Những Token Defi bị “vạch trần”?

Sự Fomo liên tục về lợi nhuận cao bất thường từ các token Defi đương nhiên đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển tiền sang các giao thức phi tập trung khác. Tính đến ngày 10 tháng 10, tổng giá trị bị khóa trong các giao thức Defi là gần 11 tỷ đô la. 

Tuy nhiên, bất chấp sự thực rõ ràng này của Defi, thảm họa và những chiêu trò lộ liễu dường như đang làm ảnh hưởng đến ngành này.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các giao thức Defi cũng như phơi bày thực tế rằng một số nhà phát triển và nhà sáng lập cố tình tham gia vào các hoạt động gây tổn hại đến lợi ích của cộng đồng Defi.

Hành động của SBF không được Cộng đồng chấp thuận

Vừa mới đây, Sam Bankman Fried (SBF), người nắm quyền điều hành SushiSwap vào đầu tháng 9, đã bị cáo buộc có hành vi trái đạo đức. Các cáo buộc bắt nguồn từ việc SBF sử dụng FTT (một token tập trung) làm tài sản thế chấp để bán khống các tài sản khác.

 Có thông tin cho rằng hành động của SBF không được cộng đồng chấp thuận và các báo cáo cho thấy vấn đề sẽ được giải quyết thông qua một cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 14 tháng 10.

Tuy nhiên, trước khi cuộc bỏ phiếu được kết thúc, các nhà phê bình đang đưa ra lập luận rằng nếu “những người tham gia thị trường kinh tế như SBF có thể tận dụng những công cụ này theo cách mà cộng đồng không chấp thuận, thì sự non nớt của cả thị trường và người dùng sẽ hé lộ. ”

Trong khi đó SBF đang bảo vệ hành động của mình, không phải là người có ảnh hưởng duy nhất bị soi xét vì sử dụng một vị trí đặc quyền để làm giàu cho mình.

 Blue Kirby, người hâm mộ YFI, là một cá nhân nổi bật khác đã bị chỉ trích đầu tiên vì tích cực quảng bá EMN bị lỗi của Andre Cronje trước khi nó bị tấn công. 

Thứ hai, Kirby phải đối mặt với cáo buộc bán phá giá YFI của mình khi token Defi bị lỗ trong vài tuần qua.

12 token Defi bị phơi bày

Các khiếu nại chống lại SBF và Blue Kirby chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp các cá nhân có ảnh hưởng bị phát hiện hành động trái với các giá trị mà họ công khai tán thành.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, những kẻ lừa đảo Defi chỉ lộ diện sau khi kiếm được hàng triệu đô la trong quỹ đầu tư. Dưới đây là một số dự án hoặc token Defi, mà theo bản tin của Boxosing là lừa đảo.

Amplyfi.money : Đã rút sau khi lôi kéo 2.500 ETH từ các nhà đầu tư. Theo một thông báo để lại trên trang web, nhóm Amplyfi.money tuyên bố rằng “một trong những ví bị xâm nhập của nhà phát triển và có thể sử dụng một lỗ hổng ít được biết đến trong chính trình biên dịch”.

 Nó nói thêm rằng “các nhà phát triển đang có một lượng lớn các mối đe dọa nên chúng tôi đã quyết định chấm dứt dự án.”

Beer Garden Finance : Người sáng lập nắm giữ hơn 50% nguồn cung cấp token trong ví cá nhân của mình. Khi cộng đồng yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết như liên kết Github cho dự án hoặc thời gian cho các token, họ không còn hoạt động trên Telegram.

Burn Vault Finance ($ BFV) : Bản tin cho biết nhóm đằng sau giao thức này đã lôi kéo. và cũng xác nhận tài khoản Telegram cộng đồng không còn hoạt động.

CBDAO ($ BREE) : Dự án đã bán trước các token $ SBREE sẽ được đổi lấy $ BREE. Một trong những ví quản trị đã khai thác trong hợp đồng token SBREE, được đúc 50.000 SBREE.

Sau đó, SBREE được chuyển đổi thành BREE và bán ra thị trường, do đó đã đẩy giá BREE xuống bằng giá của các chủ sở hữu khác. 50.000 BREE đã được bán với giá dưới 200 ETH .

Degenballz : Bản tin Boxaction cho biết việc staking “có thể đánh cắp 1% số token LP của bạn”. Trên Twitter , một người dùng dường như đang phàn nàn về khoản phí đặt cược LP 1% trả cho các nhà phát triển. Người dùng được gọi là HuntingtheCoins bày tỏ sự thất vọng vì đã không được tiết lộ trước.

Emerald Mine (EMD) : Theo bản tin, các token của người dùng trị giá gần 2,5 triệu USD được cho là bị khóa theo hợp đồng thông minh đã được chuyển sang một tài khoản khác.

 May mắn thay, sàn giao dịch tiền điện tử Changenow đã quản lý để dừng việc bán 135.020 EOS . Tuy nhiên, điều này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số tiền bị đánh cắp.

Lv.finance : Kết quả kiểm toán bị sai lệch , sau khi các nhà đầu tư gửi tiền vào họ nhận thấy rằng họ không thể rút tiền. Nhóm nghiên cứu đã biến mất kể từ đó và trang web đã ngừng hoạt động vào thời điểm viết bài.

Minions Farm : Minions sẽ truy cập tất cả tài sản của bạn khi bạn kết nối ví của mình với trang Minions Wallet. 

Theo thông báo để lại trên trang của Minions Farm trên Medium, bài đăng đang bị điều tra vì bị cáo buộc vi phạm quy tắc đăng bài. Trang web chính thức cũng đã ngừng hoạt động vào thời điểm viết bài.

Tomatoes.finance : Bản tin cho biết một tin tặc bị cáo buộc đã kích hoạt việc cấp quyền đơn giản và rút các token. Kể từ ngày 23 tháng 9, không có hoạt động nào trên trang Medium của họ.

UniCat ($ MEOW) : Một trong các hợp đồng thông minh cho phép UniCat giữ quyền kiểm soát các token của người dùng ngay cả khi họ đã được rút khỏi pool. Khoảng 200.000 USD tiền điện tử được cho là đã bị đánh cắp.

Unirocket ($ URCKT) : Những người tạo ra token này đã bị lôi kéo và hiện không thể tìm thấy trên phương tiện truyền thông xã hội. Tương tự, không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về Unirocket trên mạng xã hội.

Yfdex.finance : Dự án đã tự quảng cáo trên Twitter trong 2 ngày, lấy tổng cộng 20 triệu USD tiền đầu tư và biến mất. Đã có báo cáo về vụ lừa đảo Yfdex.finance vào tháng 9.

Từ danh sách, các nhà đầu tư tiềm năng của Defi token có thể thấy các phương pháp và chiến thuật phổ biến đã được những kẻ lừa đảo sử dụng để tạo ra hành vi trộm cắp tiền. 

Vì không có quy định và thực tế là hầu hết các token được phát hành bởi chủ thể ẩn danh, một khi bị lừa đảo, các nhà đầu tư không có cơ hội lấy lại số tiền đã mất.

Sự cố làm Defi bị đe dọa

Trong trung và dài hạn, các sự cố liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin rằng tài chính phi tập trung có thể là biện pháp giải quyết mọi vấn đề về tài chính lâu nay.

 Những người có ảnh hưởng và các nhà lãnh đạo cộng đồng có nghĩa vụ giúp khắc phục những vấn đề này vì làm điều này là cách duy nhất để duy trì sự quan tâm của công chúng đối với Defi.

Quan trọng hơn, nỗ lực như vậy có thể giúp ngăn chặn các cơ quan quản lý áp đặt các quy tắc hạn chế hạn chế sự phát triển hơn nữa của ngành.

Saigontradecoin/TranQuocHoan/https://news.bitcoin.com/

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Thêm tin tức từ luồng này

Đề xuất

Hướng dẫn đầy đủ về giao dịch P2P và đăng nhập P2P trên Bitget

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình...

Bản cập nhật Bitcoin Core cùng tương lai của token BRC-20 và Ordinals

Bitcoin Ordinals là chủ đề nóng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền...

Hướng dẫn hoàn thành KYC trên Bitget

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước...

Phân tích tác động của Bitcoin Ordinals lên Mạng Bitcoin

Bitcoin Ordinals, một đổi mới đột phá trong không gian tiền điện tử,...

Pepe Coin (PEPE): Ngôi sao đang lên trong vũ trụ memecoin

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi các...

Hoạt động của các cá voi Bitcoin giảm khi giá duy trì gần mức 67,000 USD.

Hoạt động của các nhà đầu tư lớn Bitcoin đã giảm khi giá...

Biden ‘ngã ngựa’ và phản ứng của các memecoin chính trị.

Sau khi Biden công bố, thị trường tiền điện tử memecoin hình ảnh...

Bitcoin hồi phục gần đạt mức $65000 – dấu hiệu lạc quan của thị trường.

Các nhà phân tích tại Binance Research cho biết "khả năng tồi tệ...

Ethereum và Solana chạm đến mức quan trọng khi Bitcoin bùng nổ.

Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 66,000 USD và đạt mức cao nhất từ...