NFT Sử Dụng DeFi. Sẽ Tạo Ra Một Cơn Sốt Tiếp Theo?

0
422

Tài chính phi tập trung đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trong suốt phần lớn năm 2020, làm dấy lên cuộc thảo luận về một mùa alt season , với nhiều người tin rằng việc áp dụng hàng loạt DeFi sẽ đến trong vòng 3 đến 10 năm tới .

Tuy nhiên, các lĩnh vực khác trong ngành cũng đang đạt được sức hút.

Các token Nonfungible là một ví dụ hoàn hảo về điều này. NFT là một phiên bản được mã hóa của nội dung, kỹ thuật số hoặc mặt khác.

Chẳng hạn, tương tự như stablecoin, nhưng được sử dụng để đại diện cho các tài sản không có giá trị như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản hoặc đồ sưu tầm thay vì tiền tệ fiat.

Các ứng dụng phổ biến cho các token này bao gồm các trò chơi ảo như CryptoKitties và Decentraland .

Các loại token này và các dự án liên quan đang gia tăng trong năm nay, đặc biệt là gần đây. Trong tuần đầu tiên của tháng 9, doanh số bán hàng của NFT đạt gần 1 triệu đô la, theo nguồn dữ liệu NFT NonFungible.com. 

Tuy nhiên, trong bảy ngày qua, đã lên tới gần 2 triệu đô la NFT.

Theo bước chân của DeFi, các dự án trong NFT cũng đã bắt đầu phát hành token quản trị, một xu hướng có thể giúp ngành đạt được sức hút như đã làm đối với DeFi trong thanh khoản.

Ilya Abugov, giám đốc dự án tại DappRadar, nói rằng:

“Có nhiều sự thổi phồng NFT ngay thời điểm này. Ở một mức độ nào đó, nó là một phần mở rộng của DeFi.

Chúng ta đã thấy với DeFi khi xu hướng bắt đầu, nó sẽ tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết. Compound bắt đầu token quản trị một và những người khác gần như bị buộc phải làm theo.

Bây giờ Rarible đã bắt đầu điều này ở thị trường NFT, các thị trường khác có thể bị buộc phải phân phối token của riêng họ. ”

NFTs hoạt động như thế nào?

Khi hoạt động tăng cao và các dự án nở rộ, với doanh số bán hàng kỷ lục như tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Bitcoin gần đây được bán với giá hơn 130.000 đô la , ngay cả những người nổi tiếng cũng đang tương tác với các Non-fungible token.

Chẳng hạn Paris Hilton, , đã bán một bức vẽ một con mèo với giá 40 Ether ( ETH ) vào tháng 8. Số tiền trị giá gần 17.000 đô la vào thời điểm đó. Vậy, chính xác thì NFT là gì? Và tại sao lại đạt được nhiều sức hút đến vậy?

Như đã đề cập trước đây, token nonfungible đại diện cho tài sản nonfungible . Nhìn bề ngoài, NFT hoạt động giống như bất kỳ token khác.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các mã thông báo, NFT không thể phân chia, có nghĩa là không thể gửi một phần nhỏ của token NFT giống như cách gửi một phần của Bitcoin (BTC).

Nó cũng có những đặc điểm nhất định khiến chúng khác biệt với cả các loại token khác

NFT có thể được sử dụng để đại diện cho nhiều loại tài sản, chẳng hạn như đồ sưu tầm ảo, vật phẩm trong trò chơi, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, vé sự kiện, bất động sản và hơn thế nữa. 

Điều này mở ra nhiều khả năng cho các tài sản kỹ thuật số và trong đời thực, chẳng hạn như dễ dàng chuyển nhượng và chứng minh quyền sở hữu, trong số những thứ khác và cũng có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề cũ được tìm thấy trong nhiều ngành.

Abugov nói:“Nghệ thuật và đồ sưu tầm là những trường hợp sử dụng dễ hiểu nhất đối với người dùng bán lẻ, và vì vậy nó có thể là nơi mà thổi phồng tập trung trong một thời gian.

Nếu chúng ta thấy một trò chơi thú vị và nhiều nghệ sĩ tham gia vào hệ sinh thái hơn, xu hướng có thể nhận được nhiều sức hút chính. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng hơn được mở khóa bằng NFT từ mã hóa nội dung đến tài liệu. ”

Đưa nghệ thuật trở lên thông minh

Cho đến nay, thế giới nghệ thuật đại diện cho một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho NFT

Các cuộc đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số sử dụng công nghệ NFT đang trở nên phổ biến hơn. Kỷ lục lớn đầu tiên cho việc bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT có giá trị cao nhất được thiết lập vào tháng 7, khi bức “Con bò của Picasso” được mua với giá hơn 55.000 đô la. 

Sau đó, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dựa trên sự biến động của Bitcoin, “Đúng nơi & Đúng lúc”, đã được bán với giá hơn 100.000 đô la thông qua Async Art.

Kỷ lục này sau đó đã bị phá vỡ vào ngày 7 tháng 10 khi một bức tranh từ bộ sưu tập lấy cảm hứng từ Bitcoin có tiêu đề “Chân dung của một tâm trí” được bán với giá hơn 130.000 đô la thông qua nhà đấu giá lớn Christie.

NFT cũng có thể giúp các nghệ sĩ như nhạc sĩ và nhà làm phim đăng ký tác phẩm của họ, bảo vệ khỏi vi phạm bản quyền.

Các dự án này thậm chí có thể cải thiện và hợp lý hóa doanh thu của các nghệ sĩ bằng cách kết nối họ trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các giải pháp thanh toán và trao đổi dựa trên blockchain.

Vasja Veber, đồng sáng lập và giám đốc phát triển kinh doanh của Viberate – một công ty tận dụng công nghệ blockchain để trợ giúp các nghệ sĩ về các vấn đề bản quyền, trong số những thứ khác – nói rằng “NFT có thể mang lại một số trật tự cho sự hỗn loạn này”.

Nói thêm:“Ngay thời điểm này, trường hợp sử dụng rõ ràng nhất là bản quyền theo dõi. Bản nhạc mang lại một số luồng doanh thu cho nghệ sĩ: bản quyền, quyền biểu diễn, các quyền liên quan, tiền thu được từ việc đồng bộ hóa, live stream và bán hàng, v.v.

Đối với các nghệ sĩ lớn hơn, thường có rất nhiều bên trung gian tham gia, mỗi bên sẽ lấy phần của họ. […] Đó là một quá trình phức tạp, với rất nhiều tiền bị mắc kẹt ở đâu đó trong hệ thống, không bao giờ được đến tay chủ sở hữu hợp pháp. “

Một trò chơi tăng cấp…

NFT cũng đã trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp trò chơi , cho phép các vật phẩm trong trò chơi được mã hóa và dễ dàng chuyển nhượng hoặc trao đổi.

 Ví dụ: NFT có thể được sử dụng để chuyển hoặc trao đổi các vật phẩm trong trò chơi lấy tiền tệ mà không cần phải tin tưởng vào người mua / người bán hoặc bên thứ ba.

 Loại hệ thống này có thể được tích hợp với các trò chơi hiện có hoặc có thể được sử dụng để tạo ra các trò chơi hoàn toàn mới.

NFT không chỉ cải thiện trải nghiệm game, làm cho nó trở nên hữu hình và bổ ích hơn, mà còn tạo ra một nền kinh tế mới trong game, cho phép người chơi kiếm được tiền thực tế từ thời gian chơi game và các nhà phát triển game tạo ra các hệ thống thúc đẩy cho game.

Trong khi có một số game dựa trên blockchain, nhiều dự án cũng tận dụng NFT để cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng cho người chơi, nhà phát triển game và những người tham gia khác trong ngành.

Điều này bao gồm Enjin, công ty gần đây đã hợp tác với Coincheck để đưa NFT đến các máy chủ Minecraft nhất định .

Simon Kertonegoro, phó chủ tịch tiếp thị của Enjin nói :“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thấy tác động mà thị trường blockchain có thể có trong game và chúng tôi hy vọng NFT sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa để tạo ra giá trị cho các nhà phát triển game, nhà xuất bản và người chơi.

Đưa tài sản lên blockchain, cho phép người chơi giao dịch và có thể chứng minh sự khan hiếm của chúng là một cách hiệu quả đã được chứng minh để xây dựng nền kinh tế có giá trị trên quy mô lớn. ”

Đưa các bộ sưu tập vào thế giới ảo

Bộ sưu tập hiện là ứng dụng phổ biến nhất của NFT về số lượng bán hàng, với gần 40% doanh số của tháng 9 đến từ các dự án liên quan đến sưu tầm.

 Vào năm 2017, CryptoKitties, một trò chơi nơi người dùng thu thập và nuôi mèo kỹ thuật số, đã trở thành một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong ngành tiền điện tử và nó vẫn là một trong những dự án thu thập NFT lớn nhất tính theo khối lượng bán hàng.

Mọi chuyện không dừng lại ở đó, vì công nghệ NFT đang được tận dụng để tạo ra các phiên bản mã hóa của các vận động viên và người nổi tiếng, vùng đất ảo, v.v. 

Trong tuần đầu tiên của tháng 10, trò chơi bóng đá giả tưởng Sorare đã đạt doanh thu hơn 220.000 đô la. Ứng dụng phi tập trung cho phép người chơi thu thập “các bộ sưu tập kỹ thuật số phiên bản giới hạn” đồng thời cũng quản lý một đội.

NFT đang trở nên khá phổ biến trong thể thao – và không chỉ trong các trò chơi trực tuyến. 

Vào tháng 2, các thành viên của cả NFL và NBA đều là diễn giả tại sự kiện NFT NYC . Cả hai liên đoàn đều thể hiện sự quan tâm của họ trong việc làm việc với công nghệ NFT và khám phá những lợi ích có thể đi kèm với nó.

NFT cũng có thể được sử dụng để mã hóa các bộ sưu tập trong thế giới thực như card, coin và tem nhằm cung cấp bằng chứng bất biến về quyền sở hữu có thể được lưu trữ an toàn, dễ dàng chuyển giao và không thể sao chép.

Con đường phía trước cho ngành

Mặc dù các ví dụ trên là những ứng dụng phổ biến nhất cho NFT cho đến nay, nhưng khả năng là vô tận. 

NFT có thể được sử dụng làm tên miền được mã hóa và thậm chí có thể giúp chống lại tin tức giả mạo, theo công ty blockchain LKS của Ý.

Doanh số bán hàng kỷ lục cũng có khả năng giúp thúc đẩy công nghệ NFT phát triển, đặc biệt là khi các công ty đầu tư mạo hiểm như Morgan Creek tham gia.

Các token quản trị mới cũng có thể giúp khơi dậy sự quan tâm theo cấp số nhân đối với lĩnh vực tiền điện tử này như họ đã làm cho DeFi.

Tuy nhiên, con đường có thể không hoàn toàn rõ ràng cho các dự án NFT, có thể gặp phải các rào cản về quy định trong tương lai và vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua trước khi sẵn sàng tiếp đón khán giả chính.

Như Abugov giải thích:“Mặc dù có nhiều tương tác hơn một chút, nhưng vẫn chưa có nhiều thứ sẵn sàng cho việc sử dụng phổ biến về UX / UI.

Hơn nữa, NFT thừa hưởng tất cả những khó khăn điển hình của một dự án sử dụng blockchain và một số thách thức trong ngành truyền thống cũng có thể vượt qua.

Ví dụ, nghệ thuật và đồ sưu tầm không có tính thanh khoản cao. Nghệ thuật tiền điện tử có thể phải đối mặt với một thách thức tương tự khi sự fomo làm năng suất giảm xuống. “

Saigontradecoin/TranQuocHoan/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here