Mỹ nhắm tới việc đánh thuế thị trường NFT tỷ đô

Chính phủ Mỹ muốn hưởng lợi phần từ thị trường NFT đang nóng hiện nay

Theo các chuyên gia thuế, các nhà đầu tư và người tạo ra các NFT – một thị trường có giá trị đã tăng lên 44 tỷ đô la theo dữ liệu của Chainalysis, và thu hút những người hâm mộ như Justin Bieber đến Melania Trump – phải đối mặt với hàng tỷ đô la thuế và mức thuế suất cao tới 37%. Các quan chức Sở Thuế vụ (IRS) mà đang đối phó với những kẻ trốn thuế nói rằng họ đang chuẩn bị cho một điều tra thuế rộng khắp.

Nhà đầu tư đã đổ 44 tỷ USD vào NFT vào năm 2021. Nguồn: Chainanalysis

Những bất ngờ này xuất hiện đối với những người đam mê NFT đúng khi mùa khai thuế bắt đầu trong tháng này là lời cảnh tỉnh mới nhất tới thị trường tiền điện tử từ Washington khi các quan chức trên toàn chính phủ Hoa Kỳ đang để mắt tới ngành công nghiệp đang phát triển này. Các quy tắc về việc đánh thuế các token hiện chưa rõ ràng, khiến những người kiếm thu thập từ NFT loay hoay tính toán số tiền họ nợ thuế. Các nhà đầu tư có thể không nhận ra rằng họ cần phải trả bất kỳ khoản thuế nào hoặc họ phải nộp nhiều hơn một lần mỗi năm, làm tăng khả năng họ sẽ phải đối mặt với các hình phạt trong tương lai.

Số tiền thuế có thể lên tới hàng tỷ

Luật sư thuế James Creech tại San Francisco cho biết: “Bạn không thể báo cáo ra được khoản lãi hoặc lỗ của mình vì IRS đã không đưa ra được hướng dẫn đáp ứng kỳ vọng của bạn. Mọi người càng khó đi đến một kết luận hợp lý – hay lý tưởng nhất là một kết luận đúng đắn – thì càng dễ dàng bỏ qua nó”.

NFT đã được chú ý như là đại diện của nghệ thuật kỹ thuật số và được kỳ vọng sẽ là một phần quan trọng của cái gọi là metaverse mà những người khổng lồ công nghệ như Mark Zuckerberg nói là tương lai của Internet. Các NFT là chứng chỉ kỹ thuật số về tính xác thực và không thể sao chép, điều này có khả năng làm tăng giá trị của chúng.

Doanh số bán NFT tăng vọt vào năm ngoái, với các NFT như CryptoPunk #3100 – có hình người ngoài hành tinh đeo băng đô – được bán với giá 7,7 triệu đô la sau mức giá ban đầu là 2.000 đô la vào giữa năm 2017. “Everydays: the First 5000 Days” của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, được bán với giá ngất ngưởng 69,3 triệu đô la.

Giống như rất nhiều thứ trong thế giới tiền điện tử, thật khó để so sánh các token với các khoản đầu tư truyền thống, và các cơ quan quản lý – bao gồm cả những người tại IRS – đang vật lộn về cách quản lý chúng.

Khi một người sáng tạo bán NFT trên một nền tảng như OpenSea hoặc Rarible, hầu hết các chuyên gia thuế đồng ý rằng lợi nhuận nên được coi là thu nhập bình thường và phải chịu tỷ lệ cao tới 37%. Các nhà đầu tư mua token sẽ phải trả thuế lãi vốn nếu họ sử dụng một loại tiền điện tử khác để mua và khi họ bán nó.

Ngoài ra, các quy tắc còn rất mù mờ. Có những câu hỏi về việc liệu các token có nên bị đánh thuế như tác phẩm nghệ thuật “sưu tầm”, đi kèm với tỷ lệ thu nhập vốn dài hạn lên đến 28% hay không. Con số đó hiện đang là 20% đối với hầu hết các loại tiền điện tử và cổ phiếu. Dự luật cơ sở hạ tầng mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào năm ngoái sẽ khiến mọi người khó che giấu tài sản kỹ thuật số hơn, nhưng Bộ Tài chính chưa cho biết liệu điều đó có bao gồm NFT hay không.

Thật khó để tính toán chính xác số tiền thuế phải nộp, nhưng các chuyên gia như Arthur Teller, giám đốc điều hành của TokenTax, ước tính tổng hóa đơn thuế NFT có thể lên tới hàng tỷ. Một số người không biết rằng họ nợ thuế hàng quý và có thể đã phải đối mặt với hình phạt nếu chỉ khai thuế hàng năm, người đồng sáng lập TokenTax, Zac McClure cho biết. Shehan Chandrasekera, người đứng đầu chiến lược thuế tại CoinTracker, cho biết những người khác có thể không biết có bất kỳ yêu cầu báo cáo nào.

Trốn thuế

Michael Desmond, cựu cố vấn trưởng tại IRS, hiện là đối tác của Gibson, Dunn & Crutcher, cho biết với vấn đề liên quan đến rất nhiều tiền, IRS có thể sẽ buộc phải làm rõ các quy tắc, nhưng họ có thể bắt đầu kiểm tra mọi người trước tiên.

Các nhà điều tra IRS đang chuẩn bị cho khả năng gia tăng các trường hợp vi phạm ngay trong năm nay.

Jarod Koopman, quyền giám đốc điều hành dịch vụ pháp y và không gian mạng tại bộ phận điều tra tội phạm của IRS, cho biết: “Sau đó, chúng tôi có thể sẽ thấy một loạt các vụ trốn thuế kiểu NFT tiềm ẩn hoặc các trường hợp trốn thuế tài sản tiền điện tử khác.

Trong khi đó, những người hâm mộ NFT nên chuẩn bị cho nhiều thủ tục giấy tờ hơn.

“Đó là một cơn ác mộng tuyệt đối”, Adam Hollander, một nhà đầu tư NFT và là người sáng tạo ra bộ sưu tập “Hungry Wolves”.

Nguồn: bloomberg

Đọc thêm: Volume giao dịch OpenSea xu hướng lập ATH mặc dù thị trường ảm đạm

Bài viết liên quan

Uniswap vượt khối lượng giao dịch 1 nghìn tỉ đô 

Uniswap đã đạt được hai cột mốc quan trọng trong tháng 5 với TOP 1 khối lượng giao dịch đạt 1 nghìn tỷ đô...

Coinshares: nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy ADA và DOT khi vốn cho BTC bị rút ra

Các nhà đầu tư tổ chức tích lũy thêm ADA và DOT Theo Coinshares, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu...

Fantom Foundation tiết lộ đề xuất thay đổi sFTM và fUSD.

Fantom Foundation đã nhảy vào cuộc đua stablecoin với một đề xuất thay đổi sFTM và fUSD. Các tài sản rủi ro được làm tài...