Nguyên nhân tiền điện tử đã chia thành hai nửa: CeFi và DeFi

Có hai nửa của hệ thống tài chính theo quan điểm của người đam mê tiền điện tử – tài chính truyền thống và tài chính tiền điện tử. 

Nhưng thj trường tiền điện tử hiện có hai không gian con – tài chính tập trung (CeFi)tài chính phi tập trung (DeFi). Đây là cách mà sự phân chia đã xảy ra.

Một trong những ý tưởng ban đầu đằng sau tiền điện tử là có một mạng lưới ngang hàng hoàn toàn không cần các trung gian tập trung như các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, các sự kiện diễn ra khác nhau trong thực tế.

Đầu tiên, có hai cách để sở hữu tiền điện tử. Bạn có thể nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử hoặc đổi tiền do chính phủ phát hành, chẳng hạn như đồng đô la.

 Hầu hết mọi người tham gia thị trường thông qua cổng fiat và điều đó làm phức tạp mọi thứ – ít nhất là liên quan đến ý tưởng phá vỡ các tổ chức tài chính .

 Hầu hết các quốc gia đều có quy định chống rửa tiền, khiến các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải chịu trách nhiệm ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp nền tảng của họ.

Do đó, các dịch vụ cho phép mọi người đổi tiền fiat lấy tiền điện tử đã trở thành đối tượng của các quy định hiện hành. Có một lịch sử của các chính phủ ( chẳng hạn như Trung Quốc và Nhật Bản) đàn áp các hoạt động trao đổi tiền điện tử.

Thứ hai, trong một thế giới mà tiền điện tử hoàn toàn là ngang hàng, mọi người sẽ chịu trách nhiệm quản lý rủi ro của riêng mình vì sẽ không có bất kỳ tổ chức tập trung nào ở giữa.

 Người dùng sẽ phải bảo vệ khóa cá nhân của họ , nếu thiếu, có thể dẫn đến mất mát tài sản kỹ thuật số của họ không thể khôi phục được.

Điều đó không giống như trải nghiệm của người tiêu dùng với các công ty tài chính truyền thống, nơi tiền tiết kiệm trong ngân hàng được bảo vệ. Vì vậy, một thiết lập quen thuộc trở nên cần thiết.

Hai thách thức này đã cùng nhau thúc đẩy sự phát triển ban đầu của thị trường tiền điện tử theo hướng CeFi.

Khi thị trường tiền điện tử phát triển trở thành một thị trường trị giá hàng tỷ đô la, một bộ phận của thị trường muốn có sự linh hoạt hơn và các tùy chọn rộng rãi hơn đã bắt đầu xây dựng các dịch vụ tài chính dựa trên các thuật toán máy tính tự thực hiện được gọi là hợp đồng thông minh. 

Trong một số trường hợp, một cộng đồng phi tập trung gồm các thực thể hoặc những người tham gia quyết định cách dịch vụ chạy. Đây là cơ sở của tài chính phi tập trung.

CeFi là gì?

Giá trị thị trường bitcoin được nhìn thấy trên điện thoại di động Android
CeFi, hay tài chính tập trung, là một phần mở rộng của mô hình tài chính hiện tại nhưng được nâng cấp lên … [+] LIGHTROCKET QUA GETTY IMAGES

Như tên gọi tài chính tập trung cho thấy, CeFi bao gồm một hệ thống tài chính trong đó người dùng tin tưởng giao tiền của họ cho các tổ chức bên thứ ba. Người sử dụng dịch vụ CeFi về cơ bản tin tưởng những người quản lý doanh nghiệp duy trì các tiêu chuẩn đạo đức cao. 

Tính năng ủy thác tương tự này là từ thị trường tài chính truyền thống. Ngoài ra, cần lưu ý rằng thuật ngữ CeFi tồn tại trong bối cảnh tiền điện tử, theo Giám đốc điều hành Pokket Bill Dashdorj.

Dashdorj cho biết: “CeFi là một phần mở rộng của mô hình tài chính hiện tại, nhưng được nâng cấp lên cấp độ tiếp theo với tiền điện tử. “Nó làm giảm bớt một trong những nhược điểm lớn nhất của hệ thống tài chính truyền thống – khả năng tiếp cận nhưng vẫn giữ được tính tiện dụng và đơn giản vì nó quen thuộc hơn với hầu hết mọi người.”

Theo cách mà Dashdorj nhìn nhận, “CeFi là người phá vỡ các rào cản đối với các dịch vụ tài chính và nó phục vụ nhiều nhu cầu tức thời hơn của những người không hài lòng hoặc không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống.”

Ví dụ về các dịch vụ CeFi bao gồm các sàn giao dịch tập trung như Coinbase Binance. Các stablecoin như USDC từ Coinbase và stablecoin Libra do Facebook dẫn đầu cũng là các dịch vụ của CeFi

Các stablecoin này thuộc loại CeFi vì chúng được hỗ trợ một đổi một bằng đô la Mỹ, được quản lý bởi một chính phủ tập trung.

Các dịch vụ staking lending tiền điện tử như BlockFi, CelsiusPokket cũng là các công ty tài chính tập trung. Nói chung, CeFi là bất kỳ dịch vụ nào mà bạn đang giữ quyền giám sát các khóa riêng của tài sản tiền điện tử mà bạn có chủ đích sở hữu.

Phần phi tập trung duy nhất của CeFi là các dịch vụ này xây dựng các trường hợp sử dụng cho các loại tiền điện tử phi tập trung như bitcoin, ether litecoin.

DeFi Giới thiệu là gì?

Brian Kerr, Giám đốc điều hành của Kava Labs, một nền tảng DeFi, cho biết ý tưởng cốt lõi đằng sau DeFi là mang lại sự phân quyền hoàn toàn cho hệ sinh thái tiền điện tử.

“Không giống như các dịch vụ CeFi, các giao thức và ứng dụng DeFi là mã nguồn mở và được chạy trên đám mây bởi nhiều nhà khai thác trên toàn cầu”, Kerr nói.

 “Phần mềm trở nên mở và có thể truy cập cho bất kỳ ai có truy cập Internet và không yêu cầu KYC hoặc quy trình giới thiệu nặng nề giống như thế giới tài chính truyền thống.”

Nói cách khác, các dịch vụ DeFi không được phép và không đáng tin cậy.

Các chuyên gia cho rằng sự tự do mà DeFi cung cấp đi kèm với trách nhiệm của người dùng trong việc quản lý rủi ro của chính họ. Trái ngược với CeFi, người dùng các ứng dụng DeFi chủ yếu chịu trách nhiệm về khóa riêng của họ.

Bên cạnh đó, các dịch vụ DeFi không phải là tuyệt vời. Một báo cáo gần đây từ công ty tình báo tiền điện tử Ciphertrace cho thấy rằng số tiền điện tử trị giá khoảng 98 triệu đô la đã bị mất bởi các vụ tấn công nhắm mục tiêu vào các giao thức tài chính phi tập trung từ tháng 1 đến cuối tháng 10. 

Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong nửa đầu tháng 11, với dịch vụ DeFi Akropolis mất hơn 2 triệu đô la vì một vụ hack.

Ví dụ về các dịch vụ DeFi bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như Uniswap dYdX

Với các dịch vụ này, người dùng kết nối ví tiền điện tử tự quản lý của họ với sàn giao dịch để thực hiện giao dịch. Không có thực thể trung tâm nào nắm giữ và quản lý tài sản của người dùng. Các dịch vụ cho vay tự động và thuật toán như Compound và bZx cũng thuộc lớp DeFi.

Ngoài ra còn có các stablecoin trong nửa DeFi của vũ trụ tiền điện tử. Các stablecoin DeFi được hỗ trợ bởi các tài sản mã hóa phi tập trung như ethereum, bitcoin, v.v. – thay vì tiền do chính phủ phát hành.

Đồng ổn định DAI, được phát triển bởi Maker Foundation, là về loại tiền ổn định phi tập trung nổi tiếng nhất. 

DAI được liên kết theo thuật toán 1-1 với đô la Mỹ bằng cách sử dụng hệ thống tiền tệ vị thế nợ có thế chấp (CDP). Trong hệ thống CDP, bất kỳ loại tiền điện tử thế chấp nào được chấp nhận đều được gửi vào một hợp đồng thông minh để đổi lấy stablecoin mới được đúc.

 Về cơ bản, mã thông báo DAI mới là các khoản vay được cung cấp dựa trên tài sản thế chấp tiền điện tử trong hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, cả CeFi và DeFi đều chia sẻ một số điểm tương đồng cơ bản.

“Trường hợp sử dụng thực tế quan trọng nhất của DeFi CeFi là khả năng tạo ra lợi nhuận từ các nguồn vốn và tính thanh khoản toàn cầu mà hầu hết mọi người đều có thể truy cập được miễn là họ có kết nối internet,” John Patrick Mullin, đồng sáng lập Mantra DAO, một nền tảng DeFi do cộng đồng quản lý để staking, lending và quản trị.

Mullin nói thêm: “Những phát triển này đã cho phép những người dùng có thể đã bị ngừng sử dụng hệ thống tài chính để tiếp cận một loạt các sản phẩm tài chính mà họ chưa từng có trước đây.

Sự khác biệt là ở cách các dịch vụ trong mỗi không gian con tìm cách cung cấp quyền truy cập.

Vai trò của CeFi trong tiền điện tử

Mặc dù các tính năng tập trung của CeFi, đi ngược lại với ý tưởng ban đầu của tiền điện tử, nhưng nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc làm cho tiền điện tử có thể sử dụng được. Dưới đây là một số lĩnh vực mà các chuyên gia tin rằng CeFi hữu ích.

Trải nghiệm người dùng quen thuộc

Như đã đề cập trước đó, một số khía cạnh của CeFi có thiết kế hơi giống với không gian tài chính truyền thống, điều này phần nào giúp người dùng tiền điện tử mới dễ dàng tiếp cận hơn.

Katherine Deng, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh toàn cầu tại MXC Exchange, cho biết tiền điện tử đã là một chủ đề bí truyền, phải được đơn giản hóa nếu nó phải trở thành xu hướng chính thống và đó là công việc mà CeFi thực hiện.

Deng nói: “Theo thiết kế, các doanh nghiệp CeFi có thể thu hút và phục vụ những người dùng tiền điện tử mới. 

“Những người dùng này đã quen thuộc với trải nghiệm người dùng từ tài chính truyền thống và sẽ là một yêu cầu lớn nếu mong đợi họ đột ngột chuyển sang quản lý rủi ro của riêng mình với DeFi.”

Một phần của trải nghiệm người dùng quen thuộc là các dịch vụ CeFi quản lý tài sản tiền điện tử cho người dùng giống như tổ chức tài chính làm cho khách hàng của mình. Điều này làm cho đường cong học tập để áp dụng tiền điện tử ít dốc hơn.

Giao dịch cross-chain

Những ngày này, có rất nhiều tiền điện tử trên thị trường. Những cái tên hàng đầu bao gồm bitcoin, ether, litecoin, ripple, zcash, v.v.

Và người dùng tiền điện tử thường trao đổi loại này lấy loại khác – giống như mọi người đổi đô la Mỹ lấy euro. Tuy nhiên, quá trình giao dịch hai loại tiền điện tử từ các blockchain khác nhau không đơn giản như nó diễn ra với các số tiền khác nhau.

Bạn không thể chỉ gửi bitcoin trên blockchain ethereum để lấy ether (tiền tệ gốc của blockchain ethereum). Adam O’Neill, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Bitrue, nhấn mạnh rằng blockchaini Bitcoin khác với blockchain Ethereum và chúng không thể tương tác với nhau.

O’Neill nói: “CeFi cho phép giao dịch cross-chain, có nghĩa là về lý thuyết, bạn có thể giao dịch bất kỳ hai loại tiền điện tử nào với nhau”.

“Nó cũng cho phép người dùng mua tiền điện tử bằng các đồng tiền định danh của họ như đô la Mỹ, mang lại cho họ một cách dễ dàng để có được các loại tiền kỹ thuật số.”

O’Neill nói thêm: “Giao dịch cross-chain rất khó đạt được với DeFi vì nhiều giao thức phi tập trung sống trên một blockchain và do đó, bị hạn chế chỉ chấp nhận các tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bởi mạng blockchain.

Ví dụ, giao thức DeFi được xây dựng trên blockchain ethereum được quy định chỉ hỗ trợ ether và các tài sản khác ban đầu được phát hành trên blockchain ethereum. “

Mặt khác, sàn giao dịch CeFi duy trì các sổ lệnh lớn, giúp mô phỏng giao dịch cross-chain dễ dàng hơn.

Hiệu quả hoạt động tốt hơn

“Về nguyên tắc, CeFi có thể rất hiệu quả. Bạn chỉ thực thi một lần mà không cần sự đồng thuận”, Alex Batlin, Giám đốc điều hành tại nhà cung cấp ví Trustology cho biết.

Hiệu quả vượt trội ở đây là có thể, nhờ vào thực tế là các dịch vụ tài chính tập trung không thực hiện mọi giao dịch đơn lẻ trên blockchain

Mặt khác, hầu hết các ứng dụng DeFi phải thực hiện các giao dịch on-chain. Do đó, các doanh nghiệp CeFi có thể cung cấp tính thanh khoản cao hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn.

DeFi mang lại gì cho thị trường tiền điện tử

Minh bạch tốt hơn

Sự thiếu minh bạch đầy rẫy với tài chính truyền thống, đặc biệt là về cách các công ty tài chính sử dụng tiền của khách hàng, là một điều mà tiền điện tử đã tìm cách khắc phục. Mô hình CeFi chỉ mang lại một cải tiến nhỏ về tính minh bạch trong khi DeFi xác định lại tính minh bạch.

“Defi tạo ra quyền tự chủ cho mọi người bằng cách tận dụng tính minh bạch và khả năng truy cập của blockchain phi tập trung; Steven Becker, chủ tịch của Maker Foundation lưu ý rằng quyền tự chủ được sử dụng để tạo ra các cơ hội tài chính.

Về bản chất, DeFi mang lại sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh tốt hơn vì các giao thức phi tập trung chủ yếu là mã nguồn mở và có sẵn cho bất kỳ ai kiểm tra. Điều đó hầu như không xảy ra với các dịch vụ tập trung.

Kerr nói thêm: “Trái ngược với CeFi, nơi một nhà điều hành kinh doanh đơn lẻ thu phí từ người dùng, bất kỳ lợi nhuận nào thu được từ các ứng dụng DeFi đều được chuyển lại cho những người tham gia. Điều này tạo ra hiệu quả thị trường khó đạt được với các mô hình tập trung.”

DeFi không khuyến khích hành vi trục lợi

Trục lợi là một khái niệm trong kinh tế học xảy ra khi một thực thể theo đuổi sự gia tăng của cải mà không đáp lại bằng bất kỳ đóng góp có ý nghĩa nào cho năng suất.

Ý tưởng đến từ niềm tin rằng các thực thể kiếm được thu nhập từ một hoặc kết hợp tiền lương, lợi nhuận và tiền thuê. 

Trong số ba, tiền thuê là thứ dễ nhất. Tiền thuê liên quan đến việc tối đa hóa các nguồn lực sở hữu, có thể khuyến khích các hành vi độc quyền. Và độc quyền đã được chứng minh là có thể kìm hãm sự đổi mới.

Các chuyên gia nói rằng vấn đề này không ảnh hưởng đến các dịch vụ phi tập trung.

“DeFi cho phép đổi mới các giải pháp tài chính có sẵn cũng như cách mỗi người có thể sử dụng các tùy chọn đó. Nhưng cũng như không có tự do mà không có nghĩa vụ, chi phí cho quyền tự chủ của DeFi là trách nhiệm quản lý rủi ro của chính bạn, ”Becker nói.

CeFi và DeFi cần nhau để phát triển

Các khái niệm cốt lõi của DeFi thực sự mới lạ, nhưng các sản phẩm trên thị trường hiện tại hầu hết không sử dụng được cho phần lớn thị trường mục tiêu – những người không có ngân hàng và có ngân hàng thấp. Đối với điều này, DeFi cần trải nghiệm người dùng của CeFi.

Becker nói thêm: “DeFi và CeFi bổ sung cho nhau. Chúng cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho mọi người và các tổ chức sử dụng quyền lực và khả năng của họ để tạo ra các cơ hội tài chính”.

Tuy nhiên, Mullin cảnh báo rằng nhiều dự án CeFi là “hộp đen”, thêm rằng nhiều giao thức DeFi có tính đầu cơ cao.

Saigontradecoin/cointelegraph

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:


Bài viết mới nhất

ETH tích cực tăng, phí mạng trung bình đạt mức thấp nhất trong 11 tuần.

ETH đang có xu hướng tăng tích cực, với phí mạng trung bình giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần. Giá của Ethereum...

Lũ lụt đổ bộ vào Dubai, làm gián đoạn Blockchain Life và Token2049.

Khi lũ lụt quét qua Dubai, đã gây ra sự gián đoạn cho các sự kiện quan trọng như Blockchain Life và Token2049. Thành...

EY ra mắt giải pháp dựa trên blockchain Ethereum để tối ưu hóa hợp đồng kinh doanh.

EY đã công bố ra mắt một giải pháp mới sử dụng công nghệ blockchain Ethereum, nhằm tối ưu hóa quá trình thực hiện...

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử đang trở nên ‘lo lắng’.

QCP Capital: Thị trường tiền điện tử hiện đang phải đối mặt với một tình hình không chắc chắn. Sự lo ngại gia tăng...