Lý thuyết sóng ELLIOTT – Bài 1: Học thuyết ELLIOTT

1
681

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

Sàn giao dịch Magin :

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

Quay lại khoảng thời gian những năm 1920 – 1930, đã từng có một thiên tài điên khùng và là một nhà kế toán chuyên nghiệp tên là Ralph Nelson Elliott. Bằng cách phân tích kỹ lưỡng dữ liệu chứng khoán của 75 năm, Elliott đã khám phám ra rằng thị trường chứng khoán, mặc dù nhìn có vẻ như là biến động hỗn độn, nhưng thực chất không phải vậy. Khi ông đã 66 tuổi, ông đã tập hợp đủ đầu mối (và sự tin tưởng) để chia sẻ khám phá của ông cho thế giới Ông xuất bản lý thuyết của ông qua quyển sách The Wave Principle (Nguyên tắc của con sóng) Theo ông, thị trường được giao dịch theo những chu kỳ lặp đi lặp lại, điều mà ông chỉ ra là do cảm xúc của nhà đầu tư bị tác động bởi thông tin bên ngoài (như qua các kênh CNBC, Bloomberg hay ESPN) hoặc tâm lý đám đông tại thời điểm đó

Elliott đã giải thích những đợt tăng và đợt giảm của giá được gây ra bởi tâm lý chung thường thể hiện qua những mô hình lặp lại Ông gọi những đợt tăng điểm và giảm điểm này là “sóng” (wave) Ông tin rằng, nếu bạn có thể nhận diện đúng những mô hình lặp lại trong giá, bạn có thể dự đoán được giá sẽ đi đâu (hoặc không đi đâu) tiếp theo Đây là điều đã khiến sóng Elliott trở nên quyến rũ người giao dịch. Nó cho họ một cách để xác định những điểm chính mà giá thường hay xoay chiều tại đó. Nói cách khác, Elliott đã cho ra đời 1 phương pháp giúp người giao dịch bắt đỉnh và đáy Vì vậy, ngay cả trong sự hỗn độn của giá, Elliott vẫn tìm thấy đường. Thật tuyệt đúng không? Tên ông gắn liên với phát kiến của mình, đó là : Lý thuyết sóng Elliott (The Elliott Way Theory) Trước khi nghiên cứu sâu về sóng Elliott, trước tiên bạn cần nắm rõ những phân hình (mô hình có thể phân chia thành những mảng nhỏ hơn, trong đó mỗi mảng nhỏ là 1 phần giống như mảng lớn chung)

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott là một lý thuyết (hoặc nguyên tắc) mà các nhà đầu tư và trader có thể áp dụng trong phân tích kỹ thuật. Nguyên tắc này dựa trên ý tưởng rằng thị trường tài chính có xu hướng diễn ra theo các mẫu thức cụ thể, bất kể khung thời gian.

Về cơ bản, Lý thuyết sóng Elliott (EWT) cho rằng các chuyển động của thị trường tuân theo một trình tự tự nhiên của chu kỳ tâm lý đám đông. Các mẫu thức được tạo ra theo  cảm tính thị trường hiện tại, luân phiên giữa giảm giá và tăng giá.

Ban đầu, EWT được gọi là Nguyên lý Sóng, là một mô tả về hành vi của con người. Sáng tạo của Elliott dựa trên nghiên cứu sâu rộng về dữ liệu thị trường, tập trung vào thị trường chứng khoán. Nghiên cứu có hệ thống của ông bao gồm các dữ liệu trong ít nhất 75 năm.

Là một công cụ phân tích kỹ thuật, EWT hiện được sử dụng trong nỗ lực xác định chu kỳ và xu hướng thị trường, và nó có thể được áp dụng trên một loạt các thị trường tài chính. Tuy nhiên, Elliott Wave không phải là một chỉ báo hay kỹ thuật giao dịch. Thay vào đó, nó là một lý thuyết có thể giúp dự đoán hành vi thị trường. Như Prechter nói trong cuốn sách của mình: 

[…] Nguyên lý sóng không phải là một công cụ dự báo; nó là một mô tả chi tiết về cách hành xử của thị trường.

– Prechter, R. R. The Elliott Wave Principle (p.19).

Các bài tiếp theo về sóng Elliott – Các bạn nhớ đón đọc

  • Bài 2: Mô hình sóng đẩy 5 – 3
  • Bài 3 : Mô hình sóng điều chỉnh ABC
  • Bài 4 : Sóng nằm trong sóng
  • Bài 5 : Ba quy tắc chính của sóng Elliott
  • Bài 6 : . Lướt sóng Elliott

Saigontradecoin/ Tổng hợp từ Active Trading và Binance.com

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here