Các nhà giao dịch tìm kiếm tín hiệu giảm giá sau khi Bitcoin đi vào trạng thái thoái lui

Một hiện tượng bất thường được gọi là “backwardation” (Backwardation là một lý thuyết về giá và thời gian đáo hạn của hợp đồng tương lai) đang diễn ra trong giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, chủ yếu là hợp đồng tương lai sẽ hết hạn vào ngày 25 tháng 6. 

Các hợp đồng cố định tháng cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh lý lâu hơn. Hợp đồng tương lai nên được giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% trong lúc thị trường tăng trưởng mạnh, phù hợp với lãi suất cho vay stablecoin. Tình huống này được gọi là contango và không dành riêng cho thị trường tiền điện tử.

Bất cứ khi nào chỉ báo này giảm dần hoặc chuyển sang tiêu cực, đây là một dấu hiệu báo động đỏ cho thị trường. Trong trường hợp này được gọi là sự thụt lùi, một tâm lý giảm giá đang dần hiện hữu.

FTX June BTC futures versus Coinbase USD. Source: TradingView

Như đồ thị ở trên, phí bảo hiểm đạt mức từ 0,1% đến 0,5% đã diễn ra ba tuần trước. Điều này tương đương với tỷ lệ hàng năm từ 2% đến 9%, thể hiện thị trường đang thể hiện sự lưỡng lư và có xu hướng giảm.

Khi người bán khống sử dụng đòn bẩy quá mức, chỉ báo sẽ chuyển sang tiêu cực, trường hợp này đã xảy ra vào ngày 17 tháng 6. Tuy nhiên, do chỉ còn một tuần nữa là hết hạn tháng 6, các nhà giao dịch nên sử dụng các hợp đồng dài hạn hơn để xác nhận kịch bản thị trường. Khi hợp đồng gần đến ngày hết hạn, các nhà giao dịch buộc phải đảo lộn các vị trí của họ, do đó gây ra các các biến động lớn trên thị trường.

Huobi Sept. BTC futures versus Coinbase USD. Source: TradingView

Điều gì thực sự đang xảy ra?

Để trả lời được câu trả lời này, chúng ta hãy xem xét tỷ lệ funding rate trên các hợp đồng vĩnh viễn, vốn là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch lẻ. Không giống như hợp đồng cố định tháng, giá giao dịch trên hợp đồng vĩnh viễn (perpetual futures) gần giống như giao dịch giao ngay (spot exchange). Điều kiện này làm cho của các nhà giao dịch lẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì họ không còn cần phải tính toán phí bảo hiểm tương lai hoặc thay đổi các vị thế khi hợp đồng sắp hết hạn.

Tỷ lệ tài trợ được tự động tính phí cứ sau tám giờ kể từ khi việc mua (người mua) khi yêu cầu thêm đòn bẩy. Tuy nhiên, khi tình hình đảo ngược, và việc bán (người bán) được sử dụng quá mức, tỷ lệ funding rate chuyển sang âm và họ trở thành người phải trả phí cho bên long (người mua).

Bitcoin perpetual futures token-margined funding rate. Source: Bybt

Kể từ ngày 24 tháng 5, tỷ lệ funding rate đã dao động từ + 0,03% và – 0,05% mỗi 8 giờ. Do đó, vào những thời điểm “bearish” lớn, bên mua sẽ phải trả 0.15% mỗi ngày để duy trì vị thế của họ.

Trong khi nhiều nhà giao dịch chỉ ra sự lùi lại như một tín hiệu giảm giá và hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy đòn bẩy quá mức từ phe bán. Do đó, việc người mua không quan tâm đến hợp đồng tháng 6 không phản ánh chính xác tâm lý thị trường chung. Nếu các nhà giao dịch thực sự thấy được bối cảnh “bearish”, cả hợp đồng tương lai dài hạn và hợp đồng vĩnh viễn sẽ thể hiện xu hướng này.

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Bài viết mới nhất

Công ty Heron Finance đăng ký với SEC ra mắt robo-advisor xây dựng trên blockchain

Công ty tư vấn đầu tư Heron Finance vừa giới thiệu một robo-advisor mới, sử dụng giao thức Goldfinch và công nghệ blockchain  nhằm...

Coinbase Cho Phép Gửi Tiền Điện Tử Qua Mạng Xã Hội

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử, đang mở rộng khả năng chuyển tiền điện tử qua các ứng dụng truyền thông xã hội...

Trung Quốc đề xuất hợp tác về Big Data, blockchain và AI với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2023 theo giờ địa phương, ông Wang Yi, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản...

Tóm tắt tuần: CEO cũ Binance bị cấm đi lại, ETF Bitcoin và BTC đạt 39 nghìn đô.

Changpeng Zhao, người đã từng đảm nhận vị trí CEO của Binance, hiện đang phải đối mặt với một lệnh cấm đi lại. Đồng...