Dữ liệu của Cambridge và IEA cho thấy mức độ thải carbon của Bitcoin đã đạt đỉnh vào năm ngoái

Theo dữ liệu công khai từ trung tâm Alternative Finance của Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency – IEA) thì cường độ phát thải carbon của Bitcoin có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Tác động môi trường của việc sử dụng điện của Bitcoin là một điểm thảo luận sôi nổi gần đây của các nhà phê bình và nhà báo về tiền điện tử. Nhưng xem xét các dữ liệu có sẵn, Hass McCook, một kỹ sư chuyên nghiệp đã nghỉ hưu cho rằng lượng khí thải carbon của Bitcoin “đã đạt mức cao nhất cách đây vài tháng”.

McCook đã giải nén dữ liệu và bảo vệ kết luận đó trong một bài đăng trên trang web của tạp chí Bitcoin vào thứ sáu: “Từ những điều trên, có vẻ như lượng khí thải của Bitcoin đã đạt đỉnh cách đây vài tháng và may mắn thay, với việc cấm khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, đã bắt đầu một tưởng lai tích cực của việc khai thác Bitcoin. Dự kiến ​​trong trường hợp xấu nhất, lượng khí thải từ Bitcoin trong năm năm nữa sẽ ít hơn một phần ba lượng khí thải của nó hiện nay và trong 10 năm nữa, Bitcoin sẽ không phát thải gì cả”.

Cơ sở hạ tầng khai thác của BitAll đã được tạo ra trong 12 năm qua, mang lại cho các thợ đào “lợi thế thứ hai” trong việc tận dụng các hoạt động của công nghệ xanh mới nhất, bền vững nhất để khai thác Bitcoin.

Dữ liệu từ chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge cho thấy hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu có “cường độ lưới điện” (lượng khí thải carbon trên một đơn vị điện năng tiêu thụ) sạch hơn so với mức trung bình của toàn bộ lưới điện toàn cầu. Mức trung bình trên thế giới là 463 gam CO2 thải ra mỗi kilowatt giờ, trong khi đó hoạt động khai thác Bitcoin trung bình chỉ có 418 gram.

Cường độ lưới điện thế giới đạt đỉnh vào năm ngoái, nếu nền kinh tế năng lượng tiếp tục đi đúng hướng với các dự báo cho năm 2021 và những năm tiếp theo, theo dữ liệu từ IEA.

Một số nhà phê bình Bitcoin, và thậm chí cả những người ủng hộ, nói rằng việc tiêu thụ năng lượng của nó gây ra rủi ro về môi trường và có thể góp phần vào sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã làm lung lay giá Bitcoin trong năm nay bằng cách thông báo rằng nhà sản xuất ô tô điện sẽ chấp nhận BTC cho Teslas, sau đó điều chỉnh lại.

Musk cho biết Tesla sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin trở lại khi 50% trở lên trong việc sử dụng năng lượng của các thợ đào được xác nhận một cách hợp lý là từ các nguồn “năng lượng sạch”.

McCook cho biết hầu hết các tuyên bố về lượng phát thải bitcoin đều bị thổi phồng quá mức: “Một trong những tuyên bố được phản đối gay gắt nhưng vẫn được tham khảo rộng rãi của ‘học viện’ là Bitcoin sẽ chỉ một nhân tố làm tăng nhiệt độ của hành tinh lên 2 độ C”.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Thái Lan bắt buộc đặt cảnh báo rủi ro trên quảng cáo tiền điện tử

Các quảng cáo tiền điện tử ở Thái Lan phải chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào loại tài sản...

VanEck Bitcoin spot ETF lại bị SEC trì hoãn

Việc chờ đợi quỹ hoán đổi danh mục spot Bitcoin đầu tiên vẫn tiếp tục khi SEC Hoa Kỳ câu thêm thời gian để...

Fed Powell: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

Chủ tịch ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, trong một bài phát biểu sáng thứ Sáu, đã nhấn mạnh hơn nữa ý định tăng...

Morgan Stanley cho biết việc thắt chặt thị trường tiền điện tử đã tạm dừng

Trong khi vốn hóa thị trường của stablecoin, một chỉ báo về tính thanh khoản của tiền điện tử, đã ngừng giảm, nhu cầu...