Phần mềm bí mật giúp những chủ sàn FTX tiêu tiền của nhà đầu tư

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, Sam Bankman-Fried đã bị nhà chức trách Bahamas bắt giữ, và rất có thể sẽ bị di lý về Mỹ để đối mặt với cáo buộc lừa đảo, rửa tiền cùng những cáo buộc khác từ cùng lúc rất nhiều bên: Ủy ban thương mại liên bang, ủy ban giao dịch và chứng khoán liên bang, và cả tòa án phía nam New York nữa.

Còn Reuters thì vừa đưa tin, để thông đồng gian lận tiền của nhà đầu tư, FTX và một đơn vị khác cũng do Bankman-Fried dựng lên, Alameda Research đã thông đồng với nhau để sử dụng sai mục đích khoản tiền gửi của nhà đầu tư. Và để làm được điều này, hồi giữa năm 2020, kỹ sư trưởng của FTX, Nishad Singh đã tạo ra một thay đổi bí mật trong mã nguồn phần mềm của FTX.Thay đổi này, nói theo cách dễ hiểu, là chặn tính năng của FTX bán tháo hết tài sản của Alameda Research trên sàn này, trong trường hợp Alameda thua lỗ quá nhiều tiền đi mượn. Giải thích những dòng code được thay đổi này, Nishad Singh nhấn mạnh FTX không bao giờ được bán vị thế mà Alameda đang nắm giữ, và viết lời nhắn trên những dòng code về thay đổi này. Kể từ thời điểm FTX sụp đổ đến tận giờ phút này, chưa một ai đề cập đến những thay đổi trong phần mềm giao dịch của sàn tiền số, mãi đến giờ mới được hé lộ.Việc ưu tiên Alameda Research như vậy cho phép đơn vị này liên tục vay vốn từ FTX, không quan trọng giá trị tài sản thế chấp đảm bảo cho những khoản vay đó. Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ đã để ý tới những thay đổi trong phần mềm này, vì thế họ cáo buộc Bankman-Fried lừa đảo vào hôm thứ 3 vừa rồi. SEC cho biết rằng, FTX đã cố tình điều chỉnh để trao cho Alameda “hạn mức tín dụng không giới hạn,” con số lên tới hàng chục tỷ USD. Quan trọng hơn, hàng tỷ USD mà FTX tuồn sang Alameda trong vòng 2 năm vừa rồi không phải tiền của FTX, mà là tiền của nhà đầu tư.Các nhà quản lý thị trường Mỹ gọi FTX là một sàn đầu tư bấp bênh, và cáo buộc Bankman-Fried tự ý chuyển tiền của nhà đầu tư sang Alameda để rút ra đầu tư bên ngoài nhưng không công khai thông tin, mua bất động sản cao cấp và thậm chí là quyên góp tiền cho các chính khách. Về phần Bankman-Fried, “cựu tỷ phú” 30 tuổi liên tục xin lỗi các nhà đầu tư và khách hàng, nhưng cho rằng mình không phạm pháp.

Một tính năng khác trên FTX đã cho phép họ sử dụng 8 tỷ USD tiền gửi của nhà đầu tư vào những tài khoản ngân hàng được Alameda bí mật kiểm soát. Nhưng trên những báo cáo thì FTX vẫn nói tiền của nhà đầu tư nằm im trong tài khoản của họ, không liên quan gì đến Alameda để né tránh trách nhiệm.Những năm vừa rồi, khi FTX trở thành một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Bankman-Fried liên tục nói về việc bảo vệ nhà đầu tư để khiến họ, cũng như cả những nhà quản lý và nhà lập pháp yên lòng. Một giải pháp bảo vệ nhà đầu tư là tự động bán một loại tài sản khi có dấu hiệu vay thế chấp quá cao và không có khả năng trả nợ. Nhưng nhà sáng lập FTX lại không đề cập gì đến việc ưu ái Alameda Research với các nhà lập pháp Mỹ trong phiên điều trần hồi tháng 5/2022.Chỉ có Singh, Bankman-Fried và một số ít giám đốc của FTX và Alameda biết thay đổi trong phần mềm cho phép chuyển tiền của nhà đầu tư sang đơn vị khác như thế này. Và đến tháng 5 vừa rồi, đế chế của Bankman-Fried bắt đầu sụp đổ khi giá crypto lao dốc, vài bên cho vay đòi tiền Alameda, khiến đơn vị này phải rút hàng tỷ USD tiền từ FTX để trả cho các đơn vị tín dụng. Và rồi tới tháng 11, khi các khách hàng và nhà đầu tư của FTX đổ xô vào rút tiền khi hoảng loạn do tin tức trên truyền thông, thì họ mới phát hiện ra tiền không còn ở đó nữa.

Theo Reuters

Bài viết mới nhất

Helius đảm bảo $9.5 triệu để tăng cường nền tảng phát triển cho Solana.

Helius đã cam kết $9.5 triệu để củng cố nền tảng phát triển cho Solana. Mục tiêu của Helius là cải thiện trải nghiệm...

Quỹ hedge fund tiền điện tử Mỹ hậu thuẫn cho MetaClip thu hút các nhà đầu tư Ethereum và Solana.

Quỹ hedge fund tiền điện tử Mỹ đã đầu tư vào MetaClip, một dự án được hậu thuẫn bởi Ethereum và Solana, và điều...

Valkyrie giới thiệu Bitcoin Futures ETF cung cấp 2 lần đòn bẩy.

Valkyrie Investments đã ra mắt ETF tương lai Bitcoin mới mang tên BTFX, cho phép đòn bẩy lên đến 2 lần. Sản phẩm này...

Bitcoin đã lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử tại 14 quốc gia

Bitcoin đã lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử tại 14 quốc gia, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Ai Cập, Pakistan, Nigeria,...