Oracle trong DeFi là gì và tại sao nó lại quan trọng?

0
430

Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín tại:

https://saigontradecoin.com/go/binance/
https://saigontradecoin.com/go/binancefutures/
https://saigontradecoin.com/go/huobi/
https://saigontradecoin.com/go/kucoin/
https://saigontradecoin.com/go/okex/
https://saigontradecoin.com/go/mxc-2/

Sàn giao dịch Magin :

https://saigontradecoin.com/go/bingbon/
https://saigontradecoin.com/go/snapex/
https://saigontradecoin.com/go/lmt/
https://saigontradecoin.com/go/bybit/
https://saigontradecoin.com/go/bitmex/

Sàn giao dịch ra Việt Nam đồng :

https://saigontradecoin.com/go/aliniex/
https://saigontradecoin.com/go/t-rex/
https://saigontradecoin.com/go/remitano/

Sàn giao dịch vàng – dầu – chứng khoán Mỹ :

https://saigontradecoin.com/go/etoro/

Hiện nay thị trường đang fomo với trend tài chính phi tập trung, hay còn gọi là DeFi, Nhưng đi kèm với nó là những ngành công nghiệp Blockchain phụ trợ mà ít người để ý. Một bức tranh hoàn hảo là những ý tưởng mà thị trường đang cố gắng phát triển để bổ trợ cho nhau.

Về cơ bản, Viking DeFi chỉ là các công cụ tài chính thông thường được xây dựng trên blockchain – cụ thể là Ethereum. Chúng chủ yếu dựa trên các giao thức nguồn mở hoặc khung mô-đun để tạo và phát hành tài sản kỹ thuật số và được thiết kế để mang lại những lợi thế đáng chú ý khi vận hành trên một blockchain công cộng như chống kiểm duyệt và cải thiện quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính.

Các từ khóa của định nghĩa đó cần chú ý là nguồn mở, kiểm duyệt kháng và truy cập. Mục đích của blockchain là đạt được sự tự do và khả năng tiếp cận các tài sản như tiền và dữ liệu mà không phải ủy thác cho một bên thứ ba các trung tâm hoặc cơ quan chính phủ nào có khả năng bị kiểm soát mọi thứ.

Một nhà tiên tri phi tập trung là gì và tại sao nó quan trọng?

Blockchains không có quyền truy cập vào thông tin không phải là dữ liệu ngoài chuỗi. Không phải tất cả mọi thứ mà một hợp đồng thông minh cần để thực hiện cuộc sống trên chuỗi mà nó được xây dựng. Hãy nghĩ về tất cả các dữ liệu sống trên internet – không phải trên mạng. Khi nói đến DeFi, điều này thường có nghĩa là dữ liệu giá được sử dụng bởi các hợp đồng thông minh tài chính để kiểm soát các khía cạnh chính của giao thức cho vay, hợp đồng bảo hiểm, tiền ổn định và các công cụ phái sinh. Đây là một ví dụ:

Hình ảnh cho bài viết

Giả sử bạn đã xây dựng một ứng dụng cá cược trên Ethereum về cơ bản là một hợp đồng thông minh ký quỹ thông minh. Bob và Alice gửi ETH vào hợp đồng này và đặt cược vào các thông số cụ thể của giá BTC / USD trong khoảng thời gian một tháng. Alice nói rằng giá vào cuối tháng sẽ ở mức trên 10.000 đô la và Bob nói bên dưới. Họ khóa ETH vào hợp đồng thông minh và vào cuối tháng, nó sẽ tự động phân tán số tiền bị khóa cho người chiến thắng. Tuyệt diệu! Không có ngân hàng ký quỹ bên thứ 3 nào phải được tin cậy để đảm bảo tiền được phân phối công bằng cho bên hợp pháp. Điều này có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng loại bỏ các trung gian trong tài chính có ý nghĩa rất lớn đối với sự tự do, khả năng tiếp cận và quyền riêng tư của các loại sản phẩm này. Nhưng hãy xem xét : Làm thế nào để hợp đồng thông minh biết giá BTC / USD là bao nhiêu? Thông tin đó không tồn tại trên Ethereum.

Một lời tiên tri cho phép bạn có được dữ liệu vào hợp đồng thông minh của mình. Có thể mang nó lên chuỗi để bạn đọc hoặc đẩy dữ liệu vào hợp đồng thông minh của bạn. Thông thường, đây là dịch vụ của bên thứ ba hoặc bạn phải tự làm thủ công – cả hai đều được tập trung. Và điều quan trọng là việc sử dụng một phương pháp tập trung cho nhà tiên tri sẽ đánh bại toàn bộ mục đích xây dựng một sản phẩm DeFi. Nếu nhà tiên tri bị lỗi, nó có thể bị thao túng dữ liệu đó hoặc chọn kiểm duyệt để thu lợi tài chính. Phân cấp quá trình này thông qua đó dữ liệu ngoài chuỗi được sử dụng trên chuỗi là rất quan trọng để có một hợp đồng an toàn.

Saigontradecoin/tellor/medium

Hãy tham gia các nhóm công đồng của chúng tôi tại:

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here