Mars Protocol: Giao thức DeFi tương thích cao

Cùng Saigontradecoin tìm hiểu về Mars Protocol: một giao thức tín dụng tự chủ trong hệ sinh thái Cosmos. Cùng khám phá litepaper được xuất bản gần đây của dự án và xem qua kiến trúc, token và lộ trình của dự án.

Mars Protocol là gì?

Giao thức Mars là một giao thức cho vay và cho vay hoạt động tự chủ thông qua các hợp đồng thông minh. Mars đã được ra mắt trên hệ sinh thái Terra vào tháng 3 năm 2022 và kể từ đó đã thông báo relaunch, chọn hệ sinh thái Cosmos với tư cách là blockchain layer 1 riêng biệt trên Cosmos. Thay vì hoạt động như một giao thức tín dụng duy nhất cho một blockchain duy nhất, Mars giờ đây sẽ trở thành một giao thức tín dụng có sẵn cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos bằng cách tận dụng khả năng tương tác và khả năng kết hợp mà nó cung cấp — Mars có thể có mặt trên bất kỳ chuỗi Cosmos nào bằng cách xây dựng các Outpost được kết nối với nhau và được điều hành thông qua Hub trong một hệ thống “trục và nan hoa” như minh họa trong hình trên. Đọc để tìm hiểu thêm!

Kiến trúc của Mars Protocol

Mars Hub

Cốt lõi của giao thức là Mars Hub, kết nối tất cả các Outpost trên các chuỗi Cosmos khác nhau trong toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Mỗi Outpost chứa một Red Bank và các hợp đồng tài khoản tín dụng rover. Mars Hub quản lý từng Outpost và được bảo đảm bởi những người stake MARS, những người kiếm được một phần doanh thu giao thức để đổi lấy việc tham gia quản trị cross-chain.

Kiến trúc ‘trục và nan hoa’ này cho phép Mars hỗ trợ nhiều loại blockchain và do đó hạn chế giao thức tiếp xúc với bất kỳ chuỗi đơn lẻ nào, điều này có thể gây ra hậu quả tai hại tiềm ẩn như bằng chứng là sự cố Terra.

Red Bank

Red Banklà một cơ sở tín dụng trên chuỗi hoàn toàn tự động, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cho vay và đi vay và về cơ bản là giao thức Mars v1 trên Terra, ngoại trừ việc nó hiện được triển khai trên bất kỳ Outpost nào trên chuỗi Cosmos. Có bốn loại đối tượng tham gia Red Bank (điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là những vai trò loại trừ lẫn nhau):

Staker — Stake MARS token, quản lý Hub và tất cả các Outpost, cũng như kiếm được một phần doanh thu giao thức.

Người cho vay — gửi tài sản vào Ngân hàng Đỏ và thu phí từ người đi vay.

Người đi vay — những người đi vay được thế chấp gửi tài sản vào Ngân hàng Đỏ (họ cũng trở thành Người cho vay), vay tài sản và trả phí. Mặt khác, người vay C2C có thể vay tài sản và trả phí mà không cần phải gửi tài sản vào Ngân hàng Đỏ.

Người thanh lý — hoàn trả các vị trí có rủi ro để đổi lấy tiền thưởng thanh lý.

Như đã thấy ở trên, có hai hình thức vay được Red Bank cung cấp: vay thế chấp và vay C2C.

Vay có thế chấp

Vay thế chấp hoạt động tương tự như các giao thức cho vay như Aave hoặc Compound, trong đó người dùng gửi tài sản để vay một khoản vay được thế chấp vượt mức và trả phí vay (lãi suất).

Mô hình lãi suất của Mars là mô hình lãi suất hai độ dốc, duy trì lãi suất thấp hơn để nhắm mục tiêu một tỷ lệ sử dụng nhất định. Điều này khuyến khích vay khi tỷ lệ sử dụng thấp và không khuyến khích vay bằng cách tăng lãi suất đáng kể sau khi đạt được mức sử dụng tối ưu.

Vay Contract-to-contract (C2C)

Vay theo hợp đồng (C2C) liên quan đến các khoản vay giữa hai hợp đồng, cho phép các khoản vay không cần đặt cọc, vì người vay chỉ định tất cả các tham số và logic thanh lý. Mặc dù khoản vay C2C không yêu cầu tiền gửi vào Red Bank, khoản vay vẫn được thế chấp vì hợp đồng cho vay giữ tài sản thế chấp và thanh lý vị thế nếu nó trở nên không “healthy”.

Vay C2C không chỉ là một nguồn bổ sung cho nhu cầu vay mà còn là một nguồn có hiệu quả sử dụng vốn cao hơn đáng kể, do đó làm tăng tỷ lệ sử dụng và từ đó dẫn đến nhiều tiền gửi hơn do lợi suất cho vay cao hơn.

Cơ chế thanh lý tài sản

Một vị thế có thể được thanh lý nếu tài sản biến động mạnh được gửi hoặc vay khiến vị thế của người dùng gần với giá trị cho vay thanh lý (LTV) được xác định thông qua quản trị. Tình trạng nợ của người dùng được mô tả bằng hệ số sức khỏe (HF), là tỷ lệ giữa tổng tài sản của người dùng được điều chỉnh bởi LTV tối đa tương ứng của họ, trên tổng số tiền đã vay. HF xác định xem một vị thế có thể được duy trì (được thế chấp quá mức) hay có nguy cơ bị thanh lý (được thế chấp dưới mức). Do đó, nếu HF của người dùng giảm xuống dưới 1, thì nó được coi là tài sản thế chấp dưới mức và cần được thanh lý. Sau đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể trả nợ đến một giới hạn nhất định để nhận được một phần tài sản thế chấp cộng với tiền thưởng. Bạn có thể tìm thấy lời giải thích chuyên sâu về quy trình thanh lý tại đây.

Tài khoản tín dụng Rover

Tài khoản tín dụng Rover là một mô hình mới được thiết kế của nhóm nghiên cứu tại Mars. Mỗi tài khoản chứa tài sản của người dùng và sẽ được chỉ định một HF dựa trên mức độ rủi ro của tổng vị thế của tài khoản. Nếu được kích hoạt thông qua quản trị, mỗi tài khoản tín dụng có thể có nhiều vị trí đòn bẩy được mở trong một HF duy nhất, về cơ bản hoạt động như một tài khoản ký quỹ chéo. Điều này có nghĩa là người dùng có thể theo dõi một LTV thanh lý duy nhất cho mỗi tài khoản bất kể số lượng vị trí trong tài khoản.

Tài sản không thực sự được lưu trữ trong tài khoản tín dụng, nhưng được giữ trên một phiên bản hợp đồng thông minh có thể tiến hành các hoạt động trong whitelist với các hợp đồng trong whitelist khác thông qua tích hợp. Có ba loại tích hợp, cụ thể là:

Giao dịch — giao dịch giao ngay và giao dịch đòn bẩy trên Outposts. Quản trị sẽ xác định các tích hợp DEX cơ bản và tài sản có thể vay được trên Red Bank.

Vaults— tạo điều kiện cho các chiến lược tạo ra lợi nhuận trên chuỗi, trên bất kỳ chuỗi được hỗ trợ nào. Những vault này có thể được phát triển bởi bất kỳ ai và được phê duyệt thông qua quản trị để tích hợp.

Fields of Mars — cho phép yield farming có đòn bẩy bằng cách cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy để vay tài sản và yield farming trong vault.

Điều làm cho tài khoản tín dụng rover mới lạ là mỗi tài khoản tín dụng được đại diện bởi một NFT. Điều này mở ra một thế giới các khả năng bao gồm:

Identity — thông qua việc tạo danh tính trên chuỗi cho phép các tính năng xã hội như bảng thành tích, giao dịch sao chép, v.v.

Chuyển nhượng/Bán — tài khoản tín dụng (và tất cả các vị trí bên trong) có thể được giao dịch trên thị trường hoặc chuyển nhượng cho người dùng khác.

Phân chia — tài khoản tín dụng có thể được phân chia thành các phần có thể thay thế được, cho phép những người dùng khác sở hữu một phần hoạt động giao dịch của tài khoản.

Chấm điểm tín dụng — tài khoản tín dụng chứa hành vi, năng lực và vị trí nợ trên chuỗi của người dùng và do đó có thể được sử dụng cho mục đích chấm điểm tín dụng.

Lưu ý rằng tài khoản tín dụng Rover là một sản phẩm độc lập và người dùng có thể tự tương tác với Red Bank mà không cần tài khoản tín dụng và các tính năng của nó.

Đội ngũ và Backer

Mars Protocol được ươm tạo bởi một liên doanh giữa Delphi Labs, IDEO CoLab Ventures và Terraform Labs. Không có nhiều thông tin về đội ngũ hiện tại và background. Khi được hỏi, một thành viên trong nhóm đã tuyên bố rằng “không có đội ngũ Mars nào tồn tại…” nhưng lại tự gọi mình là “nhóm cộng tác viên phi tập trung…”.

Xem nhanh Discord của dự án cho thấy những người đóng góp chủ yếu đến từ Delphi Digital và Delphi Labs, bao gồm Jose Maria Macedo, larry0x và Bitcoin_Sage.

Bảo mật

Các hợp đồng thông minh giao thức Mars v1 đã được kiểm toán bởi Halborn Security và Oak Security, cả hai báo cáo đều có thể được tìm thấy tại đây. Tính đến thời điểm viết bài, chưa có lượt kiểm toán nào được công bố đối với mã v2. Đội ngũ đã công bố rằng việc kiểm toán hợp đồng v2 đang được Halborn và Oak Security tiến hành và sẽ được xuất bản sau khi hoàn thành.

Tokenomics

Trên Mars v1, MARS là mã thông báo quản trị cho giao thức. Mã thông báo MARS đã stake được đại diện bởi xMARS, một token liquid staking có thể chuyển nhượng. Tuy nhiên, trên v2, staked token MARS sẽ không còn được đại diện bởi token liquidstaking nữa.

Vì token MARS ban đầu được mint trên mạng Terra Classic, nên đội ngũ sẽ airdrop token MARS mới cho holder dựa trên hai ngày snapshot khi ra mắt Mars Hub. Thời gian snapshot như sau:

  • Snapshot 1: Block 7544910 (May 7, 2022, ~11 am EST)
  • Snapshot 2: Block 7816580 (May 28, 2022, ~11 am EST)

$MARS mới sẽ có cùng tổng nguồn cung là 1 tỷ token và sẽ được phân bổ cho community pool (64%), những người đóng góp trên Mars (30%) và token claim (6%). Token claim bao gồm nguồn cung cấp lưu hành hiện có khoảng 64,4 triệu token và sẽ được phân chia giữa những người nắm giữ MARS và xMARS trong cả hai snapshot (50% mỗi snapshot). Lưu ý rằng điều này bao gồm các token MARS và xMARS được giữ ở các vị trí thanh khoản trên Astroport, ApolloDAO, Spectrum Protocol và Mars lockdrop. Tính đến thời điểm viết bài, chưa có ngày dự kiến cho airdrop.

Community Pool được quản lý bởi những người stake MARS và có thể được sử dụng để khuyến khích cho vay giao thức, vay, stake, token grant và các chương trình xây dựng cộng đồng khác. Token được phân phối cho những người đóng góp trên Mars sẽ bị cliff 1 năm và vesting trong ba năm kể từ khi ra mắt Mars v1 và dự kiến ​​bắt đầu được unlock vào quý 1 năm 2023.

Như đã đề cập trước đó, những người stake MARS sẽ nhận được một phần phí giao thức để đổi lấy việc giúp bảo mật chuỗi và tham gia quản trị giao thức. Những người tham gia sẽ nhận được 10% của tất cả các khoản thanh toán lãi, trong khi 90% còn lại sẽ được chia cho quỹ an toàn Mars (10%) và những người gửi tiền vào Red Bank(80%).

Quỹ bảo hộ

Quỹ bảo hộ dùng để hỗ trợ giao thức trong trường hợp vị thế nợ của người đi vay vượt quá giá trị tài sản thế chấp của họ. Điều này có thể xảy ra do khai thác hợp đồng thông minh, thanh lý không kịp thời và các cuộc tấn công tiên tri và có thể được giảm thiểu thông qua các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp. Quỹ nhận được 10% doanh thu giao thức và chuyển đổi nó thành axlUSDC. Lưu ý rằng tiền bồi thường không được giao thức đảm bảo 100% và tùy thuộc vào quyết định quản trị.

Roadmap

Mặc dù không có mốc thời gian cụ thể nào được đưa ra, nhưng lộ trình ra mắt phiên bản v2 của nhóm bắt đầu bằng việc ra mắt Mars Hub, appchain độc lập của riêng Mars trên Cosmos. Tiếp theo là sự ra mắt của Outpost trên Osmosis đầu tiên của đội ngũ, kích hoạt ký quỹ biệt lập và ra mắt nhiều Outpost hơn và tài khoản tín dụng được thế chấp chéo.

Lời kết

Với việc ra mắt Mars v2, nhóm đang tận dụng kiến trúc liên chuỗi của Cosmos để cho phép Mars trở thành cơ sở hạ tầng tín dụng cốt lõi cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Bằng cách áp dụng kiến trúc ‘hub và spoke’, một ngày nào đó, người dùng từ các chuỗi trên toàn hệ sinh thái có thể truy cập vào tính thanh khoản được chia sẻ, theo đó tính thanh khoản được thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu trên mỗi Outpost.

Các giao thức cho vay đi kèm với những rủi ro cố hữu, bằng chứng là nhiều đợt thanh lý và các sự kiện mất khả năng thanh toán trong quá khứ và ngay cả bây giờ, trên TradFi, CeFi và DeFi. Tuy nhiên, nếu được sử dụng tốt, các giao thức như Mars sẽ trao quyền cho tất cả các loại người dùng, từ những nhà giao dịch hiểu biết tận hưởng hiệu quả sử dụng vốn tăng lên cho đến những nhà giao dịch không thích rủi ro tận dụng lợi suất cao từ tiền gửi stablecoin.

Các tài khoản tín dụng Rover, DeFi nguyên thủy mới của Mars, cung cấp một loạt các khả năng thú vị. Việc tích hợp với các dApp trên toàn hệ sinh thái thông qua Outposts sẽ mang lại trải nghiệm DeFi tích hợp theo chiều dọc và các tính năng trước đây chỉ có trong các sản phẩm CeFi. Thời gian sẽ trả lời liệu tầm nhìn này có thành hiện thực hay không, vì vậy chúng tôi mong chờ sự phát triển tiếp theo của Mars.

Theo dõi Mars trên Twitter và Mars’ email newsletter để nhận nhiều update mới nhất từ Mission Control.

Bài viết mới nhất

Enjin Coin là gì?

Enjin Coin (ENJ) là một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Đồng tiền này được tạo ra bởi...

IOTX là gì?

IOTX là viết tắt của IoTeX, là một nền tảng blockchain phân tán và cũng là tên của đồng tiền mã hóa được sử...

SXP là gì?

SXP là viết tắt của "Swipe". Swipe được biết là một nền tảng thanh toán phi tập trung (decentralized payment platform) được xây dựng...

FLUX là gì? Thông tin về Token của nó.

FLUX là một nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung thế hệ mới, hỗ trợ Web3 và Dapp phát triển....