Nửa đầu năm 2021 sẽ như thế nào đối với Cardano (ADA)

0
447

Trong video YouTube mới nhất của mình, Charles Hoskinson, Giám đốc điều hành của IOHK, đã chia sẻ một số cập nhật dự kiến ​​diễn ra trong những tuần và tháng tiếp theo tại Cardano, cũng như tình trạng phát triển hiện tại của các tính năng và chức năng quan trọng nhất của blockchain.

Hãy xem những gì đang diễn ra đằng sau Cardano

Rất ít dự án đã cố gắng duy trì mức sản lượng thành công mà Cardano đã làm vào năm ngoái. 

Blockchain thế hệ thứ ba đầy tham vọng cuối cùng đã giới thiệu kỷ nguyên đặt cược của nó sau gần 5 năm phát triển – một sự kiện đưa IOHK vào tình trạng phát triển vượt bậc khi phát hành các chức năng mới của blockchain.

Với tháng đầu tiên của năm 2021 sắp kết thúc, công ty dường như không có dấu hiệu dừng lại. Kỳ nghỉ lễ kéo dài và điều kiện công việc không thuận lợi do đại dịch đang diễn ra đã không làm chùn bước IOHK và các nhóm làm việc trên Cardano, với một lượng lớn công việc liên quan đến kỷ nguyên hợp đồng thông minh của Cardano gần như đã hoàn thành.

Charles Hoskinson , Giám đốc điều hành của IOHK, đã chia sẻ chi tiết về những tiến bộ đạt được trong vài tuần qua trong video YouTube mới nhất của anh ấy.

Những phát triển lớn nhất trong vài tuần qua chắc chắn là việc phát hành mạng phát triển Cardano và sự ra mắt của Fund3. 

Hoskinson tập trung nhiều hơn vào tin tức về quỹ Project Catalyst mới trong video, nói rằng tất cả thông tin về các devnet sẽ được đề cập trong các video hàng tuần hoặc hai tuần trực tiếp từ IOHK.

Sự ra mắt của Fund3 theo sau vòng đời thành công rực rỡ của Fund2, chứng kiến ​​12 đơn vị khác nhau nhận được tài trợ cho các dự án khác nhau trên Project Catalyst.

 Mặc dù quỹ mới sẽ hoạt động giống hệt như hai quỹ trước đó, nhưng nó sẽ có quy mô lớn hơn nhiều — cả về nguồn vốn được cung cấp và tỷ lệ tham gia của cộng đồng.

Testnet luôn là nền tảng cho sự phát triển của Cardano, đó là lý do tại sao IOHK đang nỗ lực phát hành testnet Plutus rất sớm. Hoskinson nói rằng Plutus sẽ là testnet cuối cùng được phát hành cho Cardano, bao gồm testnet KEVM và IELE. 

Anh ấy cũng tiết lộ những kế hoạch không chính thống của mình cho testnet – cụ thể là anh ấy có kế hoạch đưa những công ty chỉ tập trung vào việc viết các hợp đồng với Plutus. 

Ông giải thích, những công ty này sẽ không nhận được hướng dẫn nào từ IOHK hoặc bất kỳ đối tác nào của nó và sẽ được để cho các thiết bị của riêng họ.

Hoskinson giải thích rằng cách tiếp cận này sẽ rất hiệu quả trong việc phơi bày mọi vấn đề với công cụ Plutus. Bằng cách này, các công ty viết các hợp đồng Plutus sẽ thực hiện hai nhiệm vụ — triển khai ngôn ngữ và thực hiện kiểm tra bảo mật của mạng devnet.

Khi nói đến Prism, giải pháp nhận dạng của Cardano, Hoskinson nói rằng các nhóm hiện đang bận rộn với công việc tuân thủ. 

Mặc dù ông lưu ý rằng điều này không cần thiết để đảm bảo Prism hoạt động tốt, nhưng nó sẽ cho phép các chủ doanh nghiệp đang tìm cách sử dụng giải pháp để tuân thủ cả quy định tài chính và bảo mật một cách dễ dàng và hợp lý.

Sự cố với việc lên lịch khởi chạy Goguen

Goguen, kỷ nguyên của blockchain Cardano được thiết lập để mở khóa chức năng hợp đồng thông minh, đã trở thành trọng tâm trong hầu hết các công việc của công ty kể từ khi Shelley ra mắt vào tháng 7 năm 2020.

Tuy nhiên, việc tung ra Goguen được coi là một kỳ tích khó khăn hơn nhiều về mặt kỹ thuật đối với IOHK.

Trong khi Shelley đại diện cho một bản cập nhật tích cực hơn nhiều đối với giao thức, Goguen sẽ ảnh hưởng đến một số lượng lớn hơn đáng kể các cổ đông trong hệ sinh thái Cardano.

 Ngoài những người nắm giữ ADA, bản cập nhật sẽ mang lại những thay đổi lớn cho tất cả mọi người, từ các nhà điều hành nhóm cổ phần đến các đối tác sử dụng mạng và các sàn giao dịch liệt kê mã thông báo gốc của nó.

“Chúng tôi có rất nhiều thứ cần phải kiểm tra,” Hoskinson nói.

Ông giải thích rằng Goguen sẽ thay đổi vật lý mọi giao dịch trên mạng, đó là lý do tại sao toàn bộ cơ sở hạ tầng của blockchain cần được kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng. 

Ngoài việc cung cấp cho các nhóm sự đảm bảo về tính bảo mật và ổn định, thử nghiệm mở rộng cũng được thiết lập để xoa dịu nhiều đối tác của Cardano.

Đó là lý do tại sao Goguen sẽ được triển khai thông qua ba sự kiện Hard Fork Combinator (HFC) khác nhau. Sự kiện đầu tiên, được gọi là Allegra, diễn ra vào ngày 16 tháng 12 năm ngoái và chứng kiến ​​sự ra đời của khóa mã thông báo.

 Sự kiện HFC thứ hai, theo Hoskinson, được lên kế hoạch vào tháng Hai năm nay và có hầu hết các chi tiết đằng sau nó phần lớn được sắp xếp.

Sự kiện thứ ba và cuối cùng được thiết lập để đưa Goguen trực tiếp vẫn chưa được lên lịch.

Hoskinson nói rằng anh ấy hy vọng bản cập nhật sẽ có thể được thông qua vào khoảng thời gian nào đó trong quý 2 của năm, nhưng nói thêm rằng anh ấy không chắc liệu điều này sẽ là vào đầu hay cuối quý.

Cơ hội cuối cùng IOHK sẽ phải đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn với Goguen là trong quá trình phát triển mạng Plutus, đó là lý do tại sao nó chú trọng rất nhiều vào mạng. 

Và không chỉ IOHK dành tầm quan trọng cho các nhà phát triển — cộng đồng Cardano dường như cũng đánh giá cao các sân chơi dành cho nhà phát triển biệt lập mà công ty tổ chức.

Trong AMA, hàng tá câu hỏi về kỹ thuật của các devnet này đã được đặt ra, với chủ đề phổ biến nhất cho đến nay là KEVM . 

Máy ảo Ethereum (EVM) chạy trên Cardano thực hiện quy trình xác minh K, giúp các nhà phát triển ở Cardano có thể viết dApps bằng Solidity, ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum.

Theo Hoskinson, KEVM hiện đang chạy trên mạng devnet, nhưng có kế hoạch phát hành nó như một chuỗi đầy đủ chạy cùng với Cardano

Tuy nhiên, mạng sẽ cần khởi chạy CIP để quyết định thời điểm thực hiện quá trình này vì nó đòi hỏi một lượng chuẩn bị hợp lý. Mục tiêu của Hoskinson là cũng sẽ tung ra KEVM trong quý 2 của năm. 

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng ngày ra mắt chính xác sẽ phụ thuộc vào tốc độ thực hiện công việc tích hợp Plutus. Điều này khiến nhiều khả năng KEVM sẽ ra mắt sau sự kiện HFC thứ ba.

Triển vọng tích cực về tương lai của quy định tiền điện tử

Sự thay đổi lớn về cơ cấu đối với chính trị Hoa Kỳ với sự xuất hiện của chính quyền Biden đã khiến một phần lớn ngành công nghiệp tiền điện tử lo lắng. 

Với việc người đứng đầu hầu hết các cơ quan quản lý được thiết lập để thay đổi với chính quyền mới, tương lai của quy định tiền điện tử có vẻ khá mờ mịt vào lúc này.

Tuy nhiên, Hoskinson dường như không lo lắng về điều đó.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về người đứng đầu mới được bổ nhiệm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Gary Gensler , ông đã đưa ra một cái nhìn tích cực. Anh ấy đã giải thích:

“Theo cách mà SEC hiện đang được cấu trúc, tôi thành thật tin rằng nó có thể đang trong một cuộc đối thoại tích cực với toàn bộ ngành.”

Ông tin rằng hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy cơ sở mới sẽ mang lại một SEC chống tiền điện tử, đặc biệt là dựa trên nền tảng của Gensler.

 Một cựu giáo sư của MIT về công nghệ tiền điện tử và blockchain, Gensler rất có năng lực và hiểu biết sâu sắc về ngành, Hoskinson nói.

Những lo lắng của ông về tương lai của ngành nằm ở cấu trúc của luật pháp của SEC, chứ không phải ở những người điều hành cơ quan. Ông giải thích rằng vấn đề lớn nhất mà Ủy ban gặp phải là có “một cái búa quá lớn.”

Luật chứng khoán hiện hành quá rộng và buộc Ủy ban phải trừng phạt toàn bộ mạng lưới và cơ sở người dùng của họ thay vì những cá nhân đã tạo điều kiện cho các hành vi mà Ủy ban coi là bất hợp pháp. 

Anh ấy đã minh họa điều này bằng ví dụ về Ripple , mà gần đây đã tự nhận thấy nhiều vụ kiện của SEC.

“Nếu luật chứng khoán hơi khác một chút, đã có thể có một thực tế là họ có thể trừng phạt Chris [Larsen] và Brad [Garlinghouse] tại XRP mà không cố gắng nói rằng XRP là một chứng khoán.”

Theo Hoskinson, cách tiếp cận này sẽ đạt được hai điều quan trọng — SEC sẽ dễ dàng thực hiện hơn nhiều và sẽ không gây hại cho các nhà đầu tư XRP về tổng thể.

Ông nói, việc Gensler đến Ủy ban có khả năng thay đổi điều này vì ông tin rằng mình sẽ có nhiều khả năng làm việc với chính quyền để tìm ra một thỏa hiệp lành mạnh khi điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử.

Saigontradecoin/coingape

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here