được các công ty startup sử dụng để huy động vốn cộng đồng cho doanh nghiệp của họ. Các công ty gây quỹ bằng cách làm việc trực tiếp với một nền tảng giao dịch tiền điện tử. Với mục đích bắt đầu bán mã token cho các nhà đầu tư quan tâm. Điểm nổi bật của IEO là các nền tảng trao đổi sẽ phụ trách thực hiện trách nhiệm giải trình. Nhấn mạnh việc thực hiện đánh giá tổng hợp trước khi bán hàng.

Cách thức hoạt động của Initial Exchange Offering

Quy trình IEO để đánh giá các dự án blockchain này hoạt động như sau:

Dự thảo white paper (draft): Công ty mới thành lập soạn thảo một white paper. Giải thích chính xác cách các mã tokens sẽ được tài trợ. Cùng với các nguồn hỗ trợ và nền tảng thanh toán sẽ có sẵn để chuyển và giao dịch bằng tiền điện tử mới. White paper này phác thảo chính xác cách thức nhận được nguồn tài trợ hỗ trợ tiền điện tử. Và giá trị dự kiến ​​của tiền điện tử khi phát hành.

Trình dự án: Công ty hoặc dự án đăng ký với nền tảng được chọn cho IEO của họ. Mục đích để báo hiệu họ quan tâm đến việc bán mã thông báo thông qua nền tảng đó.

Quy trình kiểm tra: Nền tảng trao đổi tiền sau đó thực hiện thẩm định. Để xác nhận rằng dự án và nhà phát hành mã token là đáng tin cậy. Điều đó bao gồm đánh giá các điểm bán hàng độc đáo của dự án. Hoặc đánh giá tokenomics, kiểm tra lý lịch nhóm và quỹ đạo dự kiến. Đó là để xác định xem có bất kỳ kẽ hở, mối đe dọa. Hay các vấn đề khác tồn tại trong dự án cung cấp hay không. Điều này được thực hiện bằng cách kiểm tra white paper của công ty. Và cả hồ sơ tài chính và các thông tin khác có sẵn thông qua các nguồn công khai.

Thỏa thuận hợp đồng: Nếu IEO được nền tảng trao đổi tiền điện tử chấp thuận. Dự án sẽ được yêu cầu trả một tỷ lệ nhất định cho các mã token tiện ích. Cũng như phí niêm yết, cho nền tảng trước khi mã token có thể được cung cấp để bán. Điều này sẽ dẫn đến việc IEO được niêm yết trên sàn giao dịch trong vòng vài ngày sau khi được phê duyệt.

Bảo mật và hợp pháp: Bởi vì Initial Exchange Offering không cung cấp lợi ích đầu tư vào công ty. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thường không điều chỉnh các khoản đầu tư IEO. Điều này đơn giản hóa quá trình bán và phát hành mã token IEO cho các công ty. Mà công ty đó đang tìm kiếm quỹ khởi nghiệp cho tiền điện tử mới. Tuy nhiên, các quy định có thể khác nhau giữa các quốc gia và khu vực.

Khi tất cả các cuộc điều tra đã hoàn tất và dự án IEO đã vượt qua tập hợp. Nền tảng sẽ đăng thông báo bán mã token cho phép nhà đầu tư mua các mã token tiện ích. Công ty phát hành Initial Exchange Offering thường sẽ liệt kê các mã token trên trang web của riêng họ. Để công khai tính khả dụng của chúng.

Các nhà đầu tư quan tâm đến dự án cần phải thông qua nền tảng IEO. Nghĩa là biết khách hàng của bạn (KYC). Hay chống rửa tiền (AML) trước khi có được quyền truy cập đầy đủ vào việc phát triển dự án.

Đối với các công ty quan tâm đến việc huy động vốn, IEO thường được ưu tiên hơn ICO. Hiểu lý do có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho hoạt động đầu tư của mình.

Quy trình xác minh đối với Initial Exchange Offering

Quy trình xác minh đối với Initial Exchange Offering

Để giảm nguy cơ lừa đảo, các nền tảng – exchange platform tạo điều kiện cung cấp mã token thực hiện. Nhưng yêu cầu là vô số kiểm tra trước khi bắt đầu bán. Rốt cuộc, nếu một loại tiền kỹ thuật số mới không có nền tảng, uy tín từ trước. Thì tất nhiên danh tiếng của sàn giao dịch tiền điện tử có thể gặp rủi ro khi tung ra IEO.

Cũng như nghiền ngẫm white paper, nền tảng IEO sẽ kiểm tra một số yếu tố khác trước khi bật đèn xanh cho dự án blockchain.

Bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào đáng giá với giá trị của nó sẽ bắt đầu kiểm tra nhóm doanh nghiệp đầng sau. Đưa công nghệ vượt qua các bước của nó, phát hiện ra các điểm bán hàng độc nhất, đánh giá mã số và đánh giá liệu có bất kỳ nhu cầu nào đối với doanh nghiệp trong không gian tiền điện tử hay không.


Nếu nền tảng trao đổi quyết định tiếp tục. Các nhà đầu tư sẽ phải thực hiện các biện pháp KYC và AML. Nghĩa là biết khách hàng của bạn và kiểm tra chống rửa tiền. Những người đóng góp tiềm năng sẽ được cung cấp tính minh bạch về cách các nhà phát hành token. Thông báo việc đang tiến triển trong việc đạt được mục tiêu của họ.

Yêu cầu về White Paper trong Initial Exchange Offering

White paper nên dùng để giáo dục các nhà đầu tư tiềm năng về vấn đề mà dự án đang tìm cách giải quyết và giải pháp. Nó cũng nên bao gồm giải thích kỹ thuật chi tiết về sản phẩm, kiến trúc và phác thảo ra nhóm và người dùng của họ. Tokenomics và cách sử dụng số tiền huy động được cũng được bao gồm trong đó. Cùng với lộ trình phát triển của dự án. White paper phải được định dạng thực tế, trang trọng và chuyên nghiệp, tương tự như một bài báo học thuật. Quan trọng hơn, một white paper được viết tốt là một nội dung tiếp thị tuyệt vời. Vì nó đưa ra tầm nhìn của dự án và thuyết phục các nhà đầu tư và nhà phát triển tiềm năng tham gia.

Những điều cần biết về Binance IEO Launchpad

Binance IEO Launchpad

Binance Lauchpad và nhóm laughpool mới được giới thiệu. Là các nền tảng trong hệ sinh thái Binance giúp các dự án mang mã token của họ ra mắt. Họ cung cấp dịch vụ tư vấn dịch vụ đầy đủ. Từ trước khi ra mắt đến khi đăng danh sách và hỗ trợ tiếp thị. Nhằm mục đích cho phép các nhóm dự án tập trung vào phát triển và xây dựng sản phẩm. Đồng thời cung cấp cơ sở tiếp thị và cơ sở người dùng ban đầu.

Tính đến tháng 8 năm 2021, Binance Launchpad đã quản lý để huy động được hơn 96 triệu đô la cho 48 dự án. Với hơn 1,8 triệu người tham gia.

Lợi ích của việc ra mắt trên Binance là tiếp xúc với hàng triệu người dùng Binance trên toàn thế giới. Tính thanh khoản cao trong nhiều cặp, phân phối mã token cho cơ sở người dùng rộng rãi và sức mạnh tổng hợp trong tương lai với các dự án thuộc hệ sinh thái Binance.

Các bệ khởi chạy IEO phổ biến khác là Huobi Prime, OKEx Jumpstart, Probit Launchpad, Coinbene, v.v.

Ưu và nhược điểm của Initial Exchange Offering

Đối với các dự án blockchain tạo ra nhiều tiếng vang, nền tảng IEO có thể giúp họ huy động vốn nhanh chóng.

Chỉ cần nhìn vào BitTorrent, đã quản lý để huy động được 7 triệu đô la chỉ 14 phút sau khi niêm yết trên Binance Launchpad xuất hiện trực tuyến (sau đó nó đã được Tron mua lại). Điều đó nói rằng, có một số khác biệt rõ rệt so với các đợt Initial Public Offerings và IEO mà bạn cần lưu ý.

Ưu điểm của IEO

 1. Các nhà đầu tư cảm thấy tự tin hơn. Việc chứng kiến bán digital asset token trên sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy là quan trọng. Vì có thể mang lại cho dự án tính hợp pháp hơn.
 2. Các dự án IEO có nhiều khả năng chạy trơn tru hơn. Cũng như giám sát việc cung cấp mã token, các nền tảng IEO có thể cung cấp hỗ trợ tiếp thị và phát triển.
 3. Các nhà đầu tư cung cấp Initial exchage offering có trải nghiệm thân thiện với người dùng hơn nhiều. So với các ICO, việc đóng góp vào các dự án blockchain dễ dàng hơn vì các nền tảng IEO có xu hướng được thiết kế tốt hơn.

Nhược điểm của IEO

 1. Các dự án tiền điện tử sẽ phải trả phí niêm yết. Các công ty khởi nghiệp cũng có thể phải trao đổi một tỷ lệ phần trăm của các mã token dưới hình thức hoa hồng.
 2. Một số sàn giao dịch tiền điện tử bị cắt giảm. Do thị trường cung cấp trao đổi ban đầu đang bùng nổ, có những nền tảng không thực hiện thẩm định theo tiêu chuẩn cao. Hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi đầu tư vào IEO.
 3. Pump and dumps vẫn là một rủi ro. Sau khi bán mã token, một số digital assets tăng giá trị cực kỳ nhanh chóng và sau đó giảm đáng kể.

So sánh IEO và ICO

So sánh IEO và ICO

ICO là phương pháp đầu tiên được các công ty tiền điện tử sử dụng để huy động tiền. Theo Forbes, ICO đầu tiên được đưa ra bởi một công ty có tên là Mastercoin vào năm 2013. Ethereum tiếp theo vào năm 2014, huy động được khoảng 18,3 triệu đô la. Dự án blockchain của nó dựa trên cái được gọi là mô hình quỹ từ thiện. Trong đó các nhà đầu tư quyên góp để hỗ trợ dự án.

IEO cung cấp một số lợi thế quan trọng so với ICO, như được mô tả bên dưới.

 • Quy trình tuân thủ của Initial Exchange Offering

IEO được kiểm tra toàn diện về việc tuân thủ các quy định pháp lý. Và sự an toàn của các nền tảng tiền điện tử mà chúng được bán trên đó. Nền tảng này đánh giá các IEO về khả năng tồn tại. Hơn hết là loại bỏ khả năng hoạt động gian lận và thao túng thị trường. Quá trình này có thể cải thiện đáng kể niềm tin của các nhà đầu tư. Trong các việc như tính bảo mật của các khoản chi tài chính của họ. Ngược lại, ICO không trải qua cùng một mức độ giám sát và do đó được hầu hết các cơ quan tài chính coi là một khoản đầu tư rủi ro hơn.

 • Cách tiếp cận chào bán ra công chúng – Public offering approach 

ICO cho phép bất kỳ ai mua mã token. Tuy nhiên, IEO yêu cầu các nhà đầu tư phải là một phần của nền tảng cung cấp IEO để thực hiện các khoản đầu tư tài chính này. Điều này làm giảm xác suất các cá nhân chưa được xác minh sẽ mua mã token. Ngược lại, các ICO yêu cầu các nhà đầu tư “đi một mình”, mua trực tiếp từ công ty phát hành các mã token này. Điều này không chỉ làm giảm khả năng hiển thị đối với công ty phát hành mà có thể dẫn đến ít bảo vệ hơn cho nhà đầu tư.

 • Chi phí bán mã token

Đổi lại cho sự bảo mật bổ sung do IEO cung cấp, các nhà đầu tư thường sẽ trả nhiều hơn một chút cho các mã thông báo IEO so với các mã thông báo ICO có cùng giá trị rõ ràng. Ngoài ra, IEO thường liệt kê các mã token trên sàn giao dịch gần như ngay lập tức. Các ICO có thể mất hàng tháng để liệt kê những đợt bán hàng này. Các công ty phát hành IEO thường trả giá cao hơn cho đặc quyền này so với những công ty phát hành ICO.

 • Rủi ro pháp lý

Đối với các nhà đầu tư, ICO thường có rủi ro tài chính cao hơn nhiều so với IEO. Tuy nhiên, đối với cả hai loại hình initial offerings, có khả năng tồn tại các cơ hội đầu tư  có thể vi phạm các quy định hoặc yêu cầu pháp lý nhất định. Một số rủi ro pháp lý phổ biến nhất của ICO và IEO bao gồm:

Tính hợp pháp của các smart contracts được thiết lập cho tiền điện tử: ICO và IEO không bị điều chỉnh bởi một tiêu chuẩn pháp lý toàn diện và toàn quốc. Quy định liên bang duy nhất bao gồm các loại giao dịch này là Electronic Signatures in Global and National Commerce Act of 2000, yêu cầu thời gian cụ thể cho các hình thức và tiết lộ điện tử. Việc thiếu quy định này đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý nếu các điều khoản của hợp đồng thông minh không phù hợp với luật hợp đồng của địa phương hoặc tiểu bang. Các vấn đề pháp lý là một trong những vấn đề pháp lý chính mà các nhà phát hành và nhà đầu tư tiền điện tử phải đối mặt.

Gian lận tài chính và truy cập trái phép vào dữ liệu bí mật. Cũng là những vấn đề pháp lý quan trọng có thể ảnh hưởng đến các ICO và IEO. Bloomberg đã công bố thông tin về một lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến tài khoản Ethereum. Có thể làm 250 triệu USD gặp rủi ro. Tương tự, CoinDesk báo cáo vào 9/2021 rằng Ledger là nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu. Việc này khiến khoảng một triệu địa chỉ email gặp rủi ro và tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 9.000 khách hàng.

Rửa tiền ( Money laundering). Đôi khi có thể được thực hiện hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng tiền điện tử. Tạp chí Công nghệ MIT đã xuất bản một báo cáo vào tháng 1 năm 2021. Bài báo chỉ ra rằng khoảng 2,8 tỷ đô la trong các giao dịch Bitcoin của các tổ chức tội phạm đã diễn ra vào năm 2019. Hầu hết các giao dịch này được hoàn thành thông qua các nhà môi giới không cần kê đơn. Điều này cho thấy khả năng hạn chế của các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp này.

Không báo cáo các giao dịch tiền điện tử có thể dẫn đến các vấn đề với cơ quan thuế ở các quốc gia khác nhau. Mặc dù Sở Thuế vụ Hoa Kỳ không cho phép sử dụng tiền điện tử trong các khoản thanh toán cho các cơ quan liên bang. Nhưng người nộp thuế ở Hoa Kỳ được yêu cầu cung cấp thông tin chính xác về các giao dịch của họ khi họ khai thuế.

Xác định ý nghĩa pháp lý của các khoản đầu tư ICO và IEO. Có thể giúp bạn tránh các vấn đề có thể làm giảm lợi nhuận của bạn và dẫn đến các vướng mắc pháp lý không mong muốn liên quan đến các hoạt động đầu tư tiền điện tử của bạn.

Tại sao IEO lại thích hợp với blockchain?

Tại sao IEO lại thích hợp với blockchain?

Các Initial Exchange Offerings thường có lợi hơn nhiều so với ICO cho tất cả các bên liên quan:

 • Những người khởi xướng dự án có thể được hưởng lợi. Từ chuyên môn tiếp thị và hiệu đính do sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp cho IEO. Điều này có thể giúp họ tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng dễ dàng hơn nhiều. Đẩy cao cơ hội cho các dự án hợp pháp có được nguồn vốn cần thiết.
 • Hầu hết các nhà đầu tư thích mua mã token IEO hơn mã token ICO. Nhờ vào số lượng điều tra và kiểm tra đáng kể mà các dịch vụ này nhận được trước khi chúng được giới thiệu với công chúng. Điều này làm giảm rủi ro không đáng có. Và làm cho các khoản đầu tư IEO trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.
 • Các sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp IEO thường có thể thu hút các nhà giao dịch mới và tăng tiếng vang cho nền tảng của họ, điều này có thể làm tăng lợi nhuận và lưu lượng truy cập cho công ty của họ.

Hạn chế của các dịch vụ Initial Exchange Offerings

Trong khi hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử làm việc siêng năng để đảm bảo rằng IEO được kiểm tra kỹ lưỡng. Một số nền tảng có thể cắt giảm corners. Để đảm bảo nhiều loại sản phẩm hơn cho các nhà đầu tư tiềm năng của họ. Như đã đề cập, IEO không chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý. Điều này có nghĩa là nếu không có điều tra đầy đủ về một phần của nền tảng phát hành. Các mã token được phát hành trong IEO có thể ít giá trị hơn so với đại diện trong giai đoạn ra mắt.

Ngoài ra, các dự án tiền điện tử bị ràng buộc phải trả phí niêm yết cho các nền tảng giao dịch. Do đó, các sàn giao dịch có thể tính phí cao hơn cho các mã token cho cả công ty phát hành và các nhà đầu tư.

Ngược lại, các ICO có thể đặt tỷ giá của riêng họ, điều này có thể cho phép các nhà đầu tư kiếm được món hời trong giai đoạn phát hành tiền điện tử này. Các mã token được mua cho IEO thường được giới hạn ở mức 20.000 đô la, điều này cũng trái ngược với việc thiếu các giới hạn được thực thi bởi các ICO.

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hong Kong đang giới thiệu một sản phẩm tài chính đảo ngược mới nhằm đấu tranh với Bitcoin.

Sàn giao dịch chứng khoán của thành phố Hong Kong này sẽ ra...

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...