Nếu bạn giữ tiền mặt, nó sẽ mất đi rất nhiều giá trị

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ cho phép lạm phát ở mức 4%, thay vì 2% như cũ. Lạm phát có thể cao hơn tùy thuộc vào cách bạn tính toán.

Số tiền mặt mà bạn có trong tài khoản ngân hàng hoặc trong két sắt nhà bạn sẽ sắp mất đi rất nhiều giá trị. Đây không phải là điều gì quá xa lạ mà nó vẫn diễn ra bình thường trong một chu kỳ kinh tế. Vấn đề là chúng ta cần học hỏi để hiểu biết thì sẽ tránh được những thiệt hại đáng kể.


Đã rất nhiều năm cục dự trữ liên bang Mỹ duy trì mức lạm phát ở 2% và gần đây thì họ đã cho phép phá vỡ mức trần này thành 4% . theo CNBC . Các ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng sẽ tìm cách thực hiện những thay đổi tương tự.

Tại sao lạm phát lại quan trọng với đời sống của bạn? Vì giá của những thứ bạn mua sẽ tăng lên – Giá tài sản cũng tăng theo. Ý tưởng cho phép lạm phát tăng cao cần phải được hiểu là ý tưởng giết người.

Nếu bạn đo lường lạm phát từ những năm 1980, thì trên thực tế, cho đến gần đây, chúng ta đã tính mức lạm phát trung bình là 10% – không phải là 2% mà bạn đọc ở mọi nơi khác.

Tính toán lạm phát đang gây tranh cãi, . Lạm phát đang gây tranh cãi vì nếu mọi người hiểu rõ nó, họ sẽ không hài lòng về việc giá cả thực sự tăng bao nhiêu mỗi năm.

Các khái niệm tài chính rất phức tạp vì thế nó thường chia mọi người thành hai nhóm:

  1. Những người hiểu nó
  2. Và những người không hiểu nó.

Nhóm một sẽ bảo vệ được tài sản của mình. Còn nhóm hai sẽ vô tình làm cho số tiền họ vất vả mới kiếm được bị xói mòn do mất giá. Vậy bạn mong muốn mình nằm trong nhóm một hay nhóm hai?

Cách đơn giản nhất để nghĩ về lạm phát so với giảm phát


Khi bạn nghe đến lạm phát, có nghĩa là giá cả hàng hóa, dịch vụ sẽ tăng lên. Khi bạn nghe thấy giảm phát có nghĩa là giá cả hàng hóa, dịch vụ sẽ giảm xuống.

Về lý thuyết cung cầu thì khi nhu cầu tăng cao làm giá hàng hóa, dịch vụ tăng theo. Khi nhu cầu giảm thì giá hàng hóa, dịch vụ giảm xuống.

Và cái sai của chúng ta là luôn mong muốn giá giảm. Nếu giá giảm thì bất động sản giảm – Chứng khoản giảm và lãi vay ngân hàng cũng giảm!

Ý tưởng lớn

Nếu bạn biết rằng tiền của bạn mất giá trong tương lai thì bạn sẽ tiêu nó ngay bây giờ và nếu bạn biết rằng tiền của bạn càng để càng có giá thì bạn sẽ để giành chứ không tiêu.

Khi mọi người trong xã hội đều tiêu tiền thì giá sản phẩm dịch vụ sẽ tăng lên và lạm phát xảy ra. Các doanh nghiệp tam thời bán thêm được một ít hàng hóa, nhở đó mà doanh thu tăng lên.

Khi mọi người trong xã hội không tiêu tiền thì giảm phát xảy ra. Giảm phát thương xảy ra giai đoạn giữa hoặc giai đoạn cuối của suy thoái. Lúc đó doanh thu của các doanh nghiệp sẽ giảm trầm trong. Người lao động mất việc làm. Các khoản tiền tiết kiệm của người dân sẽ tiêu tan. Các ngân hàng giữ tiền của bạn rất có thể sẽ gặp rắc rối. Và các ngân hàng này
sẽ được cứu trợ bằng tiền thuế của bạn. ( Cuộc khủng hoảng gần đây 2008 là một ví dụ )

Lúc này các ngân hàng buộc phải thực hiện  bảo lãnh. Các bạn có tiền để trong ngân hàng thì trên danh nghĩa là chủ nợ hợp pháp của ngân hàng. Nhưng chẳng có gì đảm bảo cho các chủ nợ này khi ngân hàng phá sản.

Khi giảm phát xảy ra thì sự thịnh vượng của xã hội sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn tới bất ổn xã hội. Và cứ trải qua một lần như vậy thì người giàu càng giàu hơn. Người nghèo càng nghèo hơn!

Giảm phát khiến mọi người tiêu tiền ít hơn=> sản phẩm dịch vụ bán được ít hơn => doanh thu của các doanh nghiệp giảm sút => dẫn tới việc sa thải nhân công => dẫn tới mất ổn định xã hội.

Cục dữ trữ liên bang Mỹ Fed cũng như các ngân hàng trung ương khác điều khiển lạm phát thông qua lãi suất. Nhưng cho tới nay lãi suất của hầu hết các quốc gia đã bằng 0.

Cục Dự trữ Liên bang muốn lạm phát vì nó giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Khi nền kinh tế phát triển và lạm phát gia tăng, các ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất lên một chút để khiến người dân chi tiêu ít tiền hơn và kiểm soát lạm phát. Vì thế lạm phát cũng có cái hay của nó.

Lạm phát làm cho khoản nợ bạn đang nợ giảm dần theo thời gian.

Những người có nợ muốn lạm phát vì lý do này. Cục Dự trữ Liên bang muốn lạm phát vì Mỹ có khoản nợ trị giá 26 nghìn tỷ đô la. Nghe có vẻ điên rồ, lạm phát có thể giúp chính phủ Mỹ trả nợ – một cách từ từ.

In tiền để khắc phục sự cố, phải không?

Như chúng ta đã biết các chính phủ có thể in tiền từ không khí mỏng. Khi mà bạn nghe thấy các gói cứu trợ hay các gói kích thích kinh tế, có nghĩa là các chính phủ chuẩn bị in tiền.

In nhiều tiền hơn sẽ khiến mọi người chi tiêu nhiều hơn. Nhưng nếu không thì sao?

Điều gì sẽ xảy ra khi mà số tiền in thêm phát cho dân chúng mà không được tiêu, mà nó được dùng để tiết kiệm? Vì tâm lý lo sợ thời gian tới dịch bệnh chưa hết, khủng hoảng kinh tế toàn cầu có thể xảy ra, thì người ta sẽ không mua sắm những thứ xa xỉ không cần thiết. Và như vậy sẽ rất khó đưa nền kinh tế trở lại!

= >Việc in tiền là vô nghĩa nếu nó không được tiêu.

Và nếu một chính phủ in quá nhiều tiền thì họ sẽ tạo ra siêu lạm phát giống như những gì đã xảy ra ở Venezuela khi đồng tiền của họ tăng giá 1.700.000% vào năm 2018.

Lập luận về siêu lạm phát là: Mỹ có đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ của thế giới. Nói cách khác, có một nhu cầu rất lớn về đô la vì thế Mỹ hầu như không bị lạm phát phi mã.

Vấn đề đang được thay đổi khi mà Trung Quốc và Nga đã có kế hoạch từ bỏ đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ. Châu Âu đã nhiều lần ám chỉ sẽ làm điều tương tự.

Hình ảnh cho bài đăng

Nguồn: Ngân hàng Trung ương Nga và Cục Hải quan Liên bang, Izvestia

Vì vậy, như bạn có thể thấy, ảo tưởng về việc in tiền có lẽ không phải là câu trả lời.


Thuế ẩn mà bạn đang trả

Nếu lạm phát trên thực tế tăng từ 2% lên 4% như cục dự trữ liên bang Mỹ hy vọng thì tất cả số tiền bạn có sẽ phải trả một mức thuế mà bạn không biết. Có thể gọi nó là thuế ẩn.

Nếu bạn tìm hiểu kỹ cách tính lạm phát thực tế thì bạn có thể thấy rằng lạm phát 2% -4% thì thực tế phải là 4% -8%.

Hãy làm một số con số. Nếu bạn có 100.000 đô la trong ngân hàng thời điểm hiện tại thì bạn có thể nhận được 1,5% lãi suất (Ở châu Âu, bạn có thể nhận được số 0).

Lãi suất bạn nhận 1,5% nghe có vẻ tốt khi bạn không hiểu gì về lạm phát. Tất cả những quảng cáo về lãi suất đều sai sự thật. Giả sử lạm phát 4% thì lãi suất ngân hàng mà bạn nhận được đang âm 2,5%. Nếu lạm phát 10% thì lãi suất bạn nhận được là âm 8,5% chưa tính các loại thuế, phí!

Trái phiếu thay thế cho tài khoản tiết kiệm

Có nhiều người trốn khủng hoảng bằng cách mua trái phiếu, nếu theo truyền thống thì ý tưởng này được coi là hay. Nhưng ngoại trừ lần này Vì số tiền lãi bạn nhận được cũng hướng về những con số âm.


Hình ảnh cho bài đăng

Lợi tức trái phiếu hướng tới bằng không. 
Nguồn: 
Bloomberg

Giải pháp

Như các bạn thấy số tiền mà bạn vất vả mới kiếm được đang mất giá. Cái kho là tìm ra một giải pháp để giữ được số tiền đó của mình không bị xói mòn giá trị.

Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Điều quyết định cách bạn giải quyết vấn đề này phụ thuộc vào một số điều:

  • Niềm tin của bạn
  • Cách bạn nhìn thế giới
  • Cách bạn nghĩ như thế nào
  • Mục tiêu của bạn

Có bốn loại tài sản chống lại sự mất giá này, tùy bạn lựa chọn!

  • 1) Vàng 2) Cổ phiếu 3) Bất động sản 4) Tiền kỹ thuật số

(Các) tùy chọn bạn chọn là tùy thuộc vào bạn.

1. Bạn có thể tạm thời có tiền mặt

Trong nhiều trường hợp giai đoạn đầu của khủng hoảng thì lựa chọn tiền mặt cũng là một lựa chon khôn ngoan. Lưa chọn tiền mặt ở đây có thể hiểu là thoát khỏi các thương vụ đầu tư hay kinh doanh …..Điều này sẽ giúp họ bớt căng thằng khi nhìn thấy giá trị tài sản mình nắm giữ đang mất giá hàng ngày.

Tiền mặt có thể cung cấp cho bạn các lựa chọn.
Tiền mặt có thể cho phép bạn theo dõi sự hỗn loạn hơn là bị cuốn vào giữa nó.

2. Bạn có thể tận dụng lợi thế của lạm phát

Một chuyên gia tài chính là Graham Stephan đưa ra ý tưởng :

Lạm phát có thể * không * có trong hàng hóa và dịch vụ. Thay vào đó, lạm phát có thể xuất hiện trong các khoản đầu tư như cổ phiếu và bất động sản.

Khi có vô số tiền được in ra, tiền miễn phí được phát và hàng nghìn tỷ đô la tìm kiếm một giải pháp cho tăng trưởng thì rất có thể một vài tài sản được hưởng lợi chẳng hạn như cổ phiếu giai đoạn vừa qua!

Bất động sản có thể mang lại lợi nhuận tốt, mặc dù nó cũng chẳng dễ dàng gì khi mà mọi người đều muốn bán như bạn thì số tiền bạn nhận được sẽ ít hơn nhiều!

Thách thức của cả chứng khoán và bất động sản là nếu dịch bệnh còn kéo dài và suy thoái thực sự xảy ra thì giá cổ phiếu và giá bất động sản khó tránh khỏi một cuộc đổ vỡ dây chuyền.

3. Bạn có thể chọn một nơi trú ẩn an toàn

Một giải pháp được xem là phương pháp trú ẩn đó là lựa chọn vàng hay tiền kỹ thuật số. Khi bạn giữ vàng hay tiền kỹ thuật số thì bạn không được trả lãi như tiền gửi ngân hàng. Nhưng rất có thể được hưởng lợi nếu nó tăng giá khi mà nỗi sợ hãi khủng hoảng của xã hội tăng cao.

Những người lớn tuổi thường có xu hướng chọn vàng vì vàng có sự chắc chắn của lịch sử nhân loại đã công nhận, thanh khoản dễ dàng. Tuy nhiên Vàng đã hoạt động kém hiệu quả trong dài hạn. Thậm chí, có bằng chứng cho thấy giá vàng đã bị thao túng.

Người trẻ có xu hướng chọn tiền kỹ thuật số. Lạm phát của tiền kỹ thuật số được giới hạn, Giá của tiền kỹ thuật số thì hoạt động rất năng động. Nhưng nó có rủi ro chính từ biên độ giao động và tính pháp lý của nó. Giả sử ở một quốc gia nào đó bị chính phủ cấm thì nó trở thành vô giá trị.

4. Chọn kết hợp

Một giải pháp trung hòa là kết hợp một vài chiến lược với nhau tùy từng giai đoạn. Có thể đa dang hóa để tận dụng lợi thế và tránh rủi ro của từng loại tài sản cụ thể. ( không có loại hình nào mà không có rủi ro )


Takeaway quan trọng

Bạn chỉ nhận ra tiền của bạn sắp mất giá trị khi bạn hiểu được lạm phát và giảm phát.

Khi bạn nghe rằng lạm phát là 2%, rất có thể nó sẽ còn nhiều hơn thế rất nhiều.

Khi Cục Dự trữ Liên bang có khả năng tăng gấp đôi lạm phát hoặc in nhiều tiền hơn nữa, bạn cần biết để chuyển tiền của mình giữa cổ phiếu, vàng, tiền tệ kỹ thuật số và bất động sản, theo từng giai đoạn dựa trên niềm tin và quan điểm của bạn về thế giới.

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng. Lãi kép là vô ích nếu bạn không hiểu lạm phát theo điều kiện thực tế. Tạo thu nhập thụ động đôi khi khiến bạn vô tình trở thành kẻ ngốc nếu bạn không hiểu giá trị của số tiền thu nhập thụ động đó!

Điểm cuối cùng cần xem xét là nếu bạn mong muốn giá cả hàng hóa, dịch vụ đi xuống ( Giảm phát ) có thể gây ra những tác động tàn phá xã hội bạn đang sống.

Hãy cố gắng tìm hiểu lạm phát và giảm phát, hiểu được nó bạn sẽ giữ được giá trị của những đồng tiền bạn làm ra mà như vậy bạn sẽ không cần thiết phải làm việc quá sức hoặc chăm chỉ hơn mức cần thiết.


Bài viết này chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin, nó không nên được coi là Lời khuyên Tài chính hoặc Pháp lý.

Saigontradecoin/ Tim Denning/medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...

Ethereum và Solana chạm đến mức quan trọng khi Bitcoin bùng nổ.

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 66,000 USD và đạt mức cao nhất từ...