Mối liên hệ giữa vàng và bitcoin, là sự trùng hợp?

0
309

Bốn tháng qua chứng kiến ​​giá vàng giảm 4 nghìn tỷ USD. Ngược lại, Bitcoin đã tăng thêm khoảng 180 tỷ đô la trong cùng thời gian.

Cả vàng và bitcoin đều hưởng lợi của các chính sách nới lỏng tiền tệ tích cực do Cục Dự trữ Liên bang đưa ra. “Kim loại quý” đạt mức cao kỷ lục 2.075,82 USD/ounce vào ngày 7 tháng 8 năm 2020.

Nhưng nó đã không giữ được vị trí đầu bảng. Một làn sóng bán kiếm lời đã đến và điều chỉnh giá XAU / USD lên tới 14,97%.

Mặt khác, Bitcoin đã trải qua tỷ lệ bán tháo cục bộ nhưng vẫn tiếp tục tăng lên. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, tiền điện tử hàng đầu đã thiết lập mức cao kỷ lục mới ở mức 19.873 đô la một mã thông báo (dữ liệu từ Coinbase).

Việc di chuyển lên dốc như một lời nhắc nhở về các nghiên cứu trước đó cho thấy mối tương quan tích cực giữa vàng và Bitcoin đang bị giảm.

Bitcoin, tiền điện tử, BTCUSD, BTCUSDT

Bitcoin tăng hơn 400 phần trăm kể từ tháng 3 năm 2020. Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Vậy điều đó có nghĩa là Bitcoin cũng sẽ gặp số phận giống như vàng sau khi thiết lập mức cao nhất mọi thời đại? Các ý kiến ​​khác nhau.

Kho dự trữ giá trị

Theo JP Morgan Chase & Co, các Family office đang tích cực bán các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên vàng của họ để tìm kiếm sự xuất hiện trong tiền điện tử.

Cho đến nay, họ đã bán 93 tấn vàng trị giá khoảng 5 tỷ USD. Đồng thời, dòng vốn vào Grayscale Bitcoin Trust đã tăng gấp hai lần.

Nghiên cứu làm cho vàng và Bitcoin trông giống như các tài sản cạnh tranh. Nó có nghĩa là các nhà đầu tư có nhiều khả năng sẽ nâng cấp kho giá trị của họ từ vật lý sang kỹ thuật số, do đó lấy đi một phần vốn tốt từ cái gọi là thị trường lỗi thời. 

Dan Tapeiro, một nhà đầu tư vĩ mô tiếp xúc với cả vàng và Bitcoin, cho biết điều đó là hoàn toàn có thể.

Ông giải thích: “2 nghìn tỷ đô la giá trị vàng đã bị xóa sổ trong 4 tháng qua. “Không, tất cả không phải là Bitcoin , vốn đã tăng thêm 180 tỷ đô la trong cùng thời gian nhưng tỷ lệ nắm bắt 10% vẫn sẽ rất ấn tượng.”

Charlie Morris, giám đốc đầu tư của ByteTree Asset Management, cũng cho rằng tiền đã chuyển từ thị trường vàng sang Bitcoin. Tuy nhiên, ông cũng nhắc rằng bạch kim – một đối thủ hàng hóa – cũng đã tăng giá trở lại trong những phiên gần đây, cung cấp nhiều hơn một sự thay thế cho vàng.

Ông Morris giải thích: “Thị trường vàng khá nóng vào mùa hè năm nay, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy giá giảm trở lại một chút vào cuối năm. 

“Một số tiền đã rút khỏi vàng, có thể nó đã chuyển sang bạch kim do chuyển động màu xanh lá cây, và rõ ràng là một số đã chuyển sang bitcoin, gây ra tất cả sự phấn khích này.”

Sự điều chỉnh bitcoin

Một tuần trước, Bitcoinist đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Tương quan với độ trễ của Bitcoin với vàng có thể đẩy giá lên 25 nghìn đô la”. Nó đã thảo luận về cách tiền điện tử phản ánh các nhà giao dịch vàng nhưng có sự chậm trễ.

Trong khi đó, tỷ giá BTC/USD cũng có dấu hiệu từ một số điểm gãy kỹ thuật nhất định cho thấy nó sẽ test 25.000 đô la trước khi giảm trở lại mức thấp hơn như vàng đã làm sau mức cao nhất tháng 8.

vàng, Bitcoin, tiền điện tử, BTCUSD, BTCUSDT

Tương quan Bitcoin-Vàng kể từ tháng 9 năm 2018 (tính đến tuần trước). Nguồn: BTCUSD trên TradingView

Như biểu đồ ở trên cho thấy, mối tương quan của Bitcoin với vàng cho thấy nó sẽ mở rộng xu hướng tăng lên mức Fibonacci 1.138.

Giờ đây, tất cả các nhà phân tích nói trên đều cho rằng vàng có thể phục hồi. Nó có nghĩa là Bitcoin có thể tương tự mặc dù đã trải qua một đợt điều chỉnh giá lớn.

Ông Morris nói: “Bitcoin và vàng đều nằm ở phía bên phải của lạm phát thương mại. “Cả hai đều là tài sản sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi giao dịch giảm giá tiền tệ fiat lớn đang diễn ra.”

Saigontradecoin/bitcoinist

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here