Lừa đảo trên Twitter của ‘Elon Musk’ Kiếm được 580.000 USD Bitcoin

0
240

Quà tặng Bitcoin giả mạo mạo danh Giám đốc điều hành Tesla Motors đã được phát hiện lan truyền trên Twitter bởi các tài khoản “đã được xác minh”.

Tóm tắt

  • Một vụ lừa đảo quà tặng tiền điện tử do Elon Musk giả mạo đã gia tăng trong những tuần qua.
  • Những trò gian lận này đã kiếm được hơn 580.000 đô la Bitcoin cho đến nay.
  • Twitter đã bị chỉ trích vì không kiểm soát được lượng lớn những kẻ xấu hoạt động trên nền tảng này.

Số lượng tweet mạo danh Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và tặng quà tiền điện tử giả đã tăng lên đáng kể trong những tuần qua, theo một báo cáo trên ấn phẩm bảo mật Bleeping Computer hôm thứ Sáu. 

Hơn 580.000 đô la Bitcoin , loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã bị bòn rút theo cách này.

Báo cáo cho biết thêm, những kẻ lừa đảo đã sử dụng hồ sơ “đã được xác minh” – được đánh dấu bằng dấu tích màu xanh lam đặc trưng trên Twitter và được cấp cho những người dùng có ảnh hưởng – để giở trò động độc hại của họ.

Twitter đã có nhiều vụ lừa đảo , gian lận và mạo danh tài khoản kể từ khi nền tảng của nó trở nên nổi tiếng vào đầu những năm 2010.

Những người lừa đảo trước đó, đã sử dụng các thủ thuật tự tin để kiếm tiền từ những người dùng không nghi ngờ, nhưng với sự gia tăng của tiền điện tử trong thập kỷ trước, các trò lừa đảo “tặng quà” đặc biệt đã trở nên nổi bật.

Những điều này thường chứng kiến ​​việc tin tặc xâm nhập một tài khoản Twitter phổ biến hoặc sử dụng bot để tuyên truyền một món quà hấp dẫn, thường có dòng “gửi cho tôi 1 Bitcoin và tôi sẽ gửi lại cho bạn 2”. 

Người dùng Twitter đã mất hàng triệu đô la cho một trò gian lận đơn giản như vậy, điều này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Musk đã nhận thấy mình bị nhắm mục tiêu (và mạo danh) bởi nhiều kẻ lừa đảo như vậy. Trong trường hợp mới nhất như vậy, những kẻ lừa đảo đã sử dụng cách trả lời bằng quà tặng tiền điện tử do Musk quảng bá cho các tweet được xuất bản bởi những người dùng có ảnh hưởng — thường sử dụng các tài khoản “đã xác minh” bị xâm phạm để đạt được tính hợp pháp.

Một số người trong số họ nhắm mục tiêu đến cặp song sinh Winklevoss, đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, tuyên bố rằng họ đang phát Bitcoin miễn phí.

Những tweet này thường giống như một trong những hình ảnh dưới đây. Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo đã đính kèm một liên kết đến một trang web độc hại dẫn đến một blog Medium , một blog hứa hẹn sẽ nhân đôi số Bitcoin của một người nếu lần đầu tiên họ gửi một số đến địa chỉ của kẻ tấn công. 

Và không cần phải nói, không có gì được trả lại.

Một vụ lừa đảo Bitcoin của Elon Musk

Các trò lừa đảo trên Twitter đã phát triển nhưng sử dụng cùng một phương pháp cơ bản. Hình ảnh: Twitter.

Những kẻ lừa đảo thậm chí đã sử dụng các địa chỉ ví tùy chỉnh có ghi “Musk” trong địa chỉ, báo cáo cho biết.

 Một trong số này, như ảnh chụp màn hình bên dưới, đã kiếm được hơn 5.000 đô la từ một giao dịch, giả sử đó không phải là kẻ lừa đảo gửi Bitcoin cho chính mình để làm sai lệch hoạt động.


Địa chỉ Bitcoin có chứa “MUSK.” Hình ảnh: Blockchain.com

Trong khi đó, những trò gian lận như vậy cũng không chỉ giới hạn ở Musk. 

Nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng, tài khoản tên tuổi hoặc chỉ về bất kỳ ai có lượng người theo dõi lớn đều thấy những trò gian lận như vậy đang gia tăng bằng cách sử dụng tên của họ hoặc với những người theo dõi “đã được xác minh” trả lời các phiên bản lừa đảo tặng quà của họ.

Twitter năm ngoái cho biết họ sẽ giới thiệu các biện pháp bảo mật mới để chống lại sự đe dọa ngày càng tăng của những trò gian lận như vậy. Nhưng cho đến nay, các hacker dường như đang chiếm thế thượng phong.

Saigontradecoin/coindesk

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here