Năm 2020 có phải là ‘năm DeFi’ và những gì được mong đợi từ lĩnh vực này vào năm 2021? Chuyên gia trả lời

0
244

Các chuyên gia trong công nghệ blockchain và không gian tiền điện tử đặt câu hỏi: DeFi đã có tác động gì vào năm 2020 và chúng ta có thể mong đợi điều gì vào năm 2021?

Việc tìm ra thời điểm mà tài chính phi tập trung bắt đầu hầu như luôn luôn kết thúc trong một cuộc tranh luận hùng biện. 

Một số người cho rằng phát minh của Bitcoin ( BTC ) một thập kỷ trước đã đánh dấu sự khởi đầu của nó, vì tiền điện tử chính là tiền kỹ thuật số ngang hàng đầu tiên và đại diện cho cốt lõi khái niệm làm nền tảng cho DeFi. 

Những người khác nói – và sẽ đúng về mặt kỹ thuật khi làm như vậy – DeFi đã bắt đầu trở lại vào tháng 12 năm 2017, khi giao thức dựa trên Ethereum MakerDAO được ra mắt, tiếp theo là Compound Finance và Uniswap, được phát hành lần lượt vào tháng 9 và tháng 11 năm 2018.

Mặt khác, sẽ không quá khi nói rằng sự đi lên thực sự của DeFi bắt đầu vào năm nay.

Sự gia tăng của DeFi về tổng giá trị bị khóa – bắt đầu từ mùa hè năm nay và vượt qua 16 tỷ đô la trong tháng này – chắc chắn đã khiến lĩnh vực này trở thành một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất của năm 2020.

Và, đúng như dự đoán, có những người ủng hộ nó và những người chỉ trích.

Mặc dù là một trong những chủ đề nóng nhất trong năm nay, một số người vẫn cho rằng DeFi chủ yếu vẫn là một công cụ tài chính thích hợp trong thế giới tài chính toàn cầu. 

Sự tăng trưởng nhanh chóng của dòng tiền chảy vào không gian không có gì đáng ngạc nhiên khiến một số người so sánh DeFi với sự bùng nổ cung cấp coin ban đầu vào năm 2017, dự đoán khả năng thất bại của nó . 

Trong khi đó, những người khác cho rằng nhiều dự án trong ngành không thực sự phi tập trung và không đại diện cho ý tưởng thực sự của DeFi.

Các mối quan tâm khác bị ràng buộc chặt chẽ với phí giao dịch trên mạng Ethereum, đã đạt mức cao nhất nhiều lần trong năm nay, khiến tính bền vững lâu dài của mạng bị nghi ngờ.

 Nhưng sẽ không đúng nếu chỉ đổ lỗi cho DeFi vì phí gas cao , vì chúng cũng bị ảnh hưởng bởi cách các tổ chức lưu trữ và bảo mật tài sản kỹ thuật số. Một trong những giải pháp có thể là mở khóa kho báu trị giá 250 tỷ đô la của Bitcoin cho các sản phẩm DeFi.

Mặc dù khái niệm về DeFi đầy hứa hẹn, nhưng cũng có một số cạm bẫy , rủi ro tài chính rõ ràng và một số rủi ro kỹ thuật . Có vẻ như chỉ cần cơ sở hạ tầng cơ bản cho hầu hết các ứng dụng phi tập trung được cải thiện .

Về lâu dài, tài chính phi tập trung có khả năng thay đổi thế giới của chúng ta, nơi 1,7 tỷ người vẫn thiếu khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống. 

Để quay trở lại các cuộc tranh luận hùng biện về nguồn gốc của tài chính phi tập trung, có thể nói rằng DeFi đang hoàn thành công việc mà Bitcoin đã bắt đầu , trở thành bước thứ hai trong quá trình phát triển phi tập trung, với tiềm năng giải quyết vấn đề bao gồm tài chính .

Khi năm 2020 kết thúc, Đã liên hệ với các chuyên gia trong công nghệ blockchain và tiền điện tử để lấy ý kiến ​​của họ về “năm DeFi”.

DeFi đã ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2020 và chúng ta nên mong đợi điều gì từ không gian DeFi vào năm 2021?

Brendan Blumer, Giám đốc điều hành tại Block.one:

“Tài chính phi tập trung chắc chắn là một trong những tính năng thu hút nhiều tiêu đề nhất của năm. 

Các quỹ hàng tỷ đô la đã đổ vào hệ sinh thái nhấn mạnh sự quan tâm rộng rãi đối với DeFi; tuy nhiên, sự gia tăng sự chú ý này cũng đã làm gia tăng sự hoài nghi từ các nhà quản lý, những người muốn hiểu các giới hạn và khả năng tồn tại của các ứng dụng DeFi.

Tại Block.one, chúng tôi tin rằng cần phải có sự phát triển từ DeFi để đạt được kết nối bền vững với nền kinh tế kế thừa và tạo ra một hệ thống tài chính cởi mở hơn.

 Chúng tôi gọi nó là Tài chính có thể lập trình mở, hoặc ProFi. Chúng tôi nghĩ về ProFi giống như một cầu nối từ tính minh bạch và tính toàn vẹn của blockchain EOS đến thế giới tài chính được quản lý.

Điểm khác biệt chính giữa DeFi và ProFi là các doanh nghiệp ProFi kết hợp quyền truy cập dựa trên rủi ro, được phép vào các giao dịch dựa trên các quy định và tuân thủ.

 Các khuôn khổ quy định và tuân thủ tiền điện tử đang hình thành và trưởng thành nhanh chóng. Những người chiến thắng thực sự trong nền kinh tế kỹ thuật số sẽ là những người có suy nghĩ dài hạn và dành thời gian để đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các yêu cầu về dịch vụ chuyên nghiệp và thẩm quyền. ”

Brian Brooks, quyền kiểm soát đơn vị tiền tệ của Văn phòng kiểm soát tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ:

Phi tập trung là một trong hai động lực lớn định hình lại các dịch vụ tài chính. Cùng với việc tách ba hoạt động ngân hàng cốt lõi truyền thống là cho vay, thanh toán và nhận tiền gửi, sự phân cấp đang thay đổi cách chúng ta sử dụng các dịch vụ tài chính và cách hoạt động của các ngân hàng. 

Quan điểm của tôi là chúng tôi vẫn đang ở trong quý đầu tiên của một trận đấu dài hơn và nhiều lợi ích và tiến bộ lớn nhất vẫn còn ở phía trước. ”

Da Hongfei, người sáng lập Neo, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Onchain:

“Mặc dù các giải pháp tài chính được hỗ trợ bởi blockchain không phải là mới, nhưng chúng tôi đã chứng kiến ​​những đột phá thú vị và sáng tạo trong DeFi trong năm nay, từ các giao thức mới thú vị đến cầu nối tài sản cross-chain được cải thiện.

Trong tương lai, tôi tin rằng rõ ràng blockchain đã chấp nhận cả tính phi tập trung và khả năng tương tác và tôi tin rằng cả hai sẽ nhanh chóng phát triển trong năm tới.

Thông qua các giao thức tiên tiến về khả năng tương tác như Poly Network, chúng tôi đang xây dựng nền tảng cho nền kinh tế thông minh của tương lai, một thế giới thực sự toàn cầu hóa và không có ranh giới ”.

Dan Simerman, người đứng đầu quan hệ tài chính tại Iota Foundation:

“Tôi đồng ý rằng năm 2020 là một ‘năm DeFi’, chủ yếu vì các dự án DeFi chiếm ưu thế về mặt cải tiến và phát triển kỹ thuật. Tôi cũng sẽ nói rằng DeFi đã cho thế giới tiền điện tử thấy rằng sự đổi mới vẫn có thể xảy ra và các dự án mới vẫn có thể khởi động thanh khoản, tài trợ và sự tham gia theo những cách mới.

 Sau khi cơn sốt ICO năm 2017 kết thúc, người ta cho rằng các dự án mới sẽ khó tìm được chỗ đứng của mình trong một thị trường ưu tiên nguồn vốn tư nhân hơn là sự đổi mới từ nguồn lực cộng đồng. Nhờ các công cụ được tạo ra trong bong bóng DeFi, chúng ta sẽ thấy nhiều đổi mới hơn trong những tháng tới.

Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy một số đổi mới cốt lõi, như cho vay và khai thác thanh khoản, được đưa vào các ứng dụng mà chúng ta sẽ không coi là ‘tài chính’.

Các doanh nhân, nhà phát triển và các công ty muốn chọn một blockchain sẽ mong đợi các thành phần cốt lõi này có sẵn như một phần của hộp công cụ DApp của họ.

Những gì chúng tôi coi là công cụ tài chính cấp tiến vào năm 2020 sẽ trở thành yêu cầu thực tế đối với việc lựa chọn hệ sinh thái và blockchain vào năm 2021. Thậm chí, chúng tôi có thể thấy một số đổi mới cốt lõi trong DeFi đang tiến vào thế giới tài chính tập trung.”

Denelle Dixon, CEO và giám đốc điều hành của Stellar Development Foundation:

“Tôi đã thấy sự tập trung ngày càng tăng và sự gia tăng các tiêu đề về DeFi trong toàn ngành của chúng tôi vào năm 2020.

Nhưng ngay cả khi thuật ngữ này phổ biến ngày nay, tôi nghĩ DeFi có ý nghĩa rất nhiều đối với mọi người và dịch theo nhiều cách khác nhau các dự án mới nổi. 

Do đó, tôi gặp khó khăn trong việc phân loại năm nói chung là năm DeFi, nhưng tôi nghĩ rằng cơn sốt DeFi đã mang lại rất nhiều tính năng và mối quan tâm mới cho blockchain và tiền điện tử, điều này rất tốt cho toàn bộ ngành. Trên Stellar, có rất nhiều thứ bạn có thể làm trong lĩnh vực DeFi.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng điều này đặt ra những cân nhắc quan trọng đối với tất cả chúng ta về lý do tại sao DeFi lại là tâm điểm chú ý và liệu chúng tôi có thể thực hiện những điều chỉnh nào để đảm bảo đáp ứng những nhu cầu đó hay không. “

Emin Gün Sirer, Giám đốc điều hành của AvaLabs, giáo sư tại Đại học Cornell, đồng giám đốc IC3:

“DeFi trên Ethereum đã tăng vọt trong năm nay, thiết lập một cộng đồng ứng dụng và người dùng sôi động. 

Tuy nhiên, đồng thời, các vụ hack và lừa đảo mà chúng tôi đã thấy nhấn mạnh rằng còn bao nhiêu việc để làm khó cộng đồng, trong khi khối lượng khổng lồ đã cho thấy giới hạn của DeFi trên Ethereum 1.0.

Sự tắc nghẽn mạng đã đẩy phí lên mức cao mới, dẫn đến rủi ro hệ thống với rất nhiều thị trường được thúc đẩy bởi đòn bẩy cao và cho vay thế chấp. 

Trong trường hợp biến động giá – điều mà hệ thống thường có thể được hấp thụ – chúng tôi đã thấy hiệu ứng domino của việc thanh lý được kích hoạt bởi vì người dùng không thể đăng tài sản thế chấp hoặc thoát khỏi vị thế của họ.

Vấn đề chính ở đây là lớp một mà hoạt động DeFi đang diễn ra quá tắc nghẽn. Tôi tin rằng sự ra mắt của các lớp mới, có thể mở rộng, chẳng hạn như Avalanche, sẽ thay đổi điều này. Chúng tôi sẽ bắt đầu thấy DeFi mở rộng hơn nữa.

Heath Tarbert, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ:

“DeFi là một xu hướng toàn cầu đang phát triển và sự xuất hiện của nó làm nổi bật cách thức đổi mới tiếp tục tái tạo không gian dịch vụ tài chính.

 Bằng cách kết hợp nhiều công nghệ để cung cấp các dịch vụ tài chính theo những cách mới, DeFi có khả năng cung cấp một cách để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tài chính cho nhiều cá nhân và tổ chức hơn. 

Đó là một cách mới để xem xét tài chính thúc đẩy và phản ánh những cách thức mới mà tất cả chúng ta tương tác.

Chúng ta không thể chỉ nghĩ đến cách trước đó là đến một ngân hàng hoặc một nhà môi giới mà bạn biết trong nhiều năm, đặc biệt nếu bạn đang muốn mở rộng khả năng tiếp cận thị trường tài chính và các dịch vụ tài chính. Trong lịch sử, sự đổi mới đã thúc đẩy thị trường của chúng ta tiến lên và là yếu tố quyết định thành công của họ.

Tôi nghĩ, với tư cách là cơ quan quản lý, chúng ta nên mong đợi DeFi sẽ phát triển và phát triển. Mỗi cơ quan quản lý sẽ cần phải làm việc để xác định cách DeFi chạm vào quyền tài phán của riêng họ. 

Trong trường hợp không có quy định, ngành công nghiệp sẽ cần tìm ra cách đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường và bảo vệ người tiêu dùng – tất cả các lĩnh vực mà các cơ quan quản lý sẽ tập trung vào trong tương lai. ”

Jimmy Song, giảng viên tại Lập trình Blockchain:

“Theo như phương tiện lừa đảo mới, hoàn toàn đúng. Chúng tôi chưa thấy những trò gian lận như thế này gia tăng kể từ ICO năm 2017–2018. 

Tất nhiên, điều này không có gì mới vì các altcoin từ năm 2011 và doanh số bán mã thông báo từ 2013–2014 đã được chứng thực. Về việc nó bổ sung bất cứ thứ gì có lợi cho hệ sinh thái, tôi thực sự nghi ngờ. 

Nếu ba năm kể từ bây giờ, DeFi hóa ra không phải là một trò chơi có tổng bằng 0 mang lại lợi ích cho những người tạo ra các mã thông báo, tôi sẽ xem xét lại.

Tôi hy vọng năm 2021 sẽ giống như vậy, vì mọi người sẽ gặp khó khăn khi biết rằng tất cả những thứ này chỉ hữu ích ở mức tối thiểu. Tôi kỳ vọng năm 2022 sẽ là năm mà nó cuối cùng cũng phải dừng lại. “

Joseph Lubin, người đồng sáng lập Ethereum, người sáng lập ConsenSys:

“Việc giá trị do các giao thức DeFi tăng từ 675 triệu đô la lên gần 15 tỷ đô la trong một năm là bằng chứng cho thấy DeFi, hay như tôi đề cập đến, ‘tài chính phi tập trung mở’, đang có một năm thành công. 

Tuy nhiên, đây không chỉ là một trường hợp sử dụng thú vị mới cho tiền điện tử – nó là sự kết hợp của toàn bộ hệ sinh thái tài chính phi tập trung có các bộ phận cấu thành đã hoạt động trong vài năm nay. 

Nhiều người trong không gian của chúng tôi gọi đây là các khối lego hoặc các hệ thống nguồn mở có thể kết hợp cho phép các ứng dụng tài chính phức tạp hơn, bất kỳ ai cũng có thể truy cập được. 

Nó bắt đầu với một stablecoin được bảo đảm bằng tài sản thế chấp (DAI), vay và cho vay các stablecoin này và các cách để giao dịch hiệu quả mà không cần thông qua trao đổi tập trung (các nhà tạo lập thị trường tự động như Uniswap và 1inch). Chúng tôi hiện đang thấy các giao thức bảo hiểm,

Ví và cổng thông tin của chúng tôi tới bất kỳ ứng dụng DeFi nào, MetaMask, đã cải thiện trải nghiệm người dùng của nó trong vài năm qua, giúp mọi người dễ dàng chuyển đổi giữa các tài khoản và chỉ cấp quyền cho các ứng dụng và trang web mà bạn tin tưởng. 

Ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ cũng đang giúp các ứng dụng DeFi dễ dàng thu hút đối tượng rộng hơn, ưu tiên thiết bị di động, theo một số ước tính , gần 2 tỷ người, hoặc khoảng 60% dân số kết nối internet. 

Hơn 65% người dùng MetaMask Mobile beta sống bên ngoài Bắc Mỹ và Châu Âu, nơi thiết bị di động phổ biến. Chúng tôi đã nghe từ người dùng rằng việc sử dụng MetaMask Mobile sẽ rất tiện lợi cho các cá nhân trao đổi mã thông báo tiền điện tử, bán tác phẩm NFT và kiếm lãi từ việc cung cấp tài sản thế chấp – tất cả đều từ điện thoại di động.

ConsenSys bắt đầu khi không có hệ sinh thái thực sự, không có cơ sở hạ tầng và không có công cụ dành cho nhà phát triển.

 Giờ đây, các công cụ dành cho nhà phát triển của chúng tôi như Truffle phục vụ hàng triệu nhà phát triển muốn xây dựng các ứng dụng của riêng họ. 

Infura hỗ trợ hơn 130.000 nhà phát triển bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây được tối ưu hóa cho nút, giúp triển khai các ứng dụng mà không cần chạy cơ sở hạ tầng dễ dàng hơn. 

Và với hàng triệu đô la đang thực hiện, nhóm kiểm toán của chúng tôi, ConsenSys Diligence đang đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh được kiểm tra và an toàn trước khi triển khai. 

Tất cả những điều này đang góp phần vào sự phát triển của DeFi, vì nhà phát triển dễ dàng tạo ra một dự án dựa trên một hệ sinh thái mã nguồn mở sôi động hơn.

Một xu hướng mà tôi dự đoán sẽ tăng lên vào năm 2021 là tiền tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ ngày càng muốn tiếp xúc với DeFi. 

Vì lý do đó, chúng tôi đã xây dựng một phiên bản thể chế của MetaMask và đang bắt đầu cho những người giám sát và nhà giao dịch chuyên nghiệp tích hợp MetaMask vào công nghệ của họ để họ có thể tiếp xúc một cách liền mạch.

Tôi nghĩ rằng xu hướng kinh tế vĩ mô của lãi suất thấp (và thậm chí âm) trên toàn cầu sẽ là DeFi sẽ ngày càng phù hợp với những người bình thường.

Không chỉ những người đam mê công nghệ và tài chính mới thấy điều này thú vị. Nếu tài khoản ngân hàng cung cấp nhiều tính năng khác nhau giúp cho việc vay và cho vay dễ dàng hơn, cho phép nhiều người tham gia vào thị trường tăng giá và thậm chí mang lại nhiều lợi nhuận hơn, chúng ta có thể thấy nhiều người chuyển sang đường đua tài chính phi tập trung hơn.

Miễn là thế giới tài chính kế thừa tiếp tục phá vỡ, mọi người sẽ bị đẩy theo hướng của chúng ta.

Tôi cũng đang theo dõi cách chơi game sẽ hoạt động như một chất xúc tác để giới thiệu NFT dựa trên Ethereum cho người tiêu dùng. ”

Mance Harmon, đồng sáng lập và CEO của Hedera Hashgraph và Swirlds Inc.:

“Sự nổi lên của DeFi vào năm 2020 đã tạo cơ sở cho các doanh nghiệp nhúng tài chính hợp phần trực tiếp vào quy trình kinh doanh của họ. Trong khi bong bóng DeFi năm 2020 trông giống với cơn sốt ICO năm 2017, các nguyên tắc cơ bản của phong trào DeFi sẽ thay đổi bộ mặt tài chính trong tương lai.

DeFi sẽ làm cho các hoạt động tài chính truyền thống nhanh hơn và ít tốn kém hơn, trong các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân. Nó sẽ biến đổi mọi giao dịch tài chính mà chúng tôi thực hiện với tư cách là tổ chức, cũng như trong cuộc sống cá nhân của chúng tôi ”.

Meltem Demirors, giám đốc chiến lược tại CoinShares:

“Phần lớn ngành tài chính dựa trên hai khái niệm cốt lõi – chứng khoán hóa và cho vay. 

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã tham gia vào chứng khoán hóa và cho vay kể từ những ngày đầu tiên, với sự ra đời của các đồng tiền màu cho Bitcoin và tiêu chuẩn ERC-20, giúp điều này dễ tiếp cận hơn và cho phép chứng khoán hóa thông qua mã hóa và sự phát triển của hoạt động cho vay được hỗ trợ bằng tài sản thị trường, nơi những người nắm giữ Bitcoin và các loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao khác có thể sử dụng tài sản nắm giữ của họ để truy cập tiền mặt và có thêm đòn bẩy. 

Vào năm 2020, chứng khoán hóa và đòn bẩy đã tìm thấy các phương tiện mới dưới dạng DeFi, thực hiện hiệu quả các hoạt động này vốn được điều phối bởi các trung gian đáng tin cậy như ngân hàng, nhà môi giới và quản lý tài sản và đã chuyển chúng sang mạng ngang hàng, blockchain- phương tiện bản địa.

DeFi là một bước trong hành trình mà nhiều người trong chúng ta trong ngành đã xem như một điều tất yếu – rằng chứng khoán hóa, cho vay và nhiều chức năng tài chính cốt lõi do các ngân hàng và các tổ chức trung gian khác thực hiện có thể được chuyển thành các tiền điện tử có độ tin cậy thấp.

Với hàng triệu người trên khắp thế giới đang sở hữu hàng tỷ USD tài sản tiền điện tử, việc thị trường phát triển xung quanh việc làm cho những tài sản này trở nên hiệu quả về mặt tài chính là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi đã đầu tư thời gian, năng lượng và vốn vào DeFi và mong muốn tiếp tục làm như vậy vào năm 2021.

Các tổ chức chưa hoàn toàn sẵn sàng cho DeFi, nhưng đừng nhầm lẫn – họ sẽ tìm cách tái tạo mô hình kinh doanh hiện tại của mình (và các khoản doanh thu liên quan) bằng cách sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp.

 Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều áp lực pháp lý hơn, và do đó có nhiều dự án ẩn danh do nhà phát triển sáng lập, cũng như sự xuất hiện của các stablecoin không có bất kỳ điểm kiểm soát nào, như Empty Set Dollar (ESD) hoặc Basis Cash (BAC), hai những nhà lãnh đạo đầu tiên trong không gian này. 

Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy nhiều tài sản hơn được “Wrapped”, tức là được chứng khoán hóa và cung cấp dưới dạng tài sản thế chấp on-chain và chúng tôi mong muốn thấy một thị trường lãi suất mạnh mẽ hơn bắt đầu định giá rủi ro và thời gian trên không gian DeFi.

Vào cuối ngày, đòn bẩy là một liều thuốc độc quyền, và ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục đổi mới để giữ cho dòng vốn chảy tự do. 

Nếu không có quyền truy cập vào máy in tiền, sự đổi mới sẽ tiếp tục thúc đẩy tính thanh khoản trong hệ sinh thái giao dịch, nơi nhu cầu tiền mặt và đòn bẩy tiếp tục vượt cung, điều này sẽ thúc đẩy quá trình chứng khoán hóa tài sản và mã hóa khi các công ty bắt đầu khám phá nhiều loại tài sản thế chấp bí mật hơn và thế chấp hoặc thậm chí có khả năng cho vay không có bảo đảm. ”

Michael Zochowski, người đứng đầu DeFi tại Ripple:

“Năm 2020 có thể không phải là ‘Năm của DeFi’, nhưng nó chắc chắn đóng vai trò là bữa tiệc sắp ra mắt.

 Trong cộng đồng tiền điện tử, DeFi là chủ đề được bàn tán sôi nổi nhất khi chúng tôi bắt đầu thấy tiềm năng của nó, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy nó nhảy lên xu hướng chủ đạo, vì hầu hết người dùng hiện tại là những người đã tham gia vào tiền điện tử.

 Để DeFi thoát khỏi bong bóng, chúng ta cần phải chứng kiến ​​mối quan hệ hợp tác chiến lược với một công ty chơi thông thường như một tổ chức tài chính hoặc fintech.

Lịch sử sẽ lặp lại – giống như chúng ta đã thấy với sự bùng nổ của altcoin vào năm 2017–2018, nhiều dự án sẽ hoàn thành, hợp nhất hoặc được mua lại, bao gồm một số trong số những đứa con của năm 2020, như chúng ta đã thấy. 

Những người có tiện ích thực sự sẽ giành được vị trí trong tiền điện tử. Thành công nhất có thể sẽ là các ứng dụng đơn giản hơn sao chép các dịch vụ tài chính cơ bản, như tài sản Wrapped và các sàn giao dịch phi tập trung.

Các nền tảng DeFi mới sẽ đạt được sức hút vì ngày càng rõ ràng rằng hiệu suất và chi phí cần phải cải thiện đáng kể. Mong đợi nhiều dự án sidechain hơn, cầu nối giữa các mạng và hợp đồng thông minh xây dựng động lực trên các mạng mới – khi các hệ thống mới này xuất hiện khả năng tương tác và hiệu quả sẽ tăng lên. 

Với Eth2 vẫn còn nhiều năm nữa, tôi dự đoán ít nhất 25% giá trị được triển khai trong DeFi vào cuối năm 2021 sẽ nằm trên các mạng bên cạnh Ethereum, với động lực mạnh mẽ sẽ diễn ra vào năm 2022 nếu Ethereum tụt lại xa hơn trong kế hoạch nâng cấp của nó. ”

Mike Belshe, Giám đốc điều hành tại BitGo:

“Đây là năm DeFi đã trở thành một cái tên quen thuộc, hoặc ít nhất là một thuật ngữ được công nhận trong hầu hết các giới tài chính. BitGo đã tham gia vào DeFI trong một thời gian dài và một trong những sản phẩm của chúng tôi – Wrapped Bitcoin (WBTC) – đã xuất hiện vào tháng 1 năm 2020 và hiện được sử dụng rộng rãi trên DeFi.

 Trong vòng chưa đầy một năm, vốn hóa thị trường của WBTC đã tăng lên 1,6 tỷ USD.

BitGo có vai trò là người giám sát duy nhất cho WBTC. Điều này có nghĩa là chúng tôi đảm bảo mọi Bitcoin được gửi vào WBTC. Đối với mỗi 1 WBTC, có 1 BTC nằm trong kho tiền của BitGo được lưu trữ an toàn.

Sức mạnh cốt lõi của WBTC là tính minh bạch và khả năng xác minh của hệ thống, kết hợp với hồ sơ theo dõi bảo mật của BitGo, đã cho phép nó thu hút người dùng tổ chức và bán lẻ của DeFi và xây dựng một lượng thanh khoản đáng kể với vốn hóa thị trường tiếp tục tăng.

Chúng tôi tin tưởng rằng các ứng dụng DeFi và các trường hợp sử dụng sẽ tiếp tục đạt được động lực vào năm 2021.

Chúng tôi sẽ thấy những đổi mới từ cho vay phi tập trung đến thế chấp và bảo hiểm có thể được xây dựng trên cơ sở hạ tầng DeFi ngay cả khi không có sự tham gia của chúng tôi.

 Cộng đồng blockchain đa dạng xác định các trường hợp sử dụng thú vị vượt xa những gì công nghệ ban đầu được thiết kế. Tiềm năng phát triển mới không bị ràng buộc này là lý do tại sao chúng tôi rất đam mê xây dựng trong không gian này. “

Paul Brody, hiệu trưởng và nhà lãnh đạo đổi mới toàn cầu về công nghệ blockchain tại Ernst & Young:

“DeFi thật tuyệt vời và thú vị vì sự thật về các hợp đồng thông minh là hầu hết chúng đều không thông minh lắm. Về mặt lịch sử, chúng chỉ hơn một chút đăng ký quyền sở hữu tài sản. Với sự xuất hiện của DeFi, chúng tôi đã chuyển từ việc có nhiều thứ sang việc thực hiện và vì vậy chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc thực sự hoàn thành mục tiêu của các hợp đồng thông minh.

Giờ đây, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên thú vị và đáng sợ khi các hợp đồng thông minh sẽ di chuyển tài sản và tiền bạc theo những cách tự động, chúng sẽ bị tấn công và khai thác, và chúng ta sẽ học cách quản lý những rủi ro đó trong khi tạo ra giá trị. Chúng ta đã thấy một chút về điều này, nhưng vào năm 2021, nó sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Hy vọng của tôi vào năm 2021 không chỉ là chúng ta sẽ thấy các hợp đồng DeFi “trưởng thành” mà còn thấy sự chuyển đổi từ DApp sang một thứ mà chúng ta đang gọi là Zapp – ứng dụng không có kiến ​​thức – phiên bản DApps tập trung vào quyền riêng tư có thể được sử dụng bởi các doanh nghiệp.

Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng sẽ thấy một cách tiếp cận nghiêm túc hơn đối với kiểm toán và bảo mật.

Cuối cùng, tôi hy vọng vào năm 2021 rằng chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của các ứng dụng phi tập trung ngoài tài chính. 

Các hoạt động phi tập trung, hệ thống kinh doanh và cơ sở hạ tầng đều đi trước chúng tôi, sử dụng các khái niệm lần đầu tiên được triển khai trong DeFi và áp dụng chúng cho một loạt các dịch vụ và hệ thống rộng lớn hơn nhiều, từ hàng tồn kho đến sản xuất đến mua sắm. ”

Roger Ver, chủ tịch điều hành tại Bitcoin.com:

“Giống như tiền điện tử nói chung, DeFi chỉ mới bắt đầu. Đó chỉ là một lĩnh vực nữa mà phát minh của Satoshi Nakamoto đã kích hoạt.

Tiền điện tử, mã thông báo, huy động vốn từ cộng đồng phi tập trung như Flipstarter, ICO và nhiều hơn thế nữa hiện có thể thực hiện được. Hệ sinh thái vẫn chỉ mới bắt đầu, và tất cả chúng ta đều may mắn là một phần của nó. ”

Samson Mow, giám đốc chiến lược tại Blockstream:

“Năm 2020 là một năm DeFi nếu chúng ta xác định một năm dựa trên các vụ hack và thất bại. Giống như Ethereum, DeFi đã làm giàu cho một số người trong cuộc và khiến nhiều người khác mất tiền. Tôi hy vọng rằng năm 2021 sẽ giống như vậy ”.

Scott Freeman, đồng sáng lập và đối tác tại JST Capital:

“Năm 2020 là một năm đáng chú ý đối với tất cả tiền điện tử, không chỉ DeFi. Điều đó đang được nói, chúng tôi nhận thấy sự phát triển thể chế trong DeFi là đáng chú ý và thậm chí có thể đáng ngạc nhiên hơn so với việc áp dụng Bitcoin của tổ chức

. Chúng tôi cũng đã thấy thanh khoản được cải thiện đáng kể trên các sàn giao dịch và nền tảng cho vay phi tập trung.

Chúng tôi hy vọng năm 2021 sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng liên tục trong DeFi khi chúng tôi thấy nhiều dự án theo định hướng giải pháp hơn thay vì công nghệ thú vị nhằm tìm kiếm vấn đề cần giải quyết ”.

Những trích dẫn này đã được chỉnh sửa và cô đọng.

Saigontradecoin/cryptopotato

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here