Phân tích mô hình phí stkATOM: Liquid Staking ATOM trên pSTAKE

pSTAKE đang trong quá trình triển khai giải pháp liquid staking ATOM mới và được cải tiến của mình, giải pháp này sẽ cho phép người dùng kiếm phần thưởng staking on-chain trên Cosmos Hub khi tham gia Cosmos DeFi.

Hệ sinh thái Cosmos và cơ sở hạ tầng cơ bản của nó giúp mang lại trải nghiệm người dùng cực kỳ mượt mà và nâng cao, bao gồm tốc độ giao dịch nhanh như chớp và phí thấp. Với sản phẩm stkATOM của chúng tôi hiện được xây dựng bằng công nghệ Cosmos, toàn bộ cấu trúc và mô hình phí thay đổi đáng kể so với mô hình Ethereum hiện có, mang lại lợi ích cho người dùng trên toàn diện.

Hãy cùng xem các khoản phí khác nhau liên quan đến sản phẩm stkATOM của chúng tôi.

Các loại phí

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần nhớ là các thông số phí này có thể được thay đổi bất kỳ lúc nào thông qua quản trị PSTAKE nếu thấy phù hợp.

Phí deposit

Phí này được tính theo giao thức pSTAKE khi người dùng gửi ATOM của họ bằng pSTAKE sang liquid staking và mint stkATOM – khi ra mắt, phí này sẽ được đặt thành 0%. Chúng tôi tin rằng việc có phí ký gửi khác 0 sẽ không khuyến khích người dùng liquid stake ATOM của họ trên giao thức của chúng tôi.

Phí rút tiền

Phí này được tính bởi giao thức pSTAKE khi người dùng claim ATOM Unstake của họ sau khoảng thời gian 21-25 ngày Unbonding – khi khởi chạy, phí này cũng sẽ được đặt thành 0%. Ưu tiên của chúng tôi sẽ là khởi động thanh khoản rất sâu cho stkATOM trên DEX (sàn giao dịch phi tập trung) trong Hệ sinh thái Cosmos sau khi ra mắt.

Chúng tôi tin rằng việc tính phí chỉ đơn giản là rút ATOM bằng cách hủy stake stkATOM là không lý tưởng.

Phí giao dịch

Phí giao dịch có thể được tính cho việc stake ATOM & unstake stkATOM, sẽ được thanh toán bằng XPRT. Với việc Persistence được đặt làm trung tâm liquid staking của hệ sinh thái Cosmos, các dApp (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng trên mạng sẽ cần một tài sản giao dịch chung để có trải nghiệm người dùng mượt mà hơn, bổ sung các trường hợp sử dụng và giá trị lớn hơn cho XPRT.

Phí Redemption tức thì

Phí này tăng tốc thời gian cho những người dùng muốn redeem token của họ ngay lập tức – khi ra mắt, phí này sẽ được đặt thành 0,5%. pSTAKE đang tạo ra một cơ chế sáng tạo cho phép người dùng redeem ATOM của họ ngay lập tức để lấy stkATOM mà không cần đợi khoảng thời gian unstaking 21-25 ngày kết thúc.

Nếu có đủ token có thể redeem trong pool tiền gửi hàng ngày, người dùng sẽ có thể claim ATOM cơ bản của họ (và phần thưởng staking liên quan) tương đương với tỷ giá hối đoái hiện tại. Họ cũng sẽ tránh được những rủi ro liên quan đến biến động giá trong giai đoạn unbonding này.

Phí giao thức

Phần thưởng staking được tự động tính lãi kép khi ATOM được liquid stake thông qua giao thức pSTAKE. Người xác thực nhận phần lợi nhuận của họ từ phần thưởng tích lũy, tương tự như cách staking truyền thống trước khi phần thưởng được phân phối cho người dùng.

Những phần thưởng này được chia thành hai phần:

95% cho những người nắm giữ stkATOM: Phần thưởng được tạo ra thông qua sự đánh giá cao của stkATOM theo thời gian thông qua việc staking và tự động gộp lãi với sự gia tăng giá trị của stkATOM so với ATOM.
5% cho giao thức pSTAKE: Khoản phí 5% này được tính cho phần thưởng gộp tự động được tạo (không tính cho bất kỳ bước nào khác, chẳng hạn như stake, unstake hoặc claim). Một đề xuất trên chuỗi quản lý phí giao thức, được nhắm mục tiêu vào các hoạt động phát triển (hackathons, trợ cấp, bug bounties, doanh thu giao thức) để hỗ trợ sự phát triển lâu dài của hệ sinh thái pSTAKE.

Giải thích về phí giao thức

Để làm cho sản phẩm stkATOM của chúng tôi trở thành một giải pháp bền vững và khả thi trong thời gian dài (cùng với việc triển khai stkASSET trong tương lai), điều quan trọng là phải tăng doanh thu của giao thức. Tuy nhiên, cơ hội tạo doanh thu bị hạn chế đối với giao thức liquid staking.

Vì pSTAKE sẽ khớp phần thưởng trên chuỗi và tự động tổng hợp chúng trên cơ sở epoch, nên người dùng có thể mong đợi kiếm được APY staking trung bình lên tới ~19% (sau 5% phí giao thức). Người dùng vẫn sẽ kiếm được phần thưởng cao hơn so với phần thưởng được cung cấp thông qua staking truyền thống chỉ bằng cách nắm giữ stkATOM. Dựa trên các số liệu này, phí 5% sẽ giúp giao thức pSTAKE duy trì trong thời gian dài mà không làm giảm lợi nhuận của người dùng của chúng tôi và cũng mang lại lợi thế cạnh tranh cho pSTAKE (mô hình phí này có khả năng được thay đổi dần qua pSTAKE quản lý).

Ngoài ra, ưu tiên chính của chúng tôi là khuyến khích người dùng và chúng tôi đang làm như vậy bằng cách tính phí tối thiểu (một số mức phí thấp nhất trong ngành), khuyến khích nhiều hoạt động hơn nói chung.

Thúc đẩy áp dụng công nghệ và tính năng

pSTAKE sẽ khuyến khích việc áp dụng stkATOM bằng cách tích hợp với các ứng dụng và giao thức khác nhau trong hệ sinh thái Cosmos. Khi chúng tôi tìm cách mở rộng danh mục đầu tư stkASSET của mình, điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các tài sản liquis staking của chúng tôi trong tương lai.

Tiện ích và việc áp dụng là nền tảng của bất kỳ hệ sinh thái nào và pSTAKE đang tìm cách thổi sức sống mới vào hệ sinh thái Cosmos bằng giải pháp stkATOM của chúng tôi.

Về PStake

pSTAKE là một giao thức liquid staking giúp mở khóa tính thanh khoản cho tài sản staking của bạn. Với pSTAKE, bạn có thể stake tài sản Bằng chứng cổ phần (PoS) của mình một cách an toàn, tham gia cải tiến giao thức và bảo mật để kiếm phần thưởng staking và nhận token đại diện (stkASSET) có thể được sử dụng để khám phá các cơ hội lợi nhuận bổ sung trên DeFi.

Hiện tại, pSTAKE hỗ trợ token gốc của mạng Binance Chain (BNB), Cosmos (ATOM), Persistence (XPRT) và Ethereum (ETH), đồng thời hướng tới hỗ trợ nhiều chuỗi và tài sản hơn trong tương lai (SOL và AVAX).


Bài viết mới nhất

Numeraire là gì

Numeraire là một loại tiền tệ sử dụng trong các giao dịch đầu tư. Nó được xem là một đồng tiền tệ cố định,...

Retroactive Airdrops là gì?

Retroactive Airdrop - một khái niệm sẽ được bài viết dưới đây phân tích một cách toàn diện để hiểu rõ tại sao gần...

Peer-To-Peer là gì?

Peer-to-peer (P2P) service là một nền tảng phi tập trung, theo đó hai cá nhân tương tác trực tiếp với nhau mà không có...

Exchange Traded Fund (ETF) là gì?

Exchange Traded Fund viết tắt là ETF, được xem là một cách đầu tư chứng khoán thụ động. Nó còn là một quỹ đầu...